Làm thế nào để xây dựng khóa học trực tuyến hiệu quả?
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Làm thế nào để xây dựng khóa học trực tuyến hiệu quả?

Làm sao để có thể tiếp cận phát triển và xây dựng khóa học trực tuyến cho riêng mình? Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều nhà phát triển băn khoăn và luôn tìm kiếm. Vậy cần phải làm những gì trong một khóa học online? Hãy cùng OES tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

Xem thêm: Phương pháp học trực tuyến hiệu quả cho doanh nghiệp với Gamification

Xây dựng khóa học online nên bao gồm những gì?

Đề cương nội dung chi tiết 

Đề cương nội dung chi tiết là một bản phác thảo lại các thông tin của toàn bộ khóa học lần lượt theo thứ tự. Tài liệu này cho phép chuyển đổi một lượng lớn văn bản thành các đoạn văn bản “cỡ nhỏ” để làm rõ mục tiêu khóa học trực tuyến. Đồng thời đề cương này cũng sẽ hỗ trợ người dùng trong việc xác định phạm vi của khóa đào tạo. 

Tùy thuộc vào nội dung của khóa học, một đề cương nội dung chi tiết có thể mất khoảng 5 ngày để tạo. Các ghi chú được tạo ra trong cuộc họp đầu tiên mà bạn thu thập được với tất cả các bên liên quan là rất lý tưởng để phát triển nội dung trong quá trình xây dựng khóa học trực tuyến. Mục đích của đề cương chi tiết là cung cấp cho tất cả người dùng các thông tin nội dung khóa học, được chia nhỏ thành các Mô-đun, Bài học và Chủ đề để thiết kế một khóa học. 

Kế hoạch thiết kế khóa học

Kế hoạch Thiết kế Khóa học bao gồm các yếu tố sau:

  • Giới thiệu (tổng quan dự án, đối tượng mục tiêu và mục đích): đây chính là tài liệu lý tưởng để đề cập đến tất cả các yếu tố của việc xây dựng khóa học trực tuyến. Phần này bao gồm tất cả những gì bạn hiểu về học viên của mình như khả năng, sở thích, mức hiệu suất hiện tại của họ. 
  • Cấu trúc khóa học (mô tả, đề cương khóa học, sơ đồ khóa học, số lượng màn hình ước tính và thời gian tiếp xúc với người học trong khóa học): giúp đảm bảo rằng bạn phân chia rõ nội dung của từng phần.

Chiến lược xây dựng khóa học trực tuyến

Đây là cách tiếp cận tổng thể về khóa học, kịch bản và kế hoạch cho các tài liệu bổ sung. Điều này bao gồm chiến lược thiết kế cho mỗi mô-đun, bài học (Mục tiêu học tập cuối), chủ đề (mục tiêu học tập), mô tả, chiến lược hướng dẫn, chiến lược đánh giá, tài liệu tham khảo và đề cương nội dung. 

Bạn cần phải những công cụ cần thiết để áp dụng khi quản lý và cung cấp khóa học. Hãy liên hệ với bộ phận công nghệ thông tin trong công ty giúp xác định các tài nguyên hiện có để sử dụng làm công cụ phân phối và quản trị cho khóa học của bạn.

Hiểu mục tiêu học tập

Mục tiêu học tập giúp xác định kiến thức, kỹ năng và thái độ mà nhân viên của bạn sẽ đạt được sau khi hoàn thành khóa học. Mục tiêu học tập chính là mục tiêu của các bài học, đồng thời nó cũng thể hiện kỳ vọng của người phát triển khóa học về hiệu suất của học viên khi kết thúc một học phần cụ thể.

Giới thiệu Mô-đun

Phần Giới thiệu Mô-đun có thể bao gồm hai trang:

  • Trang đầu tiên sẽ cung cấp cho học viên cái nhìn tổng quan về khóa học, mô tả ngắn gọn về những gì học viên sẽ nhận được cũng như liệt kê các mục tiêu của học phần. Ý tưởng tuyệt vời để bắt đầu một mô-đun là sử dụng một câu chuyện hoặc một mô-đun thực tế để người học có thể hình dung rõ nét hơn về khoá học.
  • Trang thứ hai thứ hai là Menu Mô-đun, cung cấp danh sách các tùy chọn bao gồm Bài học Mô-đun, Tóm tắt Mô-đun và Kiểm tra Kiến thức Toàn diện. Cung cấp điều hướng khóa học sẽ cho phép người học theo dõi quá trình tiến bộ của mình tốt hơn.

Những bài học khi xây dựng khóa học trực tuyến

Khi xây dựng khóa học trực tuyến, hãy thiết kế những bài học có các chủ đề tương ứng với mục tiêu học tập. Các bài học được phát triển, liên kết lẫn nhau sẽ giúp học viên dễ dàng nắm bắt thông tin hơn với các bài học tiếp theo. 

Xem thêm:  Những số liệu thống kê về e-Learning và khóa học trực tuyến hàng đầu mà bạn cần biết

Tóm tắt mô-đun

Phần kết của mô-đun nên đưa ra những tóm tắt ngắn gọn về những kiến thức đã học và có phím tắt giúp chuyển đổi sang mô-đun tiếp theo để có thể liên kết các bài học một cách gọn gàng. Đây cũng chính là cơ hội cuối cùng để học viên có thể ôn tập lại kiến thức vừa học. 

Xem thêm: 3 mẹo hữu ích giúp xây dựng khóa học online hiệu quả

Các ý tưởng để thiết kế khóa học trực tuyến sáng tạo, mượt mà

Chắc chắn rằng, khi xây dựng khóa học trực tuyến, việc làm sao để liên tục cập nhật, đổi mới nội dung một cách sáng tạo, mượt mà luôn là bài toán khó đối với các nhà phát triển. Dù cho nội dung bài giảng hay các trò chơi trí tuệ có hấp dẫn đến đâu thì theo thời gian, người học sẽ có thể cảm thấy nhàm chán khi phải tham gia vào những khoá học lặp đi lặp lại. 

Vì vậy, sẵn sàng làm mới nội dung đào tạo sẽ làm tăng khả năng giữ chân người học hơn rất nhiều. Dưới đây là một vài ý tưởng để có thể đổi mới khóa học trực tuyến một cách sáng tạo, mượt mà:

  • Lấy cảm hứng từ các khóa học trực tuyến của các công ty khác: Điều này sẽ giúp bạn tham khảo, học tập được những điểm mà khoá học của họ mang lại hiệu quả để phát triển những ý tưởng đó vào nội dung đào tạo của mình
  • Thăm dò ý kiến ​​của học viên: Khi thấu hiểu được nhu cầu của người học, bạn sẽ nhận được rất nhiều đóng góp hữu ích cho nội dung đào tạo trực tuyến, từ đó có thể triển khoá học phù hợp với mong muốn của họ.
  • Chỉnh sửa nội dung không hữu ích: Bằng cách khảo sát quan điểm, ý kiến của người học về nội dung khóa học, bạn sẽ phát hiện ra được nội dung nào là cần thiết và nội dung nào không. Đừng ngại chỉnh sửa bất kỳ nội dung không cần thiết nào.

Xem thêm: Cách thức thiết kế khóa học e-Learning thu hút cho doanh nghiệp

Kết

Với các chia sẻ ở trên, OES hy vọng rằng bạn đã có đầy đủ sự tự tin để có thể xây dựng khóa học trực tuyến hiệu quả. Liên hệ ngay với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn kỹ lưỡng về e-Learning và số hóa bài giảng!

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x