Social Learning và Microlearning: Combo nhân đôi hiệu quả đào tạo kỹ năng nhân sự
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Social Learning và Microlearning: Combo nhân đôi hiệu quả đào tạo kỹ năng nhân sự

Hiện nay đại đa số doanh nghiệp đều tập trung vào việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao về cả chuyên môn và kỹ năng. Cùng với sự phát triển của công nghệ và các phương pháp đào tạo trực tuyến, doanh nghiệp có nhiều lựa chọn hơn trong việc xây dựng khóa học đào tạo kỹ năng cho nhân sự. Trong đó, Social learning và Microlearning là hai phương pháp nổi bật được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Trong bài viết này, hãy cùng OES tìm hiểu Social learning, Microlearning là gì và lý do khiến bộ đôi này “khuynh đảo” ngành đào tạo!  

Xem thêm: Điểm danh các phần mềm dạy học trực tuyến được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam 

Social learning (Học tập xã hội) là gì? 

Social learning (Học tập xã hội) vốn là thuật ngữ xuất phát từ ngành tâm lý học, mô tả quá trình học tập tự động theo bản năng trong suốt cuộc đời con người; giống như việc trẻ em sao chép hành vi của cha mẹ và học hỏi từ chính gia đình mà mình đang sống. 

Trong đào tạo trực tuyến (e-Learning) tại doanh nghiệp, Social Learning là việc nhân sự học tập tự chủ, liên tục thông qua quá trình tiếp xúc trực tiếp/gián tiếp với những người xung quanh. Doanh nghiệp sẽ xây dựng một cộng đồng học trực tuyến, tạo điều kiện cho nhân sự chia sẻ kiến thức, kỹ năng hữu ích và lan tỏa những giá trị tích cực đến các thành viên cùng nhóm.  

Theo BrandsVietnam, việc xây dựng cộng đồng học tập trong môi trường doanh nghiệp là cơ hội tuyệt vời để nhân sự cải thiện kỹ năng, học hỏi liên tục và giao tiếp hiệu quả hơn.  

Ưu điểm của Social learning có thể kể đến như: 

 • Tăng cường sự tương tác và trao đổi giữa các học viên, giúp họ nhanh chóng hòa nhập với môi trường học tập và kích thích sự hứng thú với bài giảng. 
 • Phát triển văn hóa chia sẻ thông tin hữu ích trong nội bộ nhờ việc trao đổi kiến thức trực tiếp từ bạn bè, đồng nghiệp. 
 • Thúc đẩy tinh thần hợp tác, hoạt động nhóm; phát triển kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo và khả năng phối hợp. 
 • Tăng khả năng ghi nhớ bằng cách quan sát, mô phỏng người xung quanh và áp dụng kiến thức đã học vào công việc thực tế. 

Microlearning là gì?

Khác với e-Learning truyền thống, Microlearning cung cấp các đơn vị bài học theo phạm vi nhỏ hơn và ngắn gọn, trọng tâm hơn. Tuy nhiên, đây không phải là một dạng cắt gọn, rút ngắn của e-Learning.  

Thay vào đó, mỗi đơn vị bài giảng được thiết kế riêng để đáp ứng một yêu cầu cụ thể. Microlearning có thể giải quyết vấn đề người học không thể tập trung trong một khoảng thời gian dài. Đồng thời, nó cũng cải thiện tình trạng “học trước quên sau”, giúp việc ghi nhớ dễ dàng hơn. 

Ưu điểm của Microlearning được thể hiện qua: 

 • Bài giảng cô đọng, kiến thức đúng trọng tâm cùng hình thức đa dạng giúp tăng khả năng ghi nhớ, thu hút được sự chú ý của học viên và nâng cao hiệu quả của quá trình đào tạo. 
 • Tối ưu về thời gian học tập do các module đều tách biệt nhau và chứa các gói thông tin nhỏ, giúp người học tập trung và ghi nhớ dễ dàng hơn.  
 • Tối ưu chi phí sản xuất, phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp, từ những doanh nghiệp vừa và nhỏ đến những tổ chức lớn. 
 • Nâng cao trải nghiệm học tập nhờ khả năng thích ứng và hoạt động mượt mà trên các thiết bị di động, giúp người học tự do lựa chọn thời gian, không gian phù hợp với bản thân họ. 

