Cách tạo khóa đào tạo trực tuyến hiệu quả cho 4 cấp độ học viên
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Cách tạo khóa đào tạo trực tuyến hiệu quả cho 4 cấp độ học viên

Có 4 tính cách cốt lõi khi muốn miêu tả tính cách con người. Vậy làm thế nào để tạo ra các khóa đào tạo trực tuyến phù hợp với các tính cách đó để học viên luôn cảm thấy yêu cầu học tập của mình được đáp ứng? Dưới đây là cách tạo khóa đào tạo trực tuyến hiệu quả cho 4 cấp độ học viên với gợi ý từ OES!

Xem thêm: Những thách thức khi tổ chức và tham gia đào tạo nhân sự trực tuyến

4 cấp độ học viên

Theo Hippocrates, con người được phân loại thành 4 tính cách khác nhau: lạc quan vui vẻ, lạnh lùng thờ ơ, nhạy cảm ưu tư và nóng nảy cáu kỉnh; những nét tính cách này đóng vai trò quan trọng trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống, từ cách tương tác với người khác đến cách xử lý thông tin. Một số người trong chúng ta thậm chí có tính khí lai bao gồm kết hợp các đặc điểm độc đáo từ các loại tính cách khác nhau. 

Xem thêm: Làm thế nào để xây dựng khóa học trực tuyến hiệu quả?

Cách tạo khóa đào tạo trực tuyến hiệu quả

Cấp độ 1: Lạc quan, vui vẻ

Người học mang tính cách này thường khá năng nổ, hòa đồng và thân thiện. Họ thích những thử thách mới, kể cả có nguy cơ rủi ro nhất định. Kiểu tính cách này cũng có xu hướng trở thành người thu hút trong đám đông. Điều đó giúp họ trở thành người chỉ huy lý tưởng để nạp năng lượng cho thành viên cùng đội, tiếp sức và cùng nhau đi tới kết quả mong ước.

Một đặc điểm nữa của nét tính cách này là họ luôn tránh sự nhàm chán hết mức có thể. Những lịch trình cố định hàng ngày là điều họ chán chường và e ngại nhất về hệ thống đào tạo trực tuyến e-Learning.

Đào tạo trực tuyến nên làm thế nào với kiểu người này?

 • Người học cần một sự kết hợp hài hòa giữa các hoạt động của đào tạo trực tuyến để luôn có thể có động lực gắn bó với khóa học. Tốt nhất là người quản lý nên kết hợp các tài nguyên đào tạo thu hút các sở thích học tập khác nhau để họ lựa chọn
 • Loại tính cách này thích được khơi gợi sự sáng tạo, cũng như đảm nhận những vai trò chủ chốt. Vì thế, tích hợp các hoạt động đào tạo cho phép họ giải trí và truyền cảm hứng cho đồng nghiệp của mình. 
 • Cho họ cơ hội chấp nhận rủi ro thông qua mô phỏng và các kịch bản phân nhánh (không có hậu quả trong thực tế). Bằng cách đó, người học có thể học hỏi từ những sai lầm của mình, nhưng không phải trả giá bằng doanh số bán hàng, thống kê dịch vụ khách hàng…

Xem thêm: Cách lựa chọn khóa học online phù hợp nhất cho doanh nghiệp

Cấp độ 2: Lạnh lùng, thờ ơ

Tính khí của họ thường thoải mái và dịu dàng hơn người khác. Họ thích giữ hòa bình và được biết đến với khả năng đồng cảm với người khác. Mặc dù không hướng ngoại như những người đồng nghiệp lạc quan, nhưng họ vẫn phát triển tốt trong các tình huống xã hội. Những học viên này là những người luôn cố gắng giải quyết thành công các xung đột và duy trì sự hòa hợp giữa các thành viên trong nhóm và tránh xa các lập luận liên quan tới quan điểm cá nhân. Nói cách khác, họ có xu hướng là người gìn giữ hòa bình trong nhóm.

Mẹo hàng đầu để tạo khóa đào tạo trực tuyến cho nhóm người học này

 • Họ là những người giải quyết vấn đề tuyệt vời, những người thích sử dụng các kỹ năng tư duy để giải quyết những thách thức hàng ngày. Kết hợp các dự án cộng tác nhóm cho phép họ làm việc với các đồng nghiệp của mình để tìm ra các giải pháp.
 • Tính khí họ thường không thích bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài. Tuy nhiên, họ cảm thấy sâu sắc và tìm kiếm các hoạt động đào tạo trực tuyến kết nối với họ ở cấp độ cá nhân. Thêm các câu chuyện trong thế giới thực và giai thoại cá nhân có các nhân vật mà họ có thể đồng cảm.
 • Cung cấp cho họ một môi trường học tập bình tĩnh và có thể thu thập để họ có thể tập trung vào nhiệm vụ. Tránh những hình ảnh hoặc nội dung gây tranh cãi khiến họ cảm thấy khó chịu. Thay vào đó, hãy làm cho chúng thoải mái bằng cách phối màu thư giãn và những nét hài hước tinh tế.

