Update 8 xu hướng đào tạo doanh nghiệp đáng chú ý nhất năm 2022
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Update 8 xu hướng đào tạo doanh nghiệp đáng chú ý nhất năm 2022

Muốn nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên thì doanh nghiệp không thể không chú trọng đến những phương pháp đào tạo nhân sự hiệu quả. Đặc biệt, với sự phát triển của xã hội, các xu hướng đào tạo doanh nghiệp cũng được thay đổi không ngừng, đòi hỏi người làm đào tạo phải cập nhật thường xuyên để đảm bảo chất lượng.

Hãy cùng OES update các xu hướng đào tạo doanh nghiệp hiệu quả và đáng chú ý nhất năm 2022 nhé!

Xem thêm: Số hóa đào tạo hiệu quả cao cho doanh nghiệp

Vì sao cần update các xu hướng đào tạo doanh nghiệp? 

Nhu cầu đào tạo nội bộ không ngừng tăng cao cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học kĩ thuật, sự tiến bộ của tri thức, kiến thức xã hội đòi hỏi bộ phận đào tạo nhân sự của doanh nghiệp phải liên tục cập nhật những phương pháp đào tạo nhân sự hiệu quả. 

2022 là năm đặc biệt khi là điểm giao thoa giữa 2 giai đoạn: Giai đoạn giãn cách xã hội do ảnh hưởng của Covid-19 của năm 2021- thời kỳ đào tạo trực tuyến e-Learning lên ngôi và giai đoạn bình thường mới – thời điểm mọi hoạt động đã có thể diễn ra bình thường, bao gồm cả hình thức đào tạo truyền thống.  

Vì thế, người làm mảng đào tạo cần phải thường xuyên update kịp thời các xu hướng đào tạo doanh nghiệp mới nhất, hiện đại nhất để không chỉ nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo mà còn đảm bảo tính liền mạch, không bị gián đoạn của hoạt động đào tạo, dù cho phải đối mặt với biến cố như năm 2021.  

Vậy trong năm 2022 này thì đâu sẽ là những xu hướng đào tạo doanh nghiệp nên áp dụng? Đâu là những phương pháp đào tạo nhân sự hiệu quả hàng đầu? Hãy cùng khám phá dưới đây! 

Xem thêm: Top 5 xu hướng LMS 2022 hàng đầu mà doanh nghiệp cần biết

Xu hướng đào tạo doanh nghiệp 2022

1. Đào tạo

update-cac-xu-huong-dao-tao-doanh-nghiep-dang-chu-y-nhat-nam-2022

Phương pháp đào tạo này bao gồm phát triển kỹ năng của nhân sự qua các bài giảng, bài tập thực hành, podcast, video mô phỏng và các bài tập dựa cá nhân hoặc bài tập nhóm. 

Giải pháp đào tạo này gồm: 

  • Phương pháp tiếp cận chính thức: học tại lớp học, có người hướng dẫn, khóa học e-Learning… 
  • Phương pháp tiếp cận không chính thức: xem video trên YouTube, tự học, đánh giá blog giáo dục… để phát triển kỹ năng. 

Tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp, tổ chức mà lựa chọn cho phù hợp.  

Nhân sự phải trải qua quá trình training đào tạo (do bản thân họ hoặc do doanh nghiệp chi trả) trong suốt sự nghiệp của họ để phát triển các kỹ năng mà họ (với sự tham vấn của người quản lý / giám sát của họ) đánh giá là thiết yếu cho vị trí công việc mà họ đang thực hiện. 

Song, doanh nghiệp cũng cần tích cực hỗ trợ phát triển kỹ năng của nhân viên cho các vị trí / vai trò trong tương lai mà công ty kỳ vọng sẽ giao phó cho các nhân viên này.  

LÝ TƯỞNG VỚI: 

Đào tạo trở thành xu hướng đào tạo doanh nghiệp của năm 2022 bởi nó là một phương pháp đào tạo nhân sự hiệu quả và lý tưởng khi đề cập tới cả kỹ năng Cứng (kỹ thuật) và kỹ năng Mềm (giao tiếp, quản lý thời gian, giải quyết xung đột). 

