Xu hướng chủ đạo 2022: Ứng dụng e-Learning trong đào tạo nhân sự
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Xu hướng chủ đạo 2022: Ứng dụng e-Learning trong đào tạo nhân sự

Nhân sự chính là một trong những yếu tố cốt lõi làm nên sự thành công của tổ chức bởi mọi hoạt động kinh doanh sản xuất đều cần có sự tham gia của con người. Nói như vậy để hiểu rằng, nhân sự và trình độ của mỗi người là cực kỳ quan trọng nếu doanh nghiệp muốn phát triển bền vững. Do đó, hoạt động đào tạo nhân sự là điều đầu tiên cần chú trọng để trình độ nguồn nhân lực luôn đảm bảo đáp ứng được mọi yêu cầu từ phía doanh nghiệp. Và trong xu hướng hiện tại, khi mà công nghệ len lỏi vào mọi ngóc ngách của đời sống thì ứng dụng e-Learning trong đào tạo nhân sự sẽ là xu hướng chủ đạo của 2022 sắp tới.

Xem thêm: Hệ thống e-Learning là gì?

Giải quyết bài toán về tính liên tục trong đào tạo nhân sự hậu COVID-19

Năm 2021 đang dần bước vào quý cuối cùng với kỳ vọng mọi thứ sẽ đạt được tín hiệu phục hồi khả quan sau gần 1 năm chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19. Theo Navigos – Tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam, COVID-19 khiến hàng loạt các doanh nghiệp phải cắt giảm hoạt động về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Cụ thể, 41% doanh nghiệp tham gia khảo sát đã phải giảm 1 phần công tác đào tạo, 32% bị cắt giảm ngân sách và 10% phải ngừng hoàn toàn mọi hoạt động liên quan tới đào tạo và phát triển nhân sự.

Gánh nặng chi phí đào tạo 

Trong khi mức tăng trưởng của các doanh nghiệp nói riêng và toàn bộ nền kinh tế nói chung đều không quá khả quan thì việc phải tiếp tục chi cho hoạt động đào tạo nội bộ trở thành 1 gánh nặng không nhỏ đối với các tổ chức. Chi phí tổ chức, lương giảng viên…. là những khoản cần bỏ ra để tổ chức các lớp đào tạo nhân sự.

Dựa vào e-Learning, khoản chi phí cần dành cho đào tạo được cắt giảm đáng kể khi doanh nghiệp không cần phải tốn quá nhiều chi phí cho cùng 1 hạng mục như trước. Thay vào đó, e-Learning chỉ yêu cầu chi trả 1 khoản chi phí cho việc số hóa bài giảng đào tạo và hệ thống để vận hành và duy trì, có thể sử dụng lâu dài và không giới hạn số lần truy cập.

Rào cản về khoảng cách địa lý & Yêu cầu giãn cách xã hội

Nguyên nhân thứ 2 khiến các doanh nghiệp buộc phải cắt giảm công tác đào tạo nội bộ chính là rào cản về khoảng cách địa lý cũng như yêu cầu giãn cách xã hội. Dịch bệnh phức tạp khiến yêu cầu về giãn cách xã hội trở nên gắt gao hơn, hàng loạt các ngành nghề, doanh nghiệp bắt buộc phải làm việc không tập trung (work from home). Hoạt động đào tạo nhân sự nội bộ do đó cũng bị ảnh hưởng.

Tiếp tục, e-Learning trở thành phương án tối ưu nhất giải quyết vấn đề này. Không đòi hỏi phải tập trung học viên như lớp học truyền thống, e-Learning cho phép truy cập tại bất cứ đâu, bất cứ khi nào thông qua các thiết bị có kết nối Internet. Do đó, khoảng cách địa lý hay yêu cầu giãn cách xã hội không còn là trở ngại nữa.

Với 2 đặc điểm trên, e-Learning đã giúp các doanh nghiệp giải được bài toán về tính liên tục trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trước bối cảnh nhiều hạn chế do dịch bệnh mang lại. 

xu-huong-chu-dao-2022-ung-dung-e-learning-trong-dao-tao-nhan-su

Xu hướng 2022: Tiếp tục ứng dụng e-Learning trong đào tạo nhân sự nội bộ

Kết hợp e-Learning với đào tạo truyền thống – Blended learning

Dịch bệnh đang ngày được kiểm soát, xã hội đang từng bước tiến tới trạng thái “bình thường mới”. Điều này đồng nghĩa với việc phương thức đào tạo truyền thống, tức các lớp đào tạo tập trung có thể được triển khai lại. Đây là 1 tín hiệu đáng mừng khi giảng viên và học viên có thể tương tác trực tiếp với nhau, thứ mà e-Learning khó mà làm được.

