Chi tiết cách phát triển các khóa học online cho mọi phong cách học tập
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Chi tiết cách phát triển các khóa học online cho mọi phong cách học tập

Các khóa học online thường chủ yếu bao gồm văn bản và lý thuyết sẽ tạo nên những hạn chế nhất định đối với một số phong cách học tập riêng của học viên. Tuy nhiên, sử dụng một số đổi mới có thể giúp làm cho các lớp học trực tuyến dễ tiếp cận hơn với tất cả mọi người. Hãy cùng OES tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Ngân hàng khóa học – một phương pháp E-learning hoàn toàn mới!

Tạo các khóa học online cho các loại người học khác nhau

Nhiều học viên tham gia khóa học online trở nên thất vọng khi họ phải đối mặt với một khóa học bao gồm chủ yếu là văn bản và hình ảnh không thường xuyên. Loại lớp học “phẳng” này có thể phù hợp với những người học tiếp thu qua lời nói, nhưng những học sinh có phong cách học tập khác có thể thấy khó khăn trong việc học tập trong môi trường kiểu này. Tuy nhiên, với một chút sáng tạo, người hướng dẫn có thể tạo ra các lớp học phù hợp với hầu hết các phong cách học tập, khiến việc lấy bằng online trở nên dễ đạt hơn.

Chi tiết cách phát triển các khóa học online cho mọi phong cách học tập

Người học thị giác trong khóa học online (Visual Learners)

Người học bằng hình ảnh thường học tốt nhất khi họ có quyền truy cập vào các giáo cụ trực quan trong khóa học online, thay vì chỉ đọc văn bản. Rõ ràng, cách để giải quyết điều này với tư cách là một nhà giáo dục trực tuyến chính là chèn các biểu đồ, hình ảnh,…vào các bài học, thông báo và diễn đàn. Tuy nhiên, bạn có thể làm nhiều hơn thế để hỗ trợ người học trực quan trong lớp học của mình:

 • Sau mỗi phần giới thiệu ngắn gọn, hãy bắt đầu các thông báo của bạn bằng một loạt các hướng dẫn được đánh dấu đầu dòng, liệt kê các nhiệm vụ hàng tuần.

Điều này giúp người học trực quan “nhìn thấy” những gì đến hạn mỗi tuần thay vì phải đọc các giải thích dài dòng về các yêu cầu hàng tuần.

 • Trong hướng dẫn bài tập của bạn, hãy sử dụng dấu đầu dòng lần nữa để đưa ra hướng dẫn từng bước cho bài tập trước. 
 • Một tùy chọn khác là đăng bản trình bày PowerPoint cung cấp hình ảnh trực quan về từng bước của bài tập nếu có thể. 
 • Ngoài ra, hãy luôn tải lên các ví dụ cụ thể về các bài tập của bạn. Bằng cách này, người học trực quan có thể có một hình ảnh rõ ràng về những gì đến hạn. Các ví dụ về bài tập cũng giúp ích cho tất cả học sinh của bạn.
 • Tạo một diễn đàn, nơi học viên phác thảo một bài đọc hoặc bài tập và cho phép họ tô màu các đề cương, nếu có thể. Điều này thường giúp người học trực quan sắp xếp suy nghĩ của họ và giúp họ hiểu tổng quan những điểm chính của một bài đọc hoặc một bài tập.

Xem thêm: Khóa học kỹ năng mềm online có phải là “viên đạn bạc” đối phó với hiệu suất làm việc kém?

Người học xã hội (Social Learners)

Vì những người học xã hội thích làm việc với những người khác, những học viên này có thể cảm thấy bị cô lập khi tham gia các khóa học online. Dưới đây là một số cách để tiếp cận người học xã hội của bạn:

 • Tạo diễn đàn giới thiệu nơi học viên làm quen với nhau bằng cách sử dụng một chủ đề, thay vì tạo các bài đăng riêng lẻ. 

Ví dụ: yêu cầu học viên đầu tiên trả lời lời nhắc kết thúc bài đăng của họ bằng một câu hỏi cho học viên tiếp theo. Học viên đó trả lời câu hỏi và sau đó đặt câu hỏi cho học viên tiếp theo đăng bài. Loại hoạt động này có thể gắn kết các học viên lại với nhau vì họ đang làm việc như một nhóm, thay vì đăng bài riêng lẻ.

 • Sử dụng lại ý tưởng đơn luồng, phát triển một hoạt động trong đó học sinh phải hoàn thành nhiệm vụ cùng nhau. 

Ví dụ: trong một khóa học viết sáng tạo, hãy đăng một lời nhắc “câu chuyện”, mà cá nhân học viên phải đóng góp, do đó tạo ra một “câu chuyện trong lớp học”. 

