Khoá đào tạo giảng viên nội bộ bước tiến đột phá cho doanh nghiệp
SELECT MENU

Blog

Khoá đào tạo giảng viên nội bộ bước tiến đột phá cho doanh nghiệp

Tại doanh nghiệp, vai trò của con người luôn đóng vai trò then chốt. Họ không chỉ là cánh cửa mở ra thành công hay thất bại mà còn là nguồn vốn quý giá nhất quyết định đến sức mạnh của tổ chức. Trong bối cảnh kinh doanh biến động không ngừng, để tồn tại và phát triển, doanh nghiệp cần phải có một đội ngũ lao động có kiến thức chuyên môn sâu rộng, cùng với khả năng linh hoạt để đối mặt với những thách thức đa dạng.Với đội ngũ nhân sự đa dạng thế hệ và bộ phận L&D chuyên trách, các doanh nghiệp quy mô lớn cần thiết phải tổ chức các khoá đào tạo giảng viên nội bộ. Nhờ vậy, giảng viên có thể nâng cao kỹ năng giảng dạy, đáp ứng nhu cầu học tập của từng đối tượng học viên.

Việc đầu tư vào các khoá đào học này không chỉ đơn thuần là cách cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết cho các giảng viên nội bộ, mà còn tạo ra những hoạt động đào tạo chuyên nghiệp, mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp.Vậy đào tạo giảng viên nội bộ thực sự quan trọng như thế nào? Hãy cùng OES khám phá trong bài viết dưới đây 

Xem thêm: Tối ưu đào tạo nội bộ và phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp

Đào tạo nội bộ là gì?

Đào tạo nội bộ là quá trình mà một tổ chức hoặc doanh nghiệp tự tổ chức và thực hiện để huấn luyện và phát triển kỹ năng, kiến thức, và phẩm chất của nhân viên nội bộ. Trong quá trình này, các khóa học, buổi đào tạo, và các hoạt động học tập khác được tổ chức và điều hành bởi chính tổ chức hoặc doanh nghiệp đó, thường thông qua các chuyên gia, nhân viên có kinh nghiệm, hoặc bộ phận đào tạo nội bộ.  

Mục tiêu của đào tạo nội bộ thường là cải thiện hiệu suất làm việc, nâng cao chất lượng dịch vụ hoặc sản phẩm, tăng cường độ hài lòng của khách hàng, và phát triển sự nghiệp và năng lực của nhân viên. Đồng thời, đào tạo nội bộ cũng có thể giúp tạo ra một môi trường làm việc tích cực và khuyến khích sự đóng góp và sáng tạo từ phía nhân viên. 

Tương tự, việc đào tạo giảng viên nội bộ trong doanh nghiệp là một quá trình được tổ chức nhằm chuẩn bị và phát triển nhân viên bên trong, để họ thành người hướng dẫn và giảng dạy cho các khóa học và chương trình đào tạo nội bộ của tổ chức đó. Điều này giúp doanh nghiệp tạo ra một đội ngũ giảng viên có trình độ cao, đồng thời thúc đẩy sự phát triển và tiến bộ của tổ chức. 

Thông qua việc tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn, nhằm nâng cao kỹ năng giảng dạy, đáp ứng nhu cầu nhân sự nội bộ. Chẳng hạn, doanh nghiệp có thể triển khai các khóa đào tạo nâng cao kỹ năng giảng dạy trực tuyến, nâng cao kỹ năng thiết kế bài giảng e-Learning, kỹ năng quản lý hiệu quả lớp học trực tuyến,… 

Xem thêm: Cách xây dựng cơ chế đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp 

Tầm quan trọng giảng viên nội bộ trong doanh nghiệp 

Trong môi trường kinh doanh ngày nay, sự phát triển của một doanh nghiệp không chỉ dựa vào sản phẩm và dịch vụ mà còn phụ thuộc mạnh mẽ vào chất lượng của đội ngũ nhân viên.  

Tương tự như việc đào tạo nhân viên, đào tạo giảng viên nội bộ cũng đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. Trong lĩnh vực học tập và phát triển (L&D), vai trò của giảng viên nội bộ trở nên vô cùng quan trọng. Khóa học phát triển đội ngũ giảng viên nội bộ là một bước tiến đột phá mang tính chiến lược, giúp doanh nghiệp tạo ra một môi trường học tập chuyên sâu và năng động, từ đó thúc đẩy sự phát triển toàn diện của tổ chức.  

Trên hành trình đào tạo, việc xây dựng và phát triển đội ngũ giảng viên nội bộ không chỉ là một cam kết với sự nâng cao trình độ chuyên môn mà còn là một cơ hội để doanh nghiệp thể hiện cam kết với sứ mệnh và giá trị cốt lõi của mình.

Các hình thức đào tạo giảng viên nội bộ

Mỗi doanh nghiệp có thể áp dụng nhiều hình thức đào tạo giảng viên nội bộ khác nhau để nâng cao năng lực và kỹ năng cho đội ngũ giảng viên, bao gồm:  

Đào tạo trực tiếp 

Hình thức này thường được tổ chức dưới dạng hội thảo, khoá học hoặc các lớp tập huấn. Nội dung tập trung vào việc cung cấp các kiến thức chuyên môn, kỹ năng, phương pháp giảng dạy và đánh giá học viên… 

Với những khoá đào tạo giảng viên nội bộ trực tiếp là sự tương tác, giúp các giảng viên có thể trao đổi được những kiến thức, hỏi đáp lẫn nhau, đồng thời tạo dựng một tinh thần đoàn kết trong đội ngũ giảng viên.   

