Xu hướng đào tạo nhân sự 2023 cho doanh nghiệp
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Xu hướng đào tạo nhân sự 2023 cho doanh nghiệp

Phương hướng phát triển của đại đa số doanh nghiệp hiện nay là tập trung vào nguồn nhân lực chất lượng cao đi kèm với năng suất làm việc vượt trội. Cốt lõi thành công được đặt trọng tâm vào yếu tố con người. Do đó, xây dựng, đổi mới và bắt kịp xu hướng đạo tạo nhân sự 2023 là một trong những nhiệm vụ và cơ hội để các doanh nghiệp đi đến sự phát triển bền vững của mình. Cùng OES tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây!

Xem thêm: Phương pháp Agile có thể thay đổi lĩnh vực đào tạo như thế nào?

Microlearning sẽ tiếp tục phát triển

Các tài liệu đào tạo qua video đã có từ nhiều thập kỷ trước, nhưng các chuyên gia từ lâu đã hiểu rằng thời lượng video là một trở ngại đáng kể trong việc cung cấp giá trị cho người học. Trong các xu hướng đào tạo nhân sự 2023, Microlearning được kỳ vọng là giải pháp tuyệt vời nhằm thúc đẩy hiệu quả của đào tạo doanh nghiệp nhờ vào việc phân tách chương trình đào tạo dưới dạng các mô-đun học tập ngắn.

Các bài học ngắn gọn, tập trung vào một kết quả đào tạo hoặc học tập có thể mang lại lợi ích cho cả người dạy và người học, loại bỏ sự xao nhãng, lãng phí thời gian và các tài liệu không liên quan. Giảm thiểu độ dài và độ phức tạp của các buổi đào tạo cá nhân cũng có thể giúp người học ghi nhớ thông tin hiệu quả hơn, đặc biệt khi họ được hỗ trợ bởi các câu quiz thường xuyên và các bài tập nhập vai thực tế.

Ví dụ điển hình là Coursera, Udemy hay Duolingo, nơi người học có thể tự quản lý việc phân phối nội dung với các khóa học Microlearning có sẵn kéo dài từ một giờ đến vài tuần hoặc vài tháng. Các buổi học ngắn giúp khuyến khích sự tham gia học tập của các nhân viên và mang lại sự linh hoạt để có thể học bất cứ khi nào cũng như lựa chọn cách thức học tốt nhất cho họ.

Xem thêm: Giải pháp E-learning cho doanh nghiệp: Microlearning là gì?

Đào tạo nhân sự hưởng lợi từ học tập nhập vai (thực tế mở rộng)

Với vô số thiết bị dành cho người học ở mọi tổ chức và doanh nghiệp, từ máy tính xách tay, điện thoại hay kính VR, có nhiều cách mà các nhà giáo dục có thể tăng cường hiệu quả đào tạo bằng khóa học trực tuyến sống động. Học tập “thực tế mở rộng”, bao gồm thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và thực tế hỗn hợp (MR), là một cách tuyệt vời để thu hút và duy trì sự chú ý của người học. 

Một lợi ích của công nghệ nhập vai là khả năng tiếp cận được cải thiện. Cho dù đối với người học ở những địa điểm hay điều kiện vật chất khác nhau, việc có thể tham gia lớp học thực tế hỗn hợp, được tăng cường kỹ thuật số sẽ giúp mọi người được đào tạo một cách bình đẳng, tạo lập môi trường tốt nhất để phát triển, cạnh tranh công bằng và lành mạnh. AR/VR trao quyền cho tất cả người học áp dụng lý thuyết vào thực tiễn.

VR trong EdTech, giống như ngành EdTech toàn cầu, được dự đoán sẽ phát triển nhanh chóng trong vài năm tới. Khi Metaverse tiến hóa và phát triển, đồng thời các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục có nhiều cơ hội để tiến lên, thị trường VR EdTech toàn cầu sẽ tăng lên hơn 13 tỷ đô la Mỹ vào năm 2026. 