Xem thêm: Vì sao số hóa bài giảng quan trọng? Làm thế nào để số hóa bài giảng hiệu quả cao?

 2. Luân chuyển nhiệm vụ/công việc

Nhân viên nên được tạo điều kiện luân phiên các vai trò, trách nhiệm với đồng nghiệp trong một ca/nhóm để có cơ hội học hỏi và tích lũy thêm kinh nghiệm. 

Doanh nghiệp nên khuyến khích chia sẻ công việc như một cách cho nhân viên, những người đã thể hiện hy vọng có được kinh nghiệm thực tế, để nâng cao 1 số kỹ năng bổ sung. 

Mục đích của việc luân phiên các vai trò và nhiệm vụ là để nhân viên học thêm điều gì đó mới mẻ hoặc có cơ hội được vận dụng những gì đã học. 

Thông thường, giải pháp đào tạo này sẽ giúp đẩy ranh giới của vị trí hoặc trách nhiệm hiện có của nhân sự, góp phần mở rộng phạm vi công việc để bổ sung các kỹ năng cho nhân viên. 

Các nhiệm vụ có thể được mở rộng theo chiều ngang ( tức là đòi hỏi nhân sự vận dụng những kỹ năng bổ sung để thực hành nhiều công việc tương tự – dù không hoàn toàn giống với vai trò hiện tại của họ) hoặc mở rộng theo chiều dọc ( tức là mở rộng phạm vi vai trò của nhân sự để bao gồm cả luồng xuống hoặc luồng lên trách nhiệm). 

LÝ TƯỞNG VỚI: 

Phương pháp này là cách tốt nhất giúp nâng cao khả năng linh hoạt và thích ứng của nhân viên. Chính vì thế mà nó trở thành xu hướng đào tạo doanh nghiệp rất được ưa chuộng trong năm 2022.

Đây cũng là phương pháp đào tạo nhân sự vô cùng hiệu quả nhằm mở mang kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức chuyên môn của nhân viên. Song phụ thuộc vào loại công việc được mở rộng, điều này có thể hỗ trợ cải thiện những kỹ năng bổ trợ thiết yếu khác như kỹ năng Quản lý căng thẳng, Quản lý thời gian và Giải quyết xung đột. 

Xem thêm: Top 5 định dạng số hóa bài giảng 2022 được doanh nghiệp ưa chuộng nhất

3. Huấn luyện

Khi nhắc tới những xu hướng đào tạo doanh nghiệp, ta không thể bỏ qua phương pháp huấn luyện. 

Phương pháp đào tạo nhân sự này thường là do các chuyên viên, quản lý hoặc lãnh đạo cấp cao huấn luyện trực tiếp cho những nhân sự ít kinh nghiệm hơn. 

Nhưng cần lưu ý rằng phương pháp này có thể vừa tốn không ít thời gian (thời gian là tài sản của những chuyên viên/lãnh đạo dày dặn kinh nghiệm) vừa có thể dẫn tới lượng kiến thức giống như bản sao về chủ đề này. Thay vào đó, nếu để 1 nhân viên tự học về chủ đề này theo cách riêng của họ hoặc học từ những chuyên gia, khóa học bên ngoài thì kiến thức thu nhận sẽ đa dạng hơn. 

LÝ TƯỞNG VỚI: 

Đây được cho là phương pháp đào tạo nhân sự hiệu quả tương đối tốt, giúp nhân viên nhanh chóng học và phát triển được các kỹ năng lãnh đạo một cách rất cụ thể.  

Đây cũng là 1 hình thức tiếp cận thực hành lý tưởng để nâng cao các kỹ năng như kỹ năng Kỹ thuật và Phân tích. Thông qua những buổi huấn luyện do doanh nghiệp tài trợ, nhân sự cũng có cơ hội học được những kỹ năng quản lý xung đột giữa các cá nhân. 

