Cách thức giải quyết vấn đề bảo mật dữ liệu trong phát triển ứng dụng e-Learning cho doanh nghiệp
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Cách thức giải quyết vấn đề bảo mật dữ liệu trong phát triển ứng dụng e-Learning cho doanh nghiệp

Mọi nhà phát triển ứng dụng e-Learning phải hết sức quan tâm đến vấn đề bảo mật dữ liệu trong các nền tảng học tập và đào tạo trực tuyến. Nếu không sẽ khiến ứng dụng dễ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật mạng, chẳng hạn như trộm danh tính, gian lận trực tuyến, giả mạo dữ liệu và mất tài sản trí tuệ, v.v. Do đó, chiến lược tốt nhất là thực hiện các biện pháp bảo mật triệt để nhằm ngăn chặn các lỗ hổng bảo mật dữ liệu xâm nhập vào ứng dụng e-Learning. Bài viết này của OES sẽ thảo luận về một số mẹo cần thiết có thể giúp các tổ chức, doanh nghiệp bảo vệ ứng dụng e-Learning cho doanh nghiệp khỏi các mối đe dọa bảo mật.

Xem thêm: Top 9 câu hỏi thường gặp về e-Learning và LMS cho doanh nghiệp

Viết mã bảo mật

Biện pháp bảo mật quan trọng đầu tiên mà các nhà phát triển ứng dụng nên áp dụng là viết một mã bảo mật. Hiện nay, việc mã ứng dụng dễ bị tấn công bởi một số khai thác bảo mật thường đi kèm với hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như thiệt hại về danh tiếng, lộ dữ liệu người dùng, trộm danh tính và vi phạm quyền riêng tư. Để bảo vệ mã khỏi vấn đề này và nhiều vấn đề bảo mật khác, điều cần thiết là phải tuân theo các quy tắc viết mã an toàn. Một số phương pháp hay nhất cho mã an toàn mà các nhà phát triển cần áp dụng bao gồm cập nhật mã thường xuyên, áp dụng cách tiếp cận phát triển nhanh nhẹn, làm mã cứng và xáo trộn mã. 

Thực tiễn bảo mật quan trọng nhất mà mọi nhà phát triển nên sử dụng khi viết mã là ký mã bằng chứng chỉ ký mã. Chứng chỉ này quan trọng vì nó đảm bảo rằng mã không bị các cá nhân độc hại làm hỏng hoặc thay đổi khi nó di chuyển giữa hệ thống của nhà phát triển và hệ thống của người dùng. Các ứng dụng e-Learning cho doanh nghiệp cần chứng chỉ này để bảo vệ mã của chúng không bị hỏng. 

Xem thêm: 8 tính năng bảo mật Hệ thống LMS để dữ liệu luôn an toàn

Đánh giá và ngăn chặn các mối đe dọa liên quan đến máy chủ

Nhà phát triển ứng dụng e-Learning cho doanh nghiệp phải đảm bảo các đánh giá chuẩn xác và ngăn chặn tất cả các lỗ hổng liên quan đến máy chủ. Điều này nên được thực hiện ở giai đoạn đầu của vòng đời phát triển ứng dụng. Các lỗ hổng liên quan đến máy chủ mở ra cánh cửa cho những kẻ xấu xâm nhập vào trang web và giả mạo nội dung của nó. Các lỗ hổng như vậy bao gồm thông tin liên lạc không an toàn, phần mềm độc hại và vi rút cũng như tham chiếu đối tượng trực tiếp bị lỗi, tất cả đều có thể dẫn đến các mối đe dọa từ phía máy chủ. 

Có ba phương pháp mà các nhà phát triển có thể sử dụng để ngăn chặn các mối đe dọa bảo mật liên quan đến máy chủ. Thứ nhất, các nhà phát triển ứng dụng di động e-Learning phải luôn tuân thủ các phương pháp bảo mật mã tốt nhất tại mọi thời điểm. Thứ hai, các nhà phát triển nên sử dụng một máy quét tự động. Máy quét là một công cụ rất quan trọng trong việc phát triển bất kỳ ứng dụng nào. Nó sẽ quét qua tất cả các thành phần ứng dụng để phát hiện và giải quyết mã yếu, không an toàn. Tuy nhiên, mặc dù máy quét tự động là một lựa chọn tuyệt vời, chúng thường báo cáo không quá chính xác.

Cuối cùng, đánh giá rủi ro thủ công, tuy có vẻ cồng kềnh, nhưng là một phương pháp bảo mật ứng dụng quan trọng sẽ giúp phân loại các mối đe dọa ứng dụng bằng cách phân loại chúng theo cường độ và xác suất xuất hiện, sau đó phân loại tất cả các mối đe dọa dựa trên khả năng xảy ra của chúng.