Xem thêm: Cách xây dựng các khóa đào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp mới bắt đầu hiệu quả nhất

Học tập trên thiết bị di động được dự đoán trở thành phương tiện hàng đầu trong xu hướng đào tạo nhân sự 2023

Tiềm năng của học tập, đào tạo trên thiết bị di động sẽ được khai thác mạnh mẽ hơn trong năm 2023. Nhiều nhà lãnh đạo trong ngành tin rằng sự kết hợp độc đáo giữa các tính năng và lợi ích mà các chương trình học tập trên thiết bị di động mang lại sẽ đảm bảo hiệu quả và giá trị lâu dài cho đào tạo doanh nghiệp. Một số lợi thế đạt được thông qua học tập trên thiết bị di động bao gồm tính linh hoạt, tính di động và khả năng tham gia đào tạo theo nhu cầu của người học trong một môi trường chủ động, thoải mái. 

Mặt khác, một xu hướng học tập trên thiết bị di động đang nhanh chóng trở nên phổ biến là tập trung vào Trải nghiệm người dùng (UX) để mang lại trải nghiệm đào tạo nâng cao trên thiết bị di động. Nội dung đào tạo trên thiết bị di động có thể được cung cấp dưới dạng khóa học microlearning, blog, bài báo, video, podcast – rất nhiều tùy chọn!

UX trong học tập trên thiết bị di động đóng một vai trò quan trọng bởi:

  • Cho phép người học truy cập thông tin vào thời điểm họ cần
  • Cung cấp cho việc học tập không bị gián đoạn với một điều khoản để học ngoại tuyến
  • Tạo điều kiện trao đổi kiến ​​thức nhanh chóng

Xem thêm: 7 lợi ích của e-Learning chứng minh đào tạo trực tuyến là khoản đầu tư xứng đáng

Đào tạo kỹ năng mềm lên ngôi

Khi các kỹ năng cứng được xem là yếu tố cần để phát triển năng lực và thúc đẩy hiệu quả làm việc của nhân sự thì trong năm 2023, kỹ năng mềm được các nhà tuyển dụng, doanh nghiệp đánh giá cao và tiến hành đào tạo nhiều hơn cho nhân viên của mình. Việc đào tạo kỹ năng mềm thành công cho nhân viên đòi hỏi sự cống hiến của cả nhân viên và doanh nghiệp. Nhân viên phải mong muốn phát triển bản thân và doanh nghiệp phải sẵn sàng cung cấp cơ hội và môi trường hỗ trợ để họ làm điều đó.

Bản chất và nhu cầu của kinh doanh đang liên tục thay đổi. Những điều doanh nghiệp đang mong mỏi thực hiện ngày hôm nay lại có thể trở nên vô giá trị ngày mai. Bởi vậy, nhiều chương trình “Retraining và Reskilling” (Đào tạo kỹ năng và nghiệp vụ) được phát triển trải dài trong xuyên suốt thời gian hoạt động của doanh nghiệp, với lộ trình học tập cụ thể được liên tục theo dõi và thay đổi theo nhu cầu hiện thời.

Ngoài ra, cùng với việc đào tạo cho đội ngũ nhân viên hiện tại, bạn cũng có thể đầu tư xây dựng lực lượng nhân sự tiềm năng trong tương lai. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần phải hợp tác chặt chẽ với bộ máy giáo dục (trung học, cao đẳng, đại học, trường dạy nghề) để phát triển các chương trình giảng dạy và đào tạo những kỹ năng cần thiết.

Xem thêm: Ưu điểm vượt trội của đào tạo kỹ năng mềm online trong doanh nghiệp

Tạm kết về xu hướng đào tạo nhân sự 2023

Đào tạo và phát triển là những yếu tố cần thiết để đảm bảo các nhân viên trong tổ chức có thể duy trì năng suất và gắn bó với công việc. Thiếu cơ hội đào tạo là một trong những lý do chính khiến tỷ lệ “retention” giảm trong những năm qua. Nắm bắt thông tin xu hướng đào tạo nhân sự 2023 sẽ giúp doanh nghiệp hình dung phần nào đó về bức tranh tổng thể của ngành và đưa ra phương hướng cũng như chiến lược đúng đắn. 

Liên hệ ngay OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn kỹ lưỡng nhất về hệ thống e-Learning và số hóa bài giảng đào tạo!

xu-huong-dao-tao-nhan-su-2023

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x