Hệ thống phần mềm E-learning: Phân biệt chuẩn SCORM và chuẩn AICC
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Hệ thống phần mềm E-learning: Phân biệt chuẩn SCORM và chuẩn AICC

Với sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp e-Learning, cuộc chiến giữa 2 ông trùm AICC và SCORM vẫn chưa bao giờ ngừng lại, khiến bạn gặp khó khăn trong việc chọn ra một tiêu chuẩn phù hợp với hệ thống phần mềm e-Learning của mình. Bài viết sau đây sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan về 2 loại chuẩn trên, phần nào giúp bạn tìm được “chân lý” của mình.

1. Định nghĩa, ưu – nhược điểm của AICC và SCORM

a) AICC 

Aviation Industry CBT Committee (AICC) là loại chuẩn sử dụng HACP (HTTP AICC Communication Protocol) hỗ trợ data web HTTPS để kết nối giữa một hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến LMS (Learning Management System) có sẵn và nội dung bài giảng. HACP là hệ thống giải pháp cực đơn giản, sử dụng dạng HTML để truyền thông tin đến và đi từ LMS. AICC được triển khai lần đầu cho giải pháp đóng gói vận chuyển đĩa CD-ROM vào năm 1993, và đến năm 1998 thì được phát triển phù hợp với nền tảng web của hệ thống phần mềm e-Learning.

Ưu điểm: Nội dung có thể được lưu trữ ở server tách biệt, đồng thời chuẩn AICC bảo đảm quá trình truyền thông tin nhanh chóng nhờ vào HTTPS với tính bảo mật cao.

Nhược điểm: Cấu trúc dữ liệu rất phức tạp. Thiết kế viên cần viết rất nhiều hàm và giải pháp để gỡ bỏ thông tin được lưu trữ trên một chuỗi văn bản (text string) đơn duy nhất trả về bởi máy chủ.

Nhược điểm: Nhóm phát triển hệ thống phần mềm e-Learning phải viết lại mọi hàm (function) cần thiết cho quá trình giao tiếp giữa LMS và bài giảng nội dung bởi hệ thống LMS chuẩn AICC không hỗ trợ tất cả tính năng.

Ngoài ra AICC không theo dõi được tiến độ học của đối tượng học tập và loại chuẩn này cũng đã tan rã vào năm 2014, không thể cập nhật thêm bất kì tính năng nào. Tuy nhiên, AICC vẫn là một trong hai ông trùm của chuẩn e-Learning với 23% lượng doanh nghiệp sử dụng chỉ sau SCORM.

b) SCORM

Sharable Content Object Reference Model (SCORM) là tập hợp các tiêu chuẩn kĩ thuật và đặc tả cho một hệ thống phần mềm e-Learning, sử dụng JavaScript API (Application Programming Interface – giao diện lập trình ứng dụng) để trao đổi thông tin giữa hệ thống LMS và nội dung bài giảng. Mô hình này được phát triển trong dự án nghiên cứu về cách hoc phân phối nâng cao (Advanced Distributed Learning) bởi một nhóm nghiên cứu, sáng tạo tiêu chuẩn khóa học e-Learning. Sử dụng JavaScript API, một nhóm triển khai đào tạo trực tuyến có thể tạo những nội dung đi hay nhận thông tin từ LMS.

Ưu điểm: Một chuẩn chức năng phù hợp để gửi và khôi phục thông tin.

Nhược điểm: Vấn đề về viết mã kịch bản giữa các trình duyệt vẫn chưa được giải quyết. Cả nội dung bài giảng và LMS đều phải ở chung một server.

SCORM – ông trùm của chuẩn e-Learning

Hiện nay, SCORM là loại chuẩn e-Learning được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất, với 62% doanh nghiệp áp dụng cho dự án E-learning của mình. SCORM được ưu ái như vậy sở dĩ là bởi tính linh hoạt, thông minh và đáp ứng được các yêu cầu ở mức cao của doanh nghiệp:

  • Khả năng truy cập: Khả năng định vị, truy cập và phân phối các nội dung giảng dạy từ một nơi xa tới nhiều vị trí khác nhau.
  • Khả năng thích ứng: Cung cấp các nội dung giảng dạy linh hoạt với yêu cầu của các cá nhân và tổ chức.
  • Tiết kiệm chi phí: Giảm thời gian và chi phí liên quan đến việc phân phối giảng dạy, từ đó tăng hiệu quả và năng suất công việc.
  • Khả năng khả chuyển: Có thể làm cho các thành phần giảng dạy tại một nơi với một tập công cụ hay nền tảng đồng thời sử dụng chúng tại một nơi khác.
  • Bền vững: Hoàn toàn trụ vững với sự thay đổi liên tục của công nghệ.
  • Tái sử dụng về lâu dài: Khả năng linh hoạt trong việc kết hợp các thành phần giảng dạy trong nhiều ngữ cảnh khác nhau.

Bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về SCORM đối với doanh nghiệp tại đây

2. Lựa chọn loại chuẩn phù hợp với mục đích của bạn

Trong khi SCORM cung cấp sự linh hoạt và đa dạng chức năng, AICC lại đặc biệt phù hợp kho bạn cần truyền thông tin nhanh chóng bảo mật cao nhờ vào HTTP. Vì sử dụng JavaScript nên SCORM không bảo đảm an toàn bằng AICC, có thể bị đánh cắp dữ liệu.

Bạn có thể thấy, mỗi loại chuẩn đều có những ưu nhược điểm riêng, do đó bạn cần cân nhắc kĩ lưỡng để lựa chọn ra một tiêu chuẩn phù hơp với mục đích của bạn. Đây là quyết định vô cùng quan trọng, là chiếc kim chỉ nam cho toàn bộ quá trình triển khai sau này của bạn.

Để được tư vấn và hỗ trợ thêm trong quá trình triển khai hệ thống phần mềm e-Learning, hãy truy cập ngay https://oes.vn để liên hệ với OES – Công ty Đào tạo trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam bạn nhé!

 Xem thêm: Phân tích các tiêu chuẩn E-learning: SCORM, xAPI, AICC

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học