Top 8 xu hướng e-Learning dẫn đầu trong năm 2022
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Top 8 xu hướng e-Learning dẫn đầu trong năm 2022

2020 đã là một năm đầy khắc nghiệt đối với tất cả mọi người. Không ai nghĩ rằng một đại dịch lại tấn công mạnh mẽ như vậy trên tất thảy phương diện và lĩnh vực. Tất cả đều chịu ảnh hưởng nặng nề từ COVID 19. Mặc dù hầu hết các doanh nghiệp và hoạt động L&D đã bị ngưng trệ nhưng với e-Learning thì không. Việc học trực tuyến đã trở thành một phần không thể thiếu và phát triển nhanh chóng trong chính đại dịch. Sự gia tăng bất ngờ của người học trong  trực tuyến đã mở ra cánh cửa của những khả năng không giới hạn. Tiềm năng mà thế giới đã nhìn thấy trong e-Learning là rất lớn. Các tập đoàn, tổ chức giáo dục, tổ chức phi lợi nhuận – tất cả đều đang hướng tới các phương tiện giáo dục trực tuyến.

Hãy cùng OES tìm hiểu Top 8 xu hướng e-Learning dẫn đầu trong năm 2022 dưới đây!

Xem thêm: Đại dịch đã khiến e-Learning đổi mới như thế nào?

#1 Học trên thiết bị di động

Học trên thiết bị di động chắc chắn là xu hướng e-Learning dẫn đầu 2022 mà các doanh nghiệp, tổ chức cần phát triển nhất hiện nay. Theo thống kê mới nhất, trên 8 tỷ dân số, khoảng 4 tỷ người sử dụng điện thoại thông minh.

Hầu hết các doanh nghiệp đang loay hoay trong việc tạo ra một nền tảng tích hợp với thiết bị di động để tổ chức hoạt động đào tạo đội ngũ, nhân viên của mình. Tuy nhiên, đại dịch này đã buộc nhiều tổ chức phải thích ứng với việc đào tạo trên thiết bị di động để tiếp tục các chiến lược L&D của họ.

Học hay đào tạo trực tuyến trên thiết bị di động mở đường cho cơ hội được cá nhân hóa và thuận tiện cho tất cả mọi người. 

Xem thêm: Top 9 xu hướng E-learning cho doanh nghiệp hiệu quả nhất

#2 Microlearning

Có quan niệm vui nhưng được nhiều người ủng hộ rằng “cứ nhỏ là đẹp, thuận tiện”, thì Microlearning được biết đến như một phương pháp đơn giản, hiệu quả và năng suất. Microlearning là phương pháp học tập được phân tách thành các phần nhỏ. Xu hướng e-Learning dẫn đầu này là một lựa chọn khả thi, mang lại kết quả cao để thực hiện các mục tiêu của việc học và đào tạo trực tuyến cho các tổ chức, doanh nghiệp.

Mặc dù những kết quả đáng kể mà Microlearning mang lại, nhưng các nhà quản lý L&D cho thấy dấu hiệu của việc trùng lặp các chức năng khi triển khai phương pháp này. Đây là một điểm đáng lưu ý cho các doanh nghiệp, tổ chức khi thực hiện các hoạt động giáo dục, đào tạo theo mô hình Microlearning. Dẫu những vấn đề còn tồn tại của Microlearning, tuy nhiên khi so sánh với Macro Learning, các phần kiến ​​thức đào tạo ngắn sẽ hữu ích và dễ hiểu hơn cho mọi đối tượng.

Ví dụ tiêu biểu cho việc sử dụng thành công phương pháp Microlearning là ứng dụng Duolingo…

#3 Đào tạo trực tuyến thông qua Video

Sau  đại dịch Covid-19, việc học dựa trên Video đứng đầu danh sách các phương tiện và phương pháp học tập, đào tạo. Theo dự báo của Cisco thông qua Chỉ số Mạng ảo (VNI) 2021 về video trên internet: “Trên toàn cầu, cứ trung bình mỗi tháng sẽ có 3 nghìn tỷ phút (5 triệu năm) nội dung video sẽ được xây dựng và truy cập vào năm 2022. Và có khoảng 1,1 triệu phút nội dung video được phát trực tuyến hoặc tải xuống mỗi giây. ”

Có thể thấy, Việc học tập thông qua video sẽ là xu hướng e-Learning dẫn đầu phát triển mạnh mẽ và vượt trội bậc nhất trong năm 2022.

top-8-xu-huong-e-learning-dan-dau-trong-nam-2022

#4 Gamification

Một trong những điều khiến bạn chán nản khi học tập và đào tạo Online là sự thiếu tương tác cũng như nội dung kém hấp dẫn. Nhưng để tiếp thu bài học hoặc chương trình đào tạo bạn vẫn phải xem qua các tệp tài liệu một cách đơn điệu. Nhờ Gamification, vấn đề này được  giải quyết và mang lại hiệu quả tuyệt vời cho các doanh nghiệp, tổ chức. 

