Doanh nghiệp có nên sở hữu hệ thống LMS tuỳ chỉnh?
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Doanh nghiệp có nên sở hữu hệ thống LMS tuỳ chỉnh?

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ, việc đầu tư vào hệ thống quản lý học tập (LMS) không còn xa lạ với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu doanh nghiệp có nên sở hữu một hệ thống LMS tuỳ chỉnh riêng cho mình hay không? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé! 

Xem thêm: Hệ thống LMS là gì? Mọi thứ doanh nghiệp cần biết về phần mềm quản lý đào tạo trực tuyến 

Vì sao hệ thống LMS tuỳ chỉnh lại cần thiết?

Một trong những tính năng không cần bàn cãi về hệ thống LMS là sự tùy chỉnh. Mỗi tổ chức có tính chất và quy trình công việc riêng, do đó, việc tùy chỉnh hệ thống LMS giúp đáp ứng các yêu cầu và nhu cầu đào tạo cụ thể của doanh nghiệp đó. Dưới đây là một số lí do vì sao doanh nghiệp nên sở hữu một hệ thống LMS được “may đo” riêng. 

Hệ thống LMS tuỳ chỉnh giúp tăng trải nghiệm người dùng 

Tuỳ thuộc vào số lượng hay đối tượng học viên khác nhau cũng như nội dung kiến thức được truyền đạt, việc tập trung vào trải nghiệm người dùng là điều cần thiết. Bằng cách tùy chỉnh giao diện, tính năng của LMS, doanh nghiệp có thể tạo ra một môi trường học tập hấp dẫn, nơi người học có thể tương tác với nội dung đào tạo, giảng viên và các học viên khác. Điều này tạo ra một trải nghiệm học tập tích cực và tăng sự tham gia của người học. 

Đồng thời, mỗi doanh nghiệp thường có nhu cầu đào tạo riêng. Bằng cách tùy chỉnh hệ thống LMS, doanh nghiệp có thể tạo ra một trải nghiệm người dùng phù hợp với mục tiêu, nhu cầu và phong cách đào tạo của mình. Nhờ đó, người học sẽ cảm thấy rằng nội dung đào tạo được thiết kế dành riêng cho họ, tăng khả năng tiếp thu và ứng dụng kiến thức. 

Hệ thống LMS tuỳ chỉnh giúp xây dựng thương hiệu 

Với hệ thống LMS tuỳ chỉnh, doanh nghiệp có thể tạo sự nhất quán với các nguyên tắc và thông điệp của thương hiệu. Với các yếu tố thương hiệu như màu sắc, logo, hình ảnh, phông chữ,… trong giao diện của LMS, doanh nghiệp có thể tạo ra một trải nghiệm đồng nhất và nhận diện được từ người dùng. Điều này sẽ góp phần xây dựng hình ảnh và sự nhận biết thương hiệu mạnh mẽ trong tâm trí của người học. 

Bên cạnh đó, một hệ thống LMS tuỳ chỉnh cũng giúp doanh nghiệp tạo điểm khác biệt cạnh tranh trong hoạt động đào tạo trực tuyến. Trước những trải nghiệm độc đáo, đồng nhất và phù hợp với thương hiệu, doanh nghiệp sẽ thành công trong việc thu hút sự chú ý của người học cũng như tạo sự phân biệt so với các đối thủ cạnh tranh. 

Những thay đổi trong nhu cầu của học viên 

Người học luôn mong đợi nhận được những phản hồi nhanh chóng từ phía giảng viên khi có câu hỏi, vấn đề hay gặp khó khăn trong quá trình học. Do đó, hệ thống LMS tuỳ chỉnh sẽ là một công cụ hỗ trợ đắc lực để giảng viên có thể phản hồi kịp thời và hiệu quả. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng hệ thống thông báo hoặc cung cấp kênh liên lạc trực tiếp giữa người học và giảng viên. 

Ngoài ra, những thay đổi trong nhu cầu của học viên yêu cầu sự linh hoạt trong việc cập nhật và quản lý nội dung đào tạo. Một hệ thống LMS với tính năng tuỳ chỉnh cho phép doanh nghiệp nhanh chóng cập nhật và điều chỉnh nội dung khóa học để đáp ứng nhu cầu mới và thay đổi của học viên. Nhờ vậy, các thông tin, nội dung bài học được cung cấp sẽ luôn đảm bảo kịp thời và phù hợp với yêu cầu học tập. 

“Bản địa hóa” khóa học 

Mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ có ngôn ngữ và văn hóa riêng. “Bản địa hóa” khóa học giúp giảng viên truyền đạt kiến thức một cách hiệu quả hơn thông qua dịch thuật. Không chỉ vậy, giảng viên cũng có thể dễ dàng điều chỉnh nội dung sang ngôn ngữ và cách diễn đạt phù hợp với đối tượng học viên. Điều này giúp tạo ra sự tương tác và hiểu biết tốt hơn giữa giảng viên và học viên, tăng cường khả năng tiếp thu và ứng dụng kiến thức. 

