Ứng dụng đường cong lãng quên Ebbinghaus trong đào tạo doanh nghiệp 
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Ứng dụng đường cong lãng quên Ebbinghaus trong đào tạo doanh nghiệp 

Đường cong lãng quên Ebbinghaus là một lý thuyết nổi tiếng của nhà tâm lý học người Đức cùng tên. Hiện nay, đường cong lãng quên được nhất nhiều chuyên gia, đơn vị trong lĩnh vực đào tạo vận dụng để xây dựng chương trình L&D hiệu quả. Trong bài viết này, OES sẽ giúp các chuyên gia đào tạo, quản lý và lãnh đạo trong tổ chức tìm hiểu về đường cong lãng quên Ebbinghaus và cách ứng dụng trong hoạt động đào tạo và phát triển (L&D) của doanh nghiệp mình. 

Xem thêm: Triển khai hệ thống e-Learning, không phải là bây giờ thì là bao giờ? 

Đường cong lãng quên Ebbinghaus là gì?

 

Đường cong lãng quên Ebbinghaus là mô hình thể hiện quá trình mất mát thông tin theo thời gian và được đặt tên theo nhà tâm lý học người Đức Hermann Ebbinghaus. 

Theo đường cong này, Ebbinghaus đã thấy rằng sau khi học một loạt các thông tin, người ta thường mất mát một lượng lớn kiến thức ngay trong thời gian ngắn, sau đó mức độ mất mát giảm dần theo thời gian. Điều này có nghĩa là, nếu doanh nghiệp, tổ chức không làm mới hay làm lại kiến thức đã học, sự lãng quên sẽ diễn ra nhanh chóng. 

Đường cong lãng quên Ebbinghaus thường được biểu diễn bằng một đồ thị có hình dạng hình chữ U ngược, với mức độ nhớ giảm mạnh ở giai đoạn đầu, sau đó giảm chậm hơn theo thời gian. Điều này thể hiện sự quan trọng của việc lặp lại và ôn tập đều đặn để duy trì và củng cố kiến thức. 

Điều gì tác động đến sự suy giảm trí nhớ?

Dựa trên nghiên cứu của mình, Ebbinghaus đưa ra kết luận rằng múc độ ghi nhớ phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau.  

Sức mạnh của trí nhớ 

Sau một thời gian dài, mọi người có thể nhớ lại những ký ức mạnh mẽ, ấn tượng hơn là những ký ức mờ nhạt. Do đó, con người có xu hướng ngày càng nhớ ít hơn những ý ức mờ nhạt, không liên quan nếu họ không cố gắng ghi nhớ thông tin. Điều này xảy ra để bộ não của con người luôn có chỗ cho những ký ức mới. 

Bên cạnh đó, mức độ liên quan của thông tin cũng có tác động mạnh mẽ đến trí nhớ của mỗi người. Ví dụ, nếu người học đang nghe một bài giảng về chủ đề mà họ không quan tâm hoặc khó hiểu, người học sẽ có xu hướng quên nó nhanh hơn những thông tin có liên quan, hấp dẫn hoặc thú vị với họ. 

Thời gian 

Trong bối cảnh học tập và phát triển, đường cong lãng quên cho thấy khi phải tiếp nhận thông tin mới, người học sẽ quên trung bình khoảng 90% trong vòng bảy ngày đầu tiên. 

Như vậy, theo thời gian nếu không ghi nhớ, học viên ngày càng ghi nhớ ít thông tin hơn. Mức độ ghi nhớ của người học có thể sẽ giảm mạnh nhất ngay cả sau khi học, điều này được phản ánh thông qua sự sụt giảm mạnh ở đầu đường cong. 

Cách trình bày, ghi nhớ 

Cách trình bày thông tin có thể ảnh hưởng đến việc học và khả năng lưu trữ thông tin của một người. Đặc biệt, đối với người học, khi những thông tin được sắp xếp hợp lý và trình bày rõ ràng hơn, họ sẽ ghi nhớ tốt hơn. Như vậy, các chuyên gia đào tạo nên phát triển, thay đổi cách truyền đạt nội dung khóa học để trở nên ấn tượng, giúp người học dễ dàng lưu trữ kiến thức. 

