Phân tích các tiêu chuẩn E-learning: Tại sao "Hộp thiếc" lại là phương án?
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Phân tích các tiêu chuẩn E-learning: SCORM, xAPI, AICC

Việc lựa chọn một “nền tảng tiêu chuẩn cho nội dung E-learning” (sau đây gọi tắt là “Tiêu chuẩn E-learning”) cho các phương án đào tạo trực tuyến của doanh nghiệp là một quyết định quan trọng, và một thực tế là tất cả các phần mềm đào tạo trực tuyến hiện nay đều sử dụng 1 trong 3 tiêu chuẩn E-learning sau: SCORM, AICC và xAPI (Experience API, hay còn được biết đến với tên gọi là “Tin Can”)

Và đây là lý do vì sao chúng ta không nên xem nhẹ quyết định lựa chọn này: Những tiêu chuẩn này không chỉ hỗ trợ toàn bộ những nội dung E-learning mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn đưa ra để đào tạo nhân viên, mà chúng còn đảm bảo rằng những phương án E-learning này sẽ chạy mượt mà với hệ thống quản lý đào tạo của doanh nghiệp.

Lựa chọn sai một tiêu chuẩn E-learning mà không phù hợp với mong muốn và nhu cầu của người dùng và bên cung cấp dịch vụ có thể dẫn đến tổn thất về sản xuất nội dung và cần thêm chi phí tái định dạng chúng. Chúng ta có thể hình dung ra trường hợp này giống như việc sử dụng băng VHS thay vì lên mạng tải video và nhạc về xem trong thế kỷ 21 vậy.

Vậy thì tiêu chuẩn E-learning nào doanh nghiệp nên sử dụng? Chúng tôi nghĩ rằng câu trả lời đã quá rõ ràng: Các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên chọn xAPI thay vì SCORM hay là AICC bởi vì nó linh hoạt hơn, có thể tồn tại lâu hơn với những bên cung ứng phần mềm và hỗ trợ trải nghiệm học phức tạp hơn

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một góc nhìn tổng quan về 3 tiêu chuẩn phổ biến nhất hiện nay của các phần mềm E-learning, và lý giải câu trả lời đã nêu ra ở tiêu đề:

Phân tích các tiêu chuẩn E-learning:

1. Tiêu chuẩn SCORM: Thủ lĩnh của những tiêu chuẩn E-learning

Nếu như bạn đã từng tìm hiểu qua về hình thức thiết kế của một hệ thống bài giảng E-learning, một điều chắc chắn là bạn đã từng nghe qua thuật ngữ SCORM, là viết tắt cho Sharable Content Object Reference Model, một tập hợp các tiêu chuẩn nền tảng thiết lập bởi chính phủ Hoa Kỳ qua dự án nghiên cứu về cách học phân phối nâng cao (Advanced Distributed Learning).

SCORM được tạo ra từ năm 2000 với mục đích điều chỉnh lại những vấn đề đã gặp trong cùng thời của một dự án đi trước nó, AICC. Tiêu chuẩn này bao gồm 3 thành phần chính được xây dựng trên JavaScript và XML, đó là: đóng gói bài giảng, chạy chương trình và điều phối.

SCORM có thể nói là kẻ cầm đầu trong những nền tảng tiêu chuẩn cho những phần mềm E-learning vì hầu hết các hệ thống đó đều sử dụng tiêu chuẩn SCORM. SCORM 1.0 và 1.1 không tồn tại quá lâu, nhưng 2 phiên bản nối tiếp là SCORM 1.2 và SCORM 2004 thì rất quen thuộc với không ít người thiết kế bài giảng. Trên thực tế, 62% doanh nghiệp sử dụng tiêu chuẩn SCORM cho những khóa học trong các hệ thống quản lý đào tạo của họ.

