Đào tạo dựa trên năng lực là gì? Cách thức và lợi ích từ mô hình đào tạo dựa trên năng lực thời đại 4.0 
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Đào tạo dựa trên năng lực là gì? Cách thức và lợi ích từ mô hình đào tạo dựa trên năng lực thời đại 4.0 

Môi trường doanh nghiệp ngày càng tân tiến và mở ra nhiều cơ hội cho người trẻ để phát triển và thăng tiến. Bên cạnh bộ máy nghiên cứu L&D, các doanh nghiệp cũng xây dựng cấc chương trình đào tạo để nhân viên có thể phát huy toàn bộ khả năng của bản thân. CBT – Đào tạo dựa trên năng lực chính là bước đi được các doanh nghiệp lựa chọn để nâng cao trình độ hóa của nhân sự. Vậy đào tạo dựa trên năng lực là gì? Hãy cùng OES tìm hiểu cách thức và lợi ích từ mô hình đào tạo dựa trên năng lực thời đại 4.0. 

Xem thêm: Ứng dụng mô hình Agile trong đào tạo doanh nghiệp như thế nào cho hiệu quả?

Đào tạo dựa trên năng lực là gì? 

CBT là một phương pháp đào tạo giúp nhân viên tiến bộ và phát triển dựa trên việc thành thạo các kỹ năng với tốc độ của riêng mình mà không bị phụ thuộc vào thời gian hay không gian. Phương pháp này tập trung vào việc thể hiện kết quả đào tạo, chất lượng làm việc mong muốn của nhân viên, nhấn mạnh vào sở thích cá nhân, nhu cầu đào tạo và đặc biệt “cá nhân hóa” chương trình đào tạo cho họ. 

Tuy linh hoạt về cả thời gian và không gian nhưng với mô hình đào tạo dựa theo năng lực, các nhân viên và người học sẽ không được phép “nhảy cóc” qua cấp độ cao hơn khi họ chưa nắm vững kiến thức, chuyên môn tại vị trí đang đảm nhiệm. Điều này đảm bảo cho mục tiêu chất lượng chương trình đào tạo cũng như sự tiến bộ của nhân viên. 

Xem thêm: Phương pháp Agile là gì? Giải pháp đào tạo mới cho doanh nghiệp  

dao-tao-dua-tren-nang-luc-la-gi-cach-thuc-dao-tao-va-loi-ich

Lợi ích của mô hình đào tạo dựa trên năng lực 

Tính linh hoạt 

Điểm khác biệt lớn nhất của mô hình đào tạo dựa theo năng lực là không phân cấp kết quả đào tạo theo từng giai đoạn. Kết quả của nhân viên sẽ không phụ thuộc vào thời gian cố định. Với việc đào tạo dựa trên năng lực, nhân viên có thể phát huy tối đa khả năng của riêng mình mà không có sự giới hạn nào về cấp độ. 

Cấu trúc của các khóa đào tạo phụ thuộc vào trình độ từng người học. Nhân viên tự chủ động thời gian và địa điểm học nhờ ưu tiên triển khai đào tạo trực tuyến. Người học có thể hoàn thành các khóa đào tạo của mình ngay cả khi ở trong văn phòng công ty, trong nhà hay thậm chíquán cà phê.  

Tính thu hút 

Nhân viên có hứng thú hơn với mô hình này vì họ cảm thấy được làm chủ, họ có quyền kiểm soát thời gian, địa điểm và cách thức họ tiếp cận kiến thức. Họ không bị áp lực để phải tiếp cận đào tạo một cách gò bó, ép buộc. Phương pháp đào tạo theo năng lực giúp cho mỗi nhân viên được phát triển dựa trên chuyên môn của chính họ, khai phá năng lực tại một vị trí chuyên biệt.

Tiết kiệm chi phí 

Chi phí cho phòng ốc, cơ sở kỹ thuật được giảm thiểu dẫn đến chi phí đào tạo dựa trên năng lực cũng giảm xuống thấp hơn. Nhiều cơ sở Giáo dục, tổ chức, doanh nghiệp áp dụng mô hình này như một chiến lược để phát triển nguồn nhân lực của công ty và tối ưu chi phí đào tạo. 

Phát triển tối đa thế mạnh từng nhân viên 

Từ việc được chủ động trong việc đào tạo của mình và không bị gò bó về thời gian, nhân viên sẽ dễ dàng hơn trong việc tự khám phá những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để điều chỉnh. Mô hình này đề cao tính thực tế. Vì vậy nội dung được thiết kế với mục đích giảm thiểu nội dung lý thuyết rườm rà, chủ yếu tập trung vào các nội dung xoay quanh các kỹ năng cần thiết cho từng ngành nghề, từng đối tượng cụ thể. 

Xem thêm:

Kết luận 

Không phải bất kỳ nhân viên nào cũng phù hợp với cách dạy truyền thống cùng những thời gian biểu cứng nhắc. Bằng cách đào tạo dựa trên năng lực  giúp nhân viên phát triển, phát huy ưu điểm vượt trội và tiết kiệm cả thời gian, tiền bạc cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện tại vẫn có những ý kiến trái chiều xoay quanh mô hình này. Để thực thi hiệu quả hình thức đào tạo này thì đòi hỏi phải có những nghiên cứu L&D tại các doanh nghiệp đánh giá chính xác về các đối tượng đào tạo cũng như những cách thức để xóa bỏ rào cản về Công nghệ cho nhân viên. Hãy liên hệ với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam ngay hôm nay để tìm hiểu thêm về đào tạo dựa trên năng lực – CBT cho nhân viên của bạn! 

dao-tao-dua-tren-nang-luc-la-gi-cach-thuc-dao-tao-va-loi-ich

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x