Agile là gì? Tại sao đào tạo Agile quan trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp?
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Agile là gì? Tại sao đào tạo Agile quan trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp?

Agile là gì mà trở thành chủ đề nóng trong thế giới học tập và phát triển? Công nghệ đã thay đổi cách chúng ta giao tiếp, cách chúng ta mua sắm và thậm chí cả cách chúng ta tìm kiếm tình yêu. Xã hội đang thay đổi nhanh hơn bao giờ hết và chúng ta cần phản ứng nhanh chóng với những thay đổi này. Nhưng điều gì đã giúp chúng ta có thể thích nghi được như vậy? Sự nhanh nhẹn – Agility. 

Xem thêm: Mẹo sử dụng Tính năng phân cấp nhóm trong hệ thống LMS cho doanh nghiệp đào tạo nhân viên hiệu quả hơn 

 

Theo McKinsey, đại dịch đã tăng tốc quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong các hoạt động kinh doanh trong “ba đến bốn năm”. Để đáp ứng sự thay đổi này đòi hỏi một cách tiếp cận linh hoạt, nhanh nhẹn. Thật vậy, 98% các công ty đã được hưởng lợi từ việc áp dụng cách tiếp cận nhanh nhẹn – đào tạo Agile. 

Đào tạo Agile đã trở nên vô cùng quan trọng. Nó buộc chúng ta không chỉ tạo ra nội dung một cách nhanh chóng mà còn phải tiêu thụ nội dung một cách nhanh chóng. 

Nhưng chính xác thì đào tạo Agile là gì? Hơn nữa, làm thế nào để có thể trau dồi văn hóa Agile Learning? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết chính xác cách thức và hơn thế nữa!  

agile-la-gi-tai-sao-dao-tao-agile-quan-trong-cho-su-phat-trien-cua-doanh-nghiep

Xem thêm: Update 8 xu hướng đào tạo doanh nghiệp đáng chú ý nhất năm 2022 

Nguồn gốc hình thành Agile Learning? 

Trước khi tìm hiểu Agile là gì thì chúng ta hãy xem xét cách Agile Learning đã hình thành như thế nào. Trước cuộc cách mạng công nghệ vào đầu thế kỷ này, L&D bị mắc kẹt trong một cấu trúc phát triển đào tạo cứng nhắc. Đây có thể được ví như mô hình thác nước được nhiều nhóm phát triển phần mềm sử dụng. 

Điều này bao gồm 6 giai đoạn sau: 

Yêu cầu: Xác định nhu cầu và mong muốn của người dùng và ghi lại chúng khi cần thiết. 

– Thiết kế: Tiếp theo, bạn sẽ sử dụng phân tích nhu cầu đào tạo của mình để xây dựng kế hoạch chi tiết cho chương trình đào tạo của mình. Bạn sẽ xác định những gì cần bao gồm, nó trông như thế nào và mất bao lâu để sản xuất. 

– Thực hiện: Sau khi lập xong kế hoạch, đã đến lúc bắt đầu xây dựng. Ở giai đoạn này, bạn sẽ tạo bất kỳ nội dung đào tạo nào cần thiết và chia sẻ nội dung đó với người học của mình. 

– Xác minh: Sau khi phát hành, bạn cần kiểm tra xem nội dung của mình có đáp ứng được nhu cầu của người học hay không. Bạn có thể đạt được điều này thông qua các bài kiểm tra chấp nhận của người dùng và các biểu mẫu phản hồi. 

– Bảo trì: Sau tất cả những công việc khó khăn đó, bạn sẽ cần phải kiểm tra thường xuyên để giải quyết mọi vấn đề phát sinh thông qua phản hồi của người dùng. 

Bạn phải hoàn thiện và phê duyệt từng giai đoạn của mô hình thác nước trước khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Do đó, bất kỳ thay đổi nào có nghĩa là toàn bộ quá trình phải bắt đầu lại từ đầu. 

Nhiều nhóm phát triển (và bộ phận L&D) đã sớm coi đây là sự lãng phí thời gian và nguồn lực. Bạn có biết rằng các quy trình không hiệu quả có thể khiến một công ty mất từ 20 đến 30% doanh thu mỗi năm? 