Cảm xúc 

Theo đường cong lãng quên của Ebbinghaus, các yếu tố sinh lý như giấc ngủ, căng thẳng (stress) sẽ ảnh hưởng đến khả năng lưu trữ thông tin của một người. Điều này xảy ra do những trạng thái sinh lý tiêu cực đó ảnh hưởng đến sự tập trung và chú ý khi tiếp nhận thông tin của mọi người. 

Ứng dụng đường cong lãng quên Ebbinghaus nâng cao hiệu suất đào tạo

Trí nhớ của học viên đóng vai trò quan trọng trong hoạt động đào tạo và phát triển (L&D) của bất kỳ doanh nghiệp nào. Điều cần thiết là các chuyên gia đào tạo cần chống lại đường cong lãng quên này để đảm bảo học viên ghi nhớ và lưu trữ những thông tin trong khóa học. Dưới đây là một số cách các chuyên gia đào tạo, doanh nghiệp có thể tận dụng để cải thiện khả năng ghi nhớ của học viên. 

Tăng cường hoạt động đào tạo thường xuyên 

Ebbinghaus đã phát hiện ra rằng việc xem lại thông tin mới tại những điểm quan trọng trên đường cong lãng quên có thể giúp một người giảm tỷ lệ suy giảm trí nhớ. Như vậy, mỗi khi người học củng cố kiến thức của mình, khả năng ghi nhớ sẽ được cải thiện. 

Trên thực tế, những người có trí nhớ tốt sẽ ghi nhớ kiến thức hiệu quả hơn. Tuy nhiên, trong một tổ chức, không phải tất cả mọi người đều giống nhau. Do vậy, việc doanh nghiệp đưa ra các biện pháp can thiệp đào tạo thường xuyên sẽ giúp chương trình đào tạo sẽ giúp củng cố thông tin trong khóa học trong tâm trí học viên. 

Tối ưu cách trình bày 

Cách trình bày rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu mà bộ não con người dành để hiểu những thông điệp. Điều quan trọng là thay vì trình bày mọi thứ dưới dạng văn bản dài dòng, hãy trình bày dưới dạng trực quan hơn như sơ đồ hoặc hình minh họa. Tương tự, doanh nghiệp có thể tạo video bài giảng sinh động hoặc sử dụng các yếu tố tương tác có liên quan để giúp giải thích các thông tin trong khóa học. 

Trong e-Learning, doanh nghiệp có thể triển khai rất nhiều định dạng bài giảng giúp thu hút người học tương tác như: Slideshow, Animation, Gamification,… 

Liên kết với công việc hàng ngày 

Theo Ebbinghaus phát hiện ra rằng, khả năng ghi nhớ thông tin của một người sẽ dễ hơn khi thông tin đó được xây dựng dựa trên những kiến thức, môi trường bản thân đã biết. Vì vậy, các chuyên gia đào tạo hãy cố gắng sử dụng càng nhiều ví dụ và bối cảnh thực tế liên quan dựa trên kiến thức của nhân viên trong chương trình đào tạo càng tốt. Điều này không chỉ giúp học viên tiếp thu kiến thức sâu rộng hơn, mà còn có thể ứng dụng ngay vào các nhiệm vụ công việc của họ hàng ngày, từ đó, nâng cao hiệu suất làm việc. 

Tăng tính tương tác 

Người học sẽ tiếp thu kiến thức, kỹ năng tốt hơn khi họ tham gia tích cực và chủ động trong quá trình học tập. Nếu chương trình đào tạo hạn chế người học cơ hội tương tác với nội dung khóa học, họ sẽ sớm lơ là và mất tập trung. 

Có rất nhiều cách khác nhau để tăng tính tương tác và làm cho việc học trở nên hấp dẫn, thu hút người học hơn. Thêm các yếu tố trò chơi như Gamification giúp thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh là một trong những cách tuyệt vời để tăng tính tương tác và thu hút người học ở lại bài giảng lâu hơn. 

Xem thêm: Gamification là gì? Xu hướng e-Learning cho doanh nghiệp mới nhất 

Kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về đường cong lãng quên Ebbinghaus và cách ứng dụng vào hoạt động L&D tại doanh nghiệp hiệu quả. Hy vọng rảng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho doanh nghiệp đảm bảo người học ghi nhớ những gì họ học. Để tìm hiểu thêm về các phương thức, cách triển khai e-Learning cũng như cập nhật các xu hướng số hóa bài giảng e-Learning mới nhất, hãy liên hệ ngay với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam nhé! 

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x