Sử dụng chứng chỉ SSL

Chứng chỉ SSL là một chứng chỉ phổ biến trong hành lang an ninh mạng. Chúng là các công cụ mật mã nhỏ liên quan đến mã hóa dữ liệu, giúp che giấu dữ liệu khỏi bị truy cập trái phép. Tuy nhiên, hầu hết mọi người (đặc biệt là những người thiếu kỹ năng nghiệp vụ về kỹ thuật) không biết rằng các chứng chỉ này không chỉ được sử dụng để bảo mật trang web. Thật vậy, chứng chỉ TLS rất phổ biến trong toàn cảnh trang web vì vai trò di chuyển HTTP sang HTTPS của chúng. Tuy nhiên, phạm vi  không chỉ giới hạn trong các trang web. Các chứng chỉ cũng có vai trò cơ bản trong bảo mật ứng dụng. 

Việc thiếu chứng chỉ SSL hoặc chứng chỉ không được xác minh đúng cách, có thể mời rất nhiều kẻ tấn công khai thác trang web của doanh nghiệp. Ví dụ: việc không có chứng chỉ sẽ cho phép tin tặc nghe trộm dữ liệu và giao tiếp diễn ra trong ứng dụng e-Learning cho doanh nghiệp. Các nhà phát triển cũng phải đảm bảo rằng họ bảo mật chứng chỉ bằng cách tuân theo các phương pháp được cung cấp dưới đây: 

  • Cần xác minh chuỗi SSL / TLS 
  • Sử dụng chứng chỉ hợp lệ từ cơ quan cấp chứng chỉ được công nhận 
  • Bỏ qua các phiên SSL hỗn hợp 

Xem thêm: E-learning cho doanh nghiệp: 5 cách nâng cao bảo mật cho hệ thống E-learning

Sử dụng giao diện lập trình trực tuyến

Xác thực của người dùng có xu hướng thay đổi tùy thuộc vào loại giao diện lập trình ứng dụng (API). Các nhà phát triển phải nhớ rằng trong khi một số API sẽ cần khóa API, thì có những API khác có thể yêu cầu phương pháp xác minh chi tiết để bảo mật dữ liệu nhạy cảm của người dùng. Để bảo mật tối đa cho ứng dụng e-Learning cho doanh nghiệp, các công ty phát triển ứng dụng nên tuân thủ các API hiệu quả do các tổ chức chính hãng phát hành và cung cấp. Ngoài ra, sẽ là một ý tưởng tuyệt vời nếu áp dụng ủy quyền tập trung cho tất cả các giao diện lập trình ứng dụng. Nếu không làm như vậy, ứng dụng của doanh nghiệp sẽ gặp phải các mối đe dọa về bảo mật dữ liệu.

Xem thêm: Khám Phá 6 Định Dạng Số Hóa Bài Giảng e-Learning Mới Nhất

Sử dụng Hệ thống quản lý học tập đáng tin cậy

Hệ thống quản lý học tập (LMS) từ một nhà cung cấp có uy tín là một công cụ tốt để bảo mật ứng dụng e-Learning. Hệ thống quản lý học tập như vậy có các tùy chọn và tính năng bảo mật tích hợp tốt nhất. Sẽ tốt hơn nếu doanh nghiệp tránh các Hệ thống quản lý học tập chi phí thấp và nên chỉ sử dụng các giải pháp LMS chính thống, đi kèm với các tính năng bảo mật nâng cao hơn sẽ giúp bảo vệ ứng dụng e-Learning của công ty khỏi các mối đe dọa.  

Với nền tảng We-Learning của OES, tất cả các dữ liệu và thông tin về doanh nghiệp được lưu trữ tập trung, dễ dàng khai thác và quản lý. Đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối cho khách hàng, doanh nghiệp ngay cả đối với OES. Chỉ khi được sự đồng ý từ phía khách hàng, OES mới có thể truy cập các dữ liệu này. 

 Xem thêm: Những dấu hiệu cần lưu ý khi lựa chọn đơn vị triển khai LMS cho doanh nghiệp

Kết 

Tạo một ứng dụng e-Learningcho doanh nghiệp an toàn sẽ phụ thuộc chủ yếu vào kỹ năng và kiến thức của các nhà phát triển. Đầu tư thời gian, tài nguyên và nỗ lực để tìm hiểu về các biện pháp bảo mật ứng dụng e-Learning tốt nhất sẽ giúp các doanh nghiệp hạn chế xảy ra những rủi ro không đáng có. Trên hết, để được triển khai và đảm bảo các vấn đề bảo mật tốt nhất, doanh nghiệp cần tìm kiếm các đơn vị triển khai số hóa e-Learning uy tín, chất lượng.  

Liên hệ với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam ngay hôm nay để được tư vấn kỹ hơn về triển khai ứng dụng e-Learning cho tổ chức và doanh nghiệp của bạn!   

Cách thức giải quyết vấn đề bảo mật dữ liệu trong phát triển ứng dụng e-Learning 

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x