Hình thức đào tạo trực tuyến nào là tối ưu cho doanh nghiệp?
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Hình thức đào tạo trực tuyến nào là tối ưu cho doanh nghiệp?

Nếu được trao quyền quyết định phương hướng đào tạo và phát triển nhân sự nội bộ, bạn sẽ chọn chi phí, thời gian hay chất lượng đạt được? Hay, có giải pháp nào giúp bạn có đủ khả năng đạt được cả 3 mục tiêu trên ở mức tối ưu nhất?

Đào tạo trực tuyến chính là hình thức mà doanh nghiệp cần để đạt được điều đó, khi mà tỷ lệ giữa “trực tiếp” và “trực tuyến” đang dần xoay chuyển về cục diện cân bằng, giúp biến yếu tố con người thực sự trở thành phần “linh hồn” mạnh mẽ của tổ chức.

Nhưng, liệu tất cả doanh nghiệp có thực sự chắc chắn rằng mình đang đi đúng hướng, áp dụng đúng hình thức e-Learning phù hợp với tiềm lực, nhu cầu của bản thân? OES sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này một cách thấu đáo nhất!

Xem thêm: Nên lựa chọn mô hình đào tạo trực tuyến nào cho doanh nghiệp? 

Lợi ích từ đào tạo trực tuyến

Lý do khiến đào tạo trực tuyến trở thành một thành tố quan trọng trong công tác đào tạo nội bộ của doanh nghiệp đến từ lợi ích mà nó mang lại, giúp doanh nghiệp giải phóng nhiều nguồn lực về cả chi phí và thời gian.

Về chi phí: đào tạo trực tuyến cho phép doanh nghiệp giảm các khoản chi phí phục vụ việc mở lớp đào tạo truyền thống như chi phí địa điểm, lương giảng viên, chi phí in ấn và các chi phí phát sinh khác.

Về thời gian: e-Learning dỡ bỏ rào cản về vấn đề thời gian cho học viên khi cho phép họ truy cập lớp học tại bất cứ đâu, bất cứ khi nào thông qua các thiết bị kết nối Internet.

Doanh nghiệp nên lựa chọn hình thức đào tạo trực tuyến nào?

Trên thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ e-Learning có những hình thức nào cũng như bản chất, ưu – nhược điểm của mỗi hình thức đó. Do vậy, để đạt được hiệu suất cao nhất khi áp dụng đào tạo trực tuyến, doanh nghiệp cần hiểu mình có gì và cần gì từ e-Learning.

Đào tạo trực tuyến thời gian thực

Đào tạo trực tuyến thời gian thực – hay còn gọi là lớp học ảo – không còn là những khái niệm xa lạ, đặc biệt sau thời gian dài giãn cách xã hội do COVID-19 khiến việc học trực tiếp không khả quan. Tại hình thức đào tạo này, giảng viên có thể giảng bài dựa trên việc chia sẻ màn hình slide bài giảng tới các học viên tham gia lớp và nhận phản hồi trực tiếp thông qua các lớp học như Zoom, Microsoft Teams, Skype, Google Meet… 

Về bản chất, lớp học ảo không có mấy khác biệt so với lớp học truyền thống, điểm khác biệt lớn nhất nằm ở “địa điểm” diễn ra lớp học. Lớp học ảo được tổ chức trên nền tảng Internet, vẫn có sự tham gia trực tiếp của giảng viên và học viên và hướng tới tính kết nối và tương tác giữa hai bên. Tương tự với lớp học trực tiếp truyền thống, các lớp tổ chức qua Zoom, Teams… phụ thuộc vào lịch đào tạo của doanh nghiệp và thậm chí là của học viên, do nhiệm vụ chính của họ vẫn là hoàn thành công việc; chất lượng đào tạo phụ thuộc rất lớn vào trình độ của từng giảng viên, thậm chí là các yếu tố khách quan khác như thiết bị phục vụ việc đào tạo cho mỗi học viên (máy tính, mic, phần mềm, tốc độ mạng), mức độ thành tạo công cụ…. Hoạt động đánh giá kết quả học viên sau khóa đào tạo cũng phụ thuộc rất lớn vào giảng viên, hầu như không có bất cứ hệ thống đánh giá tiêu chuẩn, đồng bộ nào khác.

