Gợi ý câu trả lời phỏng vấn hay nhất khi ứng viên gặp các nhà tuyển dụng!
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Gợi ý câu trả lời phỏng vấn hay nhất khi ứng viên gặp các nhà tuyển dụng!

Cho dù bạn là một sinh viên hiện đang tìm kiếm một công việc bán thời gian hay một sinh viên mới tốt nghiệp đang tìm kiếm việc làm lâu dài, thì gần như chắc chắn bạn sẽ phải trải qua những buổi phỏng vấn xin việc. Việc tham gia các buổi phỏng vấn xin việc sẽ giúp bạn có thể học hỏi được nhiều kỹ năng. Tuy nhiên bạn sẽ gặp phải chút khó khăn và áp lực nếu đây là lần đầu tiên bạn tham gia phỏng vấn hay đây là buổi phỏng vấn cho một công ty mà bạn ngưỡng mộ và quyết tâm ứng tuyển vào.

Nhìn chung những cuộc phỏng vấn đều có tính nhất quán, các chuyên viên tuyển dụng đều sử dụng những câu hỏi kinh điển để có thể kiểm tra các kỹ năng của ứng viên. Điều này giúp bạn dễ dàng chuẩn bị sẵn những câu trả lời như bạn mong muốn, từ đó loại bỏ bớt căng thẳng và giúp bạn thể hiện bản thân một cách bình tĩnh và hiệu quả.

Hãy cùng OES tìm hiểu một số câu hỏi kinh điển trong ngân hàng câu hỏi của các nhà tuyển dụng và gợi ý trả lời nhé:

Xem thêm: Ngân hàng khóa học – một phương pháp E-learning hoàn toàn mới!

“Hãy giới thiệu về bản thân của bạn…”

Một trong những câu hỏi phỏng vấn xin việc phổ biến nhất, “hãy giới thiệu cho chúng tôi nghe về bản thân bạn” thường là câu hỏi mở đầu của người phỏng vấn để nhanh chóng tìm hiểu xem bạn là ai.

Câu trả lời của bạn không nên là một bản CV đơn giản (mà người phỏng vấn hy vọng ít nhất đã được quét qua). Thay vào đó, hãy sử dụng đây như một cơ hội để chào hàng nhanh chóng để “bán mình” cho vị trí này. Hãy phác thảo ngắn gọn bất kỳ kinh nghiệm làm việc nào có liên quan từ vai trò hiện tại của bạn, nhưng tất nhiên không đi sâu vào chi tiết như bạn làm trong CV, vì bạn có thể sẽ được yêu cầu đi vào chi tiết hơn về những vai trò này sau này. Câu trả lời của bạn phải ngắn gọn và súc tích (lý tưởng là gói gọn trong một phút), kèm theo câu cuối cùng để tóm tắt lý do bạn ứng tuyển vào vị trí và những gì bạn hiện đang tìm kiếm.

Tham khảo khóa học Kỹ năng quản lý thời gian tại đây!

“Bạn biết gì về công ty?”

Nếu bạn đã thực hiện việc tìm kiếm thông tin của công ty của mình trước khi phỏng vấn, rất có thể bạn biết khá nhiều về công ty, về sản phẩm của công ty, lĩnh vực kinh doanh, thậm chí là sếp của bạn. Những gì nhà tuyển dụng tìm kiếm ở đây không phải là mọi thứ mà công ty đã từng làm, mà là để đảm bảo rằng bạn đã xem xét công ty trước khi đến phỏng vấn.

Hãy trả lời câu hỏi này ngắn gọn và súc tích, và lên kế hoạch trước những gì bạn muốn nói.

