Những số liệu thống kê về e-Learning và khóa học trực tuyến hàng đầu mà bạn cần biết
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Những số liệu thống kê về e-Learning và khóa học trực tuyến hàng đầu mà bạn cần biết

Bất chấp những ảnh hưởng từ khủng hoảng kinh tế hiện nay, thị trường e-Learning và khóa học trực tuyến vẫn đang diễn biến tích cực. Với vai trò là một chủ doanh nghiệp, nhà quản lý hoặc làm trong lĩnh vực L&D, bạn đã chuẩn bị những gì để đối mặt với những thách thức trên thị trường hiện nay? Bài viết này OES sẽ gửi đến bạn những số liệu thống kê về thị trường e-Learning mà mọi chuyên gia học tập đều nên biết. 

Xem thêm: Khi nào doanh nghiệp nên “bắt tay” thiết kế chương trình đào tạo? 

Thị trường e-Learning toàn cầu sẽ đạt 325 tỷ đô la vào năm 2025

Năm 2015, giá trị thị trường toàn cầu trong lĩnh vực e-Learning đã đạt mức ấn tượng với 107 tỷ đô la. Tuy nhiên, dự kiến đến năm 2025, theo Nghiên cứu và Thị trường, thị trường này sẽ đạt đến con số đáng kinh ngạc là 325 tỷ đô la.  

Lý do cho sự bùng nổ giá trị này đến từ một số động lực chính: gia tăng nhu cầu đào tạo theo số lượng lớn với chi phí thấp, sự giảm giá của các giải pháp học tập , nhu cầu của lực lượng lao động hiện đại tham gia vào việc học tập suốt đời, và thực tế là việc học tập và đào tạo trực tuyến thuận tiện hơn so với phương pháp truyền thống. 

Thêm vào đó, một yếu tố quan trọng là phần lớn tăng trưởng trong thị trường e-Learning dự kiến sẽ bắt nguồn từ nhu cầu của các quốc gia đang phát triển. e-Learning không chỉ cung cấp cho người học ở những quốc gia này quyền truy cập vào các nguồn tài nguyên giáo dục hàng đầu trên thế giới, mà còn giúp họ vượt qua các hạn chế mà không cần phải trực tiếp tham gia tại quốc gia đó.  

Ngoài ra, theo Chương trình chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ từ năm 2025, định hướng đến năm 2030, giáo dục là một trong tám lĩnh vực ưu tiên. Việc phát triển các nền tảng và chính sách học tập trực tuyến e-Learning được khuyến khích là rất quan trọng cho quá trình chuyển đổi số. 

Xem thêm: 5 yếu tố công nghệ ảnh hưởng đến doanh nghiệp mới nhất trên thị trường 

Thị trường công nghệ giáo dục (Edtech) và giáo dục trực tuyến tại Việt Nam ngày càng sôi động

Theo báo cáo của Vietnam Edtech (2021), Việt Nam thuộc top 10 thị trường phát triển nhanh nhất ngành công nghệ giáo dục trực tueyens (Edtech) với mức tăng trưởng đạt 44.3% mỗi năm. Bên cạnh đó, theo Ken Research, thị trường giáo dục trực tuyến của Việt Nam được dự đoán đạt doanh thu khoảng 3 tỷ USD vào năm 2023. Hiện nay, sau 2 năm Covid-19, giáo dục trực tuyến đã trở thành một xu hướng tất yếu, đồng thời góp phần hoàn thiện nhanh chóng hạ tầng giáo dục số, giúp Việt Nam tiến nhanh và tương đối sẵn sàng cho chuyển đổi số trong giáo dục. 

Doanh thu của các nền tảng học trực tuyến tại Việt Nam liên tục tăng trưởng và dẫn đầu trong nhóm học trực tuyến (Statista, 2023) 

Xem thêm: Thị trường Edtech Việt Nam: Xu hướng, Quy mô & Cơ hội tăng trưởng của ngành 

Các chương trình đào tạo toàn diện dẫn đến doanh thu cao hơn 218% trên mỗi nhân viên

Deloitte đã đưa ra ước tính rằng trung bình mỗi nhân viên cần dành 1% thời gian mỗi tuần để tham gia vào hoạt động đào tạo. Điều này cho phép nhân viên luôn cập nhật liên tục các phương pháp mới nhất và cũng như sự phát triển trong lĩnh vực công việc của họ. Trên thực tế, đây không phải một khoảng thời gian lớn, chỉ tương đương với 24 phút mỗi tuần hoặc 4.8 phút mỗi ngày với giả sử một tuần làm việc 5 ngày

Tuy nhiên, việc tổ chức 4.8 phút mỗi ngày có thể sẽ không khả thi. Nhưng nhờ “microlearning” – một thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực e-Learning, hiện nay các doanh nghiệp có thể áp dụng phương pháp này một cách linh hoạt. Hơn nữa, microlearning có thể hiệu quả hơn so với hình thức học truyền thống vì người học có khả năng tiếp thu thông tin nhỏ một cách hiệu quả hơn so với việc học một lượng thông tin lớn.  

