3 cách giảm chi phí quản lý doanh nghiệp với đào tạo trực tuyến
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

3 cách giảm chi phí quản lý doanh nghiệp với đào tạo trực tuyến

Trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều biến động, xu hướng đào tạo trực tuyến để giảm chi phí quản lý doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Đây cũng là một phần quan trọng của chiến lược quản lý và đào tạo cho các doanh nghiệp trong tương lai. Tham khảo ngay bài viết sau đây để hiểu rõ chi phí quản lý bao gồm những gì và cách giảm chi phí quản lý doanh nghiệp một cách hiệu quả!  

Xem thêm: Vai trò của đào tạo trong chiến lược phát triển và chiến lược cạnh tranh doanh nghiệp

Chi phí quản lý doanh nghiệp bao gồm những gì? 

Chi phí quản lý doanh nghiệp là tổng số tiền mà một doanh nghiệp phải chi trả để duy trì và quản lý hoạt động kinh doanh. Chi phí này bao gồm nhiều yếu tố và có thể biến đổi tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp, quy mô hay lĩnh vực kinh doanh cụ thể. 

Một vài loại chi phí có thể kể đến như:  

 • Chi phí dành cho nhân viên (lương, thưởng, bảo hiểm, phúc lợi) 
 • Chi phí quản lý và điều hành 
 • Chi phí đào tạo và phát triển nhân sự 
 • Chi phí quảng cáo, tiếp thị 
 • Tiền vật liệu; đồ dùng văn phòng 
 • Chi phí khấu hao tài sản 
 • Tiền thuế 

Năm 2017, chi phí đào tạo một nhân sự trong doanh nghiệp tại Mỹ là 1075$. Con số này tăng thêm 200$ vào năm 2020 khi đại dịch COVID-19 ập đến (Báo cáo Đào tạo, Hiệp hội Đào tạo và phát triển Hoa Kỳ). Chi phí này bao gồm: Tiền lương nhân sự đào tạo; Chi phí xây dựng nội dung; Chi phí khác (đi lại, ăn uống, thuê địa điểm, thuê giảng viên)…  

Chi phí đào tạo nhân sự là một phần quan trọng của chi phí quản lý doanh nghiệp, và nó thường được xem là khoản đầu tư để nâng cao năng lực, hiệu suất của nhân viên trong tương lai. Để tối ưu khoản ngân sách này, các doanh nghiệp đã bắt đầu chuyển dịch từ đào tạo truyền thống sang sử dụng hình thức đào tạo trực tuyến. 

Những lợi ích hàng đầu của đào tạo trực tuyến 

Theo khảo sát của e-Learning Industry, 74% CEO tin rằng đào tạo trực tuyến đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp họ, không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn nâng cao hiệu quả đào tạo. 

Còn theo thống kê từ Coursera – một trong những nền tảng giáo dục trực tuyến lớn nhất thế giới, đến 2021, họ đã có hơn 87 triệu người dùng đăng ký từ 190 quốc gia và khu vực khác nhau.  

Những con số trên chỉ ra rằng đào tạo trực tuyến là một xu hướng đang phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng để phát triển trong tương lai. Học trực tuyến không chỉ đáp ứng nhu cầu của người học mà còn mang lại nhiều lợi ích cụ thể cho tổ chức:  

 • Tối ưu ngân sách nhờ loại bỏ tất cả các chi phí đào tạo tại chỗ (chi phí đi lại, ăn ở cho người hướng dẫn và nhân viên; chi phí thuê địa điểm, in ấn tài liệu…) 
 • Tiết kiệm từ 20-35% thời gian cho nhân viên so với học tập truyền thống (Theo e-Learning Industry, 2019)  
 • Hợp lí hóa thời gian đào tạo, đảm bảo chất lượng khóa học nhất quán và xuyên suốt 
 • Cá nhân hóa lộ trình học tập của học viên  
 • Truy cập nhanh chóng mọi lúc, mọi nơi, chỉ cần kết nối Internet 
 • Cung cấp phản hồi ngay lập tức  
 • Báo cáo tự động giúp quản lý đào tạo đạt hiệu quả cao 

Xem thêm: 7 lợi ích của e-Learning chứng minh đào tạo trực tuyến là khoản đầu tư xứng đáng 

 3 cách giảm chi phí quản lý doanh nghiệp với đào tạo trực tuyến


Sử dụng các nền tảng và công cụ học trực tuyến sẵn có là cách giảm chi phí quản lý doanh nghiệp hiệu quả

Đây là một trong những cách giảm chi phí quản lý doanh nghiệp hiệu quả được đa số doanh nghiệp quy mô nhỏ sử dụng. Mục đích của phương pháp này là tận dụng các khóa học trực tuyến có sẵn để đào tạo nhân sự mà không yêu cầu doanh nghiệp xây dựng hệ thống mới.  

