Hybrid Learning - Hình thức e-Learning mới xuất hiện và sự khác biệt với Blended Learning
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Hybrid Learning – Hình thức e-Learning mới xuất hiện và sự khác biệt với Blended Learning

5/5 - (1 vote)

e-Learning đang trên đà phát triển nhanh chóng với tốc độ tăng trưởng lên đến 900% kể từ năm 2000 và chi tiêu dành cho công nghệ giáo dục (ed-tech) sẽ tăng từ 152 tỷ USD (2008) lên đến 342 tỷ USD (2025). Tương lai của nền giáo dục & đào tạo dường như nằm ở công nghệ với sự xuất hiện hình thức đào tạo mới: hybrid learningblended learning.  Ở bài viết này, OES sẽ cùng bạn tìm hiểu về một hình thức mới: hybrid learning và sự khác biệt của nó so với blended learning, cũng như tiềm năng đầy nổi bật của loại hình giáo dục này.

Xem thêm: Xu hướng chủ đạo 2022: Ứng dụng e-Learning trong đào tạo nhân sự

Hybrid Learning là gì?

Hybrid Learning – Đào tạo hỗn hợp – là một phương pháp học mà học viên có thể đồng thời tham gia lớp học trực tiếp và lớp học ảo đồng. Đây là một hình thức đào tạo linh hoạt, trong đó học viên không bị hạn chế tham gia các lớp học truyền thống. Hybrid Learning cho phép người học truy cập và sử dụng các nguồn tài nguyên của khóa học bất cứ khi nào họ muốn. Giảng viên sẽ giảng dạy cả 2 nguồn học viên (trực tiếp và thông qua lớp học ảo) cùng một lúc bằng cách sử dụng các công cụ như video conference.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm mới này, OES sẽ cùng bạn phân tích một ví dụ về Long và Hiếu – 2 sinh viên đang theo học cùng một lớp quản lý. Họ phải tham gia một lớp học lúc 2:00 chiều. Long tham gia lớp học trực tiếp trong khi Hiếu lại thích học online ở nhà bằng cách đăng nhập vào ứng dụng/hệ thống LMS của đơn vị đào tạo. Bài giảng khóa học và tài liệu được cung cấp trực tuyến trên LMS đó và tất cả học viên đều có thể truy cập. Điều này giúp Long và Hiếu dễ dàng tham gia cùng một bài giảng theo cách mà họ thích.

Blended Learning là gì?

Phổ biến hơn so với Hybrid Learning, Blended Learning là hình thức học tập kết hợp giữa lớp học truyền thống và các tài liệu trực tuyến được đăng tải trên một hệ thống LMS. Đối với hình thức này, học viên thường sẽ tiếp thu kiến thức qua các bài giảng trên LMS, sau đó tham gia vào các lớp học truyền thống để trao đổi trực tiếp với giảng viên những điều mà họ chưa hiểu rõ.

Quay trở lại với ví dụ của Long và Hiếu để thấy rõ điểm khác biệt giữa Hybrid và Blended. Trong trường hợp này, Long và Hiếu không có lựa chọn tham gia lớp học ảo. Cả hai đều phải tham gia lớp học trực tiếp nhưng có thể truy cập bài giảng online để nghiên cứu và ôn tập.

Xem thêm: Blended Learning là gì? Có phải là giải pháp ưu tú cho đào tạo nhân sự 2022?

Sự khác biệt giữa Hybrid Learning và Blended Learning

Sự khác biệt cơ bản giữa Hybrid và Blended là mối quan hệ giữa học tập trên lớp và học tập trực tuyến. Trong Blended Learning, lớp học online trên LMS có vai trò bổ sung cho việc học trực tiếp trên lớp, tức là chỉ mang vai trò bổ trợ. Về phía Hybrid Learning, lớp học truyền thống và lớp học online có vai trò ngang bằng và có thể thay thế cho nhau. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng OES chỉ ra điểm khác biệt trên sơ đồ sau:

hybrid-learning-hinh-thuc-e-learning-moi-xuat-hien-va-su-khac-biet-voi-blended-learning

