Thị trường edTech Việt Nam: Xu hướng, Quy mô & Cơ hội tăng trưởng của ngành
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Thị trường edTech Việt Nam: Xu hướng, Quy mô & Cơ hội tăng trưởng của ngành

Là một trong những điểm đến đầu tư được tìm kiếm nhiều nhất, Việt Nam trở thành thị trường đang “hot” với các cơ hội phát triển trong lĩnh vực giáo dục. Trong vài thập kỷ gần đây, giáo dục đã trở thành một vấn đề được ưu tiên hàng đầu, chiếm 15% ngân sách đầu tư từ chính phủ. Thêm vào đó, giai đoạn từ 2013 đến 2019, số lượng sinh viên Việt Nam du học đã tăng 69%, cho thấy tầng lớp trung lưu đang phát triển, mang theo nhiều tham vọng và sẵn sàng đầu tư, đặc biệt là vào lĩnh vực giáo dục tư nhân. Theo báo cáo của Opengovasia, thị trường edTech Việt Nam Việt Nam dự kiến ​​sẽ tạo ra doanh thu khoảng 3 tỷ USD vào năm 2023 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm khoảng 20,2% trong giai đoạn 2019-2023.

Xem thêm: Tại sao Việt Nam là “ngôi sao đang lên” của Edtech Đông Nam Á?

Chính phủ ưu tiên đào tạo trực tuyến tại Việt Nam 

Đại dịch tạo ra nhiều thách thức đối với ngành giáo dục nhưng nó cũng mang đến nhiều cơ hội đổi mới, số hóa ngành đào tạo và phát triển thị trường EdTech tại Việt Nam.

Theo chương trình chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ từ năm 2025, định hướng đến năm 2030, giáo dục là một trong 8 lĩnh vực ưu tiên hàng đầu cần được quan tâm và phát triển. Việc áp dụng các nền tảng học tập trực tuyến và thúc đẩy chính sách khuyến khích đầu tư cho giáo dục là rất quan trọng đối với quá trình chuyển đổi số.

Năm 2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1373/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030”.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã ký ban hành Chương trình 5 năm về chuyển đổi số trong đào tạo nghề nhằm triển khai các hoạt động trong môi trường số và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, từ đó nâng cao chất lượng và năng suất lao động của nguồn nhân lực Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam có 200 công ty khởi nghiệp EdTech và cũng là một trong năm quốc gia hàng đầu nhận được đầu tư nước ngoài vào giáo dục, công nghệ cao nhất trong khu vực. Với sự trợ giúp từ các chính sách và sáng kiến ​​của Chính phủ, chắc chắn thị trường EdTech tại Việt Nam sẽ khởi sắc trong những năm tới.

Xem thêm: Xu hướng e-Learning trong đào tạo nội bộ trên thế giới 2023

Tập trung vào nền kinh tế số cho tương lai

Theo OpenGov Asia, năm 2022, Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số đặt kế hoạch 85% dân số sở hữu điện thoại thông minh và 75% hộ gia đình có kết nối mạng internet. Hơn nữa, kế hoạch cũng vạch ra các mục tiêu cho chính phủ về nền kinh tế số, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và mục tiêu chung của xã hội.

Theo nguồn thông tin từ Bộ thông tin và truyền thông, mục tiêu của 2023 là khuyến khích chuyển đổi số và tăng cường tiếp cận công nghệ thông tin:

thị trường edtech Việt Nam

Về sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số, chính phủ đặt mục tiêu cải thiện:

  • Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng 100% hóa đơn điện tử 
  • Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng hợp đồng điện tử 50% 
  • Tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng nền tảng số tăng 30%
  • Trong tổng mức bán lẻ, tỷ trọng doanh thu thương mại điện tử đạt 7%
  • Tỷ lệ người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản thanh toán tại ngân hàng hoặc tổ chức khác được cơ quan chức năng xử lý đạt 65-70%.

Điều này sẽ có tác động tích cực trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng Giáo dục Việt Nam và thu hút đầu tư vào lĩnh vực này. Cũng trong kế hoạch này, có 18 nhiệm vụ được phân bổ cho các thành viên của ủy ban, bắt đầu từ việc thúc đẩy việc sử dụng điện thoại thông minh và danh tính điện tử cho đến việc sử dụng cáp quang băng thông rộng nhằm mục đích cải thiện:

  • Xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử
  • Hỗ trợ dạy học trực tuyến
  • An toàn, an ninh thông tin mạng
  • Chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chính phủ cũng đang có kế hoạch tăng cường khuyến khích các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, thúc đẩy thương mại kỹ thuật số và thương mại điện tử. Kế hoạch cũng đặt mục tiêu xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về công chức, viên chức và cán bộ. Dự kiến, tổng số tiền thanh toán trực tuyến cho chi phí đào tạo và chăm sóc sức khỏe sẽ đạt ít nhất 50% vào cuối năm nay.