Không chỉ dịch ngôn ngữ, “bản địa hóa” khóa học còn bao gồm việc điều chỉnh màu sắc, bố cục, hình ảnh và yếu tố thiết kế khác phù hợp với văn hóa địa phương, giúp tạo ra một trải nghiệm học tập trực quan và thu hút hơn đối với học viên. Đồng thời, nó cũng thể hiện sự tôn trọng và quan tâm đến văn hóa và quyền lợi của học viên trong quá trình học tập. 

Xem thêm: 5 lý do doanh nghiệp nên thuê hệ thống e-Learning thay vì tự triển khai

6 đặc điểm mà một hệ thống LMS cần có

Theo dõi chương trình học của cá nhân 

Trình theo dõi nhiệm vụ cho phép người học quản lý tiến độ học tập và phân bổ các khóa học, bài tập và nhiệm vụ một cách hiệu quả. Nó cung cấp cái nhìn toàn cảnh về các nhiệm vụ đang chờ hoàn thành, các bài tập cần nộp và các khóa học cần tiếp tục. Người học có thể phân chia thời gian và công việc một cách hợp lý, tránh bị áp lực và đánh giá tiến độ học tập của mình. 

Theo dõi, báo cáo tiến độ học tập 

Phân tích tiến độ dùng để kiểm tra sự tham dự của người học, theo dõi tiến trình và quản lý điểm số. Tính năng này có thể được triển khai dưới nhiều hình thức, ví dụ như bảng điều khiển hoặc giao diện đồ hoạ trực quan, giúp quản trị viên dễ dàng theo dõi tiến độ của người học mà không cần chuyển đổi giữa các tab hay trang web khác nhau. 

Tương thích với thiết bị di động 

Tính tương thích với thiết bị di động cho phép người học tiếp tục học tập theo nhu cầu của họ. Họ có thể dễ dàng tìm kiếm và tiếp cận các khóa học, tài liệu và nguồn tài nguyên từ thiết bị di động, giúp họ tổ chức thời gian và lựa chọn hình thức học tập phù hợp với môi trường và lịch trình của mình. 

Trao đổi, thảo luận nội bộ 

Tính năng trao đổi và thảo luận nội bộ trong hệ thống LMS cho phép người học và giảng viên giao tiếp một cách thuận tiện. Họ có thể trao đổi thông tin, đặt câu hỏi, chia sẻ ý kiến và thảo luận với nhau ngay trên nền tảng học tập, không cần phải sử dụng các công cụ khác như email hoặc ứng dụng tin nhắn riêng biệt. Không chỉ vậy, tất cả các tin nhắn và thảo luận liên quan đến việc học được lưu trữ trong một nơi duy nhất. Điều này giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và theo dõi các cuộc thảo luận, tránh bỏ lỡ thông tin quan trọng và duy trì sự tổ chức. 

Tích hợp lịch 

Tích hợp lịch giúp người học và giảng viên quản lý thời gian một cách hiệu quả. Các sự kiện, bài học, nhiệm vụ, hoạt động đặc biệt sẽ được lên lịch đúng giờ và người học có thể theo dõi toàn bộ lịch trình học tập của mình. Điều này giúp người học biết trước các nhiệm vụ và deadline quan trọng, tăng cường khả năng tổ chức và hoàn thành công việc đúng thời hạn. 

Các yếu tố thúc đẩy trải nghiệm học tập thêm hứng thú 

Một vài yếu tố thúc đẩy trải nghiệm học tập thêm hứng thú trong hệ thống LMS: 

Bảng xếp hạng: Sử dụng Gamification trong hệ thống LMS để biến quá trình học tập thành những trò chơi thông qua việc cung cấp các thành tích, huy hiệu, cấp độ và thách thức để tạo động lực và cạnh tranh lành mạnh giữa người học. 

Các hoạt động tương tác: Tích hợp các hoạt động tương tác như câu hỏi trắc nghiệm, bài tập tương tác, bình luận và thảo luận,… giúp người học tham gia tích cực và tạo ra sự tương tác giữa người học và nội dung học tập. 

Animation: Thông qua animation, các khái niệm phức tạp sẽ được giải thích và minh hoạ một cách trực quan, từ đó người học dễ dàng hiểu và tiếp thu thông tin. 

VR/AR (Thực tế ảo và Thực tế tăng cường): Tích hợp công nghệ VR và AR vào hệ thống LMS cho phép người học tham gia vào môi trường học tập ảo, tạo ra những trải nghiệm thực tế và tăng tính tương tác trong việc thực hành và ứng dụng kiến thức. 

Xem thêm: Tại sao nên chọn hệ thống quản lý học tập Welearning khi triển khai đào tạo nhân sự? 

Kết 

Một hệ thống LMS tốt có thể đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển điều kiện học tập và thúc đẩy sự phát triển của nhân viên. Vì vậy, để quyết định có nên sở hữu một hệ thống LMS tuỳ chỉnh hay không, doanh nghiệp nên xem xét cẩn thận và thảo luận với các bộ phận liên quan để đảm bảo rằng hệ thống phù hợp với mục tiêu và chiến lược của doanh nghiệp. 

Để được tư vấn về phương thức học tập/đào tạo kết hợp và hỗ trợ xây dựng hệ thống phần mềm e-Learning, hãy liên hệ ngay với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam! 

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x