Quy mô doanh nghiệp ảnh hưởng như thế nào đến hệ thống đào tạo trực tuyến mà bạn cần
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Quy mô doanh nghiệp ảnh hưởng như thế nào đến hệ thống đào tạo trực tuyến mà bạn cần

Lựa chọn hệ thống đào tạo trực tuyến phù hợp cho doanh nghiệp của bạn chưa bao giờ là điều dễ dàng trong một thị trường có hơn 700 nhà cung cấp hệ thống quản lý e-Learning và học tập khác nhau trên Toàn cầu. Tại Việt Nam, con số này không lớn nhưng làm sao để lựa chọn một nhà cung cấp chất lượng, phù hợp với tổ chức và giá cả sẽ là điều bạn cần quan tâm khi bắt đầu triển khai e-Learning tại tổ chức của mình.

Xem thêm: Hệ thống E Learning là gì?

Hệ thống đào tạo trực tuyến phù hợp với tổ chức của bạn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Để tìm hệ thống tốt nhất đáp ứng nhu cẩu của bạn, OES khuyến khích bạn tìm hiểu thêm về LMS, hoặc tham khảo thêm những hệ thống LMS tốt nhất

Tuy nhiên, khi tìm hiểu sâu, chúng ta sẽ thấy một điểm chung đó là: Các hệ thống LMS được xây dựng cho các đối tượng khác nhau. Một số phầm mềm học tập trực tuyến sẽ phù hợp cho môi trường đại học, đào tạo cho hàng ngàn sinh viên. Trong khi đó một số phần mềm được xây dựng phù hợp cho các công ty đào tạo cho hàng trăm hoặc hàng ngàn nhân sự của mình. Đặc biệt trong môi trường doanh nghiệp bạn sẽ thấy nhiều phân khúc hơn nữa dựa trên quy mô kinh doanh.

Quy mô doanh nghiệp là một yếu tố chính ảnh hưởng đến việc hệ thống đào tạo trực tuyến sẽ hỗ trợ việc triển khai đào tạo của doanh nghiệp bạn như thế nào, bởi vì các nhà cung cấp khác nhau sẽ có những tính năng khác nhau dựa trên người sẽ sử dụng chúng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét sâu về quy mô doanh nghiệp sẽ tác động đến việc sử dụng hệ thống LMS như thế nào. Cũng như các doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn cần những gì trong một hệ thống LMS.

TẠI SAO QUY MÔ DOANH NGHIỆP LẠI QUAN TRỌNG KHI LỰA CHỌN HỆ THỐNG ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN?

Khi nói đến LMS, tác động lớn nhất của quy mô doanh nghiệp chính là số lượng người học sẽ sử dụng nền tảng và mức độ đào tạo phức tạp như thế nào. Các công ty siêu nhỏ (dưới 100 nhân sự), các công ty nhỏ (dưới 300 nhân sự) có ít người dùng cuối, thường sẽ có nhu cầu đào tạo đơn giản hơn so với các công ty tầm trung là lớn từ 500 đến hơn 1000 nhân sự trở lên. Những khác biệt đó chia thành nhiều yêu cầu tính năng khác nhau cho từng quy mô doanh nghiệp.

CÁC CÔNG TY SIÊU NHỎ (dưới 100 nhân viên)

Các công ty siêu nhỏ thường có ít nhân viên cần sử dụng hệ thống LMS để đào tạo. Thông thường các hoạt động đào tạo trực tiếp sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Các lộ trình đào tạo không quá nhiều, khóa học và yêu cầu đào tạo liên tục hạn chế. Điều này giúp cho các công ty dễ dàng sử dụng các nền tảng mở, miễn phí như Moodle, Canva hoặc 1 số nhà cung cấp nhỏ trong nước với ít tính năng và chi phí thấp hơn. Bởi vì với nhóm công ty này cần chú trọng nhiều vào chi phí hơn là nhận được các tính năng đầy đủ của LMS. Điểm hạn chế trong việc sử dụng các LMS của các nhà cung cấp nhỏ tại Việt Nam là việc hệ thống không chuyên môn triển khai đào tạo cho Doanh nghiệp, mà sẽ phát triển từ hệ thống bán khóa học có sẵn, về cơ bản sẽ giúp doanh nghiệp quản lý tài nguyên đào tạo và người dùng ở mức cơ bản.

CÁC CÔNG TY NHỎ (dưới 300 nhân viên)

Với nhóm công ty này, số lượng người dùng đã tăng lên nhưng không quá nhiều. Về đặc điểm đào tạo đã có những lộ trình học tập, khóa học và yêu cầu đào tạo liên tục ở mức độ thấp. Tuy nhiên ở quy mô này, các doanh nghiệp đã bắt đầu quan tâm đến những tính năng cao cấp hơn như phân quyền quản trị, lộ trình đào tạo, thi và chấm điểm. Doanh nghiệp đã có chi phí dành cho đào tạo, tuy nhiên yếu tố về chi phí vẫn sẽ là yếu tố chủ đạo của nhóm này khi quyết định sử dụng hệ thống LMS.