Tại sao SCORM lại phổ biến đến vậy? Có thể nói đây là tiêu chuẩn đơn giản, dễ hiểu, khả năng tiếp ứng tốt với các hệ thống quản lý đào tạo, và đó là lý do vì sao SCORM vượt trội hơn hẳn AICC, nền tảng tiêu chuẩn đầu tiên, và trở thành tiêu chuẩn E-learning phổ biến nhất.

Vậy thì SCORM có những điểm mạnh nào? Nếu bạn muốn tạo ra một khóa học Elearning đơn giản hay là tận dụng những nguồn nội dung đã được tạo sẵn và chỉ việc lựa chọn, thì SCORM là một đối thủ đáng gờm vì những điểm mạnh sau:

 • Dựng nội dung chuẩn SCORM tương đối dễ dàng thông qua những công cụ trực tiếp và thân thiện với người dùng.
 • Người quản lý có thể định hướng và quyết định tiến độ học tập của nhân viên thông qua quá trình điều phối, bằng việc thiết lập một số quy tắc về thời gian học tập
 • SCORM được hỗ trợ rộng rãi: Dù bạn tự tạo nội dung hay là mua các khóa học từ bên thứ 3, hầu như công cụ tạo dựng bài giảng nào cũng hỗ trợ chuẩn SCORM

Mặc dù vậy nhưng SCORM – tiêu chuẩn dẫn đầu thị trường Elearning – đang mất dần vị thế của mình, phiên bản SCORM mới nhất cho đến hiện nay là SCORM 2004, tức là hơn 1 thập kỷ nay tiêu chuẩn E-learning này không được cập nhật. Và vì thế SCORM cũng có rất nhiều điểm yếu khó cạnh tranh:

 • SCORM không hỗ trợ học Offline, vì vậy nếu người dùng phải di chuyển đến khu vực không có Internet thì cũng đồng nghĩa không cập nhật được nội dung học.
 • SCORM chỉ sử dụng được khi có hệ thống quản lý đào tạo LMS, do đó những bài giảng chuẩn SCORm sẽ không thể hoạt động trên website độc lập hay trên app điện thoại
 • Nội dung SCORM dựa trên nền tảng Flash, và tất nhiên là Internet đang dần chuyển từ Flash sang html5, tiện lợi và ít lỗi hơn.

Tổng kết lại: SCORM là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn tìm tiêu chuẩn công nghệ có thể giúp bạn hoạt động hệ thống nhanh chóng. Nhưng mà người tiếp nhận no cũng nên biết rằng SCORM có những hạn chế lớn mà chỉ càng tệ hơn theo thời gian mà thôi.2

2. Tiêu chuẩn AICC: Nền tảng đang chết dần

AICC không phải là một từ khóa viết tắt cho một tiêu chuẩn E-learning, mà là của nhóm tạo ra nó: Hiệp hội Đào tạo Dựa trên máy tính cho Công Nghệ Hàng Không (the Aviation Industry Computer-Based Training Committee). Vào năm 1988, AICC được thành lập bới Boeing, Airbus và McDonnell Douglas để tiêu chuẩn hóa những nội dung đào tạo và công nghệ được sử dụng để đào tạo nhân viên hàng không.

Vào năm 1993, AICC tạo ra nền tảng tiêu chuẩn đầu tiên cho những hệ thống quản lý đào tạo (LMS), được thiết kế cho CD-Rom và đào tạo thông qua mạng LAN. Một nền tảng web tên là AICC HACP được thêm vào năm 1998, những công ty bên ngoài nền công nghiệp hàng không cũng dần biết đến nó.

