AI và Blockchain – Bước đột phá của hệ thống E-learning trong tương lai
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

AI và Blockchain – Bước đột phá của hệ thống E-learning trong tương lai

Rate this post

Trong cuộc cách mạng 4.0 hiện nay, AI và Blockchain là hai thuật ngữ đang trở nên nóng hổi hơn bao giờ hết, được đánh giá là tương lai của công nghệ thế giới. Hai nền tảng công nghệ này đã và đang đem lại rất nhiều giá trị cho cuộc sống của chúng ta trong mọi lĩnh vực như: giáo dục, y tế, dịch vụ,… và đào tạo tạo trực tuyến cũng không phải ngoại lệ. Mảnh đất tiềm năng này sẽ còn được AI và Blockchain khai thác mạnh mẽ hơn nữa, hứa hẹn sẽ đem lại bước đột phá cho hệ thống E-learning.

1. AI là gì?

he-thong-e-learning-trong-tuong-lai

AI (Artificial Intelligence) hay còn được biết dưới cái tên “trí thông minh nhân tạo”, là công nghệ mô phỏng quá trình suy nghĩ và học tập của con người vào máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Nói một cách khác, AI chính là trí tuệ của máy móc tạo ra bởi con người, có thể học hỏi, tư duy, suy nghĩ với quy mô xử lý dữ liệu ở mức rộng hơn và khoa học hơn con người rất nhiều.

Công nghệ AI đang ngày càng trở nên phổ biến và nhận được sự quan tâm đông đảo của các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực, chắc hẳn chúng ta đã không còn quá xa lạ với Siri của Apple hay chức năng gợi ý phim ảnh của Netflix. Dự báo trong 5 đến 10 năm nữa, ngành khoa học máy tính này sẽ phát triển tới đỉnh cao, hình ảnh hệ thống trí tuệ nhân tạo tân tiến như J.A.R.V.I.S của Iron Man tưởng chừng như chỉ có trên phim ảnh nay đã hoàn toàn có khả năng xuất hiện trong thế giới thực.

2. Blockchain là gì?

he-thong-e-learning-trong-tuong-lai-1

Blockchain là thuật ngữ được tạo bởi 2 thành tố block (khối) và chain (chuỗi liên kết). Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rông theo thời gian nhờ mã hóa. Mỗi khối lại chứa các thông tin về thời gian khởi tạo và liên kết với các khối trước đó. Blockchain có tính bảo mật cao, mỗi khối thông tin một khi đã được ghi vào hệ thống thì không có cách nào thay đổi được. Những khối này chính là những trao đổi và giao dịch trong thực tế.

3. Vai trò của AI và Blockchain trong hệ thống E-learning

AI và E-learning: Phép cộng hoàn hảo

he-thong-e-learning-trong-tuong-lai-3

Trước tiên, để có cái nhìn toàn diện nhất về hệ thống E-learning, bạn hãy tham khảo về quy trình hoạt động của hệ thống này tại đây nhé!

Với sự hỗ trợ của AI, mọi hoạt động E-learning đều được đưa lên một tầm cao mới:

  • Trợ lý ảo: Trợ lý ảo này đóng vai trò như một gia sư theo sát tiến độ học tập của học viên. Người học hoàn toàn có thể học 1-1 với trợ lý ảo này, được hướng dẫn tận tình từ A đến Z dựa vào kho dữ liệu khổng lồ. Đây cũng là người thầy rất “khó tính”, tận tình chỉ bảo và giúp bạn nâng cao kĩ năng của mình đó nhé!
  • Cá nhân hóa trải nghiệm học: Hệ thống E-learning vốn đã được ưu ái bởi khả năng tùy biến chương trình học phù hợp cho từng cá nhân, nay được tích hợp thêm AI sẽ có khả năng thiết kế các khung chương trình học riêng biệt cho từng độ tuổi, nhu cầu, sở thích và khả năng của người học.
  • Tăng sự tương tác với học viên: Chatbot – một công cụ của AI sẽ giúp bạn giao tiếp và tương tác cùng học viên với một tốc độ chóng mặt. Mọi thắc mắc của người học đều được hỗ trợ giải đáp một cách nhanh nhất, đem lại cảm giác thích thú và hào hứng cho học viên.
  • Cải thiện khả năng phân tích dữ liệu: Dữ liệu là tài sản vô cùng quý giá đối với mọi doanh nghiệp. Với việc phân tích hành vi của người học, hoạt động đào tạo sẽ đem lại cho người học trải nghiệm ấn tượng và thu hút hơn rất nhiều.

Blockchain – Lời giải cho bài toán lớn

he-thong-e-learning-trong-tuong-lai-4

E-learning là một giải pháp đào tạo tân tiến bậc nhất hiện nay, với hệ thống quản lý học tập LMS (Learning Manangement System) hoạt động của người học dễ dàng được theo sát và quản lý sát sao. Tuy nhiên, mô hình học tập này vẫn gặp phải một vấn đề vô cùng nan giải– đó là tỉ lệ duy trì và hoàn thành khóa đào tạo. Bạn chỉ có thể cung cấp các bài giảng đầu vào với nội dung được biên soạn kĩ càng và quản trị tiến độ của người học nhưng không thể ép người học hoàn thành khóa học mà vẫn đảm bảo lượng kiến thức đầu ra. Người dùng hoàn toàn có thể bỏ dở bài học giữa chừng hoặc học một cách hời hợt.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, tỉ lệ hoàn thành khóa học thấp như vậy sở dĩ là bởi đặc tính cố hữu của việc ghi dữ liệu tập trung. Dữ liệu hoàn toàn bị kiểm soát bởi một bên, dẫn tới những tiêu cực và sự không minh bạch khiến người học mất dần niềm tin vào giáo dục trực tuyến.

Đó là lúc mà blockchain trở thành giải pháp hữu hiệu cho E-learning. Với việc ứng dụng công nghệ blockchain, dữ liệu của học viên sẽ được ghi và quản lý cho nhiều mục đích như xác nhận đăng kí, thanh toán học phí hoàn toàn khách quan và minh bạch, từ đó sẽ người học sẽ có được niềm tin nhất định vào hệ thống đào tạo trực tuyến hơn.

Để được tư vấn và hỗ trợ thêm về quy trình xây dựng hệ thống E-learning, hãy liên hệ ngay với OES – Công ty Đào tạo trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam bạn nhé!

Xem thêm: Kinh nghiệm số hóa nội dung – 8 loại visual content mà bạn nên biết.

 

Comments are closed.

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học