Đào tạo trực tuyến là gì? Phương pháp ưu việt cho thời đại công nghệ mới
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Đào tạo trực tuyến là gì? Phương pháp ưu việt cho thời đại công nghệ mới

Khi cách mạng công nghiệp đang tiệm cận đến 5.0 thì một trong những phương pháp giáo dục như đào tạo trực tuyến lại đang phát huy và thể hiện tầm quan trọng rất lớn đối với tiêu chuẩn hiện đại. Không chỉ phục vụ nền giáo dục hiện đại, đào tạo trực tuyến còn trở thành “cánh tay phải đắc lực” trong các hoạtđộng đào tạo nội bộ tại các doanh nghiệp, công ty lớn. Hãy cũng OES tìm hiểu đặc điểm và tính ưu việt của phương pháp này.

Đào tạo trực tuyến là gì?

Đào tạo trực tuyến (hay còn gọi là e-Learning) là phương pháp hiện đại phân phối các tài liệu, nội dung học tập dựa trên công nghệ thông tin qua công cụ điện tử như: điện thoại, máy tính thông qua mạng internet,… Đặc điểm nổi bật đó chính là sự thuận tiện, đa dạng hóa hình thức trình bày bài giảng và tính tương tác cao giữa giảng viên và người học

Xem thêm: Hệ thống e-Learning là gì?

e-Learning có thể mang đến những tiện ích sau:

  • Dễ tiếp cận, linh hoạt,
  • Có thể chủ động học mọi lúc, mọi nơi
  • Nền tảng đa phương tiện, tích hợp thư viện số
  • Nội dung phong phú, kiến thức truyền tải dễ tiếp thu nhờ áp dụng công nghệ khoa học kỹ thuật mới.
  • Thu nhận, phân phối  thông tin nhanh thông qua các hình thức: Chat; Diễn đàn (forum); Email; …
  • Tiết kiệm chi phí

Xem thêm: Đào tạo tại chỗ và đào tạo trực tuyến: Ưu – Nhược điểm của từng hình thức

Dấu ấn của e-Learning trong hoạt động đào tạo trực tuyến tại Việt Nam

Bắt kịp xu hướng phát triển các phần mềm xây dựng các ứng dụng có khả năng chia sẻ cao, giúp mọi người có thể dạy và học một cách thuận lợi và hiệu quả nhất. Việt Nam đã thử nghiệm và ứng dụng mô hình đào tạo trực tuyến rộng rãi trên khắp cả nước. Là quốc gia luôn đề cao vai trò của giáo dục và đào tạo, Việt Nam đã quyết định áp dụng công nghệ thông tin vào tất cả mọi cấp độ giáo dục nhằm đổi mới phương pháp dạy học, gia tăng hiệu quả trong tất cả các môn học và trang bị cho lớp trẻ đầy đủ hành trang về kỹ năng, kiến thức cho kỷ nguyên thông tin.

Kết quả và thành tựu

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp cùng với các doanh nghiệp triển khai e-Learning dưới đa dạng các hình thức khác nhau. Dấu ấn của đào tạo trực tuyến có thể kể đến như: Các cuộc thi giải toán, tiếng anh Olympic; Thiết kế bài giảng số hay những chương trình e-Learning trong giáo dục và đào tạo bậc Đại học, THPT, THCS,…

Đặc biệt trong những năm gần đây, e-Learning còn gắn liền với các hoạt động đào tạo nội bộ của những doanh nghiệp. Rất nhiều công ty, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực e-Learning đã ra đời. Nhiều hình thức đào tạo bằng e-Learning được hình thành như: đào tạo dựa trên máy tính, Đào tạo dựa trên công nghệ, đào tạo dựa trên web, đào tạo trực tuyến, đào tạo từ xa, đào tạo dựa trên web. 

Tiềm năng của đào tạo trực tuyến trong tương lai

Theo nghiên cứu của các tổ chức quốc tế, Đào tạo trực tuyến tại Việt Nam có nhiều tiềm năng, với quy mô lớn với ước tính quy mô thị trường không dưới 2 tỷ USD cùng tốc độ tăng trưởng doanh thu hơn 40% mỗi năm. Đào tạo trực tuyến giờ đây trở thành “miếng đất màu mỡ” để tất cả các tổ chức, doanh nghiệp,… khai thác và phát huy tính ưu việt giúp phát triển hệ thống đào tạo của chính mình. 

