Welearning - Nền tảng học tập trực tuyến nổi bật nhất hiện nay
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Welearning – Nền tảng học tập trực tuyến nổi bật nhất hiện nay

Dù bạn và doanh nghiệp của mình đã áp dụng e-Learning vào trong quy trình đào tạo cho nhân viên hay chưa, thì có một sự thật đó là làm việc từ xa và đào tạo từ xa đã và đang trở thành một xu hướng trên Thế Giới và tại Việt Nam. Với những lý do không thể phản bác, từ việc áp dụng e-Learning trong doanh nghiệp sẽ giúp cải thiện hiệu xuất, cắt giảm thời gian dành cho việc tạo ra sản phẩm dịch vụ, cải thiện kỹ năng nhân viên và thậm chí là tăng doanh thu cùng nhiều lợi ích khác. Việc tìm kiếm một nền tảng học tập trực tuyến hàng đầu để đào tạo nhân sự không chỉ dựa vào những thương hiệu tên tuổi lớn trong thị trường quốc tế, mà quan trọng là phù hợp với ngân sách, quy trình đào tạo của bạn và đặc biệt là phù hợp với người Việt. 

Chắc hẳn bạn đã nghiên cứu hàng tháng trời, nhưng vẫn chưa thể đưa ra quyết định rõ ràng về nền tảng đào tạo tốt nhất cho đơn vị của mình. Vậy bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về một hệ thống hàng đầu cần đáp ứng những yếu tố nào. Và tìm hiểu về hệ thống Welearning có những đặc điểm gì khiến cho rất nhiều Doanh nghiệp, Tổ chức vừa và lớn tại Việt Nam tin dùng. 

Xem thêm: Tại sao nên chọn hệ thống quản lý học tập Welearning khi triển khai đào tạo nhân sự?

Tổng quan về Xu hướng giải pháp LMS năm 2023  

Hệ thống quản lý đào tạo (Learning Managerment System – LMS) là một ứng dụng phầm mềm quản lý khóa học đào tạo từ xa. Trên thị trường LMS cung cấp nhiều Hệ thống mã nguồn mở và dựa trên Điện toán đám mây khác nhau. Vậy làm sao để chọn lựa? Câu trả lời chính là dựa vào mục tiêu, quy mô và ngân sách. 

Các giải pháp Mã nguồn mở phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ và trường học, hệ thống có chi phí thấp, hoặc miễn phí. Nhưng hệ thống cũng gặp khó khăn hơn trong tùy chỉnh, bảo mật yếu và tính năng hạn chế. Moodle, Chamilo, Open edX, Totanra Learn và Canvas là những ứng dụng hệ thống quản lý Đào tạo phổ biến nhất thuộc nhóm này. 

Các hệ thống LMS dựa trên đám mây được lưu trữ trên máy chủ của nhà cung cấp đem lại bảo mật cao về bảo mật và bảo trì dữ liệu. Điều này sẽ đi kèm với chi phí cao hơn nhưng cung cấp nhiều chức năng hơn, dễ dàng tùy chỉnh và phù hợp hơn với các đơn vị đã có quy trình đào tạo.  

Thông thường, các giải pháp dựa trên Điện toán đám mây sẽ có giao diện hiện đại, thân thiện và dễ sử dụng hơn. Tính năng đa dạng và phù hợp hơn với các doanh nghiệp, tổ chức vừa và lớn. Một số thương hiệu nổi bật trên thị trường Quốc tế là Saba, TalentLMS, Docebo, Adobe Captivate Prime và nổi bật tại Việt Nam có Welearning. 

Những tính năng một LMS hàng đầu cần có 

Một nền tảng học tập trực tuyến tốt ít nhất phải làm được 6 điều sau: 

Tạo và quản lý tài liệu đào tạo 

Mức tối thiểu của một hệ thống đào tạo chính là việc thêm nội dung học tập, quản lý tài liệu đào tạo và tổ chức các tài liệu đào tạo. Việc này bao gồm hệ thống dễ dàng nhận diện và sử dụng được tất cả các dạng tài liệu đào tạo khác nhau như Scorm, xAPI, video, Doc,…. Cho đến các hoạt động như chia nhỏ Modules học, tạo lớp học thành các chương trình Microlearning… Giới hạn thời gian đào tạo, theo dõi tiến độ cũng là những chức năng bắt buộc cần có. 

Quản lý người dùng, sắp xếp thành các chương trình khác nhau 

Mỗi doanh nghiệp, tổ chức đều có sơ đồ tổ chức và chức danh riêng, hoạt động đào tạo cũng cần được triển khai với từng đối tượng khác nhau. Để làm được điều đó LMS phải có khả năng tạo, quản lý thành các nhóm người dùng theo sơ đồ tổ chức đơn vị. Thiết kế các chương trình đào tạo riêng lẻ cũng như lộ trình đào tạo cho người dùng.