Cấp độ 3: Nhạy cảm ưu tư

Người học thuộc nhóm tính cách này dường như luôn lạc lối trong suy nghĩ của chính họ, soi xét về các nội dung đào tạo trực tuyến và phân tích từng chi tiết một. Họ sống nội tâm và khép kín hơn hai kiểu người trước rất nhiều và thường ngại trở thành trung tâm sự chú ý.

Điều này cũng có nghĩa rằng, kiểu tính cách này thường là người theo chủ nghĩa hoàn hảo, người luôn cố gắng để tận dụng hết tiềm năng của mình. Họ được phát triển với các thói quen, lịch trình cụ thể và không bận tâm tới các rủi ro hay đi ngược lại quy tắc. 

Các tips hay để thiết kế khóa đào tạo trực tuyến cho những người nhạy cảm ưu tư

 • Loại bỏ sự lộn xộn và cung cấp cho người học khóa đào tạo trực tuyến có trật tự và dễ điều hướng. Hãy nhớ rằng, họ chú ý đến từng chi tiết nhỏ. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng mỗi hình ảnh, đồ họa hoặc văn bản đều có mục đích.
 • Kiểu học viên này là người độc lập. Do đó, họ thường tận hưởng các lộ trình học tập được cá nhân hóa cho phép họ đi theo tốc độ của riêng mình. Nhưng bạn cũng nên kết hợp các hoạt động học tập xã hội để đáp ứng nhu cầu về ý thức cộng đồng.
 • Đừng ép buộc kiểu người thuộc tính cách này phải tổ chức các sự kiện đào tạo trực tuyến hoặc dẫn dắt nhóm nếu họ chưa sẵn sàng. Thay vào đó, hãy kết hợp các nhóm truyền thông xã hội và các cuộc thảo luận trực tuyến giúp họ dễ dàng tham gia vào tương tác xã hội.

Cấp độ 4: Nóng nảy cáu kỉnh

Tính khí của người học mang tính cách này là tự chủ, tự tin và lấy mục tiêu làm trung tâm. Họ có góc nhìn thực tế và nắm bắt mọi cơ hội để bước vào vai trò lãnh đạo. Kiểu tính cách này cũng rất logic và thực dụng. Mặc dù đôi khi họ có thể dễ xúc động. Họ phát triển mạnh trong môi trường xã hội, nhưng chỉ với những người cùng chí hướng muốn tham gia vào các cuộc thảo luận có ý nghĩa.

Mẹo hàng đầu để tạo khóa đào tạo trực tuyến cho người học thuộc kiểu tính cách này

 • Tạo một chương trình cố vấn hoặc huấn luyện với người đồng trang lứa để họ có cơ hội trao đổi kiến ​​thức và chia sẻ kinh nghiệm cá nhân. Nhiều diễn đàn công khai hơn có thể khiến họ bỏ cuộc, vì họ thích các cuộc thảo luận “chặt chẽ” hơn là trò chuyện nhẹ nhàng.
 • Nhấn mạnh những lợi ích trong thế giới thực và cho họ nhiều cơ hội để đưa kiến ​​thức của họ vào thực tế. Điều này có thể ở dạng mô phỏng hoặc thậm chí là nghiên cứu điển hình cho phép họ đặt mọi thứ vào ngữ cảnh.
 • Khuyến khích học viên đặt mục tiêu của riêng mình và chia thành các cột mốc quan trọng. Hãy nhớ rằng những người học mang tính cách này là những người tự bắt đầu theo định hướng “mục tiêu là số 1”, những người tìm kiếm nguyên lý và cấu trúc trong quá trình đào tạo trực tuyến.

Và đôi khi, rất có thể học viên của bạn mang cả 4 loại tính cách này. Trên thực tế, người học trong công ty của bạn mang những nét tính cách pha trộn. Do đó, bạn nên tạo ra các trải nghiệm đào tạo trực tuyến toàn diện để thu hút 4 nhóm tính cách chính.

Xem thêm: Làm thế nào để xây dựng khóa học trực tuyến hiệu quả?

Kết

e-Learning là giải pháp lý tưởng để nâng cao và cải thiện hiệu suất các công việc của nhân viên. Nếu doanh nghiệp cần sự hỗ trợ trong hành trình xây dựng và triển khai đào tạo trực tuyến, đừng ngần ngại liên hệ với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam ngay hôm nay!

4-cap-do-hoc-vien-tham-gia-khoa-dao-tao-truc-tuyen

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x