Vai trò của e-Learning trong đào tạo nội bộ doanh nghiệp

e-Learning đang dần khẳng định vị thế “phương pháp đào tạo tối tân nhất” trong xu hướng công nghệ hóa, toàn cầu hóa hiện nay. Sự tác động mạnh mẽ của dịch COVID đã trực tiếp đưa đào tạo trực tuyến trở thành giải pháp được săn đón, triển khai trong giáo dục và đóng vai trò lớn ở cả hoạt động đào tạo nội bộ của các doanh nghiệp.

Công cụ quản lý dữ liệu lớn tiện lợi nhất

Việc thực hiện đào tạo nội bộ cần rất nhiều tài liệu liên quan. Từ những tài liệu mang tính chất giới thiệu tổng quát, đưa ra các thông tin chung thì từng ban, ngành, đơn vị cần có những tài liệu chuyên biệt áp dụng cho từng bộ phận. Điều này khiến cho việc lưu trũ quản lý dữ liệu theo theo cách truyền thống trở nên cồng kềnh và hết sức phức tạp.

Dưới sự hỗ trợ của e-Learning, các dữ liệu không chỉ đồng bộ hóa mà còn cá nhân hóa cho từng thành phần, cơ cấu hoạt động tổ chức, cải thiện năng suất và giảm hao tổn sức lực đáng kể cho các nhà quản lý nhờ áp dụng công nghệ cao.

Giải quyết nỗi lo về chi phí và nguồn lực đào tạo 

Đối với việc đào tạo trực tiếp sẽ khiến doanh nghiệp tốn khá nhiều thời gian, chi phí, công sức khi xây dựng đội ngũ trainer tại mỗi chi nhánh để đáp ứng nhu cầu đào tạo cho từng phòng ban, bộ phận. e-Learning cho phép doanh nghiệp thực hiện việc đào tạo khoa học, chuyên nghiệp, tiết kiệm chi phí thông qua hình thức trực tuyến. 

Nội dung được truyền tải đa dạng với hệ thống dữ liệu thông tin bài bản, phong phú như hình ảnh minh hoạ, video, file đính kèm, audio, bộ kiểm tra trực tiếp,… Các bài học trên hệ thống còn được phân loại cho từng phòng ban cụ thể, giúp nhân viên dễ dàng tiếp thu kiến thức và doanh nghiệp cũng thuận tiện trong việc theo dõi tiến trình và hiệu suất của nhân viên một cách chính xác. Không những thế, đào tạo trực tuyến còn giúp doanh nghiệp giảm chi phí cho các kỳ kiểm tra hay đánh giá chất lượng, năng lực nhân viên của mình. 

Giải pháp địa lý cho các doanh nghiệp đa chi nhánh

Thay vì các doanh nghiệp đa chi nhánh phải tổ chức các buổi đào tạo tập trung tốn kém, đắt đỏ cho các nhân viên toàn quốc thì với sự trợ giúp của đào tạo trực tuyến, giờ đây tất cả những gì họ phải làm là sản xuất nội dung, chương trình training và cung cấp cho nhân viên cách thức tham gia, thực hiện đào tạo trên bất kì một nền tảng nào đó. Điều này không chỉ hỗ trợ lớn trong việc đào tạo mà còn góp phần to lớn cho doanh nghiệp theo lợi ích kinh tế theo quy mô. Đồng thời tối ưu đường cong kinh nghiệm cho định hướng mở rộng quy mô hay kinh doanh quốc tế.

Xem thêm: Giá trị lợi ích e-Learning mang lại cho doanh nghiệp

Có thể nói, đào tạo trực tuyến là “hot trend” mang lại lợi ích về cách thức và chất lượng đào tạo cao cho các doanh nghiệp trong nền kinh tế số 4.0. Đây còn là giải pháp bền vững cho sự phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật đi kèm với các trở ngại khách quan và rào cản bối cảnh COVID hiện tại.

Liên hệ OES – Công ty CP Dịch vụ Đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn kỹ lưỡng về e-Learning, số hóa bài giảng mới nhất! 

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x