Phương pháp Agile là gì? Giải pháp đào tạo mới cho doanh nghiệp  
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Phương pháp Agile là gì? Giải pháp đào tạo mới cho doanh nghiệp  

Công nghệ đang sắm vai “transformer” khi xâm chiếm vào mọi hoạt động đời sống của con người từ công việc, mua sắm hay cả ăn uống,…Xu hướng đổi mới ngày càng được ứng dụng mạnh mẽ, việc các doanh nghiệp thích nghi và thay đổi các mô hình đào tạo nhằm tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao càng gia tăng. Phương pháp Agile là gì? Đây có phải là giải pháp đào tạo mới cho doanh nghiệp. Cùng OES tìm hiểu kỹ trong bài viết dưới đây! 

Xem thêm: Ứng dụng mô hình Agile trong đào tạo doanh nghiệp như thế nào cho hiệu quả?

Lịch sử của đào tạo Agile 

Trước cuộc cách mạng công nghệ vào đầu thế kỷ, L&D bị mắc kẹt trong một cấu trúc phát triển đào tạo cứng nhắc. Đây có thể được ví như mô hình thác nước được nhiều nhóm phát triển phần mềm và các nhà lãnh đạo L&D sử dụng. 

Mô hình đào tạo thác nước gồm năm giai đoạn sau: 

Yêu cầu : Xác định nhu cầu và mong muốn của nhân viên 

Thiết kế : Tiếp theo sử dụng phân tích nhu cầu đào tạo để xây dựng kế hoạch chi tiết cho chương trình đào tạo của mình. Xác định nhu cầu, mục đích và thời gian tiến hành. 

Thực hiện : Khi việc lập kế hoạch đã hoàn tất, đã đến lúc bắt đầu xây dựng. Ở giai đoạn này,các nhà quản lý, lãnh đạo sẽ tạo bất kỳ nội dung đào tạo nào cần thiết và chia sẻ nội dung đó với nhân viên, người học  

Xác minh : Sau khi phát hành, cần kiểm tra xem nội dung của mình có đáp ứng được nhu cầu của người học hay không.  

Bảo trì : Sau tất cả những công việc các bước trên, sẽ cần phải kiểm tra thường xuyên để giải quyết mọi vấn đề phát sinh thông qua phản hồi của người dùng. 

Nhiều nhóm phát triển (và bộ phận L&D) đã sớm coi đây là sự lãng phí thời gian và nguồn lực. Các quy trình không hiệu quả có thể khiến một công ty mất từ 20 đến 30% doanh thu mỗi năm. . 

Phương pháp đào tạo nhanh nhẹn (Agile training) đến từ thế giới công nghệ. Đó là tất cả về việc tiếp cận mọi thứ theo cách lặp đi lặp lại và đảm bảo rằng phản hồi là không ngừng. Triết lý này hiện đã phát triển vượt bậc trong thế giới công nghệ và được áp dụng cho tất cả các ngành công nghiệp khác nhau kể từ sau cách mạng công nghệ. 

Xem thêm: Cách ứng dụng nội dung do người dùng tạo – UGC trong hệ thống quản lý LMS

Phương pháp Agile là gì?  

phuong-phap-agile-la-gi-giai-phap-dao-tao-moi-cho-doanh-nghiep

Phương pháp Agile là phương pháp đào tạo liên tục và giúp nhân viên thích ứng nhanh hơn với những thay đổi trong môi trường, nâng cao tính đa nhiệm tại mỗi vị trí. Agile giúp nhân viên doanh nghiệp trở nên linh hoạt, dễ thích nghi hơn, nâng cao kỹ năng cứng và kỹ năng mềm để đáp ứng tốt hơn với những thách thức mới. 

Phương pháp Agile trong đào tạo tập trung vào tốc độ, tính linh hoạt và sự hợp tác. Đào tạo linh hoạt thực hiện theo từng bước nhỏ và thông qua một quá trình lặp đi lặp lại. Điều đó có nghĩa là  phương pháp đào tạo này liên tục thử nghiệm, tinh chỉnh và cải thiện nội dung cho đến khi bạn hài lòng với kết quả cuối cùng.  

Điều này dẫn đến việc tạo ra một thiết kế phương pháp đào tạo Agile (ADL). Các nhà thiết kế, quản lý L&D hướng dẫn và người sáng tạo nội dung sử dụng phương pháp này để ưu tiên tốc độ và tính linh hoạt. 

Xem thêm: Xác định LMS tốt nhất cho doanh nghiệp chỉ với 8 câu hỏi đơn giản

Thiết kế phương pháp Agile trong đào tạo doanh nghiệp 

Agile learning design là một trong nhiều phương pháp thiết kế hướng dẫn . Đối thủ cạnh tranh chính của phương pháp này là ADDIE , là từ viết tắt của phân tích, thiết kế, phát triển, thực hiện và đánh giá.  

Như bạn có thể thấy từ tên, có một số bước trong cách tiếp cận ADDIE. Ví dụ: Phát triển nội dung nhanh (RCD) có một quá trình tương tác và lặp đi lặp lại. Nó cũng có xu hướng ưu tiên tốc độ phát triển hơn tất cả các bước khác. 

Tương tự, Phát triển ứng dụng nhanh (RAD) sử dụng các phương pháp thiết kế khác nhau để tăng tốc độ phát triển và giảm thiểu nhu cầu lập kế hoạch cho hoạt động. 

Phương pháp Agile trong đào tạo doanh nghiệp cũng được biết đến với tính chất lặp đi lặp lại. Nội dung được sáng tạo tạo, cập nhật và tái sử dụng bất cứ khi nào có thể.  

Mất khoảng 180 giờ (hoặc chỉ hơn một tuần) để tạo một giờ học trực tuyến thông thường. Đương nhiên, nếu một số nội dung này có thể được sử dụng lại trong tương lai, các nhà thiết kế hướng dẫn sẽ làm như vậy để tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp. 

Có một nền văn hóa đào tạo linh hoạt (hay phương pháp Agile trong đào tạo doanh nghiệp) thường là tiền đề để triển khai một hệ thống đào tạo chuyên nghiệp và phát triển nhân sự. Rốt cuộc, chức năng đào tạo của tổ chức phải là sự phản ánh tầm nhìn và giá trị của doanh nghiệp. 

Kết 

Đào tạo doanh nghiệp không ngừng thay đổi để đáp ứng nhu cầu tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ đổi mới, xu hướng hội nhập và phát triển toàn cầu bùng nổ mạnh mẽ. Phương pháp Agile là một trong những giải pháp đạo tạo hiệu quả để doanh nghiệp tối ưu quy trình vận hành và bổ sung phần “chất” cho nhân sự của mình. 

Hãy liên hệ ngay với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn chu đáo nhất về các chương trình đào tạo nội bộ, doanh nghiệp mới nhất hiện nay!  

phuong-phap-agile-la-gi-giai-phap-dao-tao-moi-cho-doanh-nghiep

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x