Blended learning: Giải pháp E-learning tối ưu cho đào tạo nhập môn
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Blended learning: Giải pháp E-learning tối ưu cho đào tạo nhập môn

Hiểu một cách đơn giản, Blended Learning (Học tập kết hợp) là việc kết hợp E-learning và học tập truyền thống. Tại sao nên xây dựng giải pháp E-learning này trong việc đào tạo nhân sự, đặc biệt là đào tạo nhập môn? Lợi ích? Phương pháp thực hiện? Tác dụng? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây.

Đào tạo nhập môn là gì?

Đào tạo nhập môn – Onboarding là quy trình đào tạo nhập môn cho nhân viên mới. Đây là quá trình giúp nhân viên hòa nhập với vị trí và công việc mới, trên cả phương diện chuyên môn và văn hóa doanh nghiệp. Trong khóa đào tạo này, nhân viên mới sẽ được học về kiến thức, kỹ năng và hành vi cần thiết với vị trí công việc sau này. Họ hòa nhập càng nhanh thì kết quả công việc càng tốt, dễ dàng đóng góp thành tựu cho doanh nghiệp hơn.

Ngay từ giai đoạn này, doanh nghiệp nên có những bước chuẩn bị để giúp các nhân viên có thể phát triển nghề nghiệp theo đúng nhu cầu, nguyện vọng của họ và vạch ra hướng đi cho những nhân viên xuất sắc. Khác với đào tạo định hướng chỉ tổ chức 1 lần, Onboarding thường kéo dài từ 30 đến 90 ngày tùy vào từng doanh nghiệp. Do vậy, chi phí để đào tạo nhập môn thường khá cao nên các doanh nghiệp có xu hướng chuyển sang giải pháp E-learning và số hóa các tài liệu về đào tạo nhập môn nhằm tiết kiệm chi phí đi lại, chi phí tổ chức lớp học,..

->>> Hình thức đào tạo nào đã và đang được giải pháp E-learning giải quyết triệt để?

Các vấn đề tồn tại trong đào tạo truyền thống

giải pháp elearning

Với các doanh nghiệp lớn, một đợt tuyển dụng sẽ rơi vào khoảng hàng chục người, và khi có sẵn quy trình đào tạo cho nhân viên mới thì quy trình diễn ra rất trôi chảy. Tuy nhiên, vào những đợt tuyển nhỏ, hay với những công ty SMEs thì mỗi đợt tuyển dụng chỉ có từ 1 đến 5 người nên sẽ xảy ra mâu thuẫn là nếu đào tạo ngay với số lượng ít sẽ tốn thời gian và chi phí đào tạo, còn nếu sắp xếp đủ người với số lượng tối thiểu từ 10 người một lớp thì những bạn vào sớm không được đào tạo ngay sẽ không nắm được kiến thức cơ bản để làm việc hiệu quả.

Vì vậy, vấn đề đặt ra là cần phải tìm ra giải pháp để tối ưu hiệu quả cho cả doanh nghiệp và có lợi cho tất cả nhân viên. Đó chính là lí do giải pháp E-learning học tập kết hợp (Blended Learning) ra đời. Đào tạo truyền thống trực tiếp và đào tạo trực tuyến sẽ bổ sung, bù đắp những thiếu sót cho nhau và tạo ra một chương trình đào tạo tuyệt vời.

Blended Elearning là gì?

Tại sao Blended Learning được coi là giải pháp E-learning tối ưu cho đào tạo onboarding?

giải pháp elearning
1. Xu hướng trực tuyến thúc đẩy sự thay đổi trong văn hóa đào tạo của doanh nghiệp

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, mọi người đã quen thuộc với sự tiện lợi của Internet. Hầu như hiện nay tất cả mọi thứ có thể làm trực tuyến, điều đó phần nào đã được chứng minh qua đại dịch COVID-19 vừa rồi.

Vì thế, nếu muốn đáp ứng nhu cầu chung của xã hội, hay trong phạm vi nhỏ hơn là nhân viên của bạn, bạn nên suy nghĩ đến việc đào tạo nhân sự theo hình thức trực tuyến. Hình thức học Blended Learning không đơn giản chỉ giúp thuận tiện và làm người học hứng thú hơn. Nó còn giúp nhân viên của bạn quản lý được việc học của mình tốt hơn, đồng thời tránh mắc phải các tình trạng khi học trực tiếp như không tham gia kịp các buổi đào tạo trực tiếp hay quá tải kiến thức vì lịch học quá dày.

2. Đào tạo trực tiếp vẫn có những mặt tích cực

Tuy nhiên, đào tạo truyền thống vẫn là một cách tiếp cận có tác động rất cao. Sự tiếp xúc và kết nối giữa con người sẽ giúp nhân viên mới nhanh chóng tìm hiểu và làm quen với văn hóa của doanh nghiệp, tổ chức, cũng như các sản phẩm, dịch vụ của công ty mình để xem họ có phù hợp với các mục tiêu của tổ chức và quyết định gắn bó không.

3. Tối ưu chi phí đào tạo

Như đã đề cập ở trên, nếu công ty tổ chức đào tạo trực tiếp hoàn toàn thì sẽ tốn một khoản chi phí không hề nhỏ cho việc đi lại, ăn uống, đào tạo… Khi áp dụng Blended Learning, tuy mất thêm một khoản tiền để xây dựng hệ thống giải pháp E-learning, nhưng bù lại doanh nghiệp có thể giảm thiểu những chi phí trực tiếp trên tối đa. Tổng kết lại vẫn sẽ tiết kiệm hơn so với hình thức đào tạo trực tiếp.