Rõ ràng, hình thức này chủ yếu phù hợp với những lớp học đột xuất, ngắn hạn với mục đích thay thế cho những lớp truyền thống không thể tổ chức được. Các lớp học trên Zoom, Teams, Skype… cũng không đảm bảo tính bảo mật dữ liệu khi đã xảy ra nhiều trường hợp bị lộ mã lớp, người lạ vào phá lớp.

hinh-thuc-dao-tao-truc-tuyen-nao-la-toi-uu-cho-doanh-nghiep-1

Đào tạo trực tuyến qua tài liệu số hóa

Hình thức thứ hai của đào tạo trực tuyến là e-Learning không theo thời gian thực, chuyển trọng tâm lớp học về chính mỗi học viên và trao cho họ khả năng tự linh hoạt thời gian học phù hợp với lịch trình của bản thân. Thông qua các hệ thống như LMS, học viên tự chủ động học theo một lộ trình đã được sắp xếp từ trước với số lần không giới hạn, mục đích cao nhất là tăng khả năng tiếp thu kiến thức của mỗi người.

So với các lớp học ảo, hình thức học qua LMS này hạn chế hơn về mặt tương tác trực tiếp với giảng viên cũng như đòi hỏi sự tự giác trong học tập rất cao nếu muốn đạt kết quả tốt. Tuy vậy, chất lượng đào tạo lại được đảm bảo hơn khi không bị phụ thuộc vào các yếu tố chủ quan, các nội dung đều đã được đồng bộ hóa và được xét duyệt bởi chính doanh nghiệp, không gặp phải tình trạng mỗi giảng viên giảng bài khác nhau hay đến từ lỗi diễn đạt; việc đánh giá cũng được thực hiện quy chuẩn, không chứa đựng yếu tố “yêu – ghét”của người đánh giá.

Hình thức đào tạo trực tuyến qua LMS được đánh giá là tối ưu hơn khi doanh nghiệp xác định các mục tiêu dài hạn trong công tác đào tạo nội bộ, tiết kiệm nguồn lực khi không phải tổ chức nhiều lớp học có nội dung đào tạo giống nhau cho những đối tượng khác nhau.

Xem thêm: Gia tăng doanh số nhờ hệ thống LMS

Doanh nghiệp chọn điều gì?

Không có hình thức nào là hoàn hảo 100% mà không tồn tại nhược điểm dù là nhỏ nhất. Hiệu quả đạt được phụ thuộc rất lớn vào việc doanh nghiệp xác định được bản thân đang có gì và mong muốn điều gì khi triển khai các hình thức đào tạo. Một số tiêu chí cần xác định trước khi lựa chọn gồm có:

  • Đối tượng đào tạo và nhu cầu đào tạo;
  • Nội dung đào tạo: cơ bản – chuyên sâu; sử dụng một lần – nhiều lần…;
  • Khả năng tham gia đào tạo của học viên: lịch học, cơ sở thiết bị lớp học…..

Ngoài những tiêu chí cơ bản trên, doanh nghiệp còn cần xét trên tầm nhìn dài hạn cho công tác đào tạo nội bộ của mình. Triển khai số hóa nội dung đào tạo sẽ giúp tổ chức lưu trữ được dữ liệu lâu hơn, kiểm soát chặt chẽ hơn và có thể triển khai bất cứ khi nào. 

Hiện nay, tỷ lệ chuyển đổi sang đào tạo trực tuyến đang ngày càng tăng dần, e-Learning không còn chỉ là một phương pháp tạm thời “cứu cánh” trong tình huống đột xuất nữa mà thực sự đang trở thành một ngách riêng, cạnh tranh trực tiếp với các lớp học truyền thống trong tương lai. Với những ưu thế mà nó mang lại cho doanh nghiệp, điều này là hoàn toàn có thể.

Dẫu vậy, doanh nghiệp thực sự cần phải tìm được hình thức phù hợp nhất với tiềm lực của mình. Chỉ khi thực sự hiểu mình có gì và cần gì, doanh nghiệp mới có thể đạt được hiệu quả cao nhất khi quyết định triển khai, giúp nhân sự nâng cao được trình độ, góp phần vào sự phát triển bền vững của toàn doanh nghiệp.

Liên hệ OES – Công ty CP Dịch vụ Đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để tìm hiểu kỹ lưỡng về lợi ích của hoạt động số hóa nội dung đào tạo trong doanh nghiệp!

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học