Các bước xác định LMS tốt nhất cho doanh nghiệp
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Các bước xác định LMS tốt nhất cho doanh nghiệp

Đối với hầu hết chúng ta, việc tìm kiếm thường bắt đầu với tra cứu Google. Tuy nhiên, với hơn 1.000 hệ thống LMS trên thị trường, không ai có thể thể nghiên cứu và thử nghiệm tất cả chúng. Vì vậy, làm thế nào để biết rằng bạn đang đưa ra lựa chọn LMS tốt nhất cho doanh nghiệp của mình? Hãy cùng OES tìm hiểu các bước bước giúp doanh nghiệp xác định được hệ thống LMS nào là tốt nhất trong bài viết dưới đây! 

Xem thêm: Cách thức giải quyết vấn đề bảo mật dữ liệu trong phát triển ứng dụng e-Learning cho doanh nghiệp

Cân nhắc kỹ về việc triển khai hệ thống LMS tốt nhất cho doanh nghiệp

Bất kể doanh nghiệp mới lần đầu hay đã có nhiều lần kinh nghiệm triển khai hệ thống LMS thì vẫn luôn cần xem xét kỹ lưỡng các câu hỏi sau:  

Mục tiêu đào tạo của doanh nghiệp là gì?

Bằng cách xác định rõ ràng mục tiêu học tập và phát triển, doanh nghiệp sẽ dễ dàng lựa chọn được LMS tốt nhất cho nhu cầu đào tạo của mình. 

Với một mục tiêu đào tạo rõ ràng, doanh nghiệp sẽ không phải lãng phí tài nguyên trong việc tìm kiếm một LMS không có các tính năng phù hợp với mình. Từ đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được đáng kể thời gian và chi phí cũng như nắm rõ được những thông tin chi tiết về các tính năng cần thiết. 

Đối tượng học tập của doanh nghiệp là ai?

Một bước quan trọng trong việc chọn LMS tốt nhất cho doanh nghiệp là luôn quan tâm đến đối tượng học tập của mình trong quá trình lựa chọn. Bởi họ chính là những người sử dụng hệ thống thường xuyên nhất. 

Sự thành công (hay thất bại) của toàn bộ chiến lược mà doanh nghiệp đưa ra sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm và sự tham gia của nhân viên. Đối với một người học không hiểu biết nhiều về công nghệ thì LMS sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất khi nó trực quan, dễ sử dụng.

Liệt kê các tính năng cần thiết, quan trọng

Trước khi bắt đầu liên hệ với các nhà cung cấp LMS, doanh nghiệp hãy chủ động xác định các tính năng hàng đầu cần thiết cho hệ thống LMS. Đây là một khía cạnh quan trọng của quá trình lựa chọn. Chính vì vâỵ, doanh nghiệp cần lập một danh sách các tính năng LMS “nhất định phải có” và “nên có” để đưa ra lựa chọn tối ưu nhất. Một số tính năng cơ bản mà LMS thông thường nên có như: Tạo mới khóa học, đáp ứng đa nền tảng/thiết bị, đa cổng, báo cáo tự động, tuân thủ SCORM và xAPI… 

Mặt khác, hãy tham khảo phản hồi về khóa học hoặc chương trình đào tạo trước đây trên LMS hiện tại hoặc trước đó, đặc biệt nếu doanh nghiệp đang chuyển đổi sang một LMS mới. Ví dụ, nếu tổ chức muốn mở rộng tính toàn diện, liệu LMS có khả năng tiếp cận và sở hữu các tính năng đa dạng để người dùng dễ dàng truy cập hoặc tự tìm kiếm không?

Khảo sát thị trường hệ thống LMS tốt nhất cho doanh nghiệp 

Với số lượng đa dạng các hệ thống LMS trên thị trường, cách nhanh chóng nhất để thu hẹp lựa chọn cho doanh nghiệp là lọc theo ngành. 

Đối với thị trường giáo dục đại học, các nền tảng như Canvas, Blackboard hay Moodle thường được xây dựng chú trọng vào quy trình dạy và học. Đối với các doanh nghiệp như tài chính ngân hàng, sản xuất, viễn thông,… có rất nhiều hệ thống phục vụ, cung cấp giải pháp về đào tạo, phát triển nguồn nhân sự. 

Ngoài ra, hãy sử dụng network của doanh nghiệp và xin các đề xuất của họ về những nhà cung cấp LMS. Hãy hỏi xem họ đã sử dụng hệ thống LMS gì và trải nghiệm của họ như thế nào? Doanh nghiệp cũng nên tìm các tổ chức có năng lực phòng ban tương đương với mình. Nếu nhận được một đề xuất LMS tuyệt vời từ một tổ chức có quy mô gấp mười lần, doanh nghiệp có thể hỏi về mức độ nỗ lực tích hợp, tạo nội dung và khắc phục sự cố cho hệ thống LMS cụ thể đó. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể thảo luận và xin ý kiến từ các chuyên gia tư vấn Học tập và Phát triển (L&D). Cuối cùng, hãy xem xét việc tận dụng Internet để theo dõi thị trường LMS.  