Trong các khóa học có nhiều mốc thời gian, hãy sử dụng một chuỗi đơn trong đó học sinh kể lại một sự kiện quan trọng đó cùng nhau từ đầu đến cuối. 

Trong các khóa học khoa học, yêu cầu học viên tạo một thí nghiệm trực tuyến, một thủ tục (bài đăng) tại một thời điểm. 

 • Tận dụng không gian họp đồng bộ của LMS, chẳng hạn như Adobe Acrobat cho Sakai hoặc Wimba cho Blackboard. 

Nếu LMS của bạn không có khả năng này, thì có nhiều không gian họp trực tuyến dựa trên web, ví dụ: Zoom, cung cấp các phiên đồng bộ miễn phí kéo dài 40 phút. Một điểm cộng bổ sung: điều này cũng giúp ích cho người học thính giác.

Chi tiết cách phát triển các khóa học online cho mọi phong cách học tập

Người học thính giác (Auditory Learners)

Đối với những người học thính giác, một lớp học trực tuyến chỉ bao gồm văn bản có vẻ buồn tẻ và gây buồn ngủ. Dưới đây là một số giải pháp đơn giản cho việc này:

 • Tạo “bài giảng” trong lớp học bằng QuickTime và tải bài giảng lên YouTube.

Một phần thưởng bổ sung khi sử dụng YouTube là video có thể được nhúng bằng cách nhấp vào “chia sẻ” và “nhúng” sau khi video phát trực tiếp. Mã hóa HTML có thể được sao chép và nhúng vào một lớp học trực tuyến bằng cách nhấp vào biểu tượng HTML

 • Trong những bài giảng này, hãy đưa ra một “quả trứng phục sinh”. 

Đó là, trong video, hãy đề cập đến một nhiệm vụ bổ sung tín dụng hoặc một nhiệm vụ thú vị. Bằng cách này, học viên có nhiều khả năng xem các video bạn tạo hơn, điều này làm cho việc học trong lớp học trở nên thú vị đối với học viên và nó giúp bạn phát hiện ra ai đang thực sự lắng nghe bài học của bạn.

Xem thêm: 10 chiến thuật từ truyện Rùa và Thỏ giúp áp dụng khóa học trực tuyến thành công lâu dài (Phần 1)

Người học vận động (Kinesthetic Learners)

Những người học này hoạt động tốt nhất khi thực hiện các hoạt động mang tính thực hành. Đối với những người học thể chất hoặc vận động học, hãy thử những cách dưới đây:

 • Tạo video trực tuyến hướng dẫn học viên cách điều hướng lớp học và hoàn thành bài tập bằng tùy chọn “Ghi màn hình mới”. Trong video của bạn, hãy yêu cầu học sinh theo dõi cùng bạn trong lớp học.
 • Đưa ra các tùy chọn khác nhau cho các bài tập đã phân loại. 

Đừng chỉ tập trung vào các bài luận hoặc các dự án viết. Thay vào đó, hãy thay thế bài tập bằng văn bản bằng bài phát biểu thính giác / video. 

 • Yêu cầu học sinh tạo các câu trả lời trên diễn đàn bằng âm thanh hoặc video.

Sử dụng các bài tập đa dạng cho phép những người có thế mạnh khác nhau thể hiện các mục tiêu của lớp học. Điều này cũng có thể hữu ích cho những người có thời gian dễ dàng hơn khi giải thích quan điểm của mình bằng lời nói, thay vì viết về các khái niệm khóa học.

Xem thêm: Có nên phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống LMS đối với các khóa học trực tuyến?

Kết

Tạo các khóa học trực tuyến phù hợp với tất cả các phong cách học tập cần có thời gian và một chút sáng tạo. Do vậy đừng giới hạn khả năng của bản thân mà hãy linh hoạt làm phong phú thêm các phương thức học tập trong đào tạo nhân viên nội bộ của doanh nghiệp nhé.

Nếu bạn có mong muốn triển khai đào tạo nâng cao các kỹ năng mềm cho mọi đối tượng nhân viên trong doanh nghiệp của mình thì Ngân hàng khóa học SkillHub do OES nghiên cứu và phát triển sẽ là một phương án tuyệt vời dành cho bạn. Các bài học của SkillHub luôn tập trung vào bản thân người học, không chỉ đưa ra những kiến thức cơ bản mà còn bổ sung các định dạng như Games, Slides, Quiz,… vô cùng lôi cuốn và hấp dẫn.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ ngay để có những tư vấn và thông tin ưu đãi hấp dẫn nhất!

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học