Xem thêm: Đào tạo kỹ năng mềm trong doanh nghiệp – Quan trọng không kém chuyên môn

4. Đánh giá hiệu suất 360 độ

Phương pháp đào tạo nhân sự 360 độ liên quan đến việc một nhân viên sẽ nhận phản hồi, đánh giá từ 1 nhóm những cấp dưới, đồng nghiệp, người giám sát/quản lý và khách hàng bên ngoài. Sau đó xác định những cơ hội cải thiện kỹ năng dựa theo những đầu vào đó.  

LÝ TƯỞNG VỚI: 

Đối với phương pháp này, do phạm vi phản hồi tương đối rộng nên nó thường khá tốt khi xác định khoảng trống kỹ năng trong các vị trí, vai trò yêu cầu đối mặt trực tiếp với mọi người, bao gồm Giao tiếp, Giải quyết xung đột… 

Xem thêm: Ưu điểm vượt trội của đào tạo kỹ năng mềm online trong doanh nghiệp

5. Lập kế hoạch nghề nghiệp

Một phương pháp đào tạo khác trong xu hướng đào tạo nhân sự của năm 2022 là Lập kế hoạch nghề nghiệp.

Trong khi phương pháp này thường được cho là 1 thứ gì đó do người sử dụng lao động định hướng – nơi bộ phận nhân sự quyết định rằng nhân sự nào sẽ đảm nhận vai trò nào – thì thực tế lại không nên như vậy! 

Nhân sự cũng có thể được đề xuất con đường sự nghiệp trong tương lai như thay thế cho người giám sát hoặc quản lý của họ và bắt đầu những cuộc thảo luận cụ thể về kế hoạch nghề nghiệp. 

Dựa theo việc xem xét những mục tiêu kinh doanh cũng như đánh giá lực lượng lao động của doanh nghiệp, người sử dụng lao động có thể đánh giá, nhìn nhận được những kỹ năng hiện tại cần được phát triển trong toàn doanh nghiệp hoặc những kỹ năng mới nhưng tiềm năng mà doanh nghiệp phải trang bị được. 

Thông qua những cuộc thảo luận thẳng thắn với cấp quản lý, các nhân sự sau đó nên chủ động đánh giá điểm mạnh cũng như điểm hạn chế của bản thân. Sau đó, những kế hoạch sự nghiệp cá nhân có thể được đề ra, cùng với sự tham khảo về ý kiến từ bộ phận HR, với những mốc phát triển kỹ năng cụ thể xác định cho mỗi vai trò. 

LÝ TƯỞNG VỚI: 

Khi được kết hợp áp dụng cùng với những phương pháp đào tạo nhân sự hiệu quả khác thì Lập kế hoạch nghề nghiệp sẽ giúp xác định và nâng cấp hàng loạt kỹ năng của nhân viên trong các tổ chức. 

Thông thường, những buổi Lập kế hoạch nghề nghiệp sẽ xác định các kỹ năng mềm như Kỹ năng giao tiếp và Quản lý thời gian nhằm phát triển trong vai trò lãnh đạo, và các kỹ năng cứng để phát triển trong các vai trò cấp bậc và hồ sơ. 

Xem thêm: 7 lợi ích của e-Learning chứng minh đào tạo trực tuyến là khoản đầu tư xứng đáng

6. Xu hướng đào tạo doanh nghiệp Hybrid Learning 

update-cac-xu-huong-dao-tao-doanh-nghiep-dang-chu-y-nhat-nam-2022

Hình thức Hybrid Learning đang là xu hướng đào tạo doanh nghiệp rất ưa chuộng 

Năm 2021, ứng phó với tình trạng toàn quốc thực hiện cách ly xã hội, nhiều doanh nghiệp đã phải chuyển đổi hình thức làm việc từ làm việc trực tiếp sang làm việc trực tuyến, đồng nghĩa với việc các hoạt động đào tạo nội bộ cũng phải thay đổi từ đào tạo offline sang đào tạo online. 

