Cách thức tối ưu đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp 2023
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Cách thức tối ưu đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp 2023

Con người là yếu tố quan trọng hàng đầu nếu doanh nghiệp muốn phát triển bền vững và tạo nhiều giá trị cho xã hội. Để đạt được mục tiêu đó, doanh nghiệp cần tạo nhiều cơ hội, điều kiện để nhân sự có thể nâng cao trình độ của bản thân về cả năng lực chuyên môn và các kỹ năng mềm cần thiết. Cùng OES tìm hiểu cách thức tối ưu đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp 2023 hiệu quả nhất!

Xem thêm: Thiết lập chiến lược phát triển nhân sự tốt nhất cho doanh nghiệp

Chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực

Đào tạo là yếu tố cốt yếu của phát triển nguồn nhân lực, bao gồm đào tạo về cả chuyên môn cũng như những kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc và phát triển bản thân nhân sự. 

Cụ thể, doanh nghiệp có thể mở các lớp học trực tiếp hoặc đào tạo trực tuyến e-Learning để bổ sung kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ liên quan cho nhân viên. Về các kỹ năng mềm, có thể khuyến khích tự học thông qua các nguồn tài liệu không chính thức trên Internet như các khóa học kỹ năng mềm (SkillHub….), Youtube, blog chia sẻ kiến thức….

Đối với lớp học truyền thống hay e-Learning, nhà quản lý phải có lựa chọn phù hợp với tình hình của nhân viên hiểu được tầm quan trọng của nó, từ đó tích cực hơn khi học tập thay vì tâm lý tham gia đối phó.

Xem thêm: Xu hướng tham gia khóa học kỹ năng mềm online hiệu quả nhất

Luân chuyển công việc

Tạo điều kiện giúp nhân viên có cơ hội học hỏi, tích lũy kinh nghiệm tại các vị trí khác nhau, hiểu sâu hơn về cơ cấu tổ chức của tổ chức mình đang cống hiến. Tuy nhiên không phải bộ phận nào cũng có thể áp dụng mà thường giới hạn những vị trí, phòng ban có chuyên môn, chức năng tương tự nhau mới đem lại hiệu quả. Sự sai khác quá lớn về chức năng, chuyên môn sẽ khiến phương pháp này không đạt được mục đích như mong muốn, thậm chí còn lãng phí thời gian, nhân lực không cần thiết.

Ứng dụng công nghệ vào đào tạo nội bộ

Trước xu hướng 4.0  như hiện tại, việc áp dụng công nghệ vào công tác đào tạo nội bộ của doanh nghiệp là một điểm sáng, giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả cao trong việc nâng cao trình độ nhân sự cũng như giải phóng tương đối nguồn lực của doanh nghiệp phải tiêu tốn cho nhiệm vụ này.

Điểm mạnh của phương pháp này nằm ở khả năng giảm tải công việc cho nhân sự cũng như chi phí cho hoạt động đào tạo doanh nghiệp giải phóng rất nhiều nguồn lực cho doanh nghiệp, từ đó tối ưu hóa chi phí cần bỏ ra và giá trị thu về trong công tác đào tạo nội bộ. e-Learning giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tổ chức đào tạo offline, chi phí in ấn, địa điểm, lương giảng viên cùng các chi phí liên quan khác. Thay vào đó, doanh nghiệp sẽ chỉ phải tốn chi phí duy nhất 1 lần cho việc xây dựng hệ thống e-Learning và mức phí duy trì nhỏ.

Tổ chức hội thảo chia sẻ giữa các bộ phận

Chia sẻ để cùng phát triển chính là xu hướng hiện tại. Các doanh nghiệp thường sẽ tổ chức các buổi hội thảo nội bộ để đánh giá, chia sẻ những điều quan trọng ảnh hưởng tới việc phát triển của toàn bộ tổ chức. Ở các buổi hội thảo này, kỹ năng phê bình và tự phê bình là rất cần thiết để phát huy điểm mạnh, hạn chế điểm yếu còn tồn tại. Đồng thời, nội bộ nhân sự của doanh nghiệp cũng sẽ có cơ hội tiếp thu những cái mới nhằm hỗ trợ trong công việc của bản thân hiệu quả hơn.