“Mục tiêu của bạn trong tương lai gần và tương lai xa”

Đây là một câu hỏi phỏng vấn phổ biến khác có khả năng xuất hiện cao. Người phỏng vấn sẽ không mong đợi bạn nói quá cụ thể về vấn đề này. Những gì bạn nên trả lời đó là tham vọng của bạn, những kỹ năng bạn hy vọng sẽ đạt được khi đó và công việc bạn sắp ứng tuyển sẽ giúp bạn hướng tới điều này như thế nào. Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ không xem thường những người nói về công ty của họ như một bước đệm; họ muốn nghe về niềm đam mê của bạn để phát triển chuyên nghiệp ở vị trí mà họ đang tuyển dụng, cũng như mong muốn chân thành của bạn để vươn xa hơn trong ngành bằng ý tưởng, động lực và kỹ năng của bạn.

goi-y-cac-cau-hoi-phong-van-hay-nhat-khi-ung-vien-gap-nha-tuyen-dung“Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?”

Đây có thể là một trong những câu hỏi phỏng vấn phức tạp hơn, đặc biệt nếu động lực mạnh mẽ của bạn chỉ là để kiếm thêm thu nhập. Ở đây bạn nên nhắc nhở bản thân rằng mặc dù việc kiếm tiền là ưu tiên hàng đầu, nhưng niềm đam mê và hứng thú với công việc của bạn còn quan trọng hơn. Ngay cả khi niềm đam mê và sở thích đó đến từ tiềm năng thu nhập cao!

Để trả lời câu hỏi này, hãy tập trung vào lý do tại sao quảng cáo tuyển dụng của công ty lại thu hút bạn. Ví dụ: hãy cho người phỏng vấn của bạn biết nếu bạn quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của công ty, văn hóa công ty cung cấp hoặc sự tiến triển mà vị trí này hứa hẹn. 

Xem thêm Kỹ năng thuyết phục và đàm phán

“Bạn có thể mang lại những gì cho vị trí này?”

Đây là chìa khóa quan trọng, vì đây là một trong một số câu hỏi phỏng vấn điển hình giúp bạn có cơ hội thực sự “bán” được bản thân và tất cả các kỹ năng liên quan của mình. Bất kể bạn có những kinh nghiệm chuyên môn khi làm trong vai trò tương tự hay không, bạn vẫn có thể nói về những kỹ năng bạn có được trong quá trình học, thực tập hoặc công việc bán thời gian. Cố gắng liên hệ những kỹ năng này với vị trí mà bạn đang phỏng vấn. Ví dụ: công việc part time có thể đã dạy bạn cách làm việc nhóm tốt cũng như cách xây dựng mối quan hệ chuyên nghiệp bền chặt với đồng nghiệp và khách hàng của bạn.

Bạn hãy đưa ra ví dụ về những lần bạn đã sử dụng các kỹ năng mà họ đang tìm kiếm trong một bối cảnh khác. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, bây giờ là cơ hội để nêu bật tất cả các kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm mà bạn đã đạt được trong thời gian học của mình, chẳng hạn như khả năng phân tích, kỹ năng trình bày văn bản và cũng như khả năng thành thạo tin học văn phòng,…

“Điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì?”

Câu hỏi này thường là một trở ngại đối với nhiều sinh viên mới ra trường, đơn giản vì họ chưa có cơ hội phát triển sự tự tin về kỹ năng chuyên môn của mình. Điều này thường dẫn đến các câu trả lời quá khiêm tốn hoặc mơ hồ, có nghĩa là các nhà tuyển dụng sẽ khó tin rằng bạn có đủ kỹ năng và sự tự tin để đảm nhận công việc. Câu trả lời của bạn nên đề cập đến điểm mạnh phù hợp với vị trí

Điều quan trọng là phải vượt qua ranh giới giữa khiêm tốn và quá tự tin – quá khiêm tốn và điểm mạnh của bạn sẽ không thể hiện rõ, quá tự tin và bạn có nguy cơ tỏ ra kiêu ngạo. Để tránh một trong hai điều này, hãy tập trung vào sự thật về điểm mạnh của bạn, bao gồm các ví dụ cụ thể về thời điểm bạn phải sử dụng chúng và cách bạn đã phát triển chúng.

“Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?”