Kết quả là, đã có một sự thay đổi trong tư duy. Đó là khi đào tạo Agile bắt đầu xuất hiện. 

Agile Framework đến từ thế giới công nghệ. Đó là tất cả về việc tiếp cận mọi thứ theo cách lặp đi lặp lại và đảm bảo rằng phản hồi là không ngừng. Triết lý này hiện đã phát triển vượt bậc trong thế giới công nghệ và được áp dụng cho tất cả các ngành công nghiệp khác nhau. 

Vậy Agile là gì? 

Agile là gì? 

Tóm lại, Agile Learning có nghĩa là thực hiện một cách tiếp cận liên tục để học. Như chúng ta đã thấy, thuật ngữ này phát triển từ ngành phát triển phần mềm. Điều này là do phát triển nội dung điện tử (hoặc “e-Learning”) có các đặc điểm khá giống với phát triển phần mềm. 

Đào tạo Agile tập trung vào tốc độ, tính linh hoạt và sự hợp tác. Nó hoạt động bằng cách chuyển giao các quy trình quản lý dự án hiệu quả cho thế giới học tập. 

Đặc biệt, nó đã chọn khung Scrum Framework. Cách tiếp cận này chia các dự án phức tạp thành các bước nhỏ hơn. Kết quả là, công việc được tách thành các tương tác trong hộp thời gian được gọi là chạy nước rút. 

Do đó, đào tạo Agile di chuyển theo từng bước nhỏ và thông qua một quá trình lặp đi lặp lại. Điều đó có nghĩa là liên tục thử nghiệm, tinh chỉnh và cải thiện nội dung cho đến khi bạn hài lòng với kết quả cuối cùng. 

Điều này dẫn đến việc tạo ra thiết kế học tập Agile Learning (Agile Learning Design – ADL). Các nhà thiết kế hướng dẫn và người sáng tạo nội dung sử dụng cách tiếp cận này để ưu tiên tốc độ và tính linh hoạt. 

Xem thêm: Phương pháp Agile là gì? Giải pháp đào tạo mới cho doanh nghiệp   

Thiết kế học tập Agile Learning 

Thiết kế học tập Agile Learning là một trong nhiều phương pháp thiết kế hướng dẫn. Đối thủ cạnh tranh chính của nó là ADDIE, là từ viết tắt của phân tích (Analyse), thiết kế (Design), phát triển (Develop), thực hiện (Implement) và đánh giá (Evaluate). 

Như bạn có thể thấy từ tên, có một số bước trong cách tiếp cận ADDIE. Do đó, tốc độ của quá trình có thể khá chậm. Các phương pháp tiếp cận nhanh Agile đã được tạo ra để chống lại điều này. 

Ví dụ: Phát triển nội dung nhanh (Rapid Content Development – RCD) có một quá trình tương tác và lặp đi lặp lại. Nó cũng có xu hướng ưu tiên tốc độ phát triển hơn tất cả các cân nhắc khác. 

Tương tự, Phát triển ứng dụng nhanh (Rapid Application Development – RAD) sử dụng các phương pháp thiết kế khác nhau để tăng tốc độ phát triển và giảm thiểu nhu cầu lập kế hoạch nâng cao. 

Các phương pháp tiếp cận Agile Learning cũng được biết đến với tính chất lặp đi lặp lại của chúng. Nội dung được tạo, cập nhật, sử dụng lại và tái sử dụng bất cứ khi nào có thể. 

Mất khoảng 180 giờ (hoặc chỉ hơn một tuần) để tạo một giờ Học trực tuyến thông thường. Đương nhiên, nếu một số nội dung này có thể được sử dụng lại để sử dụng trong tương lai, các nhà thiết kế hướng dẫn sẽ làm như vậy để tiết kiệm thời gian. 

Để đẩy nhanh tiến độ, các chuyên gia về chủ đề (SMEs) thường giúp đỡ. Chúng giúp bạn tiết kiệm thời gian vì bạn sẽ không cần phải thực hiện quá nhiều nghiên cứu. Bạn cũng sẽ có thể đảm bảo rằng nội dung của bạn phù hợp với nhu cầu của lực lượng lao động. 