Với đặc điểm nhân sự có xu hướng nhiều nhiều nhiệm vụ và trách nhiệm khác nhau, ít thời gian hơn để dành cho việc quản lý một hệ thống duy nhất. Doanh nghiệp sẽ cần hệ thống đơn giản, trực quan, dễ sử dụng với đội ngũ hỗ trợ tốt hơn để có thể triển khai dễ dàng. Thông thường các nhà cung cấp trên thị trường LMS có chi phí thấp sẽ cắt bỏ các tính năng như truy cập di động, tùy chỉnh và tích hợp các hệ thống khác để giảm chi phí. Cùng với đó là việc đánh tráo khái niệm, chỉnh sửa hệ thống bán khóa học thành các hệ thống cho doanh nghiệp sử dụng, sẽ khiến trải nghiệm cũng như kết quả triển khai đào tạo không đạt hiệu quả.

Việc sử dụng các nền tảng mã nguồn mở cũng là một sự lựa chọn, nhưng với lựa chọn này, doanh nghiệp cần chuyên viên và đội ngũ chuyên biệt để có thể triển khai hệ thống.

Các doanh nghiệp trong nhóm này nên lưu ý tìm những nhà cung cấp uy tín trong phân khúc để đảm bảo triển khai thành công.

Với kinh nghiệm triển khai tại nhiều đơn vị, doanh nghiệp và tập đoàn tại Việt Nam, hệ thống Welearning được phát triển bởi đội ngũ OES luôn được đánh giá cao bởi tính linh hoạt, khả năng tuỳ biến cao, hiểu nghiệp vụ người dùng và phù hợp với nhiều quy mô doanh nghiệp khác nhau.  Nếu đang có nhu cầu triển khai hệ thống đào tạo, doanh nghiệp có thể cân nhắc tìm hiểu ngay hệ thống Welearning

CÁC CÔNG TY CỠ TRUNG ( 300-1000 nhân viên)

Các công ty cỡ trung sẽ có nhiều yêu cầu chuyên sâu hơn đối với hệ thống LMS so với các công ty nhỏ. Những công ty thuộc nhóm này sẽ có cơ sở hạ tầng phát triển hơn, làm cho việc tích hợp công nghệ trở nên dễ dàng và được chú trọng hơn. Đối với nhóm này khả năng tùy chỉnh hệ thống để phù hợp quy trình đào tạo là quan trọng, cũng như khả năng tạo các báo cáo tùy chỉnh khác nhau cũng được chú trọng. Các công ty cỡ trung có nhiều khả năng đào tạo số lượng lớn nhân viên với mức độ phức tạp cao hơn, cần tạo nhiều nội dung và lộ trình cho các vị trí công việc khác nhau. Những nhân viên và vị trí công việc được trải rộng trên nhiều địa điểm, khu vực khác nhau, điều này yêu cầu hệ thống có khả năng phân quyền và quản lý người dùng, tài liệu cũng như triển khai đào tạo mạnh mẽ hơn.

Thay vì các giải pháp miễn phí hoặc chi phí thấp cho mỗi người dùng, một công ty cỡ trung nên tìm kiếm một LMS hoàn thiện hơn với nhiều tính năng phức tạp hơn (ví dụ có lộ trình học tập; phân quyền theo phòng ban, chức danh; tích hợp được các hệ thống khác; khả năng tùy chỉnh báo cáo và tùy chỉnh hệ thống;….)

Tham khảo ngay Top các hệ thống LMS tại Việt Nam phù hợp với các công ty tầm trung.

CÁC CÔNG TY LỚN (hơn 1000 nhân viên)

Gần nhu tất cả doanh nghiệp lớn đều sử dụng phầm mềm học tập trực tuyến cho ít nhất một phần hoạt động đào tạo cho nhân viên của họ. Điều này rất cần thiết vì các doanh nghiệp lớn có nhân viên trải rộng khắp cả nước hoặc nhiều quốc gia, ở nhiều loại hình như làm việc tại hội sở, làm việc tại chi nhánh, tại nhà máy hay tại nhà. Đào tạo trực tuyến giúp tất cả nhân viên, bất kể vị trí hoặc chức năng công việc, dễ dàng được đào tạo hiệu quả. Sử dụng hệ thống LMS sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn, linh hoạt, đảm bảo chất lượng và quản lý dễ dành hơn cho doanh nghiệp.

Để đáp ứng nhu cầu của một lượng lớn nhân sự, các doanh nghiệp lớn cần một LMS cung cấp một môi trường học tập phân tán với nội dung đa dạng, có thể sử dụng bởi nhân viên ở nhiều bộ phận khác nhau. Vì một doanh nghiệp lớn sẽ phức tạp hơn, các tính hợp như đăng nhập 1 lần (SSO) và các tính năng như Thư hiện, diễn đàn, học tập video, App di động, bảng xếp hạng cũng như nhiều tính năng theo dõi, tuân thủ là vô cùng cần thiết.

