5 phương pháp đào tạo nhân viên phổ biến của doanh nghiệp 
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

5 phương pháp đào tạo nhân viên phổ biến của doanh nghiệp 

Trong bối cảnh nguồn nhân lực chất lượng ngày càng cạnh tranh đi cùng sự phát triển như vũ bão của khoa học, công nghệ, nhu cầu đào tạo và phát triển (L&D) chưa bao giờ quan trọng đến thế. Hiện nay chỉ có 34% các công ty cảm thấy rằng việc đào tạo có hiệu quả. Vì vậy, điều quan trọng là các chuyên gia L&D phải biết cách làm cho chương trình đào tạo trở nên tối ưu, tránh việc đổ tài nguyên vào những chiến lược không có kết quả. Và bước đầu tiên, cùng OES tìm hiểu và chọn lựa phương pháp đào tạo nhân viên phù hợp cho doanh nghiệp trong bài viết dưới đây!

Xem thêm: Xu hướng đào tạo nhân sự 2023 cho doanh nghiệp

Classroom-Based Training (Chương trình đào tạo trên lớp học)

Thường được hướng dẫn bởi một người chuyên gia, giảng viên có trình độ, việc đào tạo trên lớp diễn ra trong một hoặc nhiều ngày tại một địa điểm thực tế trong hoặc ngoài cơ sở. Các nhóm nhân viên xem qua một loạt các trang trình bày (powerpoint) và hoạt động, chẳng hạn như đánh giá nghiên cứu điển hình hoặc thông tin về các vấn đề chính sách của công ty.

Ưu điểm của đào tạo dựa trên lớp học là nhân viên có thể tiếp thu lượng kiến ​​thức lớn cùng một lúc. Tuy nhiên, có rất nhiều nhược điểm: thuê địa điểm, đi lại, ăn uống,… khiến phương pháp đào tạo nhân viên này trở nên tốn kém. Nhân viên cũng thấy hao tổn nhiều thời gian, công sức và nhàm chán.

Đào tạo tương tác

Là một trong những phương pháp đào tạo hiệu quả nhất tại nơi làm việc, đào tạo tương tác tích cực lôi kéo người học vào trải nghiệm học tập của chính họ. Việc đào tạo này có thể ở dạng mô phỏng, kịch bản, đóng vai, câu đố hoặc trò chơi.

Bằng cách thực hành các kỹ năng mới và áp dụng chúng trong các tình huống công việc thực tế, người học không chỉ tham gia nhiều hơn mà còn có nhiều khả năng ghi nhớ những gì họ đã học. Tuy nhiên, nó có thể tốn thời gian khi thực hiện trực tiếp, đặc biệt khi người học yêu cầu phản hồi thường xuyên từ chuyên gia nội dung.

Đào tạo tại chỗ

Với phương pháp đào tạo tại chỗ, nhân viên không chỉ tích cực tham gia học tập mà còn tham gia vào các hoạt động thực tế liên quan đến công việc hiện tại hoặc tương lai của họ. Đây là một trong những phương pháp đào tạo nhân viên có tác động tích cực đến việc lập kế hoạch kế nhiệm và xây dựng lộ trình phát triển.

Phương pháp đào tạo nhân viên này có thể giúp nhân viên vừa tiếp cận và tích lũy kiến thức lý thuyết trực tiếp nhanh chóng cũng như áp dụng ngay vào thực tiễn để thực hành và làm quen dần với công việc. Trải nghiệm này có thể hơi quá căng thẳng đối với một số nhân viên cũng như mất khá nhiều thời gian, do yêu cầu đầu vào thường xuyên cùng khối lượng thông tin và công việc lớn.

Học tập xã hội

Bắt nguồn từ công trình của Albert Bandura vào những năm 70, học tập xã hội thường được định nghĩa là học hỏi từ người khác bằng cách quan sát, bắt chước và mô hình hóa hành vi của họ. Học tập xã hội không thường được ứng dụng như phương pháp đào tạo phổ biến, chủ yếu là do nó không dễ thiết lập, đo lường và kiểm soát. Tuy nhiên, nó có thể rất hiệu quả, bởi vì nhân viên được phát triển, thử sức và học hỏi, phá khỏi ranh giới “comfort zone” hàng ngày của họ, từ đó có được những quan điểm, nhận thức mới và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Tận dụng phương pháp đào tạo nhân viên mới thông qua học tập xã hội với nội dung học tập điện tử là tiêu chuẩn mới mà nhiều tổ chức đang sử dụng nó để thúc đẩy sự tương tác với các hoạt động đào tạo và phát triển nhân sự. Điều này dẫn đến sự tăng trưởng tích cực trong công việc và hiệu suất của tổ chức. 