Đào tạo trực tuyến 

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, đào tạo trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Hình thức này cung cấp các bài giảng trực tuyến, bài tập và đánh giá, hội thảo trực tuyến, chia sẻ kinh nghiệm qua video hoặc hỗ trợ, hướng dẫn cá nhân bởi giảng viên giàu kinh nghiệm.  

Ưu điểm của đào tạo trực tuyến là tiết kiệm chi phí, linh hoạt về thời gian và địa điểm học tập, dễ dàng tiếp cận, theo dõi và quản lý, phù hợp với học viên bận rộn. Tuy nhiên, hình thức này cũng có một số nhược điểm như hạn chế tương tác trực tiếp, giải đáp thắc mắc, yêu cầu kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin của học viên và khó khăn trong việc đảm bảo tính tập trung, kỷ luật của học viên. 

Xem thêm: Vì sao doanh nghiệp nên tổ chức các khoá đào tạo giảng viên trực tuyến nội bộ càng sớm càng tốt?  

Đào tạo kết hợp – Blended Learning 

Doanh nghiệp có thể kết hợp giữa đào tạo trực tiếp và trực tuyến để tận dụng ưu điểm của cả hai hình thức, nâng cao hiệu quả đào tạo và đáp ứng nhu cầu đa dạng của học viên. Ví dụ, có thể tổ chức hội thảo trực tuyến kết hợp thảo luận nhóm tại địa phương, e-Learning kết hợp tập huấn thực hành hoặc Mentorship trực tuyến kết hợp gặp gỡ trực tiếp. 

Với những hình thức trên, doanh nghiệp cần cân nhắc để chọn ra hình thức và khoá đào tạo giảng viên nội bộ phù hợp với nhu cầu, ngân sách của doanh nghiệp mình. Việc kết hợp đa dạng các hình thức đào tạo cho sẽ giúp nâng cao trình độ chuyên môn, và giúp các giảng viên nội bộ tiếp cận được những phương pháp giảng dạy mới nhất phù hợp với sự phát triển của thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay.  

Các doanh nghiệp cũng cần thực hiện việc đánh giá định kỳ với đội ngũ giảng viên nội bộ để có cơ sở đưa ra các biện pháp điều chỉnh phù hợp. Qua việc này, doanh nghiệp có thể xây dựng và phát triển một đội ngũ giảng viên có năng lực cao, từ đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, thúc đẩy sự phát triển bền vững của nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. 

Xem thêm: Blended Learning là gì? Tổng quan về Blended Learning

Khoá đào tạo giảng viên nội bộ của OES

Trong kỷ nguyên công nghệ số bùng nổ như hiện nay, e-Learning (đào tạo trực tuyến) đã trở thành xu hướng tất yếu cho các hoạt động đào tạo trong các doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tối ưu hoá hiệu quả đào tạo. Điều này cũng là thách thức đối với đội ngũ giảng viên nội bộ làm sao để áp dụng những kiến thức, kỹ năng và phương pháp hiện đại nhất vào giảng dạy đem lại hiệu quả cao nhất.  

Nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết này, OES đã nghiên cứu và phát triển khóa đào tạo “Kỹ năng thiết kế bài giảng e-Learning thực chiến” dành cho đội ngũ giảng viên nội bộ của các doanh nghiệp. 

Khoá đào tạo thực chiến được tổ chức theo hình thức trực tiếp, mang lại cơ hội cho các giảng viên tham gia các hoạt động nhóm và cá nhân. Trong suốt quá trình học, các giảng viên sẽ thảo luận, thực hành các bài tập, cả trên lớp học trực tiếp và trên nền tảng đào tạo trực tuyến. Giảng viên cũng có thể sử dụng tài liệu tham khảo và chia sẻ kiến thức với nhau thông qua diễn đàn học tập, giúp đạt được mục tiêu học tập của mình. 

Nội dung khóa đào tạo giảng viên nội bộ này bao gồm: 

  • Tổng quan về đào tạo trực tuyến: Khám phá các khái niệm, ưu điểm, nhược điểm và xu hướng phát triển của e-Learning. 
  • Kỹ năng thu âm và ghi hình bài giảng trực tuyến: Học cách thu âm bài giảng với chất lượng âm thanh tốt nhất, quay video bài giảng chuyên nghiệp và thu hút. 
  • Thiết kế trên nền tảng Microsoft PowerPoint: Tạo slide bài giảng đẹp mắt, thu hút và chuyên nghiệp bằng PowerPoint, áp dụng các kỹ thuật thiết kế slide hiệu quả. 
  • Kỹ thuật dạy học trực tuyến bằng Zoom: Hướng dẫn sử dụng Zoom một cách hiệu quả để tương tác và thu hút học viên, quản lý lớp học trực tuyến chuyên nghiệp. 
  • Thiết kế bài giảng chuẩn SCORM: Hiểu rõ về tiêu chuẩn SCORM và tầm quan trọng của nó, học cách tạo ra các bài giảng chuẩn SCORM với các công cụ và kỹ thuật chuyên sâu. 

Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và tâm huyết, cùng phương pháp giảng dạy hiện đại. OES cam kết mang đến cho các giảng viên trải nghiệm học tập hiệu quả và thú vị nhất. 

Liên hệ OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn về khoá đào tạo giảng viên nội bộ ngay hôm nay! 

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x