Gamification tạo cảm hứng cho người dùng thông qua mô hình được thiết kế như một trò chơi. Đây cũng là lí do thúc đẩy các nhà quản lý L&D và các tổ chức doanh nghiệp bắt đầu sử dụng trò chơi hóa trong các nền tảng học tập, hoạt động đào tạo của mình.

Với những tính năng ưu việt trên, Gamification xứng đáng lọt vào danh sách các xu hướng e-Learning dẫn đầu 2022 và hơn thế nữa.

#5 Công nghệ nhập vai

Cùng với trí tuệ nhân tạo, học tập nhập vai đã cho thấy tiềm năng to lớn trong kính vạn hoa e-Learning. Nó bao gồm thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) và thực tế mở rộng (XR). Người ta dự đoán rằng 23 triệu việc làm sẽ sử dụng VR và AR vào năm 2030 và có thể tạo ra 1,4 nghìn tỷ bảng Anh cho nền kinh tế toàn cầu.

Công nghệ nhập vai tạo ra một môi trường học tập bằng cách sử dụng các thiết bị AR và VR để cung cấp cho người học một không gian được tạo ra nhân tạo rất tốn kém và khó tạo ra trong thực tế. Nó giúp giảm thiểu khoảng cách giữa lý thuyết và ứng dụng thực tế; cuối cùng dẫn đến sự phát triển của các giải pháp đầy hứa hẹn.

top-8-xu-huong-e-learning-dan-dau-trong-nam-2022

#6 Học tập thích ứng

Xu hướng e-Learning này đang được nói đến trong vài năm qua và sẽ tiếp tục là xu hướng trong những năm tới. Với cách học thích ứng, người học có thể học theo thời gian và tốc độ của riêng họ. Vào năm 2022, học tập thích ứng được kỳ vọng sẽ đạt được một tầm cao mới vì nó đang được tích hợp với trí tuệ nhân tạo. Người học sẽ có thể tự mình lựa chọn loại lộ trình học tập mà họ muốn chọn trong cách học thích ứng.

Xem thêm: Ngân hàng khóa học – một phương pháp E-learning hoàn toàn mới!

#7 Trí tuệ nhân tạo (AI)

Một trong những xu hướng e-Learning nóng nhất đang là trung tâm của cuộc thảo luận là trí tuệ nhân tạo (AI) . Vai trò của AI ngày càng trở nên quan trọng trong học tập trực tuyến vì nó đã cho thấy những khả năng đáng khen ngợi trong việc cá nhân hóa việc học. AI đang đóng một vai trò quan trọng trong việc thu thập và phân tích dữ liệu của người học từ các nền tảng LMS như điểm mạnh, điểm yếu, sở thích và mức độ thông thạo của người học. Với sự trợ giúp của AI, lộ trình học tập của người dùng có thể được hiểu và phân tích chi tiết hơn.

Các tập đoàn và tổ chức giáo dục lớn đang sử dụng AI để phát triển các bot hỗ trợ giọng nói nhằm đơn giản hóa việc tìm kiếm nội dung. Nó sẽ giúp người học dễ dàng tìm thấy các khóa học mong muốn và cải thiện kinh nghiệm học tập của họ.

>>>Xem thêm

#8 Social Learning

top-8-xu-huong-e-learning-dan-dau-trong-nam-2022

Học tập xã hội là phương thức học tập tự nhiên nhất và luôn xanh đã tồn tại từ hàng nghìn năm trước và sẽ tiếp tục tồn tại trong tương lai. Trong học tập xã hội , một cá nhân học hỏi từ những người khác thông qua quan sát và tương tác. Theo mô hình học tập 70:20:10, 90% việc học được thực hiện từ trải nghiệm, quan sát và tương tác với những người khác.

Học tập xã hội không bị giới hạn trong việc học trực tiếp, nó cũng có thể đạt được trực tuyến. Các nền tảng e-Learning đang sử dụng các phương pháp tiếp cận sáng tạo và đổi mới để thúc đẩy sự tương tác giữa những người dùng thông qua làm việc theo nhóm và các bài tập cộng tác.

Xem thêm: Đào tạo trực tuyến là gì? Phương pháp ưu việt cho thời đại công nghệ mới

Kết

Thời gian tới sẽ chứng minh những gì thế giới e-Learning cung cấp. Các dự đoán và suy đoán đang được thực hiện liên quan đến các xu hướng e-Learning. Để chuẩn bị cho năm 2022 và hơn thế nữa, các công ty và viện giáo dục cần lập kế hoạch và đưa ra chiến lược ngay hôm nay để duy trì hoạt động kinh doanh e-Learning của họ.

 Liên hệ OES – Công ty CP Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn kỹ lưỡng nhất về e-Learning và số hóa bài giảng!

top-8-xu-huong-e-learning-dan-dau-trong-nam-2022

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x