Xu hướng e-Learning trong đào tạo nội bộ trên thế giới 2023
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Xu hướng e-Learning trong đào tạo nội bộ trên thế giới 2023

e-Learning lần đầu tiên xuất hiện vào những năm 1990 như một phương pháp để tăng cường và hỗ trợ học tập trực tiếp. Trong nhiều thập kỷ, e-Learning đã biến thành một xu hướng đào tạo vượt xa phương pháp với mục đích mà nó được thiết kế ban đầu. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức ưu tiên học tập trực tuyến để thúc đẩy và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho công ty. Vậy xu hướng e-Learning đã và đang có tầm ảnh hưởng như thế nào trong đào tạo nội bộ? Cùng OES tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Xem thêm: Cách thức tối ưu đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp 2023

Nhân viên nói gì về đào tạo doanh nghiệp?

Theo báo cáo Workplace Elearning Report 2018 do LinkedIn thực hiện trên phạm vi toàn cầu với 4000 đối tượng:

 • 68% nhân viên thích học ngay tại công ty 
 • 58% muốn làm chủ tiến độ học tập
 • 49% nhân viên kỳ vọng học tập đúng nhu cầu 
 • 90% doanh nghiệp tìm đến e-Learning, giải pháp học tập trực tuyến

Khi số lượng người dùng di động tăng lên, ngày càng có nhiều người phát triển sở thích học tập trực tuyến. 99% người học trên thiết bị di động khẳng định rằng học trực tuyến giúp nâng cao trải nghiệm của họ (Học tập eLogic). Ngoài ra, 67% người truy cập học tập thông qua các nền tảng online cảm thấy sự hiệu quả khi tham gia đào tạo bằng các nền tảng e-Learning. Chính điều này là một trong những lí do khiến các doanh nghiệp đang biến việc đào tạo trực tuyến trở thành một phần trong chiến lược học tập và phát triển của họ.

Xem thêm: Thiết lập chiến lược phát triển nhân sự tốt nhất cho doanh nghiệp

Tỷ trọng ứng dụng e-Learning trong đào tạo doanh nghiệp

Xét về quy mô doanh nghiệp:

 • Đối với công ty/ tổ chức có quy mô từ 200 – 1000 nhân sự, e-Learning chiếm tỷ trọng 37% trên tổng số.
 • Đối với công ty/ tổ chức có quy mô từ 1000 – 10000 người, e-Learning chiếm tỷ trọng 43% trên tổng số.
 • Đối với công ty/ tổ chức có quy mô >10000 người, e-Learning chiếm 50% trên tổng số.

Như vậy, doanh nghiệp có quy mô càng lớn thì số hóa đào tạo càng chiếm tỷ trọng cao. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đang có những bước đầu ứng dụng e-Learning, đặc biệt là các ngành bán lẻ và dịch vụ.

Bên cạnh đó, các tổ chức đã nhận ra rằng việc sử dụng các công cụ phần mềm e-Learning có thể tăng năng suất lên đến 30%. Không chỉ vậy, e-Learning còn tăng mức độ tương tác của nhân viên lên 18% và giảm yêu cầu thời gian của nhân viên ít hơn tới 60% (SHIFT eLearning). Quan trọng nhất, e-Learning có giúp tỷ lệ lưu giữ kiến ​​thức tốt hơn cho học viên (lên đến 60%) so với đào tạo trực tiếp. Những lợi ích này khiến cho e-Learning ngày càng được ưa chuộng và vươn lên thành xu hướng tất yếu cho ngành đào tạo toàn cầu. Minh chứng cụ thể cho sự ứng dụng rộng rãi của e-Learning trên toàn cầu là 77% tổ chức Hoa Kỳ sử dụng hệ thống elearning vào năm 2017 (StrategyR, 2021).

Xem thêm: Cách lựa chọn khóa học online hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

Xu hướng e-Learning trong đào tạo nội bộ trên thế giới hiện nay

Sự trỗi dậy tất yếu của công nghệ nhập vai

Giống như trí tuệ nhân tạo (AI), các công nghệ nhập vai có khả năng thay đổi bối cảnh e-Learning. Những công nghệ này bao gồm Thực tế tăng cường (AR), Thực tế ảo (VR) và Thực tế mở rộng (XR).