Sự khác biệt giữa Hybrid Learning và Blended Learning

Cụ thể sự khác biệt của Hybrid và Blended Learning

Đối với Hybrid Learning, việc học tập diễn ra tại lớp học truyền thống và lớp học ảo trong cùng một thời điểm. Tài liệu luôn sẵn sàng ngay cả trong và sau buổi học. Mô hình này đã trở nên phổ biến và thành công trong thời điểm đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hàng loạt hoạt động bị hạn chế. Điều này vẫn đúng khi áp dụng vào hoạt động đào tạo & phát triển nguồn nhân lực của các doanh nghiệp, cho phép tiếp tục phát triển trình độ của nhân sự mà không gặp rào cản gì đại dịch.

Đối với Blended Learning, học viên tận dụng thời gian cá nhân để trau dồi thêm kiến thức mà không cần phụ thuộc vào giảng viên nhờ vào các bài giảng có sẵn trên LMS. Hình thức này đã phát triển ngay cả trước khi đại dịch diễn ra và ngày càng trở nên phổ biến hơn trong vài năm qua. Xét về khía cạnh đào tạo trong nội bộ doanh nghiệp, Blended Learning giúp giảm đi những nguồn lực có thể cắt giảm mà vẫn đảm bảo chất lượng đầu ra, họ chỉ cần tổ chức một phần nhỏ nội dung học cần sự tương tác, giải đáp trực tiếp của học viên.

Lợi ích từ việc áp dụng Hybrid Learning và Blended Learning

Lợi ích chung

  • Truy cập thông tin và tài liệu khóa học trực tuyến mọi lúc, mọi nơi.
  • Giảm chi phí đào tạo vì tài liệu được lưu trữ online trên hệ thống, loại bỏ chi phí in ấn tài liệu.
  • Chấm điểm, đánh giá qua công cụ có sẵn trên hệ thống LMS.
  • Hệ thống đánh giá, kiểm tra khách quan, giúp người quản lý xác định được điểm yếu của học viên, từ đó lên phương án cải thiện hiệu quả.

Lợi ích riêng của Hybrid Learning

  • Cho phép truy cập từ xa vào lớp đào tạo, xóa bỏ rào cản địa lý.
  • Nâng cao năng suất của học viên bằng cách cho họ tự quyết định hình thức học tập ưa thích và phù hợp với mình.
  • Tiết kiệm thời gian và nguồn lực vì không bị ràng buộc vào lớp học truyền thống.

Lợi ích riêng của Blended Learning

  • Tăng sự tương tác giữa học viên với giảng viên và giữa học viên với nhau.
  • Trao cơ hội bình đẳng cho tất cả học viên vì đều tiếp cận lượng kiến thức như nhau.

Những thách thức của doanh nghiệp khi áp dụng hai hình thức này

Đối với Blended Learning, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với việc xây dựng hệ thống bài giảng, giáo trình phù hợp. Cụ thể, cần chắt lọc và lựa chọn đâu là kiến thức có thể truyền đạt online qua LMS, đâu là kiến thức cần phải tương tác trực tiếp với giảng viên đứng lớp.

Đối với Hybrid Learning, thách thức nằm ở yếu tố công nghệ mà cụ thể liên quan tới kết nổi Internet. Cần đảm bảo nhân sự có thể tham gia lớp học ảo thuận lợi trong suốt quá trình đào tạo hoặc không mất tập trung không phải là một vấn đề dễ.

 

Với những tác động không nhỏ từ đại dịch COVID-19, chẳng bao lâu nữa các tập đoàn, doanh nghiệp sẽ áp dụng 2 hình thức này cho việc đào tạo nhân sự của mình. Điều này sẽ giúp giải phóng nguồn lực có thể cắt giảm mà lâu nay vẫn dành cho hoạt động đào tạo. Hiệu quả được đảm bảo trong khi chi phí được cắt giảm chính là điều mà mọi tổ chức hướng tới.

Liên hệ OES – Công ty CP Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để được tư vấn kỹ lưỡng về e-Learning và số hóa bài giảng!

Comments are closed.

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học