Phiên bản đáng sợ hơn của câu hỏi trước, “điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?” là một trong những câu hỏi phỏng vấn điển hình nhất. Thay vì xem câu hỏi này như một nỗ lực để “dìm hàng” bạn, hãy xem nó như một cơ hội để giải quyết các kỹ năng và thuộc tính mà bạn muốn phát triển và cải thiện nhất trong sự nghiệp tương lai của mình. Đây cũng là cơ hội để giải quyết bất kỳ lỗ hổng nào trong CV của bạn, làm nổi bật động lực của bạn để lấp đầy những lỗ hổng đó.

Nếu bạn thành thật về những điểm yếu của mình nhưng thể hiện bằng chứng về động lực để cải thiện, nhà tuyển dụng sẽ coi đây là điểm mạnh trong tính cách, chứng tỏ bạn có tính chính trực, tự giác và tham vọng.

goi-y-cac-cau-hoi-phong-van-hay-nhat-khi-ung-vien-gap-nha-tuyen-dung“Hãy cho chúng tôi biết về thử thách bạn đã đối mặt và cách bạn đối mặt với nó.”

Đây là một câu hỏi phỏng vấn hành vi cho phép người phỏng vấn xem cách bạn phản ứng với các vấn đề có thể phát sinh. Bạn nên nghĩ ra câu trả lời trước cho câu trả lời này để giúp bạn không mất cảnh giác trong cuộc phỏng vấn.

Một cách tốt để giải thích điều này là sử dụng phương pháp STAR; giải thích tình huống (cung cấp một số bối cảnh cho sự kiện), nhiệm vụ liên quan, hành động bạn đã thực hiện để giải quyết nhiệm vụ này và kết quả là gì. Điều này sẽ tăng tính tin cậy cho những dẫn chứng mà bạn đưa ra trước mắt nhà tuyển dụng.

“Bạn có câu hỏi nào không?”

Câu trả lời cho câu hỏi này không bao giờ là “không”; bạn nên luôn có điều gì đó để hỏi khi kết thúc cuộc phỏng vấn xin việc. Một vài câu hỏi thông minh có thể giúp thể hiện rằng bạn nghiêm túc trong việc tuyển dụng, cũng như thể hiện sáng kiến ​​của bạn.

Mặc dù việc ghi lại một vài câu hỏi trước khi phỏng vấn là hữu ích, nhưng có khả năng những câu hỏi này có thể được giải quyết trong chính cuộc phỏng vấn. Nếu bạn chuẩn bị trước các câu hỏi của mình, hãy đảm bảo lắng nghe cẩn thận trong cuộc phỏng vấn để không đặt câu hỏi đã được trả lời. 

Những câu hỏi hay khác để hỏi người phỏng vấn là “Chế độ lương thưởng, phụ cấp của nhân sự trong công ty”, “Tình hình nhân sự trong công ty, trong phòng ban mà bạn ứng tuyển”,“Lộ trình đào tạo, phát triển nhân viên của công ty” hay “Lộ trình thăng tiến trong công việc của vị trí này là gì?”.

There are no secrets to success. It is the result of preparation, hard work, and learning from failure – Colin Powell

Sự chuẩn bị luôn là một trong những yếu tố quyết định thành công của mọi công việc trong cuộc sống. Để có một buổi phỏng vấn như ý và khả năng trúng tuyển cao vào vị trí bạn hướng tới, hãy đọc kĩ những câu hỏi kinh điển của nhà tuyển dụng và chuẩn bị sẵn câu trả lời dành cho riêng bạn, thể hiện đúng con người bạn trước mắt nhà tuyển dụng. 

Với phương châm tập trung vào sự phát triển của con người, OES đã xây dựng Ngân hàng khóa học Skillhub với những khóa học trực tuyến đa dạng về hình thức, thể loại giúp cho người học có thể dễ dàng chạm tới cánh cửa tri thức bất cứ lúc nào

Comments are closed.

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học