Đào tạo trực tuyến

e-Learning, hay đào tạo trực tuyến, đã trở thành một trong những giải pháp được công nhận rộng rãi nhất đối với thách thức làm thế nào để đào tạo nhân viên một cách hiệu quả. Các chương trình đào tạo trực tuyến tại nơi làm việc có thể bao gồm các khóa học eLearning, hội thảo trên web, video, v.v. Sự đa dạng mà đào tạo trực tuyến mang lại giúp các nhà quản lý, chuyên gia L&D có thể cá nhân hóa lộ trình đào tạo cho nhân viên và nhân viên cũng có thể tham gia đào tạo linh hoạt, dựa trên nhu cầu của chính mình. 

Bởi các tính năng và kết quả tích cực mà đào tạo trực tuyến mang lại cho doanh nghiệp, chi phí triển khai e-Learning và phí dịch vụ của hệ thống quản lý học tập (LMS) khá lớn. Vậy doanh nghiệp nên lựa chọn hình thức đào tạo trực tuyến và đơn vị triển khai như thế nào để tối ưu chi phí?

Xem thêm:

Hình thức đào tạo trực tuyến

Đào tạo trực tuyến trên thời gian thực

Đào tạo trực tuyến thời gian thực chính là hình thức đào tạo dựa trên lớp học ảo, điều này không còn là những khái niệm xa lạ với mọi người, bởi sau thời gian dài giãn cách xã hội do Covid – 19 khiến việc học theo lớp truyền thống không khả quan. Với hình thức đào tạo này, người phụ trách đào tạo có thể giảng bài dựa trên việc trình chiếu (chia sẻ màn hình powerpoint) tới các học viên tham gia lớp và nhận phản hồi trực tiếp thông qua các lớp học như Microsoft Teams, Zoom, Google Meet, Skype,… 

Đào tạo trực tuyến thông qua tài liệu số hóa trên hệ thống LMS

Với hình thức đào tạo này, nhân viên hoàn toàn có thể chủ động về lịch trình học tập phù hợp với bản thân. Thông qua hệ thống LMS, nhân viên có thể thực hiện đào tạo theo nhu cầu của mình và không giới hạn số lần truy cập, với mục đích là tăng khả năng tiếp thu nội dung, kiến thức.

Hình thức đào tạo trực tuyến thông qua tài liệu số hóa trên hệ thống LMS được đánh giá là tối ưu hơn khi doanh nghiệp xác định các mục tiêu đào tạo nội bộ dài hạn, vừa tiết kiệm nguồn nhân lực vừa không phải tổ chức nhiều lớp học offline có nội dung đào tạo giống nhau cho nhiều học viên khác nhau.

Xem thêm: Quy trình số hoá tài liệu e-Learning cho doanh nghiệp

Nên lựa chọn đơn vị triển khai đào tạo trực tuyến như thế nào?

Để lựa chọn một đơn vị triển khai đào tạo trực tuyến phù hợp với phương pháp đào tạo nhân viên online, trước tiên doanh nghiệp cần vạch rõ nhu cầu và mục đích của hoạt động đào tạo, chiến lược L&D và mục tiêu chung của công ty. Từ đó, đưa ra các mong muốn giải pháp đối với đối tác LMS hay e-Learning của mình. 

Việc thấu hiểu thực trạng của doanh nghiệp hiện tại sẽ giúp cho công ty không lãng phí tài nguyên vào các chi phí không cần thiết. Tối ưu chức năng cho nền tảng đào tạo, đơn giản hóa quy trình cho các quản lý và nhân sự của mình. Bên cạnh đó, khi tham khảo và so sánh các đơn vị triển khai, doanh nghiệp cần xem xét kỹ về tiêu chí, mức độ uy tín, kỹ thuật, ứng dùng dài hạn trong tương lai.

OES sở hữu đội ngũ nhân sự số hóa bài giảng e-Learning đông đảo trên thị trường với kinh nghiệm dày dặn trên 10 năm. Bên cạnh đó, chi phí hợp lý kèm hệ thống hiện đại, hỗ trợ nhiệt tình 24/7 giúp các doanh nghiệp triển khai và vận hành các dịch vụ một cách có hiệu quả, tránh lãng phí nguồn lực, đảm bảo tối đa quá trình xây dựng và phát triển hệ thống LMS hay số hóa bài giảng e-Learning cho khách hàng.

Xem thêm:

Kết

Ngày nay, đào tạo nhân sự là một trong những ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp trong kỷ nguyên xây dựng và nâng tầm giá trị lao động Việt. Các doanh nghiệp cần lựa chọn phương pháp đào tạo nhân viên phù hợp để kích thích phát triển nguồn nhân lực và thúc đẩy năng suất, hiệu quả cho công ty.

Liên hệ OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam để biết thêm thông tin về các giải pháp của chúng tôi và thiết lập bản demo. Chúng tôi luôn sẵn lòng trao đổi về mục tiêu đào tạo và điều chỉnh giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

5-phuong-phap-dao-tao-nhan-vien-hieu-qua

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x