Lọc dữ liệu là gì? Cho ví dụ các tính năng lọc dữ liệu trong Power BI 
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Lọc dữ liệu là gì? Cho ví dụ các tính năng lọc dữ liệu trong Power BI 

Trong quá trình phân tích dữ liệu, dữ liệu là yếu tố cốt lõi không thể thiếu. Bởi khi các nhà lãnh đạo, quản trị theo dõi một báo cáo, biểu đồ sẽ thể hiện những thông tin bí ẩn từ các nguồn dữ liệu ban đầu (input). Lúc này, chất lượng dữ liệu đầu vào có đảm bảo tính chính xác cho kết quả phân tích của doanh nghiệp hay không. Do đó, việc lọc dữ liệu chính là chìa khóa vàng giúp tổ chức tìm đúng thông tin. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu lọc dữ liệu là gì cho ví dụ cụ thể trong Power BI nhé! 

Xem thêm: BI tool là gì? Khám phá xu hướng Power BI trong năm 2024 

Lọc dữ liệu là gì?

Để đáp lại câu hỏi “lọc dữ liệu là gì” cho ví dụ cụ thể, lọc dữ liệu là quá trình chọn lựa và hiển thị một phần nhất định của dữ liệu dựa trên một số điều kiện hay tiêu chí cụ thể. Việc này giúp giảm kích thước của dữ liệu và tập trung vào những thông tin quan trọng, giúp người dùng dễ dàng hiểu và phân tích thông tin một cách hiệu quả hơn. 

Các công cụ lọc dữ liệu thường được tích hợp trong nhiều ứng dụng và công cụ phân tích dữ liệu, chẳng hạn như bảng tính Excel, các ngôn ngữ lập trình như Python với thư viện Pandas, SQL và Power BI. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu các bộ lọc dữ liệu và chi tiết các bước lọc dữ liệu trong Power BI. 

Các tính năng lọc dữ liệu trong Power BI và ví dụ

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết cách lọc dữ liệu là gì cho ví dụ về tính năng lọc dữ liệu trong Power BI.  

Lọc dữ liệu với Slicer 

Khi nghiên cứu về lọc dữ liệu là gì cho ví dụ về tính năng lọc dữ liệu trong Power BI, chúng ta có thể thấy rằng một trong những tính năng quan trọng đầu tiên được đề cập đến là bộ lọc Slicer.  

Đây là một công cụ lọc dữ liệu đơn giản và hiệu quả mà doanh nghiệp có thể áp dụng trực tiếp trên trang báo cáo. Bộ lọc này giúp doanh nghiệp dễ dàng lọc kết quả từ các biểu đồ (visuals) trên nền tảng báo cáo. Cụ thể, Slicer có 3 loại chính là numeric (số), categorical (danh mục) và date (ngày). 

Lưu ý: Nếu doanh nghiệp muốn chọn nhiều hơn một trường, hãy giữ phím Ctrl và nhấp chọn additional fields 

Lọc dữ liệu với Filters Pane 

Ngoài việc sử dụng Slicer, Power BI cung cấp cho doanh nghiệp tính năng Filters Pane để dễ dàng lọc dữ liệu. Tính năng này giúp doanh nghiệp mở và điều chỉnh các bộ lọc một cách thuận tiện. Filters Pane chứa các bộ lọc được thêm vào báo cáo bởi người thiết kế. Người sử dụng có thể tương tác với các bộ lọc, lưu lại những thay đổi mà không thể tạo mới các bộ lọc. 

Cụ thể, có 4 loại bộ lọc: 

  • Report – Áp dụng cho tất cả các trang trong báo cáo của doanh nghiệp. 
  • Page – Áp dụng cho tất cả các biểu đồ (visuals) trên trang báo cáo của doanh nghiệp. 
  • Visual – Áp dụng cho duy nhất một biểu đồ trên một trang báo cáo. Doanh nghiệp chỉ thấy các bộ lọc cho biểu đồ khi đã chọn nó trong khung báo cáo. 
  • Drillthrough – Cho phép doanh nghiệp khám phá thêm thông tin chi tiết trong một biểu đồ duy nhất. 

Trong ví dụ dưới đây, người thiết kế báo cáo đã tạo 3 bộ lọc ở cấp trang: Segment, Year, Region. Lưu ý rằng Year đang được cài đặt để lọc đến năm 2014. 

Doanh nghiệp có thể linh động trong việc quản lý dữ liệu trên báo cáo bằng cách tận dụng bộ lọc trên Bảng lọc hoặc chọn trực tiếp các thông tin trong báo cáo để thu hẹp phạm vi hiển thị theo các tiêu chí như ngày, phân loại, địa lý… 

Chú ý rằng doanh nghiệp cũng có khả năng thay đổi cấu hình của các bộ lọc hiện có để tối ưu hóa quá trình khám phá dữ liệu. Mọi thay đổi được thực hiện sẽ được lưu lại cùng với báo cáo, kể cả khi truy cập từ ứng dụng di động. 

Sau khi thoát khỏi báo cáo, các cài đặt bộ lọc sẽ được lưu giữ. Để khôi phục lại trạng thái lọc mặc định ban đầu, hoặc để loại bỏ bất kỳ bộ lọc nào đã được áp dụng, người sử dụng có thể chọn tùy chọn ‘Reset to default’ từ thanh công cụ ở phía trên. 

Xóa filter

Ở chế độ lọc cơ bản hoặc nâng cao, chọn biểu tượng cục tẩy (Eraser) để xóa một bộ lọc. Khi tổ chức điều chỉnh bộ lọc, truy vấn tìm kiếm sẽ cập nhật để phản ánh các lựa chọn của mình. 

Các chế độ nâng cao khác

Sau khi đã hiểu rõ lọc dữ liệu là gì cho ví dụ về các tính năng này trong Power BI, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm ở chế độ nâng cao hơn. Cụ thể, việc chọn textbox giúp doanh nghiệo áp dụng các bộ lọc trở nên đơn giản và hiệu quả. Tuy nhiên, đôi khi doanh nghiệp sẽ cần áp dụng một bộ lọc trên phạm vi động (dynamic range).  

Ví dụ, tổ chức muốn lọc dữ liệu giữa hai ngày từ ngày 14 tháng 03 năm 2019 đến 14 tháng 03 năm 2020 hoặc tạo bộ lọc trong một giá trị số nhất định như giá trị doanh thu từ 20.000 USD đến 60.000 USD. Trong các tình huống này, doanh nghiệp sẽ cần chuyển sang chế độ nâng cao (advanced mode). 

Nếu giá trị mang tính liên lục (continuous), không rời rạc (not discrete) hoặc đại diện cho một chuỗi, tổ chức có thể chọn tên trường để kích hoạt chế độ lọc nâng cao. Sử dụng drop-down menu và text boxes để chỉ định phạm vi giá trị mà mình muốn xem. 


Nếu các giá trị trong trường biểu thị ngày hoặc thời gian, doanh nghiệp có thể chỉ định thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc khi sử dụng các bộ lọc ngày và giờ. 

Xem thêm: Data visualization là gì? Tầm quan trọng của data visualization với doanh nghiệp 

 Kết

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho doanh nghiệp những kiến thức cơ bản về lọc dữ liệu là gì cho ví dụ về tính năng lọc dữ liệu trong Power BI. Khi đã lọc dữ liệu thành công, doanh nghiệp có thể phân tích và nhận được những thông tin chính xác phục vụ cho mục đích ban đầu đề ra để đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn. Liên hệ với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam ngay hôm nay để được tư vấn kỹ lưỡng về ứng dụng Power BI cho doanh nghiệp.    

 

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x