AR là công nghệ nhập vai phổ biến nhất trong elearning. Công nghệ này cải thiện tài liệu đào tạo hiện có thông qua hình ảnh và đồ họa hấp dẫn. Mục đích cốt lõi là mang lại trải nghiệm học tập thực sự hấp dẫn, gây hứng thú và thu hút cho người học.

Ví dụ: các công ty bảo hiểm có thể triển khai AR để tăng cường đào tạo kiểm tra hỏa hoạn hoặc thảm họa. Tất cả những gì họ cần làm là vẽ một ngôi nhà thật rồi phủ lên đó những đồ họa về thiệt hại do hỏa hoạn. Sau đó, sử dụng hình ảnh thu được để đào tạo học viên về cách xác định nơi đám cháy bắt đầu.

Công nghệ VR đã tìm thấy chỗ đứng trong các lĩnh vực e-Learning, chẳng hạn như đào tạo thực tập và học nhóm. Khả năng hỗ trợ đào tạo từ xa của nó là một biện pháp can thiệp đúng lúc để đào tạo doanh nghiệp khi làm việc từ xa là tiêu chuẩn mới.

Hiện tại, những công nghệ này vẫn đang ở giai đoạn non trẻ, nhưng kết quả mà chúng mang lại rất hứa hẹn. Đầu tiên, các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford và Đại học Kỹ thuật Đan Mạch đã phát hiện ra rằng việc giảng dạy trực tuyến có thể giúp hiệu quả học tập tăng 76% (Accenture, 2020). Trong khi đó, Trường Đại học Y khoa ở Atlanta phát hiện ra rằng các bác sĩ phẫu thuật được đào tạo bằng VR mắc ít lỗi hơn 40% so với những người được đào tạo thông thường. Walmart cũng báo cáo tiết kiệm được 80% thời gian đào tạo khi chuẩn bị cho các quản lý cửa hàng của họ cho Black Friday bằng VR.

Đây là một trong những xu hướng elearning hàng đầu trong năm 2023 và có khả năng làm mưa làm gió trên thị trường EdTech toàn cầu.

Bài học rút ra từ xu hướng công nghệ nhập vai:

 • AR và VR sẽ tiếp tục cung cấp trải nghiệm học tập hiện đại trong nhiều năm tới
 • Các công nghệ nhập vai được thiết lập để tăng cường và hỗ trợ phương pháp học tập thông thường
 • Việc sử dụng VR trong đào tạo các ngành công nghệ cao sẽ tiếp tục phát triển

Xem thêm: Những thách thức khi tổ chức và tham gia đào tạo nhân sự trực tuyến

Microlearning đang là cơn sốt thu hút đông đảo học viên nhất

Trung bình, một nhân viên dành 1% thời gian ít ỏi của tuần làm việc để phát triển chuyên môn. Nói một cách dễ hiểu, một nhân viên chỉ có 24 phút được phân bổ để đào tạo trong một tuần 40 giờ. Với thời gian hạn chế đó, việc nhân viên tiếp thu nội dung chuyên sâu dài là không thực tế. Đây là lúc microlearning phát huy tác dụng.

Microlearning là một phương pháp cung cấp cho người học nội dung có dung lượng vừa phải để tạo điều kiện tiếp thu kiến ​​thức nhanh chóng và ghi nhớ tốt hơn. Nói chung, trong microlearning, thời lượng học tập ngắn (khoảng 2-7 phút) loại bỏ nội dung dài nhiều văn bản. Các modules ngắn được thiết kế để giúp người học đạt được một mục tiêu cụ thể trong lộ trình học tập của họ. Bằng cách này, người học ở những nơi làm việc bận rộn có thể làm cho mỗi phút học tập/đào tạo trở nên đáng giá.