Cùng với đó hệ thống có thể tạo ra nhiều loại hình học tập khác nhau, như khóa học Online, Khóa học ảo (thông qua nền tảng trực tuyến Zoom), quản lý khóa học Trực tiếp.… 

Quản lý và Tổ chức thi 

Đi kèm với hoạt động đào tạo, đơn vị sẽ cần có các hoạt động kiểm soát chất lượng học tập. Việc này có thể được thể hiện qua dữ liệu học tập và qua các kỳ thi và bài kiểm tra. Nền tảng học tập trực tuyến tối thiểu cần có khả năng tạo, chỉnh sửa đa dạng các hình thức câu hỏi, Tổ chức kỳ thi và tính điểm, xuất báo cáo cho nhà quản trị. 

Quản lý và phân tích dữ liệu 

Một hệ thống LMS phải đủ thông minh để phân tích và ghi lại dữ liệu, quản lý tài liệu, xử lý dữ liệu đào tạo cho nhà quản trị. Đặc biệt với các hệ thống đứng đầu, việc sắp xếp dữ liệu thông minh, có backup dữ liệu và tốc độ tải dữ liệu nhanh là một yêu cầu bắt buộc. 

Xây dựng nhận diện thương hiệu 

Với các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động đào tạo là những hoạt động nội bộ trong tổ chức, nhằm giúp học viên làm việc tốt hơn, và trung thành với tổ chức thông qua các hoạt động truyền thông nội bộ, đào tạo tích cực. Việc sử dụng màu sắc, hình ảnh, logo, nhận diện thương hiệu cũng như tùy chỉnh URL là vô cùng quan trọng. 

Cung cấp giao diện (UX) thân thiện

Dù nội dung đào tạo của bạn có hay thế nào đi chăng nữa, thì việc tham gia của người học nắm giữ 50% sự thành công của chương trình. LMS tốt là một hệ thống có thể tăng cường hóa quá trình học tập bằng trải nghiệm tích cực trên hệ thống, như dễ sử dụng, thông báo thân thiện, bảng xếp hạng, những tính năng bổ trợ như lịch học/thi, diễn đàn, thư viện học tập,… 

Khả năng tương thích với các hệ thống khác 

Tích hợp rất quan trọng với bất kỳ nền tảng học tập trực tuyến nào, có nhiều công cụ hoạt động thì hệ thống sẽ có khẳ năng đem lại trải nghiệm phong phú hơn. Nhưng bạn cũng lưu ý, không phải tất cả mọi hệ thống đều phù hợp để kết nối lên hệ thống LMS. Các hệ thống cần đảm bảo sự kết nối và liên quan đến hoạt động đào tạo. 

Về cơ bản một hệ thống đào tạo hàng đầu có thể kết hợp với các hệ thống quản lý nhân sự (HRM), phần mềm hội nghị truyền hình LMS + (như Zoom), hệ thống phân tích trực quan hóa dữ liệu hay các nền tảng dữ liệu như One Drive,…  

Tiêu chuẩn phát triển 

Thông thường, những chuyên gia Thiết kế bài giảng eLearning (số hóa bài giảng) tạo ra các khóa học cho các nền tảng học tập trực tuyến hay hệ thống đào tạo từ xa tuân thủ các tiêu chuẩn sau: SCORM, xAPI (Tin-Can) 

SCORM 

Tiêu chuẩn này được giới thiệu bởi Advanced Distributed Learning Initiative (ADL), một chương trình có trụ sở tại Hoa Kỳ được hỗ trợ bởi chính phủ. Mục tiêu của nó là cung cấp các giải pháp EdTech nhanh chóng và giữ chi phí ở mức thấp nhất có thể. 

SCORM cho phép đảm bảo tính tương thích của các thành phần bài giảng. Tài liệu đào tạo có trong các khối nhỏ riêng biệt có thể được đưa vào và sử dụng lại trong các khóa đào tạo khác nhau. Để làm cho nội dung học tập và LMS “nói chuyện” với nhau, SCORM sử dụng API JavaScript. 

SCORM bao gồm 3 thành phần: đóng gói nội dung, thời gian chạy và tương tác; kết thúc các khóa học trong một tệp ZIP độc lập, khởi chạy các khóa học trong trình duyệt web và điều hướng học viên trong suốt khóa học. 

Ưu điểm: 

 • Các ứng dụng dựa trên SCORM rất thân thiện với người dùng. Người ta không cần phải là một chuyên gia lập trình để tạo nội dung và quản lý các khóa học. Hệ thống này hiệu quả về mặt ghi lại số lần một khóa học được hoàn thành, số lượng mục nhập cho mỗi sinh viên, điểm hoàn thành khóa học và thời gian. 
 • Các công cụ tuân thủ SCORM là những công cụ dễ tiếp cận nhất trong số đó—hơn 60% tổ chức hiện nay lựa chọn tiêu chuẩn này. 

Nhược điểm: 

 • Nó sẽ không hoạt động ở chế độ ngoại tuyến và trông không đẹp mắt trên thiết bị di động vì nó sử dụng nội dung dựa trên Flash. 

xAPI (Tin Can) 

Tin Can là bộ hướng dẫn LMS mới nhất, cập nhật nhất và được phát triển tốt hơn. Nó xác định lại cách theo dõi một số trải nghiệm học tập và những tiêu chuẩn này có một tương lai tươi sáng phía trước. 

