Ưu điểm vượt trội của kỹ năng làm việc nhóm trong doanh nghiệp
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Ưu điểm vượt trội của kỹ năng làm việc nhóm trong doanh nghiệp

Trong nền kinh tế tri thức ngày nay, việc tương tác với những người khác, thậm chí không cùng ngành nghề đóng vai trò vô cùng cần thiết đối với quá trình làm việc của chúng ta. Khả năng đồng thời thực hiện công việc với tư cách cá nhân và cũng như kết hợp với đồng nghiệp hiệu quả chính là chìa khóa để đạt được sự phát triển và thành công. Trên thực tế, làm việc theo nhóm là quan trọng và cần thiết để hoàn thành các mục tiêu và mục tiêu chung của một tổ chức. Trong bài viết này, hãy cùng OES tìm hiểu những ưu điểm vượt trội của kỹ năng làm việc nhóm ở doanh nghiệp nhé.

Xem thêm: Doanh nghiệp có thể sống sót bằng kỹ năng mềm nào với mối đe dọa mang tên Zombie văn phòng?

Kỹ năng làm việc nhóm trong doanh nghiệp tạo điều kiện cho việc phát triển ý tưởng và sáng tạo

Kiến thức ngày nay hoàn thiện và phát triển từ một kho các khái niệm hiện có, được sao chép, tái mục đích, chuyển đổi hay kết hợp lại với nhau. Kho lưu trữ “những ý tưởng cũ” này được gọi là trí tuệ tập thể.

Chính vì vậy, một trong những lợi ích hàng đầu của kỹ năng làm việc nhóm trong doanh nghiệp là cách suy nghĩ của mỗi cá nhân sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự sáng tạo. Các quan điểm, ý kiến khác nhau sẽ tạo ra nguồn ý tưởng vô cùng dồi dào, phong phú, từ đó thúc đẩy quá trình sáng tạo, kích thích khả năng chia sẻ ý tưởng của mỗi cá nhân.

Mặc dù sự sáng tạo sẽ được phát triển mạnh mẽ nhờ những góp ý mang tính xây dựng, nhưng đồng thời cũng đòi hỏi một mức độ cân bằng nhất định ở mỗi thành viên trong nhóm. Để đạt được sự cân bằng này, người quản lý phải tìm ra điểm chung giữa các cá nhân ở đặc điểm, trình độ học vấn hay khả năng,… để tạo ra sự gắn kết chặt chẽ cũng như giảm thiểu các xung đột.

Làm việc theo nhóm nâng cao năng suất và mang lại kết quả kinh doanh tốt hơn

Liệu bạn có bao giờ thắc mắc rằng việc tự mình thực hiện một dự án lại khó khăn đến vậy không? Hay thậm chí, ngay cả khi có tất cả các năng lực cần thiết, việc tự mình làm tất cả công việc cũng có thể gặp rất nhiều khó khăn. 

Tục ngữ đã có câu: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” để nêu bật sức mạnh của tinh thần và kết quả khi kết hợp cùng nhau làm việc nhóm. Mỗi cá nhân sẽ sở hữu những điểm mạnh và quan điểm riêng biệt. Cho nên khi kết hợp lại với nhau, những vấn đề sẽ càng được nhìn nhận khách quan, sâu sắc dưới nhiều góc độ khác nhau hơn. Bên cạnh đó, khi khối lượng công việc được phân chia cho mọi người, chắc chắn rằng năng suất công việc sẽ được cải thiện rõ ràng so với làm việc một mình.

Bài học rút ra là: Tận dụng sức mạnh của các thành viên trong đội nhóm của mình. Hãy kết hợp cùng với mọi người, tận dụng những lợi ích của kỹ năng làm việc nhóm trong doanh nghiệp, bạn sẽ sớm nhận thấy sự cải thiện về chất lượng đầu của công việc.

Làm việc theo nhóm thúc đẩy tinh thần và động lực của nhân viên

Theo khoa học, về mặt sinh học và tâm lý, mọi người thường có cảm giác tốt hơn khi làm việc theo nhóm thay vì một mình bởi lợi ích của làm việc nhóm là rất lớn:

  • Khi cảm thấy mệt mỏi, đồng đội có thể giúp đỡ, chia sẻ những nguồn năng lượng mà bạn cần để vượt qua.
  • Khi chia sẻ thành công sẽ thúc đẩy rất nhiều động lực cho nhóm. Trong khi đó, những chia sẻ về thất bại sẽ giúp cho những ngày đen tối bớt u ám hơn cũng như các thành viên sẽ đưa ra các giải pháp để cùng nhau vượt qua.
  • Làm việc trong một nhóm làm tăng thêm cảm giác thân thuộc – khi nhân viên là một phần của mục tiêu chung, họ cảm thấy gắn kết hơn với công ty và do đó hoàn thành và tự hào hơn về công việc của mình.

Lợi ích hàng đầu đối với kỹ năng làm việc nhóm trong doanh nghiệp chính là xây dựng một môi trường bổ ích, lành mạnh cho nhân viên. Phát triển kỹ năng này sẽ giúp cải thiện lòng trung thành của nhân viên đối với công ty, tăng tỷ lệ giữ chân và cũng như tăng hiệu quả của doanh thu – đây chính là tất cả những điều tích cực đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Xem thêm: Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm cho nhân viên doanh nghiệp thế kỷ 21

Kỹ năng làm việc nhóm trong doanh nghiệp mang lại cơ hội học tập tuyệt vời

Kỹ năng làm việc nhóm trong doanh nghiệp cho phép nhân viên học hỏi từ những sai lầm của nhau. Nhờ đó, họ có thể tránh những sai sót trong tương lai, có được cái nhìn sâu sắc từ các quan điểm khác nhau và học hỏi các khái niệm mới từ các đồng nghiệp giàu kinh nghiệm hơn.

Ngoài ra, các cá nhân cũng có thể mở rộng bộ kỹ năng của mình, khám phá những ý tưởng mới từ các đồng nghiệp để xác định được các cách tiếp cận và giải pháp hiệu quả hơn cho các nhiệm vụ của mình. Sự tham gia tích cực này tạo ra động lực rõ ràng, khuyến khích và đổi mới để giải quyết vấn đề và tạo ra các ý tưởng một cách hiệu quả hơn.

Làm việc theo nhóm thúc đẩy sức mạnh tổng hợp tại nơi làm việc

Các mục tiêu chung, sự hợp tác và khuyến khích hỗ trợ lẫn nhau nhờ vào kỹ năng làm việc nhóm trong doanh nghiệp sẽ đem đến nguồn sức mạnh tổng hợp vô cùng lớn. 

Trong quá trình làm việc nhóm, các thành viên sẽ nhận thức được trách nhiệm và vai trò của chính họ, cũng như tầm quan trọng của kết quả đầu ra khi phối hợp với các thành viên còn lại. Dần dần, họ sẽ được thúc đẩy để phát triển cùng một tầm nhìn, giá trị và mục tiêu. Kết quả là tạo ra một môi trường làm việc dựa trên sự tin tưởng, hỗ trợ, tôn trọng và hợp tác.

Nếu không có kỹ năng làm việc hiệu quả trong môi trường nhóm, sự phát triển, hình thành cũng như thực hiện các ý tưởng mới và sáng tạo sẽ có khả năng cao bị trì hoãn. Không chỉ vậy, khả năng giải quyết vấn đề hay việc đạt được các mục tiêu sẽ bị giảm sút, làm hạn chế hiệu quả và cản trở sự phát triển của doanh nghiệp.

Xem thêm: Sở hữu kỹ năng thiên bẩm của nhà lãnh đạo khi làm việc nhóm chỉ với 4 bí kíp sau

Kết

Có thể nói, trong mọi khía cạnh của tổ chức, kỹ năng làm việc nhóm trong doanh nghiệp chính là một công cụ mạnh mẽ để đạt được thành công. Sở hữu đội ngũ chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong về đào tạo và số hóa, OES đã nghiên cứu và sản xuất ra SkillHub ngân hàng khóa học kỹ năng mềm online cho doanh nghiệp. Với phương châm đặt người học làm trung tâm, SkillHub không chỉ đưa vào các khóa học những ví dụ cụ thể, những tình huống thực tế mà còn đưa vào đó những định dạng thú vị như Games, Slides, trắc nghiệm hay Quiz,… cực kỳ thú vị và dễ dàng áp dụng vào công việc ngay sau khi học. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ ngay để nhận được những tư vấn cụ thể nhé!

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x