[LMS là gì?] Tính năng nào của LMS mà doanh nghiệp không thực sự cần? OES - CÔNG TY DỊCH VỤ E-LEARNING HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

[LMS là gì?] Tính năng nào của LMS mà doanh nghiệp không thực sự cần?

[LMS là gì?] Có những tính năng nào của LMS mà doanh nghiệp không thực sự cần?

Hệ thống LMS đang trở thành xu hướng mới trong việc đào tạo nhân lực nội bộ. Họ tiếp cận ngày càng nhiều hơn với thuật ngữ LMS là gì và mong muốn có thể tìm được hệ thống phù hợp nhất. Tuy nhiên nhiều tính năng vẫn không thực sự cần thiết đối với nhu cầu của doanh nghiệp

Hãy cùng OES tìm hiểu những tính năng nào của hệ thống LMS mà doanh nghiệp không thực sự cần nhé!

LMS là gì?

Learning Management System – LMS là một hệ thống quản lý học tập trực tuyến. Đây là một công cụ mạnh mẽ cho các tổ chức đang phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là liên tục đào tạo và phát triển nhân viên của họ. Ngày nay, có hơn 600 hệ thống LMS khác nhau có sẵn trên thị trường. Mỗi LMS thường khá độc đáo và sở hữu một bộ tính năng khác nhau để đáp ứng yêu cầu của người dùng.

Sự phong phú của các tùy chọn này khiến nhiều công ty gặp khó khăn trong việc đầu tư vào LMS phù hợp. Họ thường mua một hệ thống đắt hơn những gì công ty có thể chi trả và một hệ thống cung cấp các tính năng được giới thiệu với các tính năng tuyệt vời. 

Nhưng thực tế là, một vài tính năng mang lại ít hoặc không có giá trị cho doanh nghiệp. Các nhà cung cấp LMS khác nhau thường bán tăng giá và tính phí quá cao cho các tính năng nghe có vẻ hữu ích và thú vị, nhưng hiếm khi được hầu hết khách hàng sử dụng.

Phần lớn các hệ thống LMS, về cốt lõi của chúng, khá giống nhau. Họ cung cấp các công cụ để thêm nhiều loại giải pháp eLearning khác nhau và quản lý nội dung môn học có thể được quản trị viên hoặc giáo viên chỉnh sửa, tải lên, chấm điểm và chỉ định. Người dùng thông thường có thể đọc và truy cập tài liệu, sau đó hoàn thành bài tập hoặc câu đố cho mỗi bài học. 

Xem thêm: LMS là gì? Chức năng của LMS trong doanh nghiệp

Các tính năng của hệ thống LMS mà doanh nghiệp không thực sự cần

Khi đã hiểu LMS là gì, các doanh nghiệp thường mong muốn tìm những hệ thống LMS có những tính năng tối ưu nhất.

Trong khi các tính năng như tích hợp, dễ sử dụng, quản lý nội dung và bảo mật là yếu tố quan trọng cần có trong một LMS tốt, thì cũng có nhiều tính năng chỉ tăng thêm giá nhưng không mang lại hiệu quả. Bao gồm các:

Chứng chỉ

Mặc dù các chứng chỉ trong LMS có thể được coi là một tính năng hữu ích để tạo động lực cho những người trẻ hơn và nhân viên cấp thấp, nhưng chúng thường không đáp ứng tốt cho nhiều đối tượng hơn. 

Điều này là do chứng chỉ có vẻ trẻ con và trông ngớ ngẩn khi được trao cho người lớn. Trừ khi chương trình eLearning của công ty bạn bao gồm các chứng chỉ đào tạo trực tuyến bắt buộc, bạn sẽ không cần tính năng này.

Học tập xã hội

Học tập xã hội thường có vẻ cường điệu hơn là hữu ích. Từ “xã hội” đã trở thành một từ thông dụng thú vị hơn mà không đóng góp nhiều vào hiệu quả tổng thể của Hệ thống Quản lý Học tập. Mặc dù tính năng này hứa hẹn “học tập nâng cao” vì những người tham gia có thể giúp đỡ lẫn nhau, cần lưu ý rằng tính năng này hiếm khi được sử dụng. 

Điều này có thể được hình dung như: hồi còn học đại học, bao nhiêu lần bạn và bạn bè lên kế hoạch học nhóm nhưng cuối cùng lại không thành công? Hơn nữa, không phải mọi loại hình đào tạo đều phù hợp với việc học tập xã hội. Ví dụ: bạn có thể có một tình huống trong đó các nhân viên khác nhau có các mục tiêu khác nhau hoặc nội dung học tập khác nhau để tập trung vào.

Thương mại điện tử

Tính năng Thương mại điện tử trong Hệ thống quản lý học tập chỉ hữu ích cho những công ty muốn tạo doanh thu bằng cách bán các khóa học và nội dung đào tạo trực tuyến. Một gói Thương mại điện tử điển hình bao gồm các yếu tố như theo dõi và báo cáo, cổng thanh toán, thông báo và hỗ trợ cho các sáng kiến ​​tiếp thị, tất cả đều không quan trọng đối với các doanh nghiệp chỉ sử dụng LMS để đào tạo nhân viên của họ, điều này thường xảy ra đối với hầu hết các công ty.

Hội nghị truyền hình

Hội nghị truyền hình thường trở thành một tính năng khá vô dụng trong hệ thống quản lý học tập chỉ đơn giản vì nó phục vụ một mục đích tối thiểu. Do sự hiện diện của các hệ thống cuộc gọi hội nghị của các công ty và sự sẵn có rộng rãi của các ứng dụng liên lạc, chẳng hạn như Skype và Adobe Connect, các nhóm của công ty vẫn không cần phải có một tính năng hội nghị truyền hình riêng trong LMS của họ.

Thư viện khóa học 

Khi đã hiểu LMS là gì, các doanh nghiệp thường hy vọng hệ thống này có thể tiếp cận được với hầu hết nhu cầu nhân viên của mình.

Phần lớn các thư viện khóa học không có sẵn trên thị trường có xu hướng đắt tiền nhưng rất cơ bản và rườm rà khi nói đến chất lượng nội dung. Vấn đề chính của các khóa học này là chúng thường quá hẹp hoặc quá rộng để đáp ứng chính xác các yêu cầu riêng của một doanh nghiệp, và do đó sẽ chỉ mang lại ít giá trị đồng tiền vì chúng hầu như không bao giờ được sử dụng.

=> Lỗi cơ bản thường gặp ở hệ thống LMS là gì?

Kết

Các hệ thống LMS khác nhau tập trung vào các khía cạnh khác nhau của các chức năng cốt lõi của chúng, thực hiện một cách tiếp cận độc đáo đối với các chức năng đó và thường thêm các tính năng bổ sung bên trên chức năng cốt lõi. Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng và giải quyết chi phí LMS, một công ty nên tính đến các quy trình kinh doanh hiện tại cũng như dân số học tập của mình để xác định các tính năng nào phù hợp với nhu cầu của mình.

Để tìm hiểu thêm về hệ thống phần mềm E-Learning cũng như E-Learning trong học tập và đào tạo, hãy liên hệ ngay với OES – Công ty CP Dịch vụ Đào tạo trực tuyến để nhận được những tư vấn phù hợp trong con đường triển khai E-Learning của doanh nghiệp, tổ chức và trường học nhé!

Đăng ký nhận Ebook ngay tại đây!

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x