Quy trình triển khai Agile trong đào tạo doanh nghiệp
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Quy trình triển khai Agile trong đào tạo doanh nghiệp

Đào tạo dựa trên phương pháp Agile đang là một giải pháp được nhiều chuyên gia đào tạo và các doanh nghiệp quan tâm khi nó giúp doanh nghiệp nhanh chóng xoay chuyển và đáp ứng kịp thời với những biến đổi của thị trường. Vì vậy, trong bài viết này, OES sẽ hướng dẫn doanh nghiệp về quy trình triển khai Agile trong quá trình đào tạo sao cho hiệu quả nhất! 

Xem thêm: Agile là gì? Tại sao đào tạo Agile quan trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp? 

Agile Learning là gì? 

Agile Learning hay Agile đề cập đến bất kỳ cách tiếp cận nào để phát triển đào tạo tập trung vào tốc độ, tính linh hoạt và sự hợp tác. 

Agile vốn là một thuật ngữ thường gắn liền với phát triển phần mềm. Nhưng khi tốc độ kinh doanh tăng lên, các chức năng kinh doanh khác đã áp dụng các kỹ thuật Agile để giúp họ xoay chuyển nhanh chóng với những thay đổi của thị trường. Các nhà lãnh đạo của L&D nhận thấy rằng quá trình phát triển trải nghiệm học tập trong thời đại kỹ thuật số ngày nay có thể được hưởng lợi rất nhiều từ quy trình triển khai Agile. Như vậy, Agile Learning đã ra đời. 

Agile cũng bao gồm tốc độ. Do các nhà lãnh đạo L&D liên tục gặp thách thức với việc triển khai các khóa đào tạo có độ phức tạp cao, nên khả năng phát triển nhanh chóng và phân phối một khối lượng lớn nội dung học tập là điều tối quan trọng. 

Khi các nhóm L&D tìm cách đáp ứng nhanh hơn các nhu cầu của tổ chức từ góc độ đào tạo, Agile Learning cung cấp tâm lý “thất bại nhanh chóng” một cách lặp đi lặp lại, giúp tăng cường tốc độ mà không ảnh hưởng đến chất lượng. 

Xem thêm: Ứng dụng mô hình Agile trong đào tạo doanh nghiệp như thế nào cho hiệu quả? 

Phân biệt Agile Learning và Learning Agility 

Agile Learning 

Agile Learning là ứng dụng của các triết lý Agile vào quá trình thiết kế học tập.Nó liên quan đến việc dịch chuyển tăng dần thông qua một quá trình thiết kế lặp.   

Agile Learning cũng kết hợp việc sử dụng Scrum. Đây là một phương pháp quản lý nhóm trong một dự án trong đó các scrum hàng ngày (các cuộc họp ngắn gọn) cung cấp các bản cập nhật nhanh, cấp cao về tiến trình và học tập. Scrums không dành cho các cuộc thảo luận hoặc giải quyết vấn đề. Những hoạt động này nên xảy ra riêng biệt, chỉ với những người cần thiết cho mỗi cuộc thảo luận. 

quy-trinh-trien-khai-agile-trong-dao-tao-doanh-nghiep

Agile Learning tập trung vào tốc độ, tính linh hoạt và sự hợp tác. Vì vậy, các nhóm đào tạo của công ty có thể nhanh chóng đạt được mục tiêu của họ. 

Một số khái niệm chính ảnh hưởng đến triết lý học tập và quy trình triển khai Agile Learning bao gồm: 

 • Tập trung tối thiểu vào các thủ tục hoặc quy tắc. 
 • Phản ứng với phản hồi thị trường. 
 • Cấu trúc nhóm phẳng và sự hợp tác liên tục. 
 • Lặp đi lặp lại cách tiếp cận nhanh chóng để phát triển. 
 • Thích nghi cao và đáp ứng. 

Xem thêm: 4 lý do tại sao các nhà quản lý L&D ưa thích ứng dụng Đào tạo theo năng lực – CBT trong doanh nghiệp   

Learning Agility 

Trong khi Agile Learning đề cập đến quá trình phát triển kinh nghiệm đào tạo, Learning Agility đề cập đến các đặc điểm của người học cá nhân. 

