Storyboard là gì? Cách thức áp dụng storyboard trong e-Learning
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Storyboard là gì? Cách thức áp dụng storyboard trong e-Learning

Theo một nghiên cứu của Brandon Hall Group (2015), sử dụng storyboard trong quá trình thiết kế khóa học trực tuyến có thể giúp tiết kiệm tới 40% chi phí sản xuất. Storyboard đóng vai trò như một “xương sống” cho để tạo nên một “cơ thể” khóa học hoàn chỉnh. Trong bài viết này, OES sẽ cùng bạn tìm hiểu Storyboard là gì và cách thức áp dụng cụ thể khi triển khai trong lĩnh vực e-Learning. 

Xem thêm: Thiết kế bài giảng điện tử cho doanh nghiệp chi tiết trong 5 bước

Storyboard là gì trong e-Learning?

Storyboard là một thuật ngữ được biết đến rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất phim ảnh. Thuật ngữ này được dùng để mô tả các bảng phân cảnh, bảng minh họa nhằm mục đích diễn tả trực quan một nội dung nào đó. Vì tính trực quan của mình nên storyboard được ứng dụng rất nhiều trong quá trình sáng tác mọi thứ liên quan đến thị giác và chuyển động. Bảng phân cảnh trong e-Learning giống như một bản thiết kế cho khóa học đang được sản xuất. 

Storyboard có thể được phác thảo trên giấy hoặc trên các công cụ, phần mềm chuyên dụng theo từng trang chiếu hoặc từng phân cảnh. Ngoài mục đích diễn tả trực quan các yếu tố liên quan đến thị giác và chuyển động, storyboard còn giúp mô tả như một bản xem trước về cách khóa học sẽ diễn ra và nội dung được trình bày như thế nào. Cũng dựa vào storyboard, người thực hiện cũng có thể đưa ra những thay đổi, chỉnh sửa nội dung khóa học trước khi bắt đầu triển khai.

Lợi ích khi sử dụng storyboard là gì trong e-Learning

Tập trung vào nội dung 

Storyboard giúp người thiết kế nội dung đào tạo phác thảo nội dung của khóa học thành các bảng phân cảnh, bảng minh họa trước khi chính thức bắt tay vào sản xuất. Với storyboard, người thiết kế có thể định hình được cấu trúc và trình tự các chủ đề, nội dung sẽ xuất hiện như thế nào để những nội dung đó được diễn đạt một cách dễ dàng, logic và trực quan, dễ hiểu. 

Bảng phân cảnh storyboard còn giúp hạn chế việc lạm dụng quá nhiều công nghệ trong 1 bài giảng để tránh cảm giác “bội thực” định dạng, có thể dẫn đến sự xao nhãng của học viên trong quá trình tiếp thu kiến thức. Storyboard rõ ràng sẽ giúp người thiết kế lựa chọn các định dạng phù hợp để trình bày, không quá tham khi cố gắng đưa vào càng nhiều thứ mới lạ về công nghệ càng tốt. 

Cộng tác với các bên liên quan  

Việc xây dựng một storyboard cho khóa học e-Learning không hoàn toàn là một nhiệm vụ độc lập, mà có thể có sự tham gia của nhiều bên liên quan. Sự cộng tác này trong quá trình thực hiện storyboard sẽ giúp bộ khung khóa học được xây dựng một cách toàn diện, nhờ vào những ý tưởng được chia sẻ và đóng góp của những người tham gia.  

Tiết kiệm thời gian và cho phép phản hồi nhanh chóng 

Khi sử dụng storyboard trong quá trình thiết kế, người triển khai đào tạo có thể xác định được toàn bộ đường đi của bài giảng, bao gồm các phần tử tương tác, hình ảnh, nội dung, thời lượng… Việc làm này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đáng kể trong việc sản xuất bài giảng. 

