Ứng dụng mô hình Agile trong đào tạo doanh nghiệp như thế nào cho hiệu quả?
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Ứng dụng mô hình Agile trong đào tạo doanh nghiệp như thế nào cho hiệu quả?

Rate this post

Hệ thống mới, công nghệ mới và cách thức hoạt động mới là những điều giúp doanh nghiệp luôn cạnh tranh trên thị trường. Trên thực tế, 61% tổ chức trải qua ba lần thay đổi lớn trở lên hàng năm. Trạng thái thay đổi liên tục này đòi hỏi nhân viên phải theo kịp. Nhân viên phải có khả năng tìm hiểu về những thay đổi này và thực hiện chúng với tốc độ nhanh hơn. Tất cả sự thay đổi này đòi hỏi sự nhanh nhẹn và để có thể hỗ trợ sự nhanh nhẹn trong học tập, các doanh nghiệp nên ứng dụng mô hình Agile. 

Xem thêm: Xu hướng chủ đạo trong đào tạo nhân sự 2022 

Mô hình Agile là gì? 

Nguồn gốc: Agile là một thuật ngữ thường gắn liền với phát triển phần mềm. Nhưng khi tốc độ kinh doanh tăng lên, các chức năng kinh doanh khác đã áp dụng các kỹ thuật nhanh nhẹn để giúp họ xoay sở nhanh chóng với những thay đổi của thị trường. Các nhà lãnh đạo của L&D nhận xét rằng quá trình phát triển kinh nghiệm học tập trong thời đại kỹ thuật số ngày nay có thể được hưởng lợi rất nhiều từ phương pháp Agile. Như vậy, đào tạo theo mô hình Agile đã ra đời. 

Agile là phương pháp đào tạo liên tục và giúp nhân viên thích ứng nhanh hơn với những thay đổi trong môi trường, nâng cao tính đa nhiệm tại mỗi vị trí. Agile giúp nhân viên doanh nghiệp trở nên linh hoạt, dễ thích nghi hơn, nâng cao kỹ năng cứng và kỹ năng mềm để đáp ứng tốt hơn với những thách thức mới. 

Đào tạo theo mô hình Agile tập trung vào ba yếu tố chính: tính linh hoạt, tốc độ và sự hợp tác. 

Theo nghĩa hẹp hơn, nó nhằm mục đích cho phép học tập dựa trên phương tiện truyền thông, định hướng năng lực trong quá trình làm việc trong các công ty . Ngoài ra, thuật ngữ này có thể mang một số nghĩa khác và cũng thường được sử dụng trong e-learning và môi trường trực tuyến 

ung-dung-mo-hinh-agile-trong-dao-tao-doanh-nghiep-nhu-the-nao-cho-hieu-qua

Xem thêm: Mẹo sử dụng Tính năng phân cấp nhóm trong hệ thống LMS cho doanh nghiệp đào tạo nhân viên hiệu quả hơn 

Xây dựng văn hóa học tập Agile trong doanh nghiệp  

1. Tạo tầm nhìn

Khi tìm cách tạo ra bất kỳ nền văn hóa học tập nào, bao gồm cả một nền văn hóa học tập nhanh nhẹn như mô hình Agile Learning thì các nhà lãnh đạo cần phải có trách nhiệm và giúp tạo ra một tầm nhìn. Một cuộc khảo sát của A Human Capital Institute từ năm 2015 cho thấy 74% các công ty muốn tạo ra một văn hóa học tập. Những người thành công trong việc làm điều đó đã làm bằng cách kết hợp học tập, phát triển, thử thách, nhanh nhẹn, chấp nhận rủi ro và phạm sai lầm như những khía cạnh tích cực của nền văn hóa mà họ hình dung. 

Tầm nhìn và những phẩm chất này cần được kết hợp vào cách công ty giao tiếp và tương tác với các tổ chức bên ngoài và với nhân viên. Mô hình Agile Learning cần phải có một vị trí trong tất cả các lĩnh vực của tổ chức và ở tất cả các cấp của tổ chức. 

 2. Hỗ trợ Học tập Đồng đẳng

Học tập đồng đẳng thường không diễn ra thông qua các giảng viên tại một viện mà từ các chuyên gia đồng cấp. Nếu bạn có những nhân viên có kỹ năng chuyên biệt, bạn có thể yêu cầu họ đào tạo những nhân viên khác. Bạn cũng có thể sử dụng video và các công nghệ khác để học hỏi từ các đồng nghiệp ở các công ty khác hoặc thậm chí từ các đồng nghiệp ở các quốc gia khác. 

Những thực hành này làm cho việc học trở nên linh hoạt hơn, cho phép bạn tìm kiếm những người đào tạo trong nội bộ thay vì dựa vào những người bên ngoài. Nó cũng khuyến khích văn hóa học hỏi vì công ty cho thấy họ coi trọng những người có kỹ năng và muốn dạy cho người khác. 

Xem thêm: Xu hướng đào tạo nội bộ hiệu quả cho doanh nghiệp 2022

3. Tạo không gian cho các nhóm

Nhiều công ty nhận thấy rằng nhân viên học tốt hơn khi họ học cùng nhau. Thiết lập các dự án nhóm với các nhiệm vụ nhất định có thể giúp các thành viên trong nhóm học các kỹ năng mới và cũng có thể học hỏi lẫn nhau. Họ cũng hình thành các mối quan hệ làm việc bền chặt hơn trong quá trình này. 