Trong xAPI, thông tin được xử lý dưới dạng câu hỏi “Ai (chủ ngữ) đã làm (động từ) cái gì (đối tượng)?” 

 • Nam đã hoàn thành Bài 1 
 • Linh đã đăng ký khóa học 
 • Long đã hoàn thành kỳ thi 

Ưu điểm: 

 • xAPI hiện đang đạt được đà phát triển vì nó mới hơn, đơn giản hơn và linh hoạt hơn các LMS. Nó cũng giúp tận dụng lợi thế của việc học trên thiết bị di động; hệ thống có thể hoạt động ở chế độ ngoại tuyến và sử dụng các công cụ di động như máy ảnh, v.v. 
 • Có rất nhiều kết quả nó có thể theo dõi. Giả sử người dùng muốn tạo một khóa học phức tạp liên quan đến trò chơi hóa, học tập kết hợp và các tình huống phức tạp khác. Trong trường hợp đó, xAPI cũng có thể ghi lại loại dữ liệu này. Do đó, chủ sở hữu dễ dàng phân tích và cải thiện các khóa học hơn. 
 • Bảo mật cao hơn. 
 • Nó không yêu cầu một trình duyệt internet. 

Nhược điểm: 

 • xAPI vẫn chưa phổ biến và rộng rãi như SCORM và AICC. 

Hệ thống LMS ngoài việc có thể lưu trữ và sử dụng các nội dung thông thường (mp4, pdf,ppt,doc…) thì cũng cần bắt buộc tuân thủ và xử dụng được những tiêu chuẩn trên. 

Khả năng phù hợp với quy trình tại Việt Nam 

Lý do tại sao có nhiều đơn vị cung cấp LMS hàng đầu thế giới, nhưng lại không mấy có tên tuổi tại Việt Nam. Không phải do thị trường Việt Nam không tiềm năng mà bởi vì chưa hẳn những hệ thống đó đã phù hợp với doanh nghiệp, tổ chức Việt. 

Hầu hết các hệ thống lớn trên thế giới thường sẽ đáp ứng rất nhiều khách hàng với nhiều mô hình khác nhau, dẫn tới hệ thống thường cồng kềnh, khó sử dụng. 

Thứ hai hầu hết các hệ thống quốc tế khả năng đáp ứng tùy chỉnh theo nhu cầu của Doanh nghiệp Việt Nam rất thấp. Không phải là từ chối thì cũng sẽ với mức giá “trên trời”. Yếu tố này không chỉ nhà cung cấp quốc tế bị hạn chế, mà các nhà cung cấp trong nước cũng ít đáp ứng được yêu cầu này. Do vậy hầu hết sẽ không phù hợp quy trình sẵn có của đơn vị.

Và cuối cùng là những rào cản về ngôn ngữ, khó khăn trong việc hỗ trợ và sử dụng. 

Những yếu tố quan trọng khiến nền tảng học tập trực tuyến Welearning nổi bật trên thị trường Việt Nam 

Ngoài việc đáp ứng những yêu cầu của một hệ thống quản lý đào tạo (LMS) hàng đầu. Hệ thống Welearning cũng có nhiều ưu điểm phù hợp với mô hình đào tạo tại các doanh nghiệp vừa và lớn: 

 • Hệ thống được phát triển bởi đội ngũ có kinh nghiệm triển khai eLearning cho nhiều doanh nghiệp tổ chức lớn tại Việt Nam. Hệ thống hiểu nghiệp vụ người dùng và hỗ trợ tối ưu cho hoạt động đào tạo. 
 • Tích hợp tổ chức và quản lý đa dạng hình thức và nội dung đào tạo (điều này ít nhà cung cấp có tại thời điểm hiện tại) 
 • Tổ chức và quản lý kỳ thi chuyên nghiệp như: Ngân hàng câu hỏi, tạo đề ngẫu nhiên, chia ca thi và nhiều nghiệp vụ thi đảm bảo tiêu chuẩn cho những đơn vị lớn (Ngân hàng, Tập đoàn, Trường đào tạo của doanh nghiệp,…) 
 • Hệ thống với những tính năng nổi bật, tạo môi trường học tập tốt nhất cho người học (giao diện, thông báo, tính năng kích thích học tập) 
 • Đội ngũ hỗ trợ, chuyên nghiệp, hệ thống ít lỗi, tốc độ tải dữ liệu nhanh là những điểm khách hàng đã sử dụng Welearning đánh giá cao về chúng tôi. 

Xem thêm: Top 5 hệ thống LMS tốt nhất cho doanh nghiệp tại Việt Nam 2023

Cùng với rất nhiều những ưu điểm nổi bật khác mà bạn sẽ bất ngờ khi so sánh nền tảng học tập trực tuyến Welearning với những nhà cung cấp trong nước và quốc tế. Hãy nhanh tay đăng ký tư vấn theo đường link bên dưới để cùng OES – đơn vị cung cấp dịch vụ e-Learning hàng đầu Việt Nam khám phá những giải pháp độc đáo mà hệ thống Welearning có thể làm cho đội ngũ nhân sự và doanh nghiệp của bạn. 


Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x