Doanh nghiệp cần chú ý phát triển kỹ năng mềm và kỹ năng cứng cho nhân viên như thế nào?
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Doanh nghiệp cần chú ý phát triển kỹ năng mềm và kỹ năng cứng cho nhân viên như thế nào?

Môi trường làm việc ngày càng cạnh tranh khiến cho bất kỳ ai không kịp thay đổi và thích nghi có thể sẽ bị “đào thải”. Những doanh nghiệp đang ưu tiên và phát triển các mục tiêu dài hạn cũng cần “đổi máu” cho nhân sự nhằm cải thiện và gia tăng nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Do vậy, việc trau dồi các kỹ năng cần thiết cho nhân viên trong công ty đang khẩn thiết hơn bao giờ hết. Vậy doanh nghiệp cần chú ý phát triển kỹ năng mềm và kỹ năng cứng cho nhân viên như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Xem thêm: Những kỹ năng mềm cho nhân sự mà lãnh đạo cần biết

Phân biệt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Kỹ năng cứng là những kỹ năng đòi hỏi một số kiến ​​thức chuyên môn và / hoặc khả năng kỹ thuật .. Thông thường, nhân viên trong doanh nghiệp có thể học kỹ năng cứng từ nhà trường, junior, seniors trong công ty hoặc thậm chí là học được từ các tài liệu dự án.  Những kỹ năng cứng thường được liệt kê trong  thư xin việc và trong sơ yếu lý lịch nên rất dễ để nhà tuyển dụng nhận ra. Một số kỹ năng cứng phổ biến bao gồm:

  • Thành thạo ngoại ngữ
  • Bằng cấp hoặc chứng chỉ
  • Kỹ thuật nghiệp vụ (Marketing, BA,…)
  • Lập trình máy tính

Mặt khác, kỹ năng mềm là những kỹ năng chủ quan và khó định lượng hơn nhiều. Còn được gọi là “kỹ năng con người” , kỹ năng mềm liên quan đến cách bạn quan hệ và tương tác với người khác. Kỹ năng mềm bao gồm:

  • Kỹ năng giao tiếp
  • Kỹ năng lãnh đạo
  • Kỹ năng quản lý thời gian
  • Kỹ năng làm việc nhóm

Xem thêm: Tại sao doanh nghiệp luôn chú trọng kỹ năng lắng nghe và phản hồi của nhân viên?

Tại sao doanh nghiệp cần phát triển kỹ năng mềm và kỹ năng cứng cho nhân viên

Hãy coi việc đào tạo nhân viên cả 2 kỹ năng như một ngôi nhà. Kỹ năng mềm là đồ đạc, vật dụng trang trí và những nét cá nhân để biến một ngôi nhà trở thành ngôi nhà mà mọi người muốn ở. Nhưng kỹ năng cứng là các thiết bị điện và hệ thống dây điện giúp ngôi nhà có thể ở được. 

Tầm quan trọng của kỹ năng cứng cho nhân viên doanh nghiệp

Kỹ năng cứng gắn liền với hoạt động hàng ngày của công ty và liên quan trực tiếp đến tiến độ công việc lẫn KPI, nên việc đo lường hiệu quả của chương trình đào tạo thường dễ dàng hơn. Sau đó, doanh nghiệp có thể sử dụng những kiến ​​thức này để điều chỉnh quy trình đào tạo nhân viên của mình một cách tổng thể.

Một lý do khác khiến các kỹ năng cứng quan trọng trong việc đào tạo nhân viên là sự phát triển của khoa học công nghệ. Thế giới hiện đại không ngừng thay đổi và liên tục tạo ra những phát minh mới, để làm tốt công việc và bắt kịp xu hướng, đòi hỏi ở nhân viên phải nắm vững các kỹ năng nghiệp vụ cần thiết và các kỹ năng cứng liên quan. Ví dụ khi công nghệ phát triển, nhân viên kế toán cần hiểu rõ về cách làm việc với máy tính, sử dụng các hàm tài chính, … để giải quyết công việc một cách nhanh chóng hơn.

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm cho nhân viên doanh nghiệp

Mặc dù các kỹ năng cứng là cần thiết cho bất kỳ vị trí nào, nhưng các nhà tuyển dụng ngày càng tìm kiếm những ứng viên có cả kỹ năng mềm nhất định. Việc nhân viên tương tác và hoạt động, làm việc nhóm là rất quan trọng cho sự thành công của dự án, doanh nghiệp. Niềm tin phát triển thông qua các tương tác và mối quan hệ tích cực, đồng thời năng suất làm việc và hiệu quả tăng lên trong môi trường phát triển các kỹ năng mềm.

Bên cạnh đó, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo sẽ dẫn đến tỷ lệ công việc dựa vào kỹ năng mềm lớn hơn. Những tiến bộ trong công nghệ đã khiến các công việc đòi hỏi kỹ năng cứng giảm sút, khiến kỹ năng mềm trở thành điểm khác biệt chính ở nơi làm việc. Một nghiên cứu của Deloitte Access Economics dự đoán rằng “Các công việc đòi hỏi kỹ năng mềm sẽ chiếm 2/3 tổng số việc làm vào năm 2030”.

Liên hệ OES – Công ty CP Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để được tư vấn kỹ lưỡng về e-Learning và hệ thống đào tạo nhân sự LMS!

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x