Làm thế nào để đánh giá chương trình đào tạo hiệu quả? 
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Làm thế nào để đánh giá chương trình đào tạo hiệu quả? 

Các tổ chức đầu tư một lượng đáng kể thời gian, nguồn lực và tiền bạc vào các chương trình đào tạo nhân viên. Tuy nhiên, để đo lường hiệu quả của các chương trình này cũng như thật khó để biết liệu chúng có thực sự mang lại lợi tức đầu tư (ROI) hay không. Bằng cách đánh giá hiệu quả của các chương trình đào tạo, các tổ chức có thể đảm bảo rằng họ đang đáp ứng các mục tiêu và triển khai có hiệu quả việc nâng cao chất lượng nhân sự. Vây làm thế nào để đánh giá chương trình đào tạo một cách tốt nhất? Cùng OES tìm hiểu trong bài viết dưới đây! 

Xem thêm: 4 chỉ số quan trọng cần đo lường sau khi triển khai đào tạo nhân sự 

Những lợi ích khi đánh giá chương trình đào tạo 

Cải thiện hiệu suất của nhân viên 

Đánh giá chương trình đào tạo giúp nhận biết những khía cạnh cần cải thiện trong công việc của nhân viên. Các chương trình đào tạo sau đó có thể tập trung vào việc phát triển kỹ năng chuyên môn, kỹ năng quản lý thời gian, giao tiếp hiệu quả hoặc kỹ năng cần thiết khác. Việc nâng cao năng lực và kỹ năng của nhân viên sẽ giúp họ làm việc hiệu quả hơn và cải thiện hiệu suất công việc. 

Tạo động lực và tăng sự tham gia 

Khi nhân viên nhận thấy rằng công ty đánh giá và quan tâm đến sự phát triển cá nhân thông qua chương trình đào tạo, họ sẽ cảm thấy động lực hơn để tham gia và học hỏi. Đánh giá chương trình đào tạo có thể cung cấp phản hồi tích cực và khuyến khích nhân viên tiếp tục đầu tư vào việc nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình. 

Tăng ROI 

Mục tiêu lớn nhất đối với hầu hết các doanh nghiệp là tối đa hóa lợi nhuận. Bằng cách đánh giá hiệu quả của các chương trình đào tạo, các tổ chức có thể đảm bảo rằng họ đang mang lại lợi tức đầu tư tốt. Các chương trình đào tạo hiệu quả chứng tỏ sự đầu tư hợp lí, đem lại kết quả tốt về mặt chất lượng đội ngũ, từ đó giúp gia tăng doanh số, lợi nhuận. 

Nâng cao uy tín của tổ chức 

Một chương trình đào tạo được thiết kế tốt và hiệu quả có thể nâng cao uy tín của tổ chức, giúp phát triển hình ảnh thương hiệu. Đặc biệt, là thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu cho công ty. 

Các loại hình đánh giá chương trình đào tạo 

Đánh giá quá trình triển khai đào tạo 

Đánh giá quá trình tập trung vào việc theo dõi và đánh giá quá trình triển khai chương trình đào tạo. Các yếu tố như sự tham gia của học viên, chất lượng nội dung, phương pháp giảng dạy, tài liệu học tập và tổ chức hoạt động đào tạo có thể được đánh giá để xác định sự hiệu quả và đề xuất cải thiện. 

Đánh giá quá trình ứng dụng 

Đánh giá này tập trung vào việc đánh giá khả năng áp dụng kiến thức và kỹ năng đã học vào công việc thực tế. Các hình thức đánh giá bao gồm việc quan sát nhân viên trong môi trường làm việc, phỏng vấn cá nhân, hoặc yêu cầu nhân viên thực hiện nhiệm vụ liên quan đến chương trình đào tạo. 

Đánh giá kết quả đào tạo 

Loại đánh giá này tập trung vào việc đo lường kết quả và hiệu quả chương trình đào tạo dựa trên các tiêu chí đã định trước. Các chỉ số thành công, cải tiến hiệu suất, sự phát triển cá nhân, đánh giá từ cấp quản lý hoặc sự thay đổi trong quá trình làm việc có thể được sử dụng để đánh giá kết quả của chương trình đào tạo. 

Đánh giá tác động đào tạo 

Đánh giá tác động xem xét các tác động lâu dài của chương trình đào tạo đối với tổ chức và nó đã ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất tổng thể của doanh nghiệp. Đánh giá này giúp xác định giá trị của chương trình đào tạo về lợi tức đầu tư. 

Xem thêm: 6 hạn chế thường gặp khi đánh giá đào tạo doanh nghiệp 

 5 mô hình đánh giá chương trình đào tạo cho doanh nghiệp 

 Mô hình Kirkpatrick 

dao-tao-nhan-su

Một trong những mô hình đánh giá đào tạo lâu đời nhất và nổi tiếng nhất là mô hình của Kirkpatrick. Nó vẫn được sử dụng hơn sáu mươi năm sau khi phát triển.  

