Hướng dẫn thiết kế bài giảng e-Learning với video animation bảng trắng
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Hướng dẫn thiết kế bài giảng e-Learning với video animation bảng trắng

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc sử dụng các công cụ và phương pháp hiện đại để thiết kế bài giảng e-Learning đã trở nên cực kỳ quan trọng và hấp dẫn. Và trong số đó, video animation bảng trắng (whiteboard animation) đã nhanh chóng trở thành một xu hướng phổ biến để truyền đạt kiến thức một cách sáng tạo và hấp dẫn. Trong bài viết này, hãy cùng OES khám phá 5 bước thiết kế bài giảng với video animation bảng trắng nhé. 

Xem thêm: Thiết kế bài giảng điện tử cho doanh nghiệp chi tiết trong 5 bước

Thế nào là video animation bảng trắng – whiteboard animation?

Video animation bảng trắng (whiteboard animation) là một phong cách trình bày thông tin sử dụng hình ảnh động vẽ trên một bảng trắng ảo. Kỹ thuật này giúp tạo ra những video hấp dẫn và truyền tải thông tin một cách trực quan và sinh động. 

Một yếu tố quan trọng của video animation bảng trắng là sự chuyển động và hiệu ứng. Khi các yếu tố trên bảng trắng được vẽ ra hoặc xóa đi, kết hợp với những chuyển động linh hoạt, mượt mà chắc chắn sẽ làm gia tăng sự chú ý của người học. Các hiệu ứng như việc làm nổi bật, mờ dần, xoay chuyển, hoặc zoom vào các yếu tố cụ thể có thể được áp dụng để làm cho video thêm sống động và sáng tạo. 

Whiteboard animation được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, đặc biệt là trong thiết kế bài giảng e-Learning. Việc sử dụng video bảng trắng giúp học viên dễ dàng theo dõi và hiểu các khái niệm, kiến thức cũng như thông tin được trình bày một cách rõ ràng và trực quan hơn.  

Hướng dẫn thiết kế bài giảng e-Learning với video animation bảng trắng

Tạo kịch bản trong quá trình thiết kế bài giảng e-Learning 

Trong quá trình thiết kế bài giảng e-Learning với video animation bảng trắng, việc viết kịch bản là một bước quan trọng.  

Kịch bản trong whiteboard animation cần rõ ràng, dễ hiểu và hấp dẫn. Hãy sắp xếp lời thoại theo cấu trúc có tổ chức, phù hợp với phong cách và thời lượng của video. Đồng thời, giữ nguyên ý nghĩa và thông điệp gốc cũng như tối ưu hóa lời thoại để người học có trải nghiệm tốt. 

Sau khi viết kịch bản, người thiết kế chương trình đào tạo trong doanh nghiệp nên đọc lại và chỉnh sửa để đảm bảo tính logic, sự rõ ràng và hiệu quả của nội dung. Loại bỏ những câu không cần thiết, điều chỉnh cấu trúc và chọn từ ngữ phù hợp sẽ giúp thông điệp bài giảng được truyền đạt một cách tốt nhất. 

Bảng phân cảnh (storyboard) các kịch bản 

Sau khi đã hoàn thành việc viết kịch bản, bước tiếp theo cần làm là tạo bảng phân cảnh, hay còn được gọi là storyboard. Ở bước này, người thiết kế chương trình đào tạo cần tạo ra một bản vẽ hình minh họa cho từng phần kịch bản của mình với mục đích trực quan hóa kịch bản để tương thích với nội dung của video. 

Khi tạo bảng phân cảnh, người phụ trách chương trình đào tạo trong doanh nghiệp nên tập trung vào việc hiển thị những khía cạnh dễ thấy, dễ hình dung hơn các khái niệm trừu tượng bằng cách sử dụng hình ảnh, biểu đồ, biểu đồ tư duy và các yếu tố trực quan khác để hỗ trợ kịch bản. Đây cũng là lúc cần quyết định cách tổ chức các khung hình trên bảng trắng. Hãy cân nhắc cách di chuyển các khung hình, sự chuyển động từ khung hình này sang khung hình khác cũng như việc mỗi khung hình kết nối với nhau để tạo thành một hình ảnh tổng quan lớn hơn. Tất cả những yếu tố này sẽ giúp người thiết kế chương trình đào tạo xác định cách trình bày và sắp xếp bố cục cho video whiteboard animation. 

Tạo hiệu ứng animation cho storyboard trong thiết kế bài giảng e-Learning 

Việc tạo hiệu ứng animation cho storyboard sẽ giúp tăng tính tương tác, sự hấp dẫn và hiệu quả của bài giảng, đồng thời mang đến trải nghiệm học tập độc đáo và chất lượng cho các học viên.  

Trong giai đoạn tạo hiệu ứng animation, người thiết kế chương trình đào tạo trong doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ và phần mềm đồ họa như After Effects, Moho, Vyond,… để tạo ra các hiệu ứng động, chuyển động và biến đổi cho các phần trong bảng phân cảnh. Người thiết kế chương trình đào tạo có thể tạo các đường chạy, hiệu ứng xuất hiện và biến mất, hoặc các hiệu ứng khác để truyền tải thông điệp một cách trực quan và dễ hiểu. 

Đồng thời, người thiết kế chương trình đào tạo cần nhớ rằng việc tạo hiệu ứng animation phải phù hợp với nội dung và mục tiêu của bài giảng. Hãy sử dụng những hiệu ứng mạnh mẽ nhưng không quá phức tạp để không làm lạc hướng người học. Tập trung vào việc tạo ra những hiệu ứng sáng tạo và tương tác sẽ làm gia tăng sự quan tâm và ghi nhớ của học viên nhiều hơn. 

Căn chỉnh thời gian cho hiệu ứng animation 

Việc căn chỉnh thời gian giữa hiệu ứng animation và kịch bản chính là điểm mấu chốt để tạo ra sự hài hòa và mạch lạc trong video bài giảng. Hãy xác định thời điểm các biểu tượng hiện lên chính xác khi được nhắc đến, bởi chắc chắn rằng doanh nghiệp sẽ không muốn chúng trượt vào hay ngược lại với nội dung trong kịch bản. Ngoài ra, người thiết kế chương trình đào tạo cũng cần cố gắng hạn chế sự thay đổi về kịch bản bởi những điều chỉnh về sự chênh lệch thời điểm, âm thanh và hiệu ứng hoạt hình sẽ làm tốn khá nhiều thời gian. 

Thu âm các video 

Để đảm bảo sự dễ dàng, nhất quán và mượt mà, người thiết kế chương trình đào tạo nên thu âm các video ngắn trong một lần. Người thiết kế chương trình đào tạo có thể chia nhỏ quá trình thu âm, nhưng hãy đảm bảo duy trì sự năng động và liên tục trong từng phần. Khi thu âm, việc sử dụng hai màn hình là một phương pháp hữu ích. Một màn hình hiển thị kịch bản và một màn hình khác để chạy hiệu ứng hoạt hình trong khi thu âm sẽ giúp duy trì dễ dàng việc đồng bộ thời gian và diễn đạt chính xác ý muốn truyền tải.  

Xem thêm: Storyboard là gì? Cách thức áp dụng storyboard trong e-Learning 

Kết 

Với 5 bước trên, doanh nghiệp có thể thử áp dụng vào quá trình thiết kế bài giảng e-Learning và khám phá sức mạnh của video animation bảng trắng trong việc truyền đạt kiến thức và tạo sự kết nối tương tác với học viên. Với sự sáng tạo và nỗ lực, chắc chắn rằng doanh nghiệp có thể mang đến những trải nghiệm học tập tuyệt vời, đáng nhớ và hấp dẫn.  

Liên hệ với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để được tư vấn kỹ lưỡng về số hóa bài giảng và các dịch vụ e-Learning. 

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x