Learning Agility là khả năng được tổ chức bởi một cá nhân để thích nghi với các tình huống xa lạ, học hỏi nhanh chóng và theo một cách chủ yếu là tự quản lý. Những người có điểm số cao trên thang điểm Learning Agility là những người có kết quả thể hiện đứng top đầu trong một khoảng thời gian. Họ có thể tự phân định và thích nghi tốt với những điều mới mẻ, không quen thuộc. 

Những người có trình độ học tập Learning Agility cao có thể tiếp cận các tình huống không quen thuộc bằng cách nhanh chóng kết nối những trải nghiệm trong quá khứ với các vấn đề hiện tại để hiểu được chúng và tìm giải pháp. 

Tiến sĩ W. Warner Burke của Đại học Columbia đã chia Learning Agility thành 9 đặc điểm:  

 • Tính linh hoạt (cởi mở cho các khái niệm mới). 
 • Tốc độ (hành động nhanh). 
 • Thử nghiệm (thử những cách làm mới). 
 • Chấp nhận rủi ro hiệu suất (tìm kiếm những thách thức). 
 • Rủi ro giữa các cá nhân (không sợ xung đột mang tính xây dựng). 
 • Hợp tác (cởi mở đón nhận ý tưởng từ người khác). 
 • Thu thập thông tin (chủ động tìm kiếm thông tin khi cần). 
 • Tìm kiếm phản hồi (đánh giá cao cơ hội để cải thiện). 
 • Phản ánh (nghĩ về cách có thể áp dụng các cải tiến cho những thách thức trong tương lai). 

Xem thêm: Phương pháp Agile có thể thay đổi lĩnh vực đào tạo như thế nào? 

Quy trình triển khai Agile 

quy-trinh-trien-khai-agile-trong-dao-tao-doanh-nghiep

Doanh nghiệp thường sẽ rất dễ cảm thấy choáng ngợp khi bắt đầu với Agile. Cũng giống như các nguyên tắc cốt lõi của chính Agile, việc lặp đi lặp lại là rất quan trọng. Vì vậy, doanh nghiệp đừng ngại chuyển đổi mọi thứ và thử nghiệm cho đến khi hoàn thành đúng quy trình triển khai Agile.

Nghiên cứu

Mặc dù các nguyên tắc của Agile vẫn giữ nguyên, quy trình triển khai Agile có thể được áp dụng hoàn toàn khác nhau giữa các chức năng và tổ chức kinh doanh.  

Vì vậy, trong khi anh/chị có thể đã đọc về các ý tưởng cốt lõi của Agile và có ý tưởng về cách nó nên được nhìn nhận, hãy dành thêm thời gian để nghiên cứu các trường hợp cụ thể về cách các nhóm học tập và phát triển khác đã sử dụng phương pháp này

Việc thảo luận với những team khác trong tổ chức của anh/chị, những người đã áp dụng thành công một khung Agile cũng là một ý tưởng tốt, ví dụ như nhóm CNTT/kỹ thuật của doanh nghiệp. Nếu một nhóm trong tổ chức đã áp dụng thành công, họ có thể cung cấp các mẹo hoặc khung cụ thể cho tổ chức của anh/chị.  

Nhờ đó, anh/chị sẽ có một bước khởi đầu chắc chắn hơn về những điều gì trong quy trình triển khai Agile sẽ phù hợp với văn hóa tổ chức của bạn.

Khởi động quy trình triển khai Agile với một dự án được chọn cẩn thận

Hãy cẩn thận khi chọn một dự án để khởi đầu quy trình triển khai Agile. Cố gắng chọn một dự án có khả năng thành công cao nhưng không có tầm quan trọng và sức ảnh hưởng quá lớn ở giai đoạn này. 

Đừng chọn một dự án rất phức tạp hoặc cần trải qua nhiều thách thức. Ở giai đoạn thử nghiệm đầu tiên trong quy trình triển khai Agile này, doanh nghiệp nên thiết lập hướng tới thành công và tìm ra những gì phù hợp với văn hóa nội bộ của tổ chức. 

Một dự án microlearning sẽ là lựa chọn lý tưởng để bắt đầu. Các dự án như vậy ngắn và đơn giản hơn về bản chất, vì vậy chúng sẽ dễ dàng đưa vào lịch trình Sprint đã chọn của bạn. 