Xem thêm: Microlearning – Giải pháp e-Learning mang đến thành công cho các doanh nghiệp 

Khi người sử dụng lao động chi 1.500 đô la cho mỗi nhân viên mỗi năm để đào tạo, họ sẽ đạt được sự cải thiện với tỷ suất lợi nhuận khoảng 24%

Một chương trình đào tạo có thể tác động doanh thu tăng gấp ba lần trên mỗi nhân viên có vẻ là một quan điểm mơ hồ. Tuy nhiên đây chính là kết luận của Hiệp hội Đào tạo và Phát triển Hoa Kỳ sau một nghiên cứu đối với 2.500 công ty. 

Các công ty cung cấp chương trình đào tạo toàn diện về nhiều đối tượng đã có doanh thu được cải thiện đáng kể so với những công ty không cung cấp. Dữ liệu cho thấy rằng khi người sử dụng lao động chi 1.500 đô la cho mỗi nhân viên mỗi năm để đào tạo, họ sẽ đạt được những cải thiện về tỷ suất lợi nhuận khoảng 24%. Hơn nữa, cứ mỗi 680 đô la bổ sung mà một công ty chi tiêu, lợi tức của cổ đông tăng 6%. Do đó, đầu tư vào vốn tri thức của một công ty, cũng quan trọng như đầu tư vào vốn vật chất.  

Theo truyền thống, các công ty thường miễn cưỡng đào tạo nhân viên của họ. Hầu hết các nhà quản lý đều biết rằng đầu tư vào con người mang lại lợi nhuận dương. Điều này có thể được thực hiện rất dễ dàng, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng nhận ra được tác động của đào tạo nói chung và e-Learning nói riêng sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến cả tử số và mẫu số của phép tính hiệu suất.  

Khóa học trực tuyến cắt giảm tiêu thụ năng lượng đến 90% và giảm CO2 xuống hơn 85% 

Không có gì ngạc nhiên khi e-Learning được coi là một phương pháp đào tạo xanh và hiệu quả hơn nhiều so với đào tạo trực tiếp. Nghiên cứu từ Đại học Mở cho thấy rằng e-Learning có thể giảm tiêu thụ năng lượng lên đến 90% và giảm lượng CO2 hơn 85%. Điều này đặt e-Learning ở vị thế quan trọng, trở thành trụ cột thiết yếu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.  

Thế giới cần một thế hệ mới của những người có trí tuệ và năng lực giáo dục để đối mặt với thách thức của tương lai. Việc xây dựng năng lực này cần nhiều năng lượng, nhưng có thể giảm thiểu đáng kể thông qua việc sử dụng các khóa học e-Learning, đặc biệt là trong sự hợp tác giữa tổ chức giáo dục và doanh nghiệp.  

Xem thêm: Xu hướng thị trường đào tạo trực tuyến năm 2024 doanh nghiệp không thể bỏ lỡ 

Với mỗi đô la chi tiêu cho khóa học trực tuyến, các công ty kiếm lại 30 đô la cho năng suất 

Năng suất không chỉ là yếu tố quan trọng đối với lợi nhuận của công ty mà còn đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của chúng ta nói chung. Năng suất càng cao, đầu ra mỗi người có thể tạo ra bằng cách sử dụng một lượng đầu vào nhất định càng thúc đẩy mức sống cao hơn.  

Xem thêm: Các phương pháp đào tạo và phát triển nguồn nhân sự dự đoán nổi bật nhất năm 2024 – 2026 

Ví dụ minh họa  

IBM nhận thấy rằng mặc dù triển khai khóa học trực tuyến tương đối tốn kém, nhưng đã dẫn đến những cải tiến đáng kể về năng suất. Đối với mỗi đô la chi tiêu, công ty tuyên bố rằng họ đã thấy 30 đô la tăng năng suất. Nó không chỉ là một chức năng giúp người lao động có thể trở lại bàn làm việc nhanh hơn. IBM đã chỉ ra rằng năng suất đạt được đến từ khả năng nhân viên áp dụng ngay các kỹ năng mới có được của họ. Điều quan trọng là có thể áp dụng các kỹ năng mới học một cách nhanh chóng trong mọi vai trò. 

Kết

Trên đây là tổng hợp toàn bộ thông tin về thị trường e-Learning và khóa học trực tuyến trong năm 2023 – 2025 cho các cá nhân và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực L&D. Đứng trước những cơ hội và thách thức thị trường, bạn đã có kế hoạch để mối mặt với chúng chưa? 

Để tìm hiểu thêm về các phương thức, cách triển khai e-Learning cũng như cập nhật các xu hướng số hóa bài giảng e-Learning mới nhất, hãy liên hệ ngay với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam nhé!   

 

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học