Microlearning - Giải pháp e-Learning mang đến thành công cho các doanh nghiệp
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Microlearning – Giải pháp e-Learning mang đến thành công cho các doanh nghiệp

Những năm gần đây, Microlearning (hay học tập chia nhỏ) là vấn đề vô cùng hot trong giới đào tạo doanh nghiệp, được gán với cái tên mỹ miều trong các bài báo như “Lời giải của bài toán đào tạo nhân sự”, “Chìa khóa vàng trong làng nhân sự”,… Vậy hình thức học tập này thật sự đã giải quyết được vấn đề nào? Cùng OES tìm hiểu Microlearning – Giải pháp e-Learning mang đến thành công cho các doanh nghiệp.

Xem thêm: Microlearning, Macrolearning – Kì vọng và thực tế về hệ thống E-learning

Microlearning là gì?

Microlearning là một hình thức đào tạo thông qua các module học tập nhỏ, có thời gian vừa phải với lượng thông tin cần thiết giúp người học đạt được mục tiêu. Trong lĩnh vực e-Learning và thiết kế hướng dẫn, Microlearning là thuật ngữ thông dụng mới nhất dạo gần đây. Lợi ích Microlearning mang lại là điều không cần bàn cãi khi ngày càng nhiều đơn vị áp dụng hình thức này trong hoạt động đào tạo nhân sự của mình. 

Xem thêm: Tại sao đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp lại cần đến Microlearning?

Lợi ích của Microlearning trong đào tạo doanh nghiệp

Lợi ích Microlearning 1: Cải thiện khả năng tập trung và hỗ trợ khả năng giữ chân lâu dài lên đến 80%

Đường cong lãng quên của chúng ta dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng nhân viên có thể quên từ 50% đến 80% khi việc học không được củng cố sau khi tiếp thu kiến thức.

Theo nghiên cứu của RPS, Microlearning cải thiện khả năng tập trung và hỗ trợ khả năng lưu trữ lâu dài lên đến 80%. Điều này có nghĩa là chúng ta nên sử dụng phương pháp học microlearning (học tập vi mô) không phải như một hình thức độc lập, mà là một sự bổ sung, hỗ trợ cho phương pháp đào tạo chính.

Đây là lý do tại sao Microlearning hiệu quả hơn các khóa học truyền thống với thời lượng dài:

 • Nội dung học tập ngắn, dễ dàng tiếp thu theo tốc độ riêng của bản thân học viên. Cho phép truy cập mọi lúc mọi nơi và quan trọng nhất là khi học viên “sẵn sàng”.
 • Vì các khóa học Microlearning có thời lượng ngắn và nội dung cô đọng, tập trung vào một số vấn đề nhất định nên người học không cần phải ghi nhớ những thông tin không liên quan. Điều này giúp việc lưu trữ thông tin trong não bộ trở nên dễ dàng hơn.
 • Người học chỉ phải “tiêu hóa” những phần thông tin nhỏ, giúp việc hiểu bài dễ dàng hơn mà không tốn quá nhiều công sức.

Lợi ích Microlearning 2: 8/10 chuyên gia L&D ưa thích Microlearning vì học viên phản hồi tốt

Theo kết quả của một cuộc khảo sát về các chuyên gia L&D, 94% nói rằng họ thích Microlearning hơn các khóa học e-Learning truyền thống tốn thời gian vì những phản hồi tốt từ học viên (Boyette, 2012). C-suite cũng đã nhận ra hiệu quả của Microlearning trong việc giải quyết các nhu cầu của người học hiện đại.

Đối với những học viên thuộc thế hệ Millennial, họ yêu cầu việc đào tạo cần:

 • Tùy chỉnh theo nhu cầu của họ
 • Theo yêu cầu
 • Không quá trang trọng

Xem thêm: Tối ưu quy trình đào tạo với hệ thống e-Learning cho doanh nghiệp

Lợi ích Microlearning 3: Tăng hơn 50% mức độ tương tác

Sự thiếu gắn kết và chán nản của người học sẽ “giết chết” tính hiệu quả của một chương trình e-Learning. Và trong trường hợp này, Microlearning là giải pháp mà chính học viên lựa chọn.

Theo một báo cáo của Software Advice, các tính năng LMS thúc đẩy sự tương tác của nhân viên trong IndustryView với hơn 50% trong số 386 người thực hiện khảo sát cho biết rằng: Họ sẽ sử dụng các công cụ học tập mà công ty cung cấp nhiều hơn nếu có các khóa học ngắn. Theo họ, các khóa học dài hơn không chỉ khiến việc tiếp thu kiến thức và duy trì học tập trở nên khó khăn, chúng còn cản trở họ thực hiện những công việc hàng ngày.

Một số lời khuyên hữu ích:

 • Tạo ra các khóa học quy mô nhỏ tương tự với những nội dung truyền thông xã hội: theo yêu cầu, hấp dẫn và đa phương tiện.
 • Thu hút học viên ngay từ đầu và duy trì cho đến khi kết thúc module học tập. Điều này là bởi vì module ngắn không có gì đảm bảo rằng người học sẽ ở lại nếu nội dung nhàm chán và phần trình bày mờ nhạt.
 • Vào thẳng vấn đề. Loại bỏ các thông tin không cần thiết và đưa “cách thực hiện” ngay lập tức. Hãy nhớ rằng người học đang tìm kiếm các giải pháp tạm thời.