Một LMS cho một doanh nghiệp/ tập đoàn lớn nên có những tính năng tùy chỉnh như giao diện, hệ thống quản lý học tập toàn diện như lộ trình, học tập đa dạng thông qua video, học trực tuyến, hay hệ thống thi, trắc nghiệm chuyên nghiệp.

Khả năng báo cáo chuyên sâu đảm bảo cung cấp đủ thông tin cũng như hỗ trợ ra quyết định cho cấp lãnh đạo và các bên liên quan là vô cùng cần thiết cho nhóm này. Ngoài ra với cơ sở hạ tầng phức tạp hơn ở một tổ chức lớn, LMS nên có khả năng tích hợp với các hệ thống khác như quản lý nhân sự để cung cấp dữ liệu thông suốt.

Và cuối cùng với một công ty lớn cũng sẽ có điểm chung với các doanh nghiệp nhỏ – nhu cầu về một giải pháp hiệu quả về chi phí. Với một số lượng lớn nhân viên, phi phí trên một người dùng có thể là một con số khổng lồ và chiếm hết ngân sách L&D. Nên các doanh nghiệp nên tìm các đơn vị cung cấp giải pháp về giá dựa trên số lượng người dùng thực tế, hơn là theo các gói.

So với các nhà cung cấp quốc tế với mức chi phí cao từ 2$ đến 5$ trên một nhân sự. Các doanh nghiệp quy mô lớn có thể tham khảo hệ thống Welearning của OES, một trong số những nhà cung cấp lớn đã có kinh nghiệm triển khai e-Learning cho nhiều đơn vị có quy mô lớn như FIT GROUP, PvcomBank, Masan Hightech, Trung Sơn Pharma, Elmich…. Với những tính năng ưu việt đảm bảo triển khai tốt cho mô hình các doanh nghiệp vừa và lớn cũng như chi phí hợp lý, đây là một lựa chọn đáng lưu ý cho doanh nghiệp Việt Nam. 

Xem thêm:

CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ – NGOs

Với các tổ chức phi chính phủ, đối tượng sử dụng hệ thống thông thường sẽ là đối tượng thụ hưởng của một chương trình hỗ trợ. Đặc điểm của nhóm này là cần triển khai và bàn giao theo dự án. Và các tính năng sẽ ở mức trung bình, đủ để triển khai đào tạo một nhóm đối tượng trong thời gian dài. Điều quan trọng với nhóm này là các hệ thống cần trực quan dễ sử dụng và bàn giao cho các đơn vị thụ hưởng. Thông thường các hệ thống mã nguồn mở như Moodle sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho NGOs, trong một số ít trường hợp đặc biệt các tổ chức NGOs sẽ cần thiết kế những hệ thống và phần mềm riêng.

Với kinh nghiệm triển khai và phát triển nhiều sản phẩm Edtech cho NGOs như Save The Children, Tổ chức Tầm nhìn thế giới WVI, CARE, Oxfam, …. Các tổ chức NGOs có thể liên hệ với OES về việc hợp tác và đồng hành cùng các dự án áp dụng công nghệ nói chung và Edtech nói riêng.

Đăng ký liên hệ với OES tại đây.

Xem thêm: Lựa chọn đơn vị thiết kế bài giảng e-Learning – 3 yếu tố quan trọng doanh nghiệp cần nắm rõ

QUY MÔ DOANH NGHIỆP ẢNH HƯỞNG ĐẾN NHU CẦU SỬ DỤNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN THÔNG QUA SỐ LƯỢNG NGƯỜI DÙNG, NHU CẦU TÍNH NĂNG VÀ YÊU CẦU TÍCH HỢP

Khi các doanh nghiệp phát triển, nhu cầu đào tạo của họ tăng lên, trở nên phức tạp hơn, tương đương với sự phát triển về số lượng nhân viên, vị trí và địa điểm. Việc lựa chọn LMS phù hợp nên tính đến tất cả yếu tổ này, cùng với mục tiêu kinh doanh. Các doanh nghiệp nhỏ có thể đặt mục tiêu giảm quản trị bằng cách lưu trữ tất cả tài liệu, nội dung ở một nơi duy nhất. Các doanh nghiệp lớn có thể tập trung nhiều hơn vào ROI bằng cách giảm chi phí đào tạo nhân viên, nhu cầu hành chính và nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động của họ trong các vị trí cụ thể nhằm đạt được lợi thế cạnh tranh. Hãy xem xét quy mô doanh nghiệp của bạn để có thể lựa chọn một hệ thống LMS phù hợp nhất.

Xem thêm: Hé mở những tính năng hàng đầu của hệ thống LMS

Nếu doanh nghiệp đang quan tâm nhiều hơn đến hệ thống Welearning hoặc đang phân vân về việc sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến (LMS) cho tổ chức của mình, hãy nhấn ngay vào nút đăng ký bên dưới và để lại thông tin. Đội ngũ tư vấn của OES sẽ gửi đến anh chị một buổi tư vấn chuyên sâu hoàn toàn miễn phí.

OES – đơn vị cung cấp dịch vụ e-Learning hàng đầu Việt Nam

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x