Nhận diện công cụ hỗ trợ xây dựng video bài giảng E-learning đúng chuẩn
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Nhận diện công cụ hỗ trợ xây dựng video bài giảng E-learning đúng chuẩn

Nhiệm vụ của công cụ hỗ trợ xây dựng video bài giảng E-learning là phát triển, số hoá học liệu trực tuyến đơn giản và tiện dụng nhất có thể. Các công cụ này sẽ giúp bạn tạo bài giảng E-learning với đầy đủ tính năng cần thiết thay vì xây dựng kiến thức cho toàn bộ quá trình học.

Bạn có thể tải lên những tài liệu đã chuẩn bị sẵn và sắp xếp chúng một cách hệ thống với một công cụ hỗ trợ toàn diện. Mỗi học phần có thể được chia ra thành các bài trình chiếu khác nhau, giúp người học bao quát được quá trình học và có thể lựa chọn giữa các học phần tuỳ ý. Trong quá trình xây dựng video bài giảng E-learning, bạn cũng có thể tối ưu hoá các lựa chọn nhánh dựa trên những tương tác của người học trong mỗi học phần.

Hầu hết các công cụ hỗ trợ xây dựng bài giảng E-learning hiện hành đều cho phép bạn đóng gói và xuất bài giảng dưới dạng chuẩn SCORM hoặc AICC, thường ở dưới dạng một file nén .zip. Hầu hết mọi LMS sẽ được trang bị để quản lý các bài giảng trực tuến dưới định dạng này, vì vậy các bài giảng có thể tiếp cận đến người học dễ dàng và tiện lợi hơn.

Phân loại công cụ hỗ trợ xây dựng video bài giảng E-learning

xay-dung-video-bai-giang-e-learning

Các công cụ hỗ trợ thiết lập hệ thống E-learning vô cùng đa dạng về thể loại và quy mô. Vì vậy, bạn có thể tự khám phá công cụ nào phù hợp nhất với yêu cầu cũng như khả năng điều hành và chi trả của bạn.

Hiện nay công cụ hỗ trợ xây dựng video bài giảng E-learning được chia thành 3 loại:

PowerPoint Plugins

PowerPoint Plugins là công cụ hỗ trợ toàn diện mà dễ sử dụng nhất. Công cụ này cho phép bạn chuyển các slide trình chiếu thành các đơn vị bài giảng E-learning.

Đơn giản và nhanh chóng là điểm mạnh nổi bật của công cụ này, đặc biệt là kho bạn đã có sẵn các tài liệu xây dựng trên nền tảng PowerPoint. Tuy nhiên, với một công cụ hỗ trợ xây dựng bài giảng trực tuyến toàn diện như vậy, đôi khi bạn sẽ cảm thấy bị giới hạn sự sáng tạo do những công cụ và trình thiết lập sẵn trên PowerPoint.

Công cụ hỗ trợ độc lập

Thay vì là một công cụ bên ngoài được “gắn” thêm vào hệ thống, những công cụ hỗ trợ độc lập là một giải pháp toàn diện và độc lập. Những công cụ này cung cấp các gói tính năng hoàn thiện, cho phép người dùng đã thành thạo sản xuất nội dung theo đúng ý muốn và nhu cầu của họ.

Điểm trừ duy nhất khi sử dụng công cụ này là bạn sẽ cần phải dành thời gian để học cách sử dụng chúng nếu muốn tận dụng triệt để các tính năng của công cụ này.

Công cụ hỗ trợ chuyên sâu

Các công cụ hỗ trợ chuyên sâu được ưu tiên sử dụng khi người xây dựng hệ thống E-learning biết chắc chắn họ cần gì và muốn gì đối với bài giảng trực tuyến của mình. Ví dụ, nếu bạn đang có nhu cầu triển khai một khoá đào tạo trên di động lần đầu tiên, bạn muốn một công cụ chuyên về tối ưu hoá nội dung cho các thiết bị di động.

Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn phát triển một số trò chơi thú vị trên hệ thống bài giảng E-learning, bạn sẽ cần có một công cụ hỗ trợ chuyên về phát triển nền tảng trò chơi.

Đặc điểm cốt lõi của một công cụ hỗ trợ xây dựng video bài giảng E-learning đúng chuẩn

Các đặc điểm được liệt kê dưới đây hỗ trợ cho toàn bộ quá trình xây dựng bài giảng trực tuyến và có sẵn trên các phần mềm được sử dụng bởi các nhà phát triển bài giảng.

cong-cu-xay-dung-video-bai-giang-e-learning

Giao diện bắt mắt và thân thiện với người dùng

Thiết kế giao diện của công cụ hỗ trợ xây dựng video bài giảng E-learning giúp dễ dàng định vị các tính năng trong bảng trọn và toàn bộ những tính năng quan trọng có thể hiện thỉ trên một màn hình. Điều này giúp cho những thông tin và công cụ quan trọng có thể tìm thấy và sử dụng một cách dễ dàng.

Thiết kế nội dung dễ nắm bắt và dễ thích ứng

Nội dung được thiết kế nên được tối ưu trên các thiết bị, có thể sử dụng trên nhiều loại thiết bị khác nhau. Nội dung trong các công cụ hỗ trợ phải dễ thích ứng và điều khiển. Dễ dàng điểu khiển có nghĩa là công việc phát triển bài giảng có thể chạy xử lý trên bất kì thiết bị nào mà không bị gián đoạn. Nội dung có thể thích ứng không phải là một chức năng mà là sự linh hoạt hiển thị trên các trình duyệt khác nhau với định dạng hiển thị chữ và hình ảnh thích hợp.

Đơn giản và hữu dụng

Công cụ xây dựng hệ thống E-learning nên được thiết kế đơn giản. Đồng thời, công cụ này cũng phải hữu dụng, dễ dàng sử dụng và các thông tin được sử dụng phải dễ hiểu. Bên cạnh đó, công cụ hỗ trợ xây dựng bài giảng có thể bao gồm tất cả các thành phần cấu thành và chức năng cần thiết để tạo ra thành phẩm cuối cùng hoàn thiện.

Hiểu rõ bản chất và đặc điểm của từng công cụ hỗ trợ xây dựng video bài giảng E-learning sẽ giúp bạn lựa chọn công cụ phù hợp và “chuẩn” nhất với mục đích sử dụng và tính chất của nội dung bạn muốn truyền tải. Qua đó, hiệu quả bài giảng trực tuyến được cải thiện.

Bạn đang có như cầu triển khai hệ thống E-learning cho doanh nghiệp? Hãy tham khảo dịch vụ của OES – công ty cung câos dịch vụ triển khai E-learning hàng đầu tại Việt Nam.

Xem thêm: AI và Blockchain – Bước đột phá của hệ thống E-learning trong tương lai.

Comments are closed.

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học