Có một nền văn hóa nhanh nhẹn – Agile Culture thường là tiền đề để triển khai một phương pháp học tập nhanh nhẹn – Agile Learning Approach. Xét cho cùng, chức năng học tập của tổ chức của bạn phải phản ánh tầm nhìn và giá trị của tổ chức của bạn. 

Xem thêm: 7 lợi ích của việc sử dụng phần mềm quản lý đào tạo LMS trong hỗ trợ và cải thiện quá trình onboard của nhân viên   

Tại sao Văn hóa Học tập Agile quan trọng? 

Các chuyên gia L&D cần trau dồi văn hóa Agile Learning và cung cấp cho người học những công cụ phù hợp để học tập Agile.   

Trong một nền văn hóa học tập nhanh nhẹn như Agile Learning, các chuyên gia L&D luôn đối thoại với các nhân viên tuyến đầu và các chuyên gia nội bộ. 

Theo cách này, L&D trở thành một con đường hai chiều. Nhân viên giữ cho nhóm L&D bám sát vào những thay đổi của ngành. Sau đó, L&D nhanh chóng cung cấp hỗ trợ và đào tạo cần thiết để hoạt động kinh doanh luôn hoạt động. 

Sự nhanh nhẹn của doanh nghiệp cũng giống như thực hành các bài tập vận động. Nếu không có nó, chúng ta có thể trở nên thiếu linh hoạt và trì trệ. Một số lợi thế cụ thể bao gồm: 

Cải thiện khả năng hiển thị: 76% người dùng chọn các công cụ lập kế hoạch nhanh – Agile Planning Tools để tăng khả năng hiển thị cho các dự án của họ. Khả năng hiển thị tốt hơn có nghĩa là chia sẻ thông tin được nâng cao, giao tiếp tốt hơn và đưa ra quyết định sáng suốt hơn. 

Cải thiện hiệu quả: Trong một báo cáo gần đây, Forbes đã phỏng vấn hơn 500 giám đốc điều hành cấp cao về sự nhanh nhạy trong kinh doanh. Một con số khổng lồ là 92% trong số họ đồng ý rằng việc sử dụng Agile Framework là rất quan trọng cho sự thành công của công ty họ. 

Cải thiện cộng tác: Tăng cường cộng tác có lợi cho tất cả. Nghiên cứu cho thấy rằng sự hợp tác tốt hơn tại nơi làm việc sẽ cải thiện các quy trình kinh doanh. Điều này giúp giảm 20% thời gian từ khi hình thành ý tưởng đến khi nó có sẵn để bán và tăng 15% sự đổi mới thành công. 

Nhưng làm thế nào để doanh nghiệp xây dựng một nền văn hóa học tập nhanh nhẹn và gặt hái được những lợi ích này? Ứng dụng mô hình Agile trong đào tạo doanh nghiệp như thế nào cho hiệu quả? Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn chính xác cách thực hiện trong các blog tiếp theo! 

Kết 

Cũng giống như việc kinh doanh nhanh nhẹn – Agile Business, học tập nhanh nhẹn – Agile Learning đi kèm với nhiều lợi ích. Nó cho phép người học luôn cập nhật kiến thức thị trường hiện tại, chia nhỏ việc học thành nhiều phần dễ tiêu hóa hơn và cho phép tăng cường hợp tác. 

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về Agile là gì và vì sao chúng quan trọng đối với doanh nghiệp trong thời đại hiện nay. 

Tuy nhiên, phải nói rằng phương pháp học Agile Learning sẽ không phù hợp cho tất cả những người học của bạn. Một số thích tốc độ chậm hơn và có cấu trúc hơn cho phép họ hoàn toàn nắm bắt được mọi thứ trước khi tiếp tục.Điều quan trọng là phải xem xét chúng nếu bạn đang dự tính chuyển sang một hình thức đào tạo Agile.  

Tại OES, chúng tôi nỗ lực thích ứng nhanh chóng với những thay đổi của thị trường và đảm bảo các giải pháp của chúng tôi phản ánh điều đó. Hãy liên hệ với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam ngay hôm nay để tìm hiểu thêm về đào tạo Agile! 

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x