Đối với phương pháp này, doanh nghiệp có thể áp dụng các hình thức đào tạo khoa học, hệ thống trên quy mô lớn. Nhưng, doanh nghiệp cần nắm bắt được mình có gì và thực sự cần gì khi tiến hành đào tạo nguồn nhân lực hiện có để yếu tố “lớn” không xuất hiện ở chi phí cũng như các nguồn lực khác. Ngoài ra, cần tích cực truyền thông để nhân sự nhận ra những giá trị, lợi ích họ nhận được thông qua việc đào tạo thay vì thái độ cưỡng ép thực hiện, đôi lúc sẽ gây phản tác dụng hoặc, nhân sự rời bỏ doanh nghiệp sau khi kết thúc đào tạo. Để hạn chế các rủi ro đó, nên có những cam kết, chế tài sau khóa học đối với học viên, đặc biệt là các khóa học về chuyên môn có liên quan đến tài liệu mật, lợi thế cạnh tranh của tổ chức.

Xem thêm: Làm thế nào để triển khai hoạt động truyền thông nội bộ hiệu quả trong doanh nghiệp?

Đánh giá toàn diện

Trong công tác phát triển nguồn nhân lực, cần phải có hoạt động đánh giá toàn diện về công việc cũng như những vấn đề ngoài lề. Nhờ đó, ban lãnh đạo, nhà quản lý có thể có góc nhìn toàn cảnh về mọi hoạt động đang diễn ra trong nội bộ nhân sự tổ chức, kịp thời can thiệp, xử lý và điều chỉnh những vấn đề, xung đột đang phát sinh hoặc tiềm ẩn trước khi quá muộn. 

Xem thêm: Top các phương pháp giúp nâng cao trình độ nhân sự

Mặt khác, về phía nhà quản lý cũng cần có những lưu ý khi phát triển nguồn nhân lực để đạt được hiệu quả tốt nhất, tiêu biểu ở các khía cạnh:

  1. Luôn lắng nghe tiếng nói của nhân viên. Cần tích cực khuyến khích nhân sự nói ra suy nghĩ của mình để 2 phía thấu hiểu nhau hơn, đặc biệt khi có những khúc mắc, khó khăn cần được giải quyết. 
  2. Ưu tiên những câu hỏi mở. Ngoại trừ những vấn đề thuộc về quy trình hoặc những ngành nghề có tính đặc thù cần độ chính xác cao, hãy luôn luôn ưu tiên những câu hỏi mở để nhận được câu trả lời phong phú. Việc này sẽ giúp nhà quản lý hiểu hơn về nhân viên của mình và ngược lại.
  3. Giao nhiệm vụ và quy trách nhiệm. Khi phát triển nguồn nhân lực, nhà quản lý nên giao nhiệm vụ cụ thể cho từng người và kèm theo đó là quyền và trách nhiệm cho công việc, vị trí đó. Nhờ vậy, nhân viên vừa có trách nhiệm đối với công việc, vừa có cơ hội, môi trường để phát triển bản thân hơn.

Kết

Trình độ nhân sự ảnh hưởng rất lớn đến mọi hoạt động của doanh nghiệp nên do vậy, doanh nghiệp cần hết sức chú trọng đến công tác đào tạo nội bộ. Trong xu hướng phát triển hiện tại, doanh nghiệp có nhiều lựa chọn hơn với nhiều ưu điểm về cả chi phí và chất lượng, đặc biệt là hình thức đào tạo trực tuyến e-Learning.

Liên hệ OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn kỹ lưỡng về dịch vụ số hóa nội dung bài giảng e-Learning!

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x