Xem thêm: Phương pháp Agile là gì? Giải pháp đào tạo mới cho doanh nghiệp  

Thành lập team Agile Learning

Đối với team Agile Learning đầu tiên của doanh nghiệp, hãy chọn những người: 

 • Cởi mở 
 • Chủ động 
 • Giao tiếp hiệu quả

Theo dõi tiến trình

Phần khởi động của quy trình triển khai Agile là tạo ra một giai đoạn thử nghiệm và một vài dự án kiểm tra cần thiết để xem những gì phù hợp với tổ chức và các nhóm của tổ chức. Vì vậy, điều quan trọng là doanh nghiệp theo dõi tiến trình chặt chẽ và ghi lại các thách thức, chiến thắng, gián đoạn và hiệu quả trong quy trình triển khai Agile. 

Lập kế hoạch cho Sprint đầu tiên của bạn

“Sprint” là một phần của triết lý Agile. Đó là một khoảng thời gian đã định, trong đó nhóm Agile Learning hoàn thành một lượng nhiệm vụ nhất định để tạo và cải tiến sản phẩm cuối cùng. 

Chọn khung thời gian 

Anh/chị phải quyết định khung thời gian cụ thể cho Sprint của mình. Dòng thời gian này khác nhau giữa các tổ chức và thậm chí từ nhóm này sang nhóm khác. Nhưng chúng không bao giờ dài hơn một tháng. 

Khi anh/chị phát triển các quy trình triển khai Agile, anh/chị có thể quyết định thay đổi thời lượng Sprint của mình theo những gì phù hợp nhất với nhóm và thiết kế khóa học của tổ chức. 

Dự phòng hàng ngày 

Dự phòng hàng ngày là một tính năng thiết yếu của Agile Learning giúp duy trì nhóm đi đúng hướng. Theo nghĩa đen, ý tưởng là “đứng lên” (Stand-Up) cùng nhau mỗi ngày một lần trong thời gian không quá 15 phút. Nó nên xảy ra một lần một ngày và tốt nhất là vào cùng một thời điểm mỗi ngày. 

Trong quá trình Stand-Up, mỗi người trong nhóm Agile Learning nên cập nhật nhanh về: 

 • Những gì họ đã làm vào ngày hôm trước. 
 • Họ sẽ làm gì hôm nay. 
 • Bất kỳ trở ngại hoặc thách thức nào họ cần được hỗ trợ. 

Hoạt động Stand-Up hằng ngày không phải để thảo luận, tranh luận hoặc đưa ra quyết định. Nếu một mục cần thăm dò thêm, các cuộc họp riêng biệt nên diễn ra với những người trong nhóm có nhiệm vụ / vấn đề liên quan. 

Hồi tưởng 

Sau mỗi Sprint, hãy phân bổ một khoảng thời gian nhất định để phản ánh về công việc đã hoàn thành, các quy trình đã sử dụng và thành phẩm. 

Cả nhóm trình bày công việc của họ với nhau và thảo luận về cách cải thiện các quy trình cho Sprint tiếp theo. 

Xem thêm: Đào tạo dựa trên năng lực là gì? Cách thức và lợi ích từ mô hình đào tạo dựa trên năng lực thời đại 4.0 

Đào tạo với Chuyên gia

Những người không quen với phương pháp Agile và Scrum thường nghi ngờ về việc áp dụng một cách làm việc khác biệt đáng kể như vậy. Vì vậy, bạn có thể cần làm vài thứ để giáo dục họ về lợi ích của Agile Learning. 

Cân nhắc đặt một số khóa đào tạo chuyên sâu về Scrum cho tổ chức của anh/chị với một chuyên gia bên ngoài. Đó là một cách tuyệt vời để giúp mọi người tham gia và làm quen với phương pháp luận và thuật ngữ cơ bản. 

Tiểu kết về quy trình triển khai Agile 

Agile tuy còn là một phương pháp khá mới lạ tại Việt Nam song quy trình triển khai Agile thật sự không quá phức tạp và gây tốn kém nhiều thời gian của doanh nghiệp so với nhiều phương thức khác. Trong khi đó, hiệu quả nhanh chóng và vượt trội của giải pháp này là không thể phủ nhận. 

Tại OES, chúng tôi luôn nỗ lực thích ứng nhanh chóng với sự thay đổi của thị trường và đảm bảo những giải pháp của chúng tôi phản ánh điều đó. Hãy liên hệ với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam ngay hôm nay để được tư vấn thêm về đào tạo Agile! 

quy-trinh-trien-khai-agile-trong-dao-tao-doanh-nghiep

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x