Mô hình này đánh giá hiệu quả đào tạo trên bốn cấp độ: phản ứng, học tập, hành vi và kết quả. Mô hình này được sử dụng rộng rãi và giúp đánh giá hiệu quả của một chương trình đào tạo về mục tiêu của nó. 

  • Ưu điểm: Tính linh hoạt và phổ biến 
  • Hạn chế: Bị tác động bởi nhiều yếu tố bên ngoài và khó đo lường 

Xem thêm: Tối ưu đánh giá kết quả đào tạo bằng mô hình Kirkpartrick cho doanh nghiệp 

Mô hình CIRO 

CIRO là viết tắt của Context, Input, Reaction và Output. Không giống như các mô hình khác, nó được thiết kế đặc biệt để đánh giá đào tạo quản lý. Mô hình này đánh giá các chương trình đào tạo về sự liên kết của chúng với các mục tiêu của tổ chức, yêu cầu công việc và nhu cầu cá nhân. 

Mô hình CIRO giúp đảm bảo rằng các chương trình đào tạo có hiệu quả trong việc đạt được các mục đích mà doanh nghiệp hướng tới. Vì vậy, nếu doanh nghiệp cần đánh giá các khóa học quản lý, mô hình này có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. 

  • Ưu điểm: Sự liên kết và hiệu quả 
  • Hạn chế: Cấu trúc phức tạp, các vấn đề tương thích thay đổi nhanh chóng và khó khăn trong việc sắp xếp các nhu cầu 

Mô hình ROI Phillips 

Mô hình này đánh giá các chương trình đào tạo về lợi tức đầu tư (ROI). ROI thu về thường không đánh giá được chính xác những hiệu quả đào tạo, bởi nhiều nội dung trong đào tạo khó đo lường cụ thể bằng các chỉ số. Do đó, doanh nghiệp nên linh hoạt kết hợp mô hình ROI Phillips và các mô hình đo lường đào tạo khác như Kirkpatrick, CIPP…để thu về kết quả tổng quan nhất. 

  • Ưu điểm: Phù hợp với các doanh nghiệp Tài chính – Ngân hàng  
  • Hạn chế: Khó khăn trong đo lường chi phí và bỏ qua các lợi ích phi tài chính 

Mô hình Năm cấp độ đánh giá của Kaufman 

Mô hình đánh giá hiệu quả 5 cấp độ của Kaufman được phát triển từ mô hình 4 cấp độ của Kirkpatrick. Điểm mới trong mô hình Kaufman đó là đã chia cấp độ 1 của mô hình Kirkpatrick thành 2 mức bao gồm đầu vào và quá trình; nhóm cấp độ 2 và 3 trong mô hình Kirkpatrick thành 1 cấp độ gọi tên là Micro và thêm cấp độ độ 5 là cấp độ Mega.  

Mô hình này đánh giá chương trình đào tạo theo năm cấp độ: đầu vào, quá trình, đầu ra, tác động và phản hồi, cung cấp cái nhìn toàn diện và bao quát về cả quá trình triển khai chương trình đào tạo. 

  • Ưu điểm: Sâu sắc, toàn diện  
  • Hạn chế: Cường độ thời gian và nguồn lực và không tương thích với các tổ chức quy mô nhỏ 

Mô hình đánh giá học tập của Anderson 

Không giống như các mô hình khác, mô hình đánh giá học tập của Anderson, còn được gọi là Mô hình Giá trị Học tập của Anderson, tập trung vào toàn bộ chiến lược học tập của một công ty, hơn là một chương trình đào tạo cụ thể. Nó bao gồm ba giai đoạn giúp xác định chiến lược học tập tốt nhất cho nhu cầu của tổ chức. 

Mô hình này đánh giá chương trình đào tạo về mặt kiến thức, kỹ năng và thái độ của người tham gia. Mô hình này giúp giảng viên hiểu được chương trình đào tạo đã đáp ứng tốt như thế nào nhu cầu của người học. 

  • Ưu điểm: Phương pháp tiếp cận lấy người học làm trung tâm 
  • Hạn chế: Giám sát yếu tố bên ngoài và khó đo lường thái độ/niềm tin 

Xem thêm: Mô hình LTEM – Lựa chọn nâng cao chất lượng đánh giá và đào tạo doanh nghiệp 

Kết 

Có rất nhiều phương pháp và công cụ giúp đánh giá các chương trình đào tạo. Mỗi phương pháp đều có những lợi ích và hạn chế riêng. Để đánh giá các chương trình đào tạo, bạn cần lựa chọn và sử dụng một phương pháp đánh giá sẽ giúp bạn tìm ra liệu một khóa đào tạo có đáp ứng được mục tiêu và mục tiêu của công ty hay không.  

OES hy vọng bài viết này đã đem đến thông tin hữu ích và cần thiết cho doanh nghiệp. Liên hệ OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để được tư vấn kỹ lưỡng về số hóa bài giảng và các dịch vụ e-Learning.    

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x