Những mối quan hệ này có thể được đền đáp vì các nhân viên sẽ thoải mái hơn khi liên hệ với nhau khi họ cần giúp đỡ trong một số nhiệm vụ công việc. Học nhóm có thể chuyển thành học tập đồng đẳng.

4. Học liên tục

Nhiều nhân viên, đặc biệt là Millennials và Thế hệ Z, cảm thấy rằng cần phải tham gia vào quá trình học tập liên tục và suốt đời. Trong những năm gần đây, hơn 35 triệu công nhân đã tham gia vào các MOOC như Coursera và edX mỗi năm. 

Doanh nghiệp nên hỗ trợ phong cách học tập của mô hình Agile trong thời điểm hiện tại của nhân viên trẻ bằng cách hỗ trợ việc sử dụng MOOC hoặc kết hợp các yếu tố giống MOOC vào các chương trình đào tạo của riêng họ.

5. Thu hẹp lượng nội dung học tập

Cho dù nhân viên làm việc từ xa hay họ làm việc tại văn phòng, họ thường cần học điều gì đó ngay tại một thời điểm nhất định. Họ cần câu trả lời cho một vấn đề ngay lúc đó. Nếu họ không có đồng nghiệp nào để hỏi, họ phải tìm câu trả lời ở một nơi khác. Đối với nhiều người, đó là với video và văn bản trực tuyến. 

Yếu tố khác là mọi người cần thông tin nhanh chóng và họ cần có thể đưa nó vào thực tế trong một khoảng thời gian ngắn. Đó là lý do mà các nội dung học tập nên hết sức ngắn gọn và hàm súc. Microlearning là một cách tuyệt vời để biến điều này thành hiện thực vì nó là một phần thông tin được gói gọn trong 5-10 phút. Nhân viên có thể tìm thấy câu trả lời và hoàn thành nhiệm vụ của họ trong vòng 15 phút. Và họ đã học được một điều gì đó mới! 

Xem thêm: Ưu điểm vượt trội của đào tạo kỹ năng mềm online trong doanh nghiệp

6. Phát triển các kỹ năng mới

Học tập theo yêu cầu cho phép nhân viên đạt được các kỹ năng ngay khi họ cần. Họ không cần phải đợi cho đến ngày hôm sau hoặc thậm chí hàng giờ để tìm thấy thông tin họ cần để giải quyết một vấn đề. Sử dụng công nghệ và Hệ thống quản lý học tập LMS, các công ty có thể giúp hướng dẫn nhân viên đến thông tin họ cần. Họ cũng có thể trợ giúp bằng cách quản lý thông tin cập nhật về nhiều chủ đề khác nhau.

7. Cá nhân hóa môi trường học tập

Nhân viên mất hứng thú học tập nếu họ bị buộc phải học điều gì đó mà họ đã biết hoặc không có hứng thú. Bằng cách cá nhân hóa việc học, nhân viên có thể nhận được chính xác loại hình học tập phù hợp. Thông thường, điều này xảy ra với việc sử dụng Hệ thống quản lý học tập LMS để cung cấp cho nhân viên thông tin ở cấp độ chính xác và được truyền đạt theo cách hữu ích nhất. 

8. Học ở mọi nơi

Làn sóng lớn tiếp theo trong học tập là di động. Khi một công ty làm cho nền tảng học tập của họ di động, họ sẽ gửi một thông điệp đến nhân viên của họ rằng việc học có thể diễn ra ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. 

Hầu hết nhân viên muốn học trên thiết bị di động và mong muốn các ứng dụng và trang web được tối ưu hóa cho thiết bị của họ. Học tập trên thiết bị di động có thể kết hợp các công nghệ khác như phương tiện truyền thông xã hội, video và điện toán đám mây để làm cho trải nghiệm học tập tốt nhất có thể trên thiết bị di động. 

Xem thêm: 7 lợi ích của việc sử dụng phần mềm quản lý đào tạo LMS trong hỗ trợ và cải thiện quá trình onboard của nhân viên 

9. Thư giãn khi học

Một số cách học hiệu quả nhất nằm ngoài phạm vi thông thường của những gì chúng ta nghĩ là học. Hầu hết việc học là không chính thức. Nó diễn ra mọi lúc, từ việc quan sát người khác, khám phá thế giới và chỉ nói chuyện với người khác về các chủ đề khác nhau. Khi các công ty nắm bắt được bản chất của việc học không chính thức và biến việc học trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của nhân viên, họ đang tạo ra một nền văn hóa học tập theo mô hình Agile Learning.  

Kết 

Khi các doanh nghiệp phát triển không ngừng và nhân viên cũng phải thay đổi cách làm việc để theo kịp môi trường thay đổi liên tục này thì khuyến khích sự nhanh nhẹn bằng cách tạo ra một văn hóa học hỏi theo mô hình Agile chắc hẳn sẽ là phương pháp hoàn hảo. 

Hãy liên hệ ngay với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn chu đáo nhất về triển khai đào tạo theo mô hình Agile!   

ung-dung-mo-hinh-agile-trong-dao-tao-doanh-nghiep-nhu-the-nao-cho-hieu-qua

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x