Tuy nhiên, việc đào tạo truyền thống trở lại không đồng nghĩa với việc e-Learning bị cắt bỏ hoàn toàn. Với xu hướng áp dụng công nghệ vào mọi mặt của đời sống cũng như những lợi ích mà e-Learning đã khẳng định, đào tạo trực tuyến vẫn sẽ là 1 trợ thủ đắc lực cho doanh nghiệp. Bằng chứng là sự phát triển ngày một lớn của hình thức đào tạo mới – Blended Learning.

Blended Learning là phương thức học tập kết hợp giữa cách học truyền thống trên lớp và e-Learning hiện đại. Tức là sự hợp nhất của nền tảng công nghệ số e-Learning, tương tác trực tiếp face-to-face (đào tạo truyền thống) và học tập cá nhân. Blended Learning là phương thức tập trung chủ yếu vào trải nghiệm, tiếp thu của học viên trong mỗi chương trình đào tạo.

Mở rộng e-Learning trong đào tạo nhân sự: Thêm cấp quản lý

Trong xu hướng mới về đào tạo nhân sự 2022, sẽ có nhiều hơn các khóa đào tạo e-Learning dành cho các cấp quản lý – đội ngũ lãnh đạo kế thừa của tổ chức. Điều này đến từ 48% ý kiến của doanh nghiệp nhận thức được vai trò của nhóm đối tượng này, nhưng lại có tới 22% các tổ chức chưa có đầy đủ lộ trình cần thiết (theo Navigos).

Các khóa e-Learning sẽ giúp lộ trình đào tạo & phát triển đội ngũ quản lý từ cấp trung trở lên bài bản, chuyên nghiệp và rõ ràng hơn. Tất cả quá trình đều đạt được tính đồng bộ ở mức cao nhất, không phụ thuộc vào giảng viên/hướng dẫn trực tiếp theo phương pháp “training on job” mang nhiều ý kiến/kinh nghiệm cá nhân.

Khắc phục rào cản ít tương tác – Trở ngại lớn nhất của đào tạo trực tuyến

Điểm hạn chế lớn nhất của e-Learning nằm ở tính tương tác giữa người dạy và người học. 76% doanh nghiệp tham gia khảo sát của Navigos cho thấy nhân sự gặp khó khăn khi không thể tương tác trực tiếp với giảng viên như đã quen với lớp học trực tuyến. Đồng thời, lực lượng nhận đào tạo này cũng gặp vấn đề trong việc quản lý thời gian và tự giác học tập.

Tuy nhiên, rào cản tương tác đã không còn là điểm hạn chế của e-Learning trong đào tạo nhân sự trong tương lai, cụ thể là 2022 nữa. Xu hướng phát triển sắp tới của e-Learning chính là tập trung vào cải thiện điểm này với sự cấp tiến của hàng loạt các định dạng được sử dụng khi số hóa bài giảng điện tử: gamification, motion, animation, hoạt họa…. Người học có thể trực tiếp tương tác với hệ thống chứ không chỉ đơn thuần xem video dựng sẵn từ giáo án của giảng viên.

Xem thêm: 4 định dạng số hóa bài giảng phổ biến nhất của OES

Chia nhỏ để hiểu sâu – Microlearning là cần thiết

Đồng thời phát triển cùng Blended Learning, Microlearning cũng đang dần có chỗ đứng trong ngành đào tạo trực tuyến nói chung. Bản chất là 1 giải pháp của e-Learning nhưng được cung cấp dưới dạng nhiều module thông tin ngắn (3-5 phút), khai thác nhiều khía cạnh của 1 chủ đề hoặc 1 nhiệm vụ cụ thể.

Microlearning trở thành xu hướng “khóa học ngắn hạn”, được áp dụng rộng rãi trong chương trình đào tạo nhân sự của các doanh nghiệp do tính tiện ích mà phương thức này mang lại. Thay vì các video dài chứa 1 lượng lớn kiến thức cần được truyền tải cùng 1 lúc, chưa kể khó khăn khi chèn các định dạng mới tăng tính tương tác, với Microlearning, người học có thể tiếp thu kiến thức theo từng gói nhỏ. Tiếp thu từng bước sẽ khiến học viên dễ dàng tiếp nhận thông tin hơn, không bị “ngợp” như trước.

 

Xu hướng đào tạo nhân sự nội bộ các doanh nghiệp trong 2022 vẫn có sự tham gia của e-Learning như một hình thức trọng tâm, thay vì vị trí bổ trợ như trước. Kỷ nguyên số phát triển đòi hỏi các doanh nghiệp cũng phải vận động để không bị bỏ lại phía sau, là yêu cầu sống còn nếu muốn phát triển nhanh và bền vững. Và trong kỷ nguyên đó, đào tạo trực tuyến e-Learning chính là giải pháp mang lại lợi ích tối ưu, giúp phát triển nguồn nhân lực mũi nhọn của mỗi tổ chức.

Liên hệ OES – Công ty CP Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để được tư vấn kỹ lưỡng về e-Learning!

 

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học