->>> Từng bước xây dựng giải pháp E-learning: Chi phí của hệ thống LMS bao gồm những gì?

Lợi ích của Blended Elearning

1. Tiết kiệm thời gian

giải pháp elearning

Hiển nhiên rằng, để có thể đứng lớp và training cho nhân viên, các giảng viên phải mất rất nhiều thời gian trước đó để soạn giáo án, chuẩn bị slide, in tài liệu,…Thế nhưng, với Blended Learning, mọi công đoạn đó đều được số hóa sẵn và đăng tải trên nền tảng platform. Thay vì phải in tài liệu, giảng viên hoàn toàn có thể gửi 1 đường link vào group nhóm, bao gồm nhiều định dạng như video, pdf, slide,… Điều này thuận tiện hơn rất nhiều và tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

2. Tiết kiệm tiền bạc

Không phải in hàng nghìn trang giấy, không cần mua sách, vở, bút, không cần thuê địa điểm lâu dài, không phải di chuyển nhiều,.. Tất cả đều được gói gọn trên hệ thống phần mềm, giúp bạn cắt giảm được hàng tá chi phí đó!

3. Làm việc nhóm hiệu quả

giải pháp elearning

Đã bao nhiêu lần bạn phải đối mặt với tình trạng làm việc nhóm không hiệu quả, không có sự hợp tác giữa các thành viên, tôi-work thay vì teamwork? May mắn thay, tình trạng này đã được giải quyết triệt kể nhờ có hệ thống E-learning hiện đại. Bằng các thuật toán sẵn có, hệ thống sẽ theo dõi và báo cho quản lý biết ai làm nhiều, ai làm ít và từ đó điểm số sẽ được tính công bằng hơn và đồng thời nâng cao ý thức, kĩ năng làm việc nhóm của học viên.

4. Đánh giá năng lực và giao tiếp hiệu quả

3 lợi ích trên, chắc hẳn sẽ làm bạn liên tưởng đến giải pháp học tập E-learning. Vậy Blended Learning có gì ưu việt hơn?

Giải pháp E-learning vốn được người học ưu ái hơn bởi nó đã phá vỡ mọi ràng buộc về không gian và thời gian. Tuy nhiên, tính linh hoạt này cũng là một nhược điểm lớn, khiến nhiều học viên trì hoãn việc học, hay thậm chí là bỏ dở bài giảng.

Đến với Blended Learning, bài toán này đã được giải quyết triệt để. Blended Learning tạo sự liên kết chặt chẽ giữa người học và giảng viên, người quản lý, giúp bạn theo sát được tiến trình học tập của học viên thông qua tương tác trực tuyến và tương tác trực tiếp.

Mô hình học tập kết hợp còn đem đến sự tương tác cao giữa học viên, giảng viên và doanh nghiệp, giữa việc học trên lớp & học ngoài giờ. Cùng với hệ thống đánh giá thông qua các bài kiểm tra định kỳ, bạn có thể dễ dàng quản lý được tiến độ của người học, sẽ biết được mức độ tiếp thu ở buổi học trực tiếp, biết được họ gặp khó khăn ở đâu và từ đó đưa ra các giải pháp kịp thời.

->>> Blended Learning: Giải pháp E-learning tối ưu cho doanh nghiệp

Cách áp dụng giải pháp E-learning đào tạo kết hợp vào chương trình đào tạo nhập môn

giải pháp elearning

Chìa khóa để xây dựng thành công giải pháp E-learning này là xác định chính xác phạm vi từng thành phần của chương trình đào tạo.

 • Các buổi gặp gỡ và chào hỏi ban đầu
  Những buổi gặp mặt nên được tổ chức trực tiếp để nhân viên mới hiểu, làm quen với đồng nghiệp và môi trường công ty dễ dàng hơn.
 • Đào tạo về vị trí công việc
  Cung cấp các trực tuyến này bằng các tùy chọn phân phối di động.
 • Đào tạo về kiến thức, kĩ năng chuyên môn
  Nếu công việc mà bạn dự định đào tạo cho nhân viên mới phức tạp và cần sự hướng dẫn trực tiếp, nội dung đào tạo này nên được đào tạo offline. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp các tài liệu trực tuyến để nhân viên đọc thêm.
 • Đánh giá chương trình học
  Có thể được thực hiện trực tuyến vì dễ theo dõi và tiện lợi hơn.

Blended Learning giúp thúc đẩy văn hóa học tập như thế nào?

giải pháp elearning

Học tập kết hợp giúp thúc đẩy văn hóa học tập cho doanh nghiệp của bạn bằng cách:

 • Gây dựng niềm tin và cảm tình của nhân viên mới với doanh nghiệp
 • Giúp nhân viên mới làm quen với những chuẩn mực văn hóa, quy tắc, thói quen trong doanh nghiệp
 • Thể hiện sự linh hoạt của doanh nghiệp trong việc tổ chức khóa đào tạo trực tuyến bắt kịp xu hướng hiện đại
 • Trao quyền cho nhân viên mới chủ động trong việc học tập thông qua E-learning

Trên đây là “tất tần tật” những gì bạn cần biết về Blended Learning và tại sao nó lại được coi là giải pháp E-learning tối ưu cho đào tạo nhập môn trong doanh nghiệp. Nếu bạn đang có dự định thiết kế khóa học Blended Learning hay các khóa học E-learning khác cho nhân viên của mình, hãy liên hệ với OES chúng tôi để được hỗ trợ bạn nhé!

Xem thêm: [FREE EBOOK] OES tặng Cẩm nang Triển khai E-learning thành công cho doanh nghiệp, tổ chức

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học