4 lý do tại sao các nhà quản lý L&D ưa thích ứng dụng Đào tạo theo năng lực - CBT trong doanh nghiệp 
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

4 lý do tại sao các nhà quản lý L&D ưa thích ứng dụng Đào tạo theo năng lực – CBT trong doanh nghiệp 

Ngày càng có nhiều tổ chức, doanh nghiệp thực hiện đào tạo theo năng lực vì nó giúp tối ưu chi phí đào tạo và mang lại hiệu quả tích cực. Việc kết hợp đào tạo theo năng lực cá nhân với các mô hình tương ứng với năng lực công việc, doanh nghiệp sẽ đặt nhân tài một cách hiệu quả vào những vị trí mà họ sẽ phát triển vượt bậc. Dưới đây 4 lý do tại sao các nhà quản lý L&D ưa thích ứng dụng Đào tạo theo năng lực – CBT trong doanh nghiệp! 

Xem thêm: 4 lợi ích của đào tạo tiếp cận năng lực mà doanh nghiệp không thể bỏ qua

Chuyên môn hóa năng lực của mỗi cá nhân theo lĩnh vực cụ thể 

Năng lực thường là khả năng được hình thành và phát triển qua nhiều năm kinh nghiệm, đào tạo. Các nhà quản lý L&D nhận thấy rằng những người thành công thậm chí không nhận ra họ có năng lực cụ thể như thế nào — những năng lực đó đã ăn sâu vào bản chất thứ hai trong hành vi và thái độ của một người. Do đó, để hiểu được cốt lõi của những người thành công, các nhà quản lý L&D phải dành thời gian đáng kể quan sát và thăm dò những cá nhân này để thực sự hiểu cách họ đã phát triển năng lực cốt lõi của mình như thế nào. Người ta nhận thấy rằng hầu hết những người thành công phát huy năng lực theo thời gian nhờ vào việc rèn luyện và đạo tạo theo năng lực chuyên môn. Ví dụ, nhân viên hiện nay đang ở vị trí là thực tập sinh Marketing, họ sẽ tập trung đào tạo về những kỹ năng, kiến thức chuyên ngành Marketing, từ vị trí thực tập sinh được làm việc và đào tạo theo thời gian, nhân viên đó sẽ lĩnh hội thêm nhiều kinh nghiệm, nâng cao khả năng làm việc của mình tại lĩnh vực, từ đó phát triển và thăng tiến lên các vị trí cao hơn như Team Leader hay Project Manager. 

Đào tạo theo năng lực dựa trên quy tắc 70-20-10

Đào tạo theo năng lực dựa trên quy tắc 70-20-10 nghĩa là 70% sự phát triển năng lực xảy ra trong công việc, 20% xảy ra thông qua kết nối trực tuyến hoặc trực tiếp và chỉ 10% xảy ra thông qua các chương trình đào tạo. Ví dụ, nếu tìm cách cải thiện năng lực trí tuệ cảm xúc của một cá nhân, đào tạo là một phần nhỏ của con đường cải thiện cũng như phát triển nó. Đào tạo theo năng lực cho phép nhân viên tham gia vào quá trình học tập và cải thiện chuyên môn một cách toàn diện, trong mọi tình huống.

Xem thêm: Đào tạo dựa trên năng lực là gì? Cách thức và lợi ích từ mô hình đào tạo dựa trên năng lực

Đào tạo theo năng lực giúp xác định yêu cầu nhân sự của doanh nghiệp 

Khi các công ty hoàn thành các bài đánh giá năng lực trong toàn tổ chức, họ có thể xác định các khoảng cách năng lực cản trở các kết quả chiến lược ngắn hạn và dài hạn. Khi khoảng cách năng lực được xác định, các chuyên gia nhân sự, L&D sẽ định vị được vấn đề để đưa ra quyết định, giải pháp tốt hơn về vấn đề tuyển dụng, quản lý hiệu suất, lập kế hoạch lương thưởng và lập kế hoạch kế nhiệm. 

Đào tạo theo năng lực cung cấp cho nhân viên lộ trình thăng tiến phù hợp 

Khi nhân viên hiểu sâu sắc về điểm mạnh và điểm yếu của họ — những năng lực mà họ đang thiếu hoặc vượt trội — thì họ có thể tập trung nỗ lực phát triển để cải thiện những thiếu sót và phát huy tối đa điểm mạnh. Sau khi hoàn thành đánh giá năng lực, các nhà quản lý cũng được trang bị cái nhìn sâu sắc để quyết định về con đường sự nghiệp và kế hoạch phát triển để nhân viên có thể thăng tiến trong sự nghiệp và đạt được tiềm năng cao nhất của họ. 

Lợi ích của mô hình hóa đào tạo theo năng lực cho doanh nghiệp 

Áp dụng mô hình đào tạo dựa trên năng lực, doanh nghiệp sẽ tối ưu hiệu quả và có được những lợi ích bao gồm:

  • Hiệu quả kinh doanh phát triển tốt hơn nhờ vào năng suất làm việc và chất lượng đào tạo được cải thiện
  • Đào tạo theo năng lực giúp xác định ưu nhược điểm của từng cá nhân, từ đó tạo ra chương trình đào tạo phù hợp đáp ứng mục tiêu chung của doanh nghiệp
  • Tạo điều kiện phát triển cho nhân viên thông qua các kế hoạch phát triển cá nhân phù hợp 
  • Tạo ra con đường thăng tiến cho các vị trí trong tương lai 
  • Nhanh chóng và dễ dàng hơn để xác định các ứng viên sẵn sàng thăng chức 
  • Phát triển các kế hoạch lực lượng lao động đáp ứng nhu cầu nhân tài trong tương lai 

Xem thêm: Phương pháp Agile là gì? Giải pháp đào tạo mới cho doanh nghiệp  

Kết 

Việc phát triển và duy trì một chương trình đào tạo dựa trên năng lực (CBT) hoạt động hiệu quả đòi hỏi thời gian và nguồn lực đáng kể. Thực sự phải mất nhiều năm để một đội ngũ chuyên trách về Nhân sự và Quản lý L&D có thể tạo và triển khai chương trình đào tạo theo năng lực trong toàn tổ chức.   

Hãy liên hệ với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam ngay hôm nay để có thông tin và nhận được giải đáp về Đào tạo theo năng lực tốt nhất! 

4-ly-do-cac-nha-lanh-dao-L&D-ua-thich-dao-tao-theo-nang-luc-CBT 

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x