Phương pháp Agile có thể thay đổi lĩnh vực đào tạo như thế nào?
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Phương pháp Agile có thể thay đổi lĩnh vực đào tạo như thế nào?

Đào tạo theo phương pháp Agile là đào tạo liên tục và gia tăng giúp nhân viên thích ứng nhanh hơn với những thay đổi trong môi trường kinh tế và doanh nghiệp. Nó giúp họ trở nên linh hoạt hơn, dễ thích nghi hơn, nâng cao kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng mềm để đáp ứng tốt hơn với những thách thức mới. 

Xem thêm: Agile là gì? Tại sao đào tạo Agile quan trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp? 

 

“Phương pháp Agile về cơ bản là về học tập, con người và sự thay đổi – ba điều chúng ta gặp khó khăn trong đào tạo và xử lý kém vào thời điểm hiện tại” – Peha, người sáng lập của Teaching That Makes Sense và một chuyên gia đào tạo với 25 năm kinh nghiệm tại K-12 trong lĩnh vực giáo dục, phát triển phần mềm và khoa học hướng dẫn. “Chúng ta nói rất nhiều trong đào tạo về việc tạo ra văn hóa học tập trong trường học của chúng ta. Nhưng chúng ta không có những cách đáng tin cậy để tạo ra nền văn hóa này. Agile thì có”. 

Thái độ này là điều đã khiến các nhà lãnh đạo giáo dục, bao gồm cả Peha, phát triển Tuyên ngôn Trường học Agile, một bản điều chỉnh của Tuyên ngôn Agile mà giáo viên và quản trị viên có thể tuân theo để đạt được thành tựu giáo dục cao hơn. Các giá trị của Tuyên ngôn Trường học Agile như sau: 

 • Đầu tiên, tương tác mặt đối mặt được công nhận là phương pháp giao tiếp hiệu quả nhất trong nhóm. Mặc dù công nghệ phục vụ một mục đích quan trọng không thể phủ nhận, nhưng phương pháp trao đổi trực tiếp kiểu cũ vẫn mang lại hiệu quả tối cao khi tạo ra sự thay đổi thực sự. 
 • Tiếp theo, học tập một cách có ý nghĩa là thước đo chính cho sự tiến bộ trong Trường học Agile. Mặc dù một phần lớn của phương pháp Agile liên quan đến việc kiểm tra tiêu chuẩn hóa thông thường, nhưng nó không phải là loại kiểm tra đo lường kiến thức nội dung – nó là loại kiểm tra đo lường tư duy. Học có ý nghĩa tức là kiến thức học có thể được sử dụng lại trong các bối cảnh khác. 
 • Giá trị này cũng đề cập tới sự hợp tác của các bên liên quan trong quá trình đàm phán phức tạp. Định kỳ, giáo viên và cán bộ quản lý phản ánh về cách làm thế nào để việc đào tạo trở nên hiệu quả hơn, sau đó điều chỉnh hành vi của họ cho phù hợp. Các thành viên phụ trách chương trình đào tạo của doanh nghiệp và bên cung cấp đào tạo làm việc cùng nhau hàng ngày để tạo cơ hội học tập cho tất cả những người tham gia.  
 • Cuối cùng, phương pháp Agile khuyến khích sự thay đổi liên tục – ý tưởng rằng trí tưởng tượng sẽ phát triển theo cách tiếp cận và do đó chương trình đào tạo cần phải thích ứng để phù hợp với trí tưởng tượng của người sáng tạo. Thất bại là một phần bình thường của quá trình. Chúng ta thất bại càng nhanh, chúng ta càng thử nhiều giải pháp và thất bại càng thông minh hơn, chúng ta càng mang lại nhiều kiến thức hơn cho lần lặp tiếp theo. Thay vì nhìn lại các vấn đề, phương pháp Agile mong muốn giải quyết chúng. 

phuong-phap-agile-co-the-thay-doi-linh-vuc-dao-tao-nhu-the-nao

Xem thêm: 4 lợi ích của đào tạo tiếp cận năng lực mà doanh nghiệp không thể bỏ qua 

Phương pháp Agile có thể thay đổi lĩnh vực đào tạo như thế nào? 

Trong những năm gần đây, bản chất cơ bản của công việc đã được thay đổi. Và kỳ vọng về nhân sự cũng vậy, mở rộng với các kỹ năng bắt buộc mới như thích ứng nhanh hơn với công nghệ mới hoặc cách thức làm việc mới. Người lao động được yêu cầu phải lường trước những điều này và nhanh chóng thích ứng. Trong bối cảnh này, học tập trở thành một giải pháp bắt buộc để thành công trong nghề nghiệp. 

Đào tạo dựa trên phương pháp Agile tập trung vào 3 yếu tố chính: Tính linh hoạt, Tốc độ và Sự hợp tác.  

Bởi vậy, phương pháp Agile là một chiến lược chiến thắng cho tất cả các bên liên quan. 