Ngày nay, có hai hạn chế ngăn cản việc cung cấp những khóa đào tạo hiệu quả, chất lượng. Một là thời gian, và thứ hai là khoảng thời gian tập trung đang giảm dần. Tính linh hoạt của microlearning giúp phương pháp này loại bỏ các rào cản hiện có.

Việc áp dụng microlearning đã tăng mạnh trong hai năm qua. Và, dựa trên những lợi ích mà nó mang lại, microlearning sẽ chỉ ngày càng trở nên quan trọng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa vào năm 2023.

Bài học rút ta từ Microlearning:

 • Microlearning là giải pháp tốt nhất để cung cấp kiến ​​thức tại nơi làm việc hiện đại, nơi nhân viên dành 4-8 phút mỗi ngày để đào tạo.
 • Khi khoảng thời gian tập trung của học viên đang giảm dần, ngày càng có nhiều tổ chức bắt đầu áp dụng microlearning

Học tập qua Video sẽ tiếp tục được ứng dụng

Trong vài năm qua, xu hướng e-Learning thông qua học trên video đã bùng nổ và được thúc đẩy bởi sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng chia sẻ video. Ví dụ: người dùng YouTube xem hơn hai tỷ giờ video mỗi ngày tính đến năm 2020 (YouTube, 2021).

Ngoài ra, một cuộc khảo sát của Wyzowl tiết lộ rằng 69% người tiêu dùng thích xem video hơn là xem bất kỳ dạng nội dung nào khác để tìm hiểu về các sản phẩm và dịch vụ mới (Wyzowl, 2021).

Chắc chắn, với những số liệu thống kê này, việc học tập dựa trên video đang mang lại lợi ích cho e-Learning. Ngày nay, người học thích xem các bản trình diễn, người giải thích, phỏng vấn và các định dạng video hơn là hướng dẫn bằng văn bản thuần túy.

Có rất nhiều lý do để tin rằng video là tương lai của việc học. Đầu tiên, video hấp dẫn trực quan, tương tác và hấp dẫn hơn. Tất cả những yếu tố này giúp nội dung video thu hút sự chú ý của người học lâu hơn so với các hình thức học tập khác. Hơn nữa, nó thúc đẩy phân phối kiến ​​thức nhanh chóng, tăng cường tiêu thụ nội dung và tăng tỷ lệ giữ chân cao.

Đáng chú ý, việc áp dụng rộng rãi hơn các video tương tác đang tạo ra những làn sóng mới trong ngành elearning. Điều tuyệt vời nhất của video tương tác là chúng khắc phục được tính thụ động của video truyền thống. Ngoài ra, học tập thông qua video tăng cường tính chủ động của người học thông qua các đánh giá và tương tác. Do khả năng tập trung của người học ngày nay đang có xu hướng đi xuống nên video tương tác là một giải pháp can thiệp kịp thời trong 2023 tới đây.

Bài học rút ra từ Học tập bằng video:

 • Khả năng thu hút sự chú ý của người học giảm dần khiến việc học qua video trở thành một hoạt động không thể bỏ qua đối với các tổ chức, doanh nghiệp.
 • Với tất cả những lợi ích, học tập dựa trên video đang nhanh chóng trở thành mô hình tiêu chuẩn của e-Learning.
 • Các video tương tác sẽ tiếp tục trở nên phổ biến trong e-Learning.

Xem thêm: Chi phí xây dựng e-Learning và cách tiết kiệm tối đa cho doanh nghiệp

Kết

Mặc dù không thể nói chính xác xu hướng e-Learning sẽ đi, nhưng những xu hướng này cung cấp gợi ý về hướng đi của ngành này vào năm 2023. Đã có những dấu hiệu rõ ràng rằng ngành e-Learning sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm tới.

Đối với các tổ chức, doanh nghiệp, đây là lúc để chú ý đến những phát triển mới này. Doanh nghiệp cần xem xét cẩn thận về các chương trình đào tạo của mình, ghi nhớ các xu hướng e-Learning đã nói ở trên để xây dựng kế hoạch đào tạo hiệu quả nhất cho nhân sự mình.

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x