Sự chi tiêu của Gia đình Việt Nam dành cho Giáo dục

Gần 4 tỷ đô la Mỹ được các gia đình Việt Nam chi cho giáo dục ở nước ngoài mỗi năm. Trong một báo cáo do HSBC công bố, người ta nhận thấy rằng các bậc cha mẹ Việt Nam rất ưu tiên cho việc học của con cái với 47% tổng chi tiêu của hộ gia đình được phân bổ cho việc này.

thị trường edtech Việt Nam

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục, hàng năm có rất nhiều phụ huynh tính đến việc cho con đi du học. Hơn nữa, báo cáo cũng nhấn mạnh rằng chất lượng giáo dục đại học không đạt tiêu chuẩn dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Năm 2021, số người có bằng cấp nhưng không có việc làm là gần 200.000, tức là 3 đến 4% tổng dân số học đại học, bị thất nghiệp. Có thể kể tên một số quốc gia ghi nhận sự gia tăng số lượng sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học là Anh, Nhật Bản, Úc, Mỹ và Trung Quốc. Là một nền kinh tế mới nổi, Việt Nam có nhu cầu ngày càng tăng về nguồn lao động chất lượng cao. Do đó, đầu tư vào giáo dục là điều bắt buộc để xây dựng nguồn lực có tay nghề và nâng tầm giá trị nhân sự Việt.

Bối cảnh khởi nghiệp – Các Startups hàng đầu về giáo dục điện tử tại Việt Nam

Kể từ năm 2015, nền kinh tế số của Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc với tốc độ tăng trưởng 39% và hiện tại, với hơn 68 triệu người dùng Internet, Việt Nam là nền kinh tế phát triển nhanh thứ hai ở châu Á . Sau sự bùng phát của đại dịch, giáo viên cũng như học sinh đã sử dụng nhiều nền tảng trực tuyến khác nhau. Các công ty khởi nghiệp về học trực tuyến ở Đông Nam Á mọc lên như nấm ở mọi nơi. Theo Techcollective, đây là cơ hội để các Startups công nghệ giáo dục hàng đầu của Việt Nam hưởng lợi từ mô hình giáo dục và đào tạo trực từ xa này.

Clevai

Ra đời vào năm 2020, Clevai là kết quả của sự hợp tác giữa Trần Mạnh Thắng (CEO) và các đối tác từ Harvard, Oxford và Google. Đây là một nền tảng học trực tuyến cung cấp các khóa học toán cho học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12. Với sự trợ giúp của Trí tuệ nhân tạo (AI), học sinh có thể dễ dàng giải các bài tập và tham khảo cách làm cho những bài toán khó. Không chỉ vậy, hệ thống còn lập bản đồ lộ trình học tập của từng học sinh và cung cấp các tài nguyên đào tạo phù hợp, được cá nhân hóa để tối ưu hơn. Clevai đã huy động được 650.000 USD vào năm 2020 và ngay năm sau, công ty đã huy động được thêm 2,1 triệu USD trong vòng cấp vốn do Altara Ventures dẫn đầu.

CoderSchool

Startup về công nghệ giáo dục, CoderSchool cung cấp các khóa học về phát triển web và khoa học dữ liệu để giúp sinh viên tìm kiếm việc làm. Kể từ khi thành lập vào năm 2015, CoderSchool đã ghi danh hơn 2.000 sinh viên, ghi nhận mức tăng trưởng 100% mỗi quý. Hơn 80% người dùng toàn thời gian đang làm việc tại các công ty kỹ thuật số nổi tiếng như Microsoft, Tiki và Shopee… CoderSchool đã huy động được 2,6 triệu USD trong vòng tài trợ tiền hạt giống do Monk’s Hill Ventures dẫn đầu vào năm 2021. 

OES 

Phát triển và kế thừa trên nền tảng nhân sự và kỹ thuật của OMT (Online Management Training), OES được thành lập vào năm 2019 và nổi lên như một đơn vị triển khai số hóa đào tạo cho doanh nghiệp, mang đến các bài giảng e-Learning chất lượng cho nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam và các tổ chức lớn trên thế giới. 

Năm 2021, OES đã có tiến hành đầu tư chiến lược vào Wetech Group để phát triển “Hệ thống phần mềm e-Learning (LMS) mới trên nền tảng Cloud” được tối ưu cho hoạt động đào tạo nội bộ cho các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam. Hệ thống mang lại trải nghiệm đơn giản, dễ hiểu mà không kém phần hiện đại, mượt mà dành cho người dùng là phần lớn học viên không chỉ trên trình duyệt web mà còn trên các thiết bị di động. Đặc biệt là phần quản trị thông minh, linh hoạt, được tối ưu về cấu trúc cơ sở dữ liệu và hệ thống báo cáo trực quan “real time” là điều mà hiếm hệ thống nào tại Việt Nam đáp ứng được.

Với đội ngũ nhân sự  “toàn diện về dịch vụ E-Learning”, OES đã triển khai e-Learning thành công cho các khách hàng như: Tổng công ty Mobifone, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, Tập đoàn Lilama, Nissan, MG, Prudential, Tổ chức tài chính quốc tế IFC – World Bank, Vpbank, MB, SeaBank, VietcomBank, TechcomBank…; triển khai hệ thống phần mềm quản lý trường học tới các khách hàng như: Khoa Tiếng Anh – trường ĐH Ngoại Ngữ- ĐHQG HN, trường quốc tế Olympia, trường quốc tế Saint Paul…

Xem thêm: 6 xu hướng văn hóa doanh nghiệp năm 2023

Kết

Tín hiệu tích cực sau COVID-19 là công nghệ và giáo dục trực tuyến đã trở thành một phần không thể thiếu trong các hoạt động đào tạo tại Việt Nam. Đây là thời điểm để không chỉ các tổ chức giáo dục mà các công ty, doanh nghiệp cần nắm bắt thời cơ để chuyển đổi số đào tạo, tạo ra sự phát triển về chất lượng nhân sự và hiệu quả lâu dài cho hoạt động đào tạo doanh nghiệp trong tương lai.

Liên hệ OES – Công ty CP Dịch vụ Đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn về giải pháp e-Learning toàn diện! 

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x