Top các phương pháp giúp nâng cao trình độ nhân sự
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Top các phương pháp giúp nâng cao trình độ nhân sự

Con người là yếu tố quan trọng hàng đầu nếu doanh nghiệp muốn phát triển bền vững và tạo nhiều giá trị cho xã hội. Để đạt được mục tiêu đó, doanh nghiệp cần tạo nhiều cơ hội, điều kiện để nhân sự có thể nâng cao trình độ của bản thân về cả năng lực chuyên môn và các kỹ năng mềm cần thiết. Cùng OES điểm qua một số phương pháp đào tạo nội bộ giúp nâng cao trình độ nhân sự của doanh nghiệp hiệu quả nhất!

Xem thêm: Đào tạo nội bộ – Từ truyền thống đến hiện đại

Xây dựng bộ phận đào tạo nội bộ

Trên thực tế, không có nhiều doanh nghiệp chú trọng đến việc xây dựng một bộ phận riêng biệt phụ trách công tác đào tạo nội bộ để nâng cao trình độ của nhân sự, đặc biệt phổ biến đối với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Các đơn vị này thường “tận dụng” bộ phận hành chính – nhân sự kiêm nhiệm khi có yêu cầu từ ban lãnh đạo để tối ưu nguồn lực, song hiệu quả không quá khả quan do trình độ chuyên môn cũng như mức độ chuyên nghiệp trong đào tạo không cao. Hoặc, doanh nghiệp tổ chức thuê ngoài một số đơn vị nhưng chỉ phù hợp với những kỹ năng mềm, không áp dụng được nếu có nhu cầu đào tạo về nghiệp vụ chuyên môn.

Do đó, việc xây dựng một bộ phận chuyên chịu trách nhiệm cho công tác đào tạo nội bộ là cần thiết. Doanh nghiệp có thể lựa chọn những nhân sự sở hữu năng lực nghiệp vụ mạnh trở thành giảng viên đứng lớp khi mở lớp đào tạo. 

Ứng dụng công nghệ vào đào tạo nội bộ

Trước xu hướng 4.0  như hiện tại, việc áp dụng công nghệ vào công tác đào tạo nội bộ của doanh nghiệp là một điểm sáng, giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả cao trong việc nâng cao trình độ nhân sự cũng như giải phóng tương đối nguồn lực của bản thân phải tiêu tốn cho nhiệm vụ này.

Điểm mạnh của phương pháp này nằm ở khả năng giải phóng rất nhiều nguồn lực cho doanh nghiệp, từ đó tối ưu hóa chi phí cần bỏ ra và giá trị thu về trong công tác đào tạo nội bộ. e-Learning giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tổ chức đào tạo offline, chi phí in ấn, địa điểm, lương giảng viên cùng các chi phí liên quan khác. Thay vào đó, doanh nghiệp sẽ chỉ phải tốn chi phí duy nhất 1 lần cho việc xây dựng hệ thống e-Learning và mức phí duy trì nhỏ.

Xem thêm: 2021, đã đến lúc tối ưu hệ thống đào tạo trực tuyến e-Learning của bạn

Top-cac-phuong-phap-giup-nang-cao-trinh-do-nhan-su

Sẽ có nghi vấn cho rằng phương pháp này giới hạn ở khả năng tương tác nhưng trên thực tế, nội dung đào tạo được số hóa dưới nhiều định dạng khác nhau như hình ảnh, video, hoạt họa, gamification…. mang tính trực quan vượt trội hơn phương pháp truyền thống rất nhiều. Mặt khác, việc truyền tải kiến thức không phụ thuộc vào bất kỳ yếu tố chủ quan nào từ phía người dạy bởi kiến thức được xây dựng đồng bộ hóa trên toàn hệ thống. Ngoài ra, E-learning còn cho phép doanh nghiệp giám sát, kiểm tra và đánh giá tiến độ cũng như kết quả học tập của nhân sự thông qua hệ thống lưu trữ và các bài kiểm tra cuối mỗi khóa. Đây cũng là cơ sở khách quan giúp doanh nghiệp đánh giá đúng năng lực của nhân sự để tiến hành thăng cấp, đề bạt. 

Luân chuyển 

Luân chuyển là một hình thức đào tạo thông qua việc thay đổi vị trí, tính chất và môi trường làm việc cho nhân viên, giúp họ có được những trải nghiệm tại các phòng ban chuyên môn khác nhau, từ đó có cái nhìn tốt hơn về tổng thể doanh nghiệp. Phương pháp này thường được nhiều tập đoàn hàng đầu áp dụng để tìm ra và sàng lọc những nhân tài thực sự cho các vị trí quản lý trong tương lai, thường được biết đến với tên gọi “Quản trị viên tập sự – Management Trainee”.

Khuyến khích nhân viên tham gia các khóa học phát triển bản thân

Song song với các chương trình đào tạo chuyên môn được xây dựng bởi doanh nghiệp, khuyến khích nhân viên tham gia các khóa học khác để phát triển bản thân là một điều cần thiết nhằm mục đích nâng cao trình độ, kỹ năng của họ. Các khóa học này sẽ giúp nhân sự nâng cao được kỹ năng của bản thân như giải quyết vấn đề, quản lý thời gian, tin học văn phòng….. Doanh nghiệp có thể kết hợp với các trung tâm chuyên đào tạo kỹ năng mềm, phát triển bản thân để tổ chức lớp offline, hoặc sử dụng những lớp học trực tuyến uy tín.

Xem thêm: Lên kế hoạch đào tạo kỹ năng mềm online cho người đi làm như thế nào?

Trình độ nhân sự ảnh hưởng rất lớn đến mọi hoạt động của doanh nghiệp nên do vậy, doanh nghiệp cần hết sức chú trọng đến công tác đào tạo nội bộ. Trong xu hướng phát triển hiện tại, doanh nghiệp có nhiều lựa chọn hơn với nhiều ưu điểm về cả chi phí và chất lượng, đặc biệt là hình thức đào tạo trực tuyến e-Learning.

Liên hệ OES để tìm hiểu kỹ hơn về e-Learning – xu hướng đào tạo nội bộ hiệu quả mới!

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học