Tuy nhiên năm 2022, dịch bệnh đã vơi đi rất nhiều. Mọi người đã có thể quay trở lại làm việc trực tiếp tại văn phòng và các lớp học đào tạo offline cũng được mở trở lại. Song, việc tiếp tục duy trì các lớp học trực tuyến cũng là nhu cầu của cả nhân sự và người làm đào tạo của doanh nghiệp. Chính điều này đã tạo nên xu hướng đào tạo doanh nghiệp mới và đáng chú ý trong năm 2022: Hybrid Learning – sự kết hợp hoàn hảo giữa đào tạo online và offline. 

Hybrid Learning cũng được coi là xu hướng e-Learning nổi bật của 2022 và là một phương pháp đào tạo nhân sự hiệu quả hàng đầu. 

Xem thêm: Hybrid Learning – Hình thức e-Learning mới xuất hiện và sự khác biệt với Blended 

7. Xu hướng đào tạo doanh nghiệp tăng cường tính trải nghiệm 

Bên cạnh những kiến thức nền tảng, lý thuyết, việc bổ sung kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn là vô cùng thiết yếu trong quá trình làm việc. Các bài giảng sử dụng trong quá trình đào tạo nhân sự của doanh nghiệp do đó cũng cần phải được xây dựng, thiết kế thực tế, thiết thực hơn. 

Phương thức đào tạo nhân sự qua các tình huống thực tế Case study, Kinh nghiệm Chuyên gia, Trải nghiệm Nhập vai… được đánh giá là hiệu quả cao và tối ưu nhất năm 2022. Tất cả các bài học sẽ trở nên thú vị và có tính ứng dụng cao vì tiếp cận một cách rất gần gũi, thực tế chứ không hề máy móc, khô khan, lý thuyết suông. 

Việc nhân sự được tự mình trải qua các tình huống khó khăn, tự suy nghĩ, lên kế hoạch và vận dụng các kiến thức đã được đào tạo để giải quyết tình huống đó sẽ giúp họ tích lũy được những kinh nghiệm thực thụ, khó quên. Ngoài ra, các bài học kinh nghiệm được giảng dạy bởi những chuyên gia có kinh nghiệm dày dặn sẽ là nguồn tài liệu giá trị và có tính thực tiễn nhất dành cho các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp mới. 

Xem thêm: Làm cho trải nghiệm eLearning của người học thú vị hơn (Phần 1)

8. Xu hướng đào tạo doanh nghiệp từ xa với e-Learning 

Ra đời bởi công nghệ của thời đại 4.0, đào tạo từ xa chính là phương pháp đào tạo nhân sự hiệu quả và tối ưu nhất dành cho các doanh nghiệp.

Thứ nhất, hình thức đào tạo từ xa giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí. Thứ hai, quá trình học tập với hình thức này gần như sẽ không bị gián đoạn nhờ nguồn tài liệu sẵn có đã được số hóa, giúp doanh nghiệp sẵn sàng đào tạo bất kỳ lúc nào. 

Không những vậy, hình thức đào tạo e-Learning còn giúp học viên được trải nghiệm và nâng cao nhận biết về công nghệ 4.0. Phương pháp đào tạo nhân sự hiện đại, tiên tiến và đầy tính ứng dụng này sẽ khiến quá trình đào tạo nội bộ của doanh nghiệp hiệu quả hơn. 

Xem thêm: 4 giải pháp triển khai LMS và các ứng dụng cho phép doanh nghiệp tích hợp LMS hiệu quả

Kết 

Xu hướng đào tạo doanh nghiệp sẽ luôn thay đổi phụ thuộc vào sự phát triển của công nghệ và nhu cầu của doanh nghiệp.  

Hy vọng bài viết trên đã mang lại những kiến thức, thông tin hữu ích cho doanh nghiệp trong quá trình lựa chọn các phương pháp đào tạo nhân sự hiệu quả. 

Liên hệ ngay với OES – Công ty CP Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để thường xuyên cập nhật những xu hướng mới và nhận được tư vấn kỹ lưỡng nhất về e-Learning!

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x