Đại dịch đã khiến e-Learning đổi mới như thế nào?
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Đại dịch đã khiến e-Learning đổi mới như thế nào?

Đại dịch bùng nổ trên toàn cầu đã khiến ngành đào tạo có những thay đổi đáng kể. Trong đó, e-Learning đã khoác lên mình một tấm áo mới với những điểm khác biệt lớn so với thời gian trước đây. Trong bài viết này, OES sẽ cùng bạn làm rõ cách mà đại dịch đã khiến e-Learning đổi mới như thế nào.

Xem thêm: Đào tạo & phát triển nguồn nhân lực thay đổi thế nào thời kỳ COVID-19?

COVID-19 và bối cảnh học trực tuyến mới

Đại dịch COVID-19 đã thay đổi cách làm việc và học tập của nhiều người trong chúng ta. Mặc dù một số thay đổi (ví dụ như nhu cầu về giãn cách xã hội) mà chúng ta hy vọng chỉ là tạm thời, cũng đã có nhiều sự chuyển biến như chuyển sang hình thức làm việc và học tập từ xa hoặc kết hợp. Giống như tất cả các ngành công nghiệp khác, e-Learning đã trải qua những tác động đáng kể do hậu quả của đại dịch, không chỉ đối với người dùng và doanh nghiệp sử dụng e-Learning mà còn trên các nền tảng và nhà sáng tạo ra nó.

Xem thêm: e-Learning và COVID-19: Phát triển không ngờ

e-Learning: Có khả năng phục hồi nhưng không miễn dịch với COVID-19

Bản chất của e-Learning có nghĩa là, với tư cách là một ngành công nghiệp, e-Learning được “cách ly” với những bất lợi mà đại dịch mang lại so với những ngành khác. Ví dụ, e-Learning được thực hiện trực tuyến thông qua Internet nên do đó, nó vẫn diễn ra bình thường trong bối cảnh đại dịch vừa qua. Điều đó nói lên rằng, các tác động đến từ xã hội và đại dịch, nói một cách rộng hơn, đã kiến tạo và tạo ra một làn sóng thủy triều trong cung và cầu về các khóa học trực tuyến.

(1) Người sử dụng e-Learning

Người sử dụng e-Learning bao gồm cả cá nhân và người tiêu dùng:

Cá nhân

Khi nói đến những thay đổi mà đại dịch đã tạo ra cho các cá nhân thì điều quan trọng nhất chính là thời gian. COVID-19 đã khiến chúng ta dành vô số thời gian ở nhà nhưng có rất ít thời gian dành cho giải trí ngoài mạng xã hội và các kênh truyền hình. Thời kỳ giãn cách này ngày một lâu, giải trí mãi cũng không phải là một điều hay và khi đó, bản thân mỗi người đều muốn có thể làm được nhiều việc hơn. Chính điều này đã dẫn đến sự bùng nổ nhu cầu về nội dung giáo dục trực tuyến.

Như trong một số trường hợp nhất định, việc áp dụng e-Learning của từng cá nhân có thể chỉ là tạm thời. Nhưng với những người khác, e-Learning đã tạo ra một thói quen lâu dài và sẽ tồn tại lâu hơn một cách đáng kể, không còn phụ thuộc vào giãn cách do đại dịch. Có một nghiên cứu cho thấy rằng, học online thực sự làm tăng khả năng lưu giữ kiến thức từ 25-60%, đồng thời giảm thời gian học xuống tới 60% khi so sánh với phương thức truyền thống.

dai-dich-da-khien-e-learning-doi-moi-nhu-the-nao

Tổ chức giáo dục

Đại dịch COVID-19 diễn ra khiến hơn 1 tỷ học sinh đã buộc phải chuyển từ tiếp thu trực tiếp trên lớp sang các lớp học online theo rất nhiều kiểu, hình thức khác nhau. Không chỉ đem lại khó khăn cho học sinh, chính giáo viên cũng phải học một cách nhanh chóng cách thức giảng dạy mới để dạy học từ xa. Trong bối cảnh này, một cuộc “đấu tranh rộng rãi” đã bắt đầu để việc học và dạy đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Nhiều tổ chức giáo dục, trường học đã tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nhà cung cấp e-Learning để vượt qua những thách thức kể trên khi thấy được sự hấp dẫn và dễ quản lý của hình thức đào tạo này. Tuy rằng sẽ có một cuộc “return to the classroom” – trở lại lớp học trên quy mô lớn đối với các cơ sở giáo dục, nhưng e-Learning được cho rằng vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng lâu dài sau những thành công mà nó mang lại trong suốt thời kỳ giãn cách do COVID-19.

Doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp, COVID-19 đã dẫn đến một sự chuyển đổi chưa từng có sang làm việc từ xa, tạo ra một số trở ngại và thách thức cho hoạt động của doanh nghiệp. Câu hỏi đặt ra ở đây là, làm thế nào để có thể cung cấp cho nhân viên các khóa đào tạo quan trọng khi mà họ không thể trực tiếp tham gia các hội thảo, hội nghị? Hay quan trọng hơn, làm thế nào để có thể thu hút, sắp xếp và trao quyền cho nhân sự trong bối cảnh dịch tễ như hiện tại?

Đối với nhiều người, e-Learning đổi mới như hiện tại là một giải pháp và các doanh nghiệp đã đầu tư rất nhiều vào hình thức đào tạo trực tuyến này hơn bao giờ hết. Đối với các cá nhân, có khả năng các tổ chức vẫn ưu tiên đào tạo trực tiếp sau khi bình thường mới. Tuy nhiên, cũng sẽ có nhiều đơn vị lựa chọn tiếp tục sử dụng e-Learning với nhiều lợi ích về chi phí, thời gian, địa điểm và tính linh hoạt mà hình thức này mang lại.

(2) Người sáng tạo nội dung e-Learning

Đối với những người đảm nhiệm nhiệm vụ sáng tạo nội dung e-Learning, telecommuting (làm việc từ xa) đã rất phổ biến từ rất lâu trước khi COVID-19 bùng nổ thành đại dịch trên phạm vi toàn cầu. Thực tế không có gì bí mật khi toàn bộ ngành e-Learning phụ thuộc rất nhiều vào những người đóng góp từ xa hay làm việc tự do (freelancers). 

Tuy nhiên, những người sáng tạo này phải đối mặt với những thách thức đáng kể về cách họ phát triển những tư liệu mới. Và, do những hạn chế về việc di chuyển nên trong nhiều trường hợp, họ không thể lưu trữ hay ghi lại bất kỳ nội dung nào xảy ra ngoài phạm vi họ sinh sống. 

(3) Nền tảng đào tạo trực tuyến e-Learning

Nhiều nền tảng e-Learning đã quen với làm việc từ xa và phân phối sản phẩm online. Không giống với các ngành nghề sản xuất kinh doanh hay dịch vụ khác, đại dịch COVID-19 đã mang lại một cơ hội không nhỏ cho lĩnh vực đào tạo trực tuyến khi e-Learning có thể đổi mới và lặp lại, cải thiện ngay cả khi nhu cầu tăng vọt.

Các nền tảng e-Learning đổi mới, như GoSkills, cung cấp các phiên bản dùng thử rộng rãi, miễn phí cho cả doanh nghiệp và cá nhân. Qua đó giúp cho người dùng trải nghiệm được những lợi ích mà e-Learning mang lại

Xem thêm: Xu hướng chủ đạo 2022: Ứng dụng e-Learning trong đào tạo nhân sự

Hậu COVID: Bối cảnh học trực tuyến mới

Ngành e-Learning có khả năng phục hồi khi đối mặt với COVID-19 nhưng vẫn có những thay đổi đáng kể trong cách thức hoạt động của toàn ngành đào tạo, cả mặt tích cực và tiêu cực. Từ sự bùng nổ nhu cầu với việc mọi người chuyển sang work from home (làm việc tại nhà) và áp dụng e-Learning đến cơ hội đổi mới và lặp lại cho các nền tảng e-Learning cũng như phía sáng tạo nội dung, có thể khẳng định rằng đại dịch đã khiến e-Learning đổi mới mãi mãi.

Liên hệ OES – Công ty CP Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhân được tư vấn kỹ lưỡng nhất về e-Learning!

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học