Lợi ích Microlearning 4: Học trong khoảng thời gian từ 3-7 phút phù hợp với trí nhớ thao tác và nhịp độ chú ý của con người

Bộ não con người không có kết nối để duy trì sự tập trung trong nhiều giờ liên tục. Nó sẽ tiếp thu tốt hơn khi nội dung được truyền tải từng đợt ngắn với các khóa học được bố trí cách xa nhau để giúp củng cố việc học tập. Sự lặp lại cũng được hỗ trợ duy trì. Microlearning rất phù hợp với hình thức truyền tải nội dung này.

Dưới đây là những điều mà một viện nghiên cứu do Đại học California – Irvine thực hiện đã viết ra:

 • Nhân viên làm việc trong khoảng 11 phút trước khi bị gián đoạn bởi tiếng chuông điện thoại, một email được bật lên hoặc đồng nghiệp đến vị trí người đó ngồi.
 • Trong khoảng thời gian 11 phút đó, người nhân viên thực hiện nhiều nhiệm vụ ngắn và nhanh, trung bình mỗi nhiệm vụ khoảng 3 phút.
 • Nếu nhiệm vụ liên quan đến việc sử dụng thông tin kỹ thuật số, người đó chỉ dành 20 giây để duyệt một phần nội dung trước khi nhấp hoặc lướt qua phần tiếp theo.

Lợi ích Microlearning 5: Giảm 50% chi phí và tăng tốc độ phát triển lên 300% với các khóa học Microlearning

Theo giáo sư, kiến trúc sư giáo dục Ray Jimenez, trong cuốn sách 3 phút e-Learning của mình, bằng cách tạo ra các khóa microlearning, các nhà phát triển học tập có thể giảm 50% chi phí và tăng tốc độ phát triển lên tới con số 300%.

Lý do cụ thể được đưa ra như sau:

 • Không cần phải trả tiền cho thời gian của người hướng dẫn, mua hoặc thuê địa điểm học tập và trả tiền cho các tiện ích, thiết bị trong lớp học.
 • Cập nhật thông tin kỹ thuật số trở nên dễ dàng và tốn ít thời gian, tài nguyên hơn so với việc in lại sách hướng dẫn đào tạo hay tiến hành các buổi đào tạo bổ sung.
 • Việc triển khai các khóa học Microlearning sẽ dễ dàng và ít tốn thời gian hơn vì chúng có tính chất “module”.

Cách tích hợp video với Microlearning trong học tập trực tuyến

Sử dụng các video ngắn để cung cấp thông tin kịp thời

Bạn có thể đưa các video ngắn dài từ 2 đến 3 phút vào microlearning của mình để cung cấp thông tin nhỏ cho người học của bạn. Ưu điểm chính của video ngắn là chúng có thể dạy hoặc đào tạo người học về một khái niệm, quy trình, kỹ năng hoặc một chút kiến ​​thức. Họ có thể cung cấp nội dung dễ tiếp thu và dễ hành động cho nhân viên của bạn.

Sử dụng video tương tác để tăng trải nghiệm học tập trực tuyến

Bạn có thể đưa các video tương tác vào các khóa học hoặc mô-đun microlearning của mình để cung cấp trải nghiệm phong phú cho người học. Trong một video tương tác, người học có thể tương tác với nội dung video. Bạn có thể tích hợp một số chức năng, chẳng hạn như điểm phát sóng, tab, nút, chế độ xem toàn cảnh 360 độ, trường dữ liệu đầu vào, tùy chọn kéo và thả, v.v. vào các video như vậy.

Sử dụng video để giải thích quy trình theo cách hấp dẫn

Quy trình là một phần không thể thiếu của nhiều ngành công nghiệp, như máy tính, điện tử, dược phẩm, hóa dầu, v.v. Bạn có thể sử dụng hiệu quả các video trong khóa học microlearning để giải thích quy trình một cách hấp dẫn cho nhân viên của mình.

Sử dụng video ghi lại màn hình để thể hiện một nhiệm vụ

Video ghi lại màn hình là video ghi lại những gì đang diễn ra trên màn hình máy tính của một điều hành viên, một chuyên gia về chủ đề hoặc một người quản lý. Video ghi màn hình cung cấp lời giải thích chi tiết về cách hoàn thành một nhiệm vụ được chỉ định hoặc công việc thường ngày. Bạn có thể đưa các hiệu ứng âm thanh và bản nhạc vào các video này để mang lại trải nghiệm hấp dẫn cho người học.

Xem thêm: Mẹo tìm kiếm một đối tác LMS khai mở tiềm năng của nhân viên trong đào tạo doanh nghiệp

Kết

Việc áp dụng hình thức Microlearning sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên: bộ phận đào tạo và học viên. Trong tương lai, hình thức e-Learning này sẽ ngày càng được áp dụng nhiều hơn khi con người quan tâm nhiều tới kết quả đạt được thay vì toàn bộ quá trình.

Liên hệ OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn kỹ lưỡng về e-Learning và số hóa bài giảng.

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x