7 tips cải thiện kỹ năng quản lý tài chính cho các nhà quản lý
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

7 tips cải thiện kỹ năng quản lý tài chính cho các nhà quản lý

Trong thế giới kinh doanh, các nhà quản lý không phải là chuyên gia tài chính thường nghĩ rằng các kỹ năng tài chính không phù hợp hay cần thiết với họ. Tuy nhiên, mỗi quyết định mà họ đưa ra đều tác động đến tài chính của doanh nghiệp. Nếu không có sự hiểu biết nhất định và thành thạo những kỹ năng quản lý tài chính cơ bản, họ sẽ có thể đưa ra những quyết định gây bất lợi cho chính công ty của mình. Dưới đây là 7 lời khuyên có thể giúp bất kỳ nhà quản lý nào cải thiện năng lực tài chính của mình.

Xem thêm: Làm thế nào để đào tạo kỹ năng mềm cho nhân viên Sales?

Tìm hiểu về kỹ năng quản lý tài chính 

Khoản đầu tư đầu tiên và tốt nhất mà một nhà quản lý có thể thực hiện là tìm hiểu về tài chính. Hãy làm quen với các khái niệm và thuật ngữ tài chính quan trọng, tham gia khóa học về quản lý tài chính, đọc các bài báo hoặc sách và mở rộng mối quan hệ với các chuyên gia tài chính. Điều quan trọng là hãy tận dụng mọi nguồn lực quản lý tài chính – các khóa học, hội thảo và công cụ học tập – mà tổ chức, doanh nghiệp của bạn có thể cung cấp.

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân

Thành thạo kỹ năng quản lý tài chính cá nhân có giá trị rất lớn đối với các nhà quản lý. Kỹ năng quản lý tài chính sẽ giúp cải thiện cách đặt mục tiêu tài chính cá nhân, tạo và quản lý ngân sách, giám sát các khoản đầu tư, xử lý thẻ tín dụng và nợ một cách có trách nhiệm, đồng thời biết các tạo bảng cân đối kế toán đều là những phương pháp rèn luyện tuyệt vời để trở thành một nhà lãnh đạo am hiểu về tài chính trong kinh doanh.

Am hiểu tình hình tài chính của bộ phận phụ trách 

Để đặt ra các mục tiêu phù hợp và đưa ra các quyết định tài chính tốt nhất, một nhà quản lý cần phải am hiểu tình hình tài chính của bộ phận mình phụ trách. Hãy tìm hiểu những thông tin từ bảng cân đối kế toán hoặc mô hình tài chính. Biết cách đọc báo cáo tài chính, các nhà quản lý sẽ phân tích dễ dàng hơn, từ đó có thêm những kiến thức quan trọng và sử dụng thông tin để đưa ra quyết định tài chính tốt nhất. 

Thiết lập mục tiêu tài chính 

Đặt mục tiêu là một bước quan trọng trong việc phát triển kế hoạch tài chính hoặc ngân sách. Với mỗi mục tiêu, các nhà quản lý có thể lựa chọn đưa ra quyết định để thực hiện những phương pháp khác nhau. Ví dụ như khi mục tiêu là tăng doanh thu bằng cách thu hút khách hàng, bạn có thể muốn phân bổ nhiều tiền hơn cho hoạt động tiếp thị. Hoặc nếu mục tiêu là giảm chi phí, bạn có thể lựa chọn cắt giảm chi phí không cần thiết.

Chuẩn bị ngân sách

Các nhà quản lý cần có hiểu biết sâu sắc về cách chuẩn bị ngân sách phù hợp với các chiến lược và mục tiêu tài chính của bộ phận và tổ chức. Hãy thu thập các báo cáo tài chính, biên lai, hóa đơn và các hồ sơ khác, đồng thời phân tích khoản tiền thu được so với khoản tiền chi ra với đi ra ngoài. Chuẩn bị ngân sách sẽ giúp các nhà quản lý có cơ hội để kiểm tra chi tiêu của các phòng ban và liệu họ có sử dụng tài chính hiệu quả hay không. Ngoài ra, biết cách sử dụng Excel hay các ứng dụng phần mềm lập ngân sách cũng là một kỹ năng quản lý tài chính cơ bản nhưng vô cùng quan trọng đối với tất cả các nhà quản lý.

Kỹ năng quản lý tài chính – Quản lý ngân sách 

Để học cách quản lý ngân sách, người quản lý cần theo dõi thu nhập và các chi phí bằng tiền, cũng như bất kỳ thay đổi nào so với chi phí ước tính. Ví dụ như bạn ước tính 100.000$ cho tiếp thị trong quý đầu tiên nhưng đã chi 120.000$, điều trước tiên cần làm là phân tích xem đây là trường hợp chỉ xảy ra một lần hay sẽ kéo dài liên tục. Nếu nó tiếp tục cao hơn dự kiến, hãy điều chỉnh ngân sách bằng cách cắt giảm chi phí hoặc điều chỉnh lại chiến lược tiếp thị phù hợp trong số tiền được phân bổ. Kiểm tra điều này vào mỗi tháng hoặc mỗi quý sẽ giúp các nhà quản lý đi đúng hướng và đạt được mục tiêu của mình.

Cải thiện kỹ năng lãnh đạo và giao tiếp 

Sở hữu kỹ năng lãnh đạo và giao tiếp tốt giúp các nhà quản lý có thể hiểu và uỷ quyền cho nhân viên thu thập thông tin quan trọng ảnh hưởng đến tài chính cũng như thiết lập, trình bày rõ ràng các mục tiêu. Những kỹ năng này cũng sẽ giúp các nhà quản lý tích hợp mục tiêu của mình với mục tiêu chung của công ty cũng như của các phòng ban khác.

Kết

Kỹ năng quản lý tài chính rất quan trọng đối với tất cả các nhà quản lý, từ các nhà lãnh đạo trẻ cho đến các nhà lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm. Kỹ năng này đóng góp rất nhiều cho sự phát triển cũng như củng làm nền tảng tài chính vững chắc cho các doanh nghiệp,  đồng thời đem đến lợi thế cạnh tranh, cơ hội thăng tiến cho các nhà quản lý. Tìm hiểu thêm về các phương thức, chương trình đào tạo để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho công ty và nước nhà tại OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam ngay hôm nay!

xu-huong-cua-power-bi-2023

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x