Xem thêm: Top 9 câu hỏi thường gặp về e-Learning và LMS cho doanh nghiệp

Xác định LMS dựa trên đám mây hay tự lưu trữ sẽ phù hợp hơn

Cả hai đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Với nền tảng đám mây, hầu hết các công việc kỹ thuật được thực hiện bởi LMS. Các doanh nghiệp không cần phải lo lắng về việc cài đặt phần cứng và phân bổ tài nguyên để quản lý nó. Đối với người quản lý và người học, việc đăng nhập và bắt đầu trở nên đơn giản. 

Tuy nhiên, nền tảng tự lưu trữ chỉ hoạt động nếu doanh nghiệp tuân theo cùng một kiến trúc trên tất cả các nền tảng. Đồng thời, nền tảng này sẽ giúp doanh nghiệp xử lý các ứng dụng, như máy chủ, cơ sở dữ liệu, tài nguyên và ngân sách. 

Nếu doanh nghiệp cần LMS để đồng hành cùng phát triển thì hệ thống dựa trên đám mây là một lựa chọn thông minh. Các nền tảng này linh hoạt và có thể thích ứng phát triển từ 1.000 đến hơn 10.000 người dùng.

Lựa chọn LMS thân thiện với người dùng

Khi tìm kiếm giải pháp LMS tốt nhất cho doanh nghiệp của mình, bạn có thể dễ dàng bị cuốn vào các tính năng “sáng bóng” do các bên cung cấp. Tuy nhiên các tính năng sẽ không còn hữu ích nếu trải nghiệm của quản trị viên và người học không liền mạch. 

Nếu LMS của doanh nghiệp quá phức tạp sẽ khiến nhân viên không thể hoàn thành các khóa học cần thiết, lãng phí thời gian và tiền bạc của doanh nghiệp. Đây cũng có thể là một rào cản lớn đối với những nhân viên có ít kỹ năng kỹ thuật, khiến họ gặp bất lợi trước những người học đã quen thuộc với công nghệ hơn.  

Một LMS giúp tìm kiếm giao diện người dùng đơn giản, khả năng truy cập dễ dàng và trải nghiệm liền mạch sẽ làm cho việc tham gia đào tạo trở nên thú vị hơn đối với nhân viên của doanh nghiệp.

Lựa chọn nhà cung cấp nền tảng LMS tốt nhất cho doanh nghiệp

Khi nói đến nhà cung cấp nền tảng LMS tốt nhất, có 2 nhóm như sau:  

  • Nhóm 1: Nhà cung cấp chỉ tập trung vào cung cấp LMS. 
  • Nhóm 2: Nhà cung cấp có LMS là một phần nhỏ hơn trong các dịch vụ sản phẩm của họ. 

Nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhóm nhà cung cấp thứ 2. Họ đã sử dụng các sản phẩm khác từ nhà cung cấp ở nhóm 2 và họ đã quen thuộc với nhóm này. Song đây không phải lúc nào cũng là lựa chọn thông minh nhất.  

Lý do là bởi khi một công ty chỉ tập trung xây dựng hệ thống LMS thì tất cả thời gian và nỗ lực của họ đều được dồn vào việc xây dựng các tính năng tốt nhất cho người dùng của họ. Trong khi đó, một nhà cung cấp cung cấp LMS như một phần của tệp sản phẩm của họ có thể không tập trung nhiều năng lượng vào LMS, tức là nó có thể thiếu các tính năng chính mà doanh nghiệp cần.  

Ngoài ra, bạn có thể phải trả tiền cho các sản phẩm và tính năng bổ sung mà bạn không muốn hoặc cần với nhà cung cấp LMS nhiều sản phẩm, vì hệ thống này là một phần của gói lớn hơn. Trong khi nếu lựa chọn một nhà cung cấp LMS duy nhất, doanh nghiệp chỉ phải chi trả cho những gì mình muốn và cần. 

Kết 

Lựa chọn hệ thống LMS là một quá trình cần nhiều thời gian nghiên cứu và đánh giá. Hy vọng rằng với bài viết trên, OES có thể hỗ trợ doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm và chọn lựa được hệ thống LMS thích hợp nhất cho tổ chức của mình. 

Bên cạnh đó, để nhận được tư vấn kỹ lưỡng về LMS từ công ty đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam, quý doanh nghiệp hãy liên hệ ngay với OES ngay hôm nay! 

tai-sao-dao-tao-nhan-su-truc-tuyen-qua-LMS-mang-den-thanh-cong-cho-doanh-nghiep-cua-ban

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x