Xem thêm: Tại sao đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp lại cần đến Microlearning?

3 lý do nên kết hợp Microlearning và Social learning trong đào tạo kỹ năng nhân sự

Cá nhân hóa việc học hơn 

Theo khảo sát của e-Learning Infographics, 65% nhân sự thuộc thế hệ Millennial ưu tiên các khóa đào tạo tùy chỉnh theo lịch học cá nhân và đáp ứng được yêu cầu chuyên môn của họ.  

Microlearning chia nhỏ các nội dung học tập, có khả năng tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu của từng nhân viên. Các bài học nhỏ cho phép các thành viên trong đội nhóm học được những gì phù hợp nhất với vai trò hoặc mục tiêu nghề nghiệp của họ. Học viên cũng có thể bỏ qua tài liệu đào tạo mà họ đã học trước đó.  

Khi kết hợp với Social Learning, nhân sự được bày tỏ ý kiến đóng góp cho nội dung đào tạo của doanh nghiệp qua việc bỏ phiếu, bình luận và chia sẻ các câu trả lời mà họ thấy hữu ích. Từ đó lan tỏa và khuyến khích những khác đóng góp cho cộng đồng học tập chung.  

Thúc đẩy sự tương tác 

Thay vì các bài học dài với dung lượng lớn, Microlearning hướng đến xây dựng nội dung trọng tâm, ngắn gọn, kết hợp đa dạng các hình thức tương tác như video, podcast, game, quiz,… Việc kết hợp Microlearning với Social learning khi đào tạo kỹ năng nhân sự không chỉ phát huy được ưu điểm về tính tương tác trong đào tạo mà còn khuyến khích người học trao đổi, tương tác với giảng viên và với các thành viên trong đội nhóm.  

Tạo điều kiện học tập liên tục 

Theo LinkedIn, tỉ lệ nhân sự hoàn thành khóa học Microlearning cao hơn 70% so với e-Learning truyền thống. Nhờ nội dung ngắn gói gọn trong 6-11 phút, nhân sự có thể tranh thủ học mọi lúc, mọi nơi, thậm chí học hằng ngày mà không tốn quá nhiều thời gian.  

Để kết hợp Microlearning và Social Learning hiệu quả, doanh nghiệp có thể xây dựng nhóm đào tạo nội bộ trên mạng xã hội để nhân sự tham gia, đặt câu hỏi và nhận tương tác phản hồi từ chuyên gia và các thành viên trong nhóm.  

Một vài lời khuyên hữu ích dành cho doanh nghiệp để nâng cao trải nghiệm đào tạo nhân sự:  

 • Tạo ra các khóa học với các module nhỏ, ứng dụng truyền thông xã hội, kích thích thảo luận và tương tác của các thành viên trong đội nhóm 
 • Thu hút học viên ngay từ những giây đầu của bài giảng cho đến khi kết thúc module bởi khoảng chú ý của nhân sự thường tập trung trong 3 giây đầu và kéo dài từ 3-7 phút (ĐH Stanford, 2021)  
 • Cách tiếp cận vấn đề trực quan, truyền tải nội dung thành từng đợt ngắn trong khóa học và xen kẽ các tình huống, bài tập thực hành để học viên củng cố kiến thức 

Xem thêm: 4 chỉ số quan trọng cần đo lường sau khi triển khai đào tạo nhân sự 

Kết 

Trên đây là 3 lý do tại sao các doanh nghiệp nên kết hợp giữa Microlearning và Social learning trong đào tạo kỹ năng nhân sự. Nếu doanh nghiệp đang quan tâm đến việc sử dụng hệ thống quản lý đào tạo (LMS) cho tổ chức của mình, hãy nhấn ngay vào nút đăng ký bên dưới và để lại thông tin liên hệ. Đội ngũ tư vấn của OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam sẽ gửi đến anh chị một buổi tư vấn chuyên sâu hoàn toàn miễn phí. 

Comments are closed.

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học