AICC sử dụng mẫu HTML và những dòng text string đơn giản để lưu truyền thông tin qua lại giữa nội dung khóa đào tạo và các hệ thống LMS

Mặc dù là tiêu chuẩn E-learning lâu đời nhất, AICC vẫn giữ vị trí số 2 trong danh mục các tiêu chuẩn  được sử dụng nhiều nhất, chỉ sau SCORM

Cũng giống như SCORM, hầu hết người ta chọn AICC làm nền tảng tiêu chuẩn vì sự tương thích của nó với những hệ thống quản lý đào tạo

Hầu như thì AICC không có gì nổi trội hơn so với những tiêu chuẩn  kế nhiệm nó. Tuy nhiên thì AICC vẫn có một lợi thế lớn, đó là AICC hỗ trợ data HTTPS (data web) về tính bảo mật cao, không giống như SCORM, data của AICC có thể lưu giữ trên những máy chủ khác nhau hay là những trang miền địa chỉ mà chịu sự quản lý của từng hệ thống LMS. Vì vậy mà AICC vẫn là tiêu chuẩn  có tính bảo mật cao nhất.

Và tất nhiên, chỉ với 1 thế mạnh như vậy không thể giúp AICC sống sót trong thời đại này, AICC có rất nhiều nhược điểm và lỗi:

 • AICC không thể theo dõi được tiến độ các khóa học của người dùng
 • AICC tan rã từ năm 2014, có nghĩa là tiêu chuẩn AICC sẽ không được nhận thêm bất kì sự nâng cấp nào.

Tổng kết: Nơi duy nhất AICC nên được nghiên cứu tại thời điểm này là trong các cuốn sách lịch sử. Hỗ trợ cho AICC đang suy yếu và không có lý do gì để các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên áp dụng tiêu chuẩn lỗi thời này khi có các tùy chọn mới hơn, tốt hơn.

3. Tin Can (xAPI): Tiêu chuẩn đầy tiềm năng

Vào năm 2011, nhóm nghiên cứu ADL của chính phủ Mỹ đã nhìn ra nhu cầu về một tiêu chuẩn  chi tiết cho việc học Elearning mạnh mẽ hơn. Họ đưa ra yêu cầu và dự án (có tên là “Dự án Tin Can”) được ủy thác cho tập đoàn chuyên gia về SCORM là Rustici Software.

Được thực hiện hợp tác bởi ADL, Rustici Software và nhiều thành phần khác, Dự án Tin Can đã công bố tiêu chuẩn Trải nghiệm API (xAPI) vào năm 2013

Tiêu chuẩn xAPI hoạt động dựa vào xác định những hoạt động học tập sử dụng mẫu câu “Ai? – Làm gì? – Như thế nào/Với cái gì?” (Ví dụ: “Uyên – đã hoàn thành – nội dung được giao”) Khi người dùng thực hiện một hoạt động học tập, một tiêu đề hoạt động xAPI được ghi lại và lưu trữ vào trong kho lưu trữ bản ghi học tập (LRS). một kho lưu trữ hoạt động học tập như vậy có thể tồn tại độc lập hoặc trong một hệ thống quản lý đào tạo

xAPI vẫn chưa bắt kịp với người dùng vì nó vẫn còn khá mới mẻ. Đây là hệ thống có ít người dùng nhất trong 3 tiêu chuẩn E-learning lớn.

Những người dùng đã chấp nhận xAPI có những điều tốt để nói. Hầu hết nói rằng họ đã chọn nó cho khả năng theo dõi và báo cáo của nó và tính linh hoạt của nó trong quá trình tạo khóa học.

Lý do được gọi là API trải nghiệm là vì nó được xây dựng để hỗ trợ và theo dõi trải nghiệm của người học bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào chúng xảy ra. Khả năng đó, cùng với kiến ​​trúc hiện đại hơn của xAPI, mang lại cho nó một số điểm mạnh so với các tùy chọn khác:

 • xAPI hỗ trợ các kinh nghiệm học tập bên ngoài một LMS. Nếu một hoạt động học tập được xác định trước diễn ra trong một hệ thống quản lý hiệu suất, một CRM hoặc bất kỳ loại phần mềm nào khác, xAPI có thể ghi lại nó.
 • xAPI không yêu cầu kết nối internet. Nếu một công nhân hoàn thành hoạt động học tập ngoại tuyến, báo cáo hoạt động sẽ được ghi lại và tải lên LRS sau đó khi có kết nối, cho phép tính linh hoạt trong đào tạo hơn.
 • xAPI có thể cung cấp học tập di động thực sự. Không giống như các tiêu chuẩn khác chỉ đơn giản là tham gia một khóa học được thiết kế trên máy tính để bàn và thu nhỏ kích thước màn hình điện thoại, xAPI không yêu cầu trình duyệt web hoạt động, có nghĩa là người tạo khóa học có thể thiết kế và quản lý các khóa học dành cho người dùng điện thoại thông minh thông qua các ứng dụng dành riêng cho thiết bị di động.
 • xAPI theo dõi dữ liệu phong phú hơn. Không chỉ có thể xAPI theo dõi các kịch bản phức tạp hơn như mô phỏng, trò chơi hoặc học tập pha trộn, nhưng nó cũng có thể theo dõi những thứ như nhấp chuột và trả lời mở trong thời gian thực. Thông tin chi tiết từ dữ liệu xAPI có thể cho phép giảng viên xây dựng các khóa học phong phú hơn và xem hoạt động đào tạo nào thực sự gắn liền với hiệu suất công việc được cải thiện.

Nếu Tin Can có bất kỳ điểm yếu nào so với các tiêu chuẩn khác thì đó là:

 • Tin Can không được hỗ trợ rộng rãi. Mặc dù xAPI đang đạt được sự chấp nhận đáng chú ý một cách nhanh chóng, thực tế vẫn là xAPI không được hỗ trợ rộng rãi như SCORM hay AICC. Điều đó có thể hạn chế các lựa chọn của bạn trong thời gian ngắn khi nói đến các công cụ và LMS.

Tại sao “Hộp thiếc” Tin Can xAPI lại là phương án thích hợp?

Trong thời đại bùng nổ công nghệ này, sự phát triển vượt bậc về các phần mềm E-learning là không thể chối bỏ (dự báo rằng giá trị thị trường này sẽ lên đến 15 tỉ USD vào năm 2023 toàn thế giới), và chi phí cho việc đào tạo nhân viên theo cách thủ công đang tăng dần theo từng năm, hai yếu tố trên đã thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển những phần mềm E-learning.

Và nếu bạn cũng đang trong nhóm doanh nghiệp này, thì tức là bạn đang định hướng công ty của mình đến thành công. Nhưng nếu như toàn bộ của cải Viagra 100 mg pills và công sức của bạn lại đổ dồn vào việc tạo dựng bài giảng dựa trên tiêu chuẩn SCORM hay là AICC thì đó lại là một chuyện khác

Mike Rustici, người đồng sáng lập ra dự án tiêu chuẩn xAPI, đã đưa ra 3 đề xuất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang muốn sử dụng tiêu chuẩn này như sau:

1.Thiết kế lại những bài giảng, nội dung đào tạo của bạn trở lại điểm xuất phát:

Điều này không có nghĩa là bạn phải phá bỏ hoàn toàn những gì mình đã xây dựng để đào tạo trong những năm qua. Đơn giản là hãy bắt đầu lại những suy nghĩ của mình về một hình thức đào tạo qua trải nghiệm một cách lý tưởng và phù hợp hơn với thời đại ngày nay, và sử dụng những kinh nghiệm đã có như một phương tiện hỗ trợ.

2. Bắt đầu chậm rãi:

Hãy sáng tạo từng chút một với từng nội dung nhỏ. Có thể đó là một chương trình mới hay một cái gì đó mà cần một khởi đầu mới mẻ. Cũng có thể là một nội dung mà data và những phân tích cần có giá trị hơn. Hoặc là hình thức mới như trải nghiệm với thiết bị thông minh, thực tế ảo,…

3. Làm việc với một nhà cung cấp có kinh nghiệm và uy tín:

Có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ tiêu chuẩn E-learning tốt, nhưng hãy tìm một đối tác mà sẵn sàng tiếp nhận và ứng dụng những công nghệ mới, không phải là chống lại chúng.

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học