Với người học – nhân viên 

Nhân viên có sự hỗ trợ cần thiết để phát triển các kỹ năng của họ, trở thành những chuyên gia giỏi hơn và những người tốt hơn. Thông thường, trong một tổ chức hỗ trợ học tập nhanh, nhân viên được khuyến khích chia sẻ những gì họ đã học được và cố vấn cho những người khác. Trong bối cảnh này, các cộng đồng nội bộ được tạo ra và duy trì bằng cách chia sẻ cùng đam mê, sở thích và giá trị. 

Văn hóa học tập theo phương pháp Agile khuyến khích nhân viên thử nghiệm, phạm sai lầm hoặc thậm chí thất bại mà không sợ hãi, biết rằng họ làm việc trong một môi trường an toàn để duy trì sự phát triển của họ. Ngoài ra, nhân viên nên thoải mái đặt câu hỏi, có quan điểm khác nhau, đưa ra và nhận phản hồi, hoặc tranh luận như một phần của tư duy cởi mở và phát triển. 

Với doanh nghiệp 

Đào tạo theo phương pháp Agile cho phép doanh nghiệp trở nên linh hoạt hơn nhờ sự linh hoạt của nhân viên. Nhân viên nói riêng và doanh nghiệp nói chung thích ứng nhanh với những thách thức mới bằng cách coi chúng là cơ hội hơn là áp lực hay rủi ro. Thay vì phải thuê. ngoài cho một số kỹ năng cụ thể, doanh nghiệp có thể phát triển chúng nội bộ một cách nhanh hơn thông qua quá trình đào tạo. 

Văn hóa học tập dựa trên phương pháp Agile cho phép doanh nghiệp điều chỉnh mục tiêu cá nhân của nhân viên với mục tiêu của tổ chức, tăng mức độ gắn kết và giữ chân nhân viên. 

Thực hiện một nền văn hóa học tập Agile mạnh mẽ là một lợi thế cạnh tranh cần thiết cho bất kỳ công ty nào. 

Bên cạnh đó, có nhiều lợi ích khi làm việc với các nhóm học tập Agile cho khách hàng vì họ thích nghi tốt với những thách thức mới, kết nối với xu hướng thị trường, sáng tạo hơn và cởi mở hơn cũng như linh hoạt hơn để thích ứng với công nghệ và phương pháp luận mới. 

Xem thêm: Phương pháp Agile là gì? Giải pháp đào tạo mới cho doanh nghiệp  

Các nguyên tắc của chương trình đào tạo theo phương pháp Agile 

 • Ưu tiên cao nhất của chương trình là thỏa mãn nhu cầu của học viên thông qua việc cung cấp sớm và liên tục các hoạt động học có ý nghĩa. 
 • Chương trình hoan nghênh các yêu cầu thay đổi, thậm chí muộn trong một chu kỳ học tập, và khai thác sự thay đổi vì lợi ích của học viên. 
 • Chương trình cung cấp việc học có ý nghĩa thường xuyên, từ vài ngày đến vài tuần, ưu tiên khoảng thời gian ngắn hơn. 
 • Các thành viên trong nhóm đào tạo của doanh nghiệp và bên cung cấp đào tạo làm việc cùng nhau hàng ngày để tạo cơ hội học tập cho tất cả những người tham gia. 
 • Chương trình xây dựng các dự án xung quanh những cá nhân có động lực, cho họ môi trường, sự hỗ trợ mà họ cần và tin tưởng để họ hoàn thành công việc. 
 • Học tập có ý nghĩa là thước đo chính cho sự tiến bộ của người học. 
 • Sự quan tâm liên tục đến sự xuất sắc về kỹ thuật và thiết kế tốt sẽ nâng cao khả năng thích ứng. 
 • Sự đơn giản – nghệ thuật tối đa hóa khối lượng công việc đã hoàn thành – là điều cần thiết. 
 • Những ý tưởng và sáng kiến tốt nhất xuất hiện từ các nhóm tự tổ chức. 
 • Định kỳ, các bên phản ánh về cách trở nên hiệu quả hơn, sau đó điều chỉnh hành vi của họ cho phù hợp. 

Xem thêm: Ứng dụng mô hình Agile trong đào tạo doanh nghiệp như thế nào cho hiệu quả? 

Tiểu kết về phương pháp Agile 

Hy vọng rằng thông qua bài viết trên, OES đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp Agile cũng như lý do vì sao nó ngày càng trở nên quan trọng đối với doanh nghiệp khi triển khai các chương trình đào tạo. 

Tại OES, chúng tôi luôn nỗ lực thích ứng nhanh chóng với sự thay đổi của thị trường và đảm bảo những giải pháp của chúng tôi phản ánh điều đó. Hãy liên hệ với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam ngay hôm nay để được tư vấn thêm về đào tạo Agile! 

phuong-phap-agile-co-the-thay-doi-linh-vuc-dao-tao-nhu-the-nao

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x