Doanh nghiệp có thể tìm kiếm các khóa học trên các nền tảng như Coursera, edX, LinkedIn Learning, hoặc Moodle. Để đạt hiệu quả như mong đợi, doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ lưỡng về nhu cầu, mục tiêu đào tạo của đơn vị mình và xác định những khóa đào tạo phù hợp.  

Cách này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian, nguồn lực so với việc tạo khóa học mới. Ngoài ra, nó cũng đảm bảo các bài giảng đạt chất lượng cao do được xây dựng bởi những chuyên gia đầu ngành. Hơn cả, phương pháp trên tạo điều kiện để học viên tự học mọi lúc, mọi nơi, tối ưu thời gian và chi phí tổ chức lớp học so với cách đào tạo truyền thống.  

Xem thêm: Quy mô doanh nghiệp ảnh hưởng như thế nào đến hệ thống đào tạo trực tuyến mà bạn cần 

Sử dụng hệ thống quản lý học tập (LMS – Learning Management System) là cách giảm chi phí quản lý doanh nghiệp tối ưu

So với việc duy trì hình thức đào tạo truyền thống, việc sử dụng hệ thống quản lý học tập LMS là cách cắt giảm chi phí quản lý doanh nghiệp hiệu quả, cụ thể:  

 • Tự động hóa trong đào tạo, tối ưu các tác vụ thủ công như ghi danh học viên, phân phối tài liệu, báo cáo và theo dõi tiến trình học tập; giúp giảm bớt thời gian và lao động cần thiết, tiết kiệm chi phí quản lý. 
 • Tiết kiệm chi phí giấy tờ, tài liệu nhờ việc sử dụng học liệu điện tử, bài giảng được số hóa. 
 • Tối ưu hóa tài nguyên nhờ khả năng tái sử dụng tài liệu và các bài giảng điện tử.   
 • Loại bỏ chi phí đi lại và địa điểm học, tiết kiệm chi phí thuê, tổ chức lớp học và chi phí nhân lực quản lý 

Xem thêm: Các hình thức triển khai phần mềm LMS – Lựa chọn nào phù hợp với doanh nghiệp 

Thúc đẩy học tập tự học (Self-Paced Learning) – cách giảm chi phí doanh nghiệp được nhiều Tập đoàn lớn lựa chọn

Thúc đẩy học viên tự học là cách giảm chi phí quản lý doanh nghiệp được ứng dụng bởi nhiều Tập đoàn có trụ sở đặt tại nhiều quốc gia như Alibaba, Walmart hay Microsoft… Để đảm bảo hiệu quả của phương pháp học tập này, bộ phận đào tạo sẽ cung cấp học liệu và tài nguyên trực tuyến cho nhân viên.  

Bên cạnh đó, nhân sự sẽ được khuyến khích tham gia các khóa tự học mà mình quan tâm, đảm bảo phù hợp với nhu cầu, mục tiêu và chuyên môn nghiệp vụ của họ. Nhà quản lý vẫn sẽ tham gia theo dõi tiến độ học tập của nhân viên thông qua các báo cáo và hỗ trợ khi cần thiết. 

Cách giảm chi phí quản lý doanh nghiệp nhờ thúc đẩy tự học không chỉ tối ưu nguồn lực so với việc tổ chức lớp học truyền thống, mà còn tạo điều kiện để nhân sự tự quản lý thời gian, tiến độ học tập một cách chủ động. Ngoài ra, hình thức học self-paced learning sẽ giúp khuyến khích tư duy tự chủ và phát triển tối đa năng lực của nhân viên. 

Xem thêm: Self-paced là gì trong e-Learning?  

Kết 

Trên đây là 3 cách giảm chi phí quản lý doanh nghiệp hiệu quả nhờ ứng dụng đào tạo trực tuyến. Để tìm hiểu thêm về các phương thức, cách triển khai hệ thống LMS cũng như cập nhật các xu hướng e-Learning mới nhất, hãy liên hệ ngay với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam nhé!   

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x