LMS là gì? Chức năng của LMS trong doanh nghiệp - OES - CÔNG TY SỐ HÓA BÀI GIẢNG CHUYÊN NGHIỆP NHẤT VIỆT NAM
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

LMS là gì? Chức năng của LMS trong doanh nghiệp

Rate this post

LMS là gì? 

LMS (Learning Management System), là hệ thống quản lý học trực tuyến. Về cơ bản, đây là phần mềm cho phép triển khai, quản lý và vận hành hệ thống tài liệu, dữ liệu đào tạo cho các chương trình giáo dục trực tuyến e-Learning. 

LMS cho phép phân phối nhanh chóng, hiệu quả các tài liệu e-Learning tới học viên với quy mô lớn, đồng thời hỗ trợ công tác quản lý vận hành lớp học một cách dễ dàng, chuẩn xác  để có thể điều chình kịp thời, thực hiện việc đánh giá quá trình đào tạo nội bộ toàn diện và hiệu quả. 

Xem thêm: Hệ thống LMS: Các yếu tố quan trọng của khóa học E-learning

LMS được cấu tạo từ 2 thành phần chính:

  • Thành phần công nghệ nền (server): gồm các chức năng cốt lõi như tạo, quản lý và cung cấp các dữ liệu phần mềm, thực hiện các thông báo…Thành phần này thường được phụ trách bởi những người lập trình, người quản lý hệ thống.
  • Thành phần giao diện người dùng (interface): thường chạy trên các trình duyệt web. Thành phần này được quản lý và sử dụng bởi quản lý, giáo viên và học viên.

Phân loại LMS

LMS trên thị trường hiện nay khá đa dạng, cho phép doanh nghiệp/tổ chức có nhiều cơ hội lựa chọn phù hợp với tình hình thực tế và năng lực tài chính của mình. Trong đó, có 2 phần mềm LMS được sử dụng nhiều nhất:

(1) Phần mềm LMS sử dụng mã nguồn mở

LMS sử dụng mã nguồn mở là những phần mềm không yêu cầu trả phí khi sử dụng. Với loại phần mềm này, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được tối đa chi phí đào tạo. Tuy nhiên, cũng do tính “mở”, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với vấn đề bảo mật không an toàn. Đồng thời, các hỗ trợ trong quá trình sử dụng không được tốt như yêu cầu do phần lớn đều xuất phát từ việc người admin tự mình cài đặt. Những điều này sẽ dẫn tới những trải nghiệm không thật sự tối ưu và hiệu quả như mong đợi, khiến kết quả đào tạo không đạt được mục tiêu như mong muốn.

(2) LMS thiết kế theo yêu cầu

Đối với hệ thống LMS thiết kế theo yêu cầu, doanh nghiệp sẽ phải trả 1 khoản chi phí nhất định để xây dựng phù hợp với bản thân doanh nghiệp. Đổi lại, thứ doanh nghiệp nhận được là tính phù hợp, bảo mật đối với dữ liệu trong hệ thống LMS cũng như khả năng hỗ trợ tối đa từ công ty lập trình.

Chức năng của LMS trong doanh nghiệp

1. Tiết kiệm thời gian 

An alarm clock on currency notes over wooden table Free Photo

Phương pháp giáo dục truyền thống dù vẫn là phương pháp chủ yếu ở Việt Nam, đào tạo trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến trong các doanh nghiệp. So với giảng dạy truyền thống, đào tạo trực tuyến E-learning giúp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều trong việc triển khai và quản lý khóa học.

Truyền tải và tiếp nhận nội dung đào tạo cũng trở nên nhanh và linh hoạt hơn do dữ liệu đào tạo được hệ thống hóa và mọi học viên đều có thể tiếp nhận và tương tác với những dữ liệu đó chỉ qua vài click chuột.

2. Thu hẹp phạm vi địa lý

Với những doanh nghiệp có phạm vi toàn quốc, hay thậm chí quốc tế, hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến là phương pháp vô cùng hữu ích. Để duy trì hoạt động trực tiếp hiệu quả, các doanh nghiệp cần thuê địa điểm, có cơ sở hạ tầng phù hợp, văn phòng phẩm, thuê giảng viên,…Tuy nhiên , đối với phần mềm quản lý đào tạo trực tuyến, phần lớn những chi phí này được cắt giảm đáng kể.

Thay vì phải đào tạo nhân viên ở từng chi nhánh trực tiếp, mỗi học viên có thể tạo tài khoản của riêng mình trong hệ thống khóa học và tương tác với dữ liệu đào tạo một cách dễ dàng. Ngoài ra, LMS còn có chức năng đa ngôn ngữ, chuyển đổi linh hoạt để tiếp cận với học viên ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Xem thêm: Hệ thống LMS có thể làm gì cho tổ chức của bạn?

3. Dễ dàng quản lý và theo dõi

Để quản lý và theo dõi tiến độ đào tạo là một công việc khá khó khăn, đặc biệt đối với doanh nghiệp có số lượng nhân sự lớn. Nhưng với sự hỗ trợ của LMS, mọi hoạt động của học viên đều được ghi lại trong hệ thống khóa học theo trình tự thời gian nhất định, hỗ trợ bộ phận quản lý trong việc theo dõi và kiểm tra chất lượng, tiến độ đào tạo.

4. Tăng hiệu quả đào tạo cho nhân viên

Đối với phương pháp giảng dạy truyền thống, hầu hết các doanh nghiệp thường thuê giảng viên hoặc sử dụng người có chuyên môn trong doanh nghiệp để hướng dẫn, đào tạo nhân viên. Tuy nhiên, họ thường chỉ dừng ở lý thuyết sách vở, họ không có nhiều thời gian cũng như đa dạng cách tương tác với học viên. Nhưng đối với LMS, trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ, có vô số cách xây dựng bài giảng E-learning với tương tác thú vị, sinh động, khiến học viên học tập hiệu quả hơn.

Xem thêm: Gia tăng doanh số nhờ hệ thống LMS

Lời kết, với hệ thống LMS phù hợp, các doanh nghiệp có thể nâng cao chất lượng của đào tạo nhân sự, tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí, sẵn sàng bước vào thời đại công nghệ 4.0 tương lai.

Xem thêm: Đặc điểm chung hệ thống LMS

Đăng ký nhận Ebook để có những thông tin chi tiết về E-learning ngay tại đây!

Comments are closed.

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học