Storyboard cho phép nhiều người tham gia vào quá trình thực hiện cũng đồng nghĩa với việc có thêm chừng đó những người giám sát. Nhờ đó, các lỗi sai hoặc điểm chưa tối ưu sẽ dễ dàng được phát hiện và phản hồi cũng như chỉnh sửa nhanh chóng. Điều này giúp tối ưu quá trình sản xuất, khi hạn chế được tình huống phát sinh lỗi phải sửa lại toàn bộ khóa học mà đáng lẽ phải được phát hiện ngay khi xây dựng khung nội dung. 

Các định dạng storyboard

Written storyboard là gì?

Written storyboard là một loại storyboard được viết bằng văn bản thông thường và thường được sử dụng trong các dự án phim ảnh, truyền hình hoặc sản xuất nội dung trên các nền tảng trực tuyến. Bảng phân cảnh viết tay giúp người viết phác thảo ý tưởng cho từng cảnh của chương trình, đảm bảo sự đồng nhất trong suy nghĩ của toàn bộ đội ngũ sản xuất trong quá trình quay dựng. 

Trong một written storyboard, mỗi phân cảnh độc lập sẽ mô tả các tình huống sẽ diễn ra, hành động của diễn viên/chủ thể, bối cảnh (hình ảnh và âm thanh)…. Trong khung cảnh đó, các hành động và lời thoại được mô tả chi tiết, đảm bảo đội ngũ sản xuất hiểu rõ ý tưởng và theo dõi được toàn bộ mạch của câu chuyện. 

Written storyboard thường được viết bằng các phần mềm xử lý văn bản như Microsoft Word hoặc tiện lợi hơn với bản online Google Docs. Bảng phân cảnh được trình bày tương tự như một kịch bản với đầu đủ tên nhân vật ở đầu lời thoại, cùng thời gian và địa điểm diễn ra cảnh đó. Trong một số trường hợp khác, written storyboard cũng có thể là các hình vẽ tay, hình ảnh kỹ thuật số hoặc mock-up 3D để tăng tính trực quan. 

Visual storyboard là gì?

Visual storyboard là một dạng bảng phân cảnh có tính trực quan cao, khi sử dụng hình ảnh minh họa và các bản vẽ để miêu tả các cảnh trong video, phim hoặc hoạt hình. Dạng storyboard này mô tả các cảnh quay, địa điểm, tình huống, nhân vật… xuất hiện trong nội dung được sản xuất bằng các phần mềm đồ họa. Kèm theo với đó, nhằm giúp đội ngũ sản xuất nắm được nội dung của các cảnh đã phác thảo, visual storyboard sẽ được đính kém kịch bản hoặc bản tóm tắt nội dung. 

Về cơ bản, visual storyboard khá tương đồng với written storyboard, nhưng hơn về mặt trực quan với nhiều hình ảnh vẽ tay, mock-up 2D, 3D hay các hình ảnh kỹ thuật số. Các phần mềm thiết kế đồ họa thường được sử dụng để xây dựng dạng bảng phân cảnh này.

4 cách tạo storyboard là gì cho các loại slide khác nhau trong khóa học e-Learning?

Slide văn bản 

Slide văn bản là dạng slide tĩnh, không có các yếu tố tương tác mà chỉ có nội dung học tập được trình bày dưới dạng văn bản. Ngoài ra còn có sự hỗ trợ tăng tính trực quan của hình ảnh, đồ họa nhưng không đáng kể. 

Để tạo storyboard cho slide văn bản, người thiết kế cần: 

– Xem xét có bao nhiêu nội dung có thể cùng xuất hiện trên một trang slide mà không bị quá dày hoặc thưa chữ. Nếu nội dung của cùng một chủ đề không thể đưa hết vào 1 slide, đừng ngại việc chia nhỏ chúng ra thành nhiều slide khác nhau. Việc này sẽ giúp người học tiếp nhận kiến thức tốt hơn so với việc “nhồi nhét” quá nhiều nội dung vào cùng 1 trang. 

– Đảm bảo nội dung phù hợp với trình độ đọc của người học. Ở đây là khả năng đọc và hiểu những nội dung được đưa ra trên slide. Đánh giá sai trình độ đọc sẽ là một lý do trực tiếp khiến hiệu quả đào tạo giảm đi trông thấy. 

– Cung cấp mô tả chi tiết cho những hình ảnh xuất hiện trong slide. Việc này giúp đội ngũ sản xuất hình dung được lý do cần đưa hình ảnh đó vào trong bài giảng e-Learning là gì, hạn chế hiểu lầm phát sinh khiến tiến độ bị trì trệ. 

Slide trình bày 

Slide trình bày là slide trình chiếu các hoạt cảnh, nhưng không có yếu tố tương tác. Trong đó, các nội dung học tập được trình bày bằng văn bản, hình ảnh và đồ họa chuyển động cùng âm thanh tương ứng. 

Để tạo storyboard trình bày, người thiết kế cần: 

– Đảm bảo kịch bản và giọng đọc thoại cho nội dung bài giảng tự nhiên, mang tính đối thoại. 

– Cung cấp các mô tả chi tiết về văn bản, hình ảnh và đồ họa nào sẽ chuyển động cùng kịch bản thoại tương ứng. 

Slide click để hiển thị 

Slide click để hiển thị là dạng slide có tính tương tác, nội dung học tập chỉ xuất hiện khi người học thực hiện các thao tác như click vào các nút có trong bài giảng. 

Để tạo storyboard click để hiển thị, người thiết kế cần: 

– Chỉ rõ những yếu tố nào có thể click và tương tác. 

– Mô tả chi tiết và rõ ràng ý tưởng về những gì sẽ diễn ra nếu học viên thực hiện tương tác. Ví dụ: sau khi click vào một ô cửa sổ đang đóng, cánh cửa sẽ mở ra và nội dung học (văn bản, hình ảnh, video, hoạt họa…) được hiển thị trên màn hình. 

Slide dựa trên quyết định 

Slide dựa trên quyết định là một slide tương tác cao hơn dạng click để hiển thị. Người học được yêu cầu thực hiện một số loại quyết định dựa trên kiến thức hoặc kỹ năng để tiếp nhận nội dung học tập. 

Để tạo storyboard dựa trên quyết định, người thiết kế cần: 

  • Mô tả các chi tiết, loại tương tác dựa trên quyết định nào được sử dụng trong bài giảng. (ví dụ: slide bài kiểm tra, kịch bản phân nhánh…) 
  • Phác thảo từng tùy chọn mà người học có thể chọn và cho biết điều gì sẽ xảy ra đối với từng lựa chọn của họ. (ví dụ: chuyển sang slide khác, đưa ra phản hồi, quay lại nội dung trước…) 
  • Mô tả kỹ phản hồi nào sẽ được đưa ra cho người học nếu họ lựa chọn Đúng/Sai. 

Kết 

Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp doanh nghiệp giải đáp được thắc mắc storyboard là gì. Nếu coi việc xây dựng một bài giảng e-Learning tương tự như việc xây một ngôi nhà, thì storyboard đóng vai trò là một bản thiết kế. Một bản thiết kế chi tiết, rõ ràng và thực tế sẽ giúp những người thi công – mà ở đây là đội ngũ sản xuất bài giảng – tiếp nhận được chính xác những gì họ cần làm và hạn chế những phát sinh không đáng có. Từ đó giúp tối ưu về cả chi phí và nguồn lực dành cho công việc này. Một storyboard hoàn hảo sẽ là tiền đề dẫn đến một bài giảng hoàn hảo. 

Liên hệ với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để được tư vấn kỹ lưỡng về số hóa bài giảng và các dịch vụ e-Learning. OES tự hào là đơn vị đã đồng hành cùng hàng trăm doanh nghiệp triển khai phần mềm LMS thành công, đem lại kết quả tốt cho đào tạo doanh nghiệp! 

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x