SCORM là gì? Những điều doanh nghiệp cần biết về chuẩn SCORM
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

SCORM là gì? Những điều doanh nghiệp cần biết về chuẩn SCORM

Việc lựa chọn một nền tảng tiêu chuẩn cho nội dung E-learning là một công việc vô cùng quan trọng trong công tác xây dựng bài giảng trực tuyến. Hiện nay, lĩnh vực đào tạo trực tuyến gồm có 3 tiêu chuẩn: SCORM, xAPI, và AICC. Trong bài viết dưới đây, OES sẽ giới thiệu cho các bạn về khái niệm SCORM và những lợi ích của việc sử dụng chuẩn này trong E-learning.

1. SCORM là gì?

SCORM, viết tắt của Sharable Content Object Reference Model, là một tập hợp tiêu chuẩn cho hệ thống E-learning. Tiêu chuẩn này gồm 3 thành phần chính: đóng gói bài giảng, chạy chương trình và điều phối. SCORM có nhiều phiên bản, 1.1,1.2, và gần đây nhất là phiên bản SCORM 2004.

2. Lịch sử ra đời 

Vào thời điểm những năm 90, nhu cầu đối với hệ thống E-learning đẩy nhanh mạnh mẽ. Lúc đó, Hoa Kỳ đang trong quá trình sản xuất một loạt các khóa học online một cách thừa thãi, không dẫn đến thành quả. Bên cạnh đó, nội dung các bài giảng tạo ra cũng không chạy được trên các nền tảng kết nối hay hệ thống LMS không phù hợp. Kết quả là cần tìm một phương án giải quyết vấn đề này. Vì thế, vào năm 1999, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ tạo nên chương trình ADL (Advanced Distributed Learning) với mục đích đặt ra các tiêu chuẩn khi xây dựng hệ thống bài giảng E-learning. Các tiêu chuẩn này gọi là SCORM.

3. Lợi ích của chuẩn SCORM trong E-learning 

  • Khả năng tương tác: Khi dữ liệu đào tạo được xuất ra dưới chuẩn SCORM, chúng có thể chạy trên bất kì LMS (hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến) tương thích. Như vậy, phần mềm E-learning có thể được chuyển đến những LMS khác và người sử dụng vẫn có thể tương tác như thường mà không phải tốn thời gian quy đổi định dạng hay cài đặt lại từ bước đầu. Chỉ cần có file zip của khóa học đó, bạn có thể tải lên bất kì hệ thống quản lý sử dụng SCORM nào.
  • Khả năng thích ứng: SCORM cho phép thay đổi tùy theo nhu cầu E-learning của riêng mỗi doanh nghiệp. Chuẩn SCORM có rất nhiều công cụ hỗ trợ đa dạng những yêu cầu hoạt động khác nhau.
  • Khả năng truy cập: Nội dung bài giảng có thể được truy cập từ nhiều địa điểm và chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau.
  • Khả năng tái sử dụng: Hệ thống E-learning đạt chuẩn SCORM không bị phụ thuộc vào nội dung bài giảng. Nó có thể được bố trí lại, sắp xếp lại và có thể áp dụng được cho trong những hoàn cảnh khác, doanh nghiệp khác.

Xem thêm: Hệ thống phần mềm E-learning: Phân biệt chuẩn SCORM và chuẩn AICC

4. Khi nào thì áp dụng chuẩn SCORM?

SCORM chỉ có thể áp dụng cho hệ thống E-learning dựa trên nền tảng web, cung cấp bởi một LMS hoặc sử dụng một dịch vụ LMS. Nó không áp dụng được cho CD-ROM hay hệ thống E-learning chạy trên nền máy chủ. Bạn hay khách hàng của bạn cần quyết định một số tiêu chí: (a) khách hàng có nhu cầu tạo E-learning dựa trên nền tảng web, (b) họ yêu cầu phải xây dựng hệ thống qua chuẩn SCORM, và (c) liệu hệ thống hoặc dịch vụ LMS của bạn có tương thích và đạt chuẩn của SCORM hay không.

Xem thêm: Phân tích các tiêu chuẩn E-learning: SCORM, xAPI, AICC

Lời kết, SCORM, trong hiện tại vẫn là tiêu chuẩn được ưa chuộng và tin tưởng sử dụng. Tuy vậy, ngày nay những định dạng khác như AICC hay xAPI cũng ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tương lai của E-learning đang ngày càng mở rộng và phát triển, các doanh nghiệp luôn cần bắt kịp với công nghệ hiện